หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | รอบรู้เรื่องเที่ยว
 

ควันหลงสงกรานต์กับ “ประเพณีวันไหล”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
14 เมษายน 2556 16:50 น.
ควันหลงสงกรานต์กับ “ประเพณีวันไหล”
ประเพณีก่อพระทราย วันไหลบางแสน จ.ชลบุรี
        “วันไหล” ที่เราได้ยินกันอยู่บ่อยๆเป็นคำที่ใช้เรียกวันทำบุญขึ้นปีใหม่ของชาวทะเล โดยชาวบ้านจะช่วยกันขุดลอกทรายในห้วยหนองคลองบึงที่ถูกสายฝนและสายลมพัดพามา แล้วนำทรายนั้นไปก่อเป็นองค์พระเจดีย์ทรายเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และยังช่วยทำให้คูคลองระบายน้ำได้สะดวกมากขึ้นในช่วงฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง จึงเรียกประเพณีนี้ว่า “งานประเพณีวันไหล”
       
       เทศกาลวันไหลถือเป็นประเพณีเชื่อมโยงและเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีสงกรานต์ เนื่องจาก เทศกาลวันไหลนั้นจะนิยมจัดขึ้นในช่วงหลังสงกรานต์ หรือประมาณวันที่ 19 เมษายนของทุกปี โดยประเพณีสงกรานต์นั้นมักจะเล่นกันระหว่างวันที่ 13 - 15 ของเดือนเมษายน
       
       ส่วนวันไหลของแต่ละที่นั้นจะตรงกับวันไหนบ้าง ก็ขึ้นอยู่กับการกำหนดวันของแต่ละสถานที่ อย่างภาคตะวันออกนั้นจะนิยมเล่นสงกรานต์แตกต่างจากที่อื่น คือ จะเริ่มเล่นสาดน้ำกันประมาณวันที่ 16 หรือ 17 - 19 เมษายน โดยเรียกว่า "วันไหล" นั้นเอง

ควันหลงสงกรานต์กับ “ประเพณีวันไหล”
แข่งขันอุ้มสาวลงน้ำ งานสงกรานต์เกาะสีชัง
        สำหรับในปีนี้จะมีที่ไหนบ้างที่จัดงานวันไหล และจะตรงกับวันใดบ้างนั้น ลองเช็กดูจากข้อมูลด้านล่าง จะได้ไปร่วมงานกันถูกวัน ประเดิมด้วยที่แรก จ.ชลบุรี กับ “งานประเพณีวันไหลพัทยา-นาเกลือ” ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 18 - 20 เม.ย. 56 จัดขึ้นที่สวนสาธารณะลานโพธิ์ (นาเกลือ) และบริเวณชายหาดเมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยปีนี้มีการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ การก่อเจดีย์ทราย การแสดงศิลปวัฒนธรรมต่างๆ ประเพณีกองข้าวนาเกลือ การประกวดนางสงกรานต์ และเล่นน้ำสงกรานต์บรรยากาศชายทะเล โทร.0-3825-3231
       
       งาน “ประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน” ในวันที่ 16 - 17 เม.ย.นี้ ณ บริเวณชายหาดบางแสน อ.เมือง จ.ชลบุรี พบกับกิจกรรมทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ การประกวดก่อพระทราย การแข่งขันการละเล่นพื้นบ้าน เล่นน้ำสงกรานต์วันไหล โทร.0-3819-3523
       
       ไปต่อที่เกาะสีชัง จ. ชลบุรี จัดงาน “ประเพณีสงกรานต์เกาะสีชัง” ในวันที่ 13 - 19 เม.ย. 56 ณ เกาะสีชัง และเกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี สนุกสนานกับกิจกรรม ก่อเจดีย์ทราย กีฬาพื้นบ้าน สรงน้ำพระ แห่หลวงปู่พระครูสุทธิรัตน์ รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ แข่งเรือพายเรือคายัค แข่งขันอุ้มสาวลงน้ำ และร่วมทำบุญตักบาตร โทร.0-3821-6141

ควันหลงสงกรานต์กับ “ประเพณีวันไหล”
ขบวนแห่งานสงกรานต์พระประแดง จ.สมุทรปราการ
        จากนั้นเลยไปที่ จ.ตราด กับงาน “เกาะช้างวันไหล” ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 22 - 23 เม.ย.56 ณ เกาะช้าง จ.ตราด จัดให้มีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 45 รูป ฉันภัตตาหารเช้า ณ วัดคลองพร้าว พิธีเปิดงานเกาะช้างวันไหล ประเพณีไทยสงกรานต์ พิธีสรงน้ำพระพุทธ พระสงฆ์เจริญพร 3 รูป, พิธีรดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุ จำนวน 45 ท่านจาก 9 หมู่บ้าน สนุกสนานกับการรำวงย้อนยุค การประกวดอาหารพื้นบ้านของเกาะช้าง (น้ำพริกกะปิเกาะช้าง/ก๋วยเตี๋ยวผัดปู/ส้มตำปูทะเล), การแข่งขันการประกวดบาร์เทนเดอร์คอนเทสต์ รอบคัดเลือก สลับกับดนตรีเปิดแผ่น ณ เวทีกลาง ปากทางเข้าปานวิมาน และกิจกรรมการแสดงรื่นเริง การแสดงบนเวทีทั้ง 2 คืน โทร. 0-3959-7259-60
       
       มาปิดท้ายกับงานสงกรานต์วันไหลกันที่ จ.สมุทรปราการ กับ “งานประเพณีสงกรานต์พระประแดง” ในวันที่ 19 - 21 เม.ย. 56 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอพระประแดง จ.สมุทรปราการ พบกับขบวนแห่หงส์ธงตะขาบ ขบวนนางสงกรานต์ ขบวนรถบุปผชาติ การละเล่นสะบ้าของชาวไทยรามัญ การละเล่นพื้นบ้าน ประกวดหนุ่มลอยชาย การเล่นน้ำสงกรานต์แบบชาวไทยรามัญ โทร.0-2463-4891 ต่อ 129-130
       
       นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของควันหลงเทศกาลสงกรานต์ หากสงกรานต์นี้ใครที่ยังเล่นน้ำไม่จุใจ ก็สามารถตามไปสนุกสนานกับเส้นทางเล่นน้ำสงกรานต์ประเพณีวันไหล ณ ที่ต่างๆ กันได้

        * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!!
       
       สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com
       
        


ข่าวล่าสุด ในหมวด
"7 ป่าสนแสนสวย" ชมทัศนียภาพงดงามอันชวนให้หลงใหล
ที่เที่ยวชื่อ “สุรินทร์” เหมือนกันแค่ชื่อ แต่สวยงามอย่างแตกต่าง
ตะลุยดินแดนหมี “เทดดี้ แบร์ มิวเซียม พัทยา” สนุกสนาน เริงร่ากับเหล่าหมี
สัมผัสความร้อนใต้ฝ่าเท้า ผ่อนคลายกับสปาธรรมชาติ ที่ “หาดทรายร้อน”
สูงจริง สูงยิ่งกว่าใคร “5 อันดับภูเขาสูงสุด” ในไทย
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 6 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 4 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หลายสิบปีก่อน พาแฟนไปเที่ยวบางแสน โดยไม่รู้ว่ามีงานวันไหล เจอเจ้าถิ่นจะอุ้มแฟนผมลงน้ำ ผมต่อยโครมกระเด็น จะมาอุ้มแฟนคนอื่นง่าย ๆ ได้ไง
ลุงหล่อ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นผม แถมเงินให้ด้วย ช่วยอุ้มมันไปพ้นๆเสียที

ผ่านมา 10 ปี ไปไหน เค้าว่าพกโอ่งมาด้วย
99
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยแต่ไหลไม่หยุดหลังกินกุ้งแช่น้ำปลา
อย่างอื่นไม่ต้องพูดถึง
 
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากดุรูปการก่อเจดีย์ทรายหลาย ๆ รูป
เดียวนี้หาดูยาก หลาย ๆ ที่แทบจะไม่มีให็เห็นกันแล้ว
*_*
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สำหรับคนต่างถิ่น วันไหลจัดที่ใหน อย่าได้ขับรถผ่านเข้าไปในพื้นที่นั้นเด็ดขาด เพราะเขาเล่นสงกรานต์กันทั้งวัน ปิดถนนสาธารณะ รถจะไม่สามารถขยับไปใหนได้เลย ถ้าไม่ไปเล่นกับเขาก็ควรเลี่ยง จะได้ไม่หงุดหงิด
เราเตือนคุณแล้ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่ท่าเรือเสม็ดไม่มีทางลัดเข้าท่าเรือบ้างไงต้องวนรอบผ่านพวกที่เล่นสงกรานต์ เสียเวลาน่าจะหาทางลัดให้ เฉพาะที่ไปเกาะนะ ก้ไม่อยากหงุดหงิดหรอกท่าไม่ต้องผ่าน
ไม่เกี่ยวกันแต่อยากบอก
 
ความคิดเห็นที่ 1 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มาเที่ยวกันมากนะครับ ชลบุรีบ้านผมเอง อาหารทะเลอร่อยราคาไม่แพง คนเมืองชลจริงใจด้วยนะครับ ขอเชิญมาเที่ยวกันเยอะๆ
รักชลบุรี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014