หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | Food Promotion
 

“ปูทับทิม” เมนูเด็ดแห่งท้องทะเล เนื้อแน่นสดใหม่ อร่อยได้ใจ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 6 พฤษภาคม 2556 13:08 น.
“ปูทับทิม” เมนูเด็ดแห่งท้องทะเล เนื้อแน่นสดใหม่ อร่อยได้ใจ
       “ปูทับทิม” เอ่ยชื่อนี้ขึ้นมา เหล่านักกินอาจจะงง!! ว่าคือชื่อของปูชนิดใหม่หรือย่างไร??
       แท้ที่จริงแล้ว “ปูทับทิม” ก็คือ “ปูนิ่ม” นั่นเอง ซึ่งทางโรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง ได้เรียกปูนิ่มว่า “ปูทับทิม” เพราะว่าเป็นปูนิ่มชนิดพิเศษที่ทางโรงแรมฯ คัดสรรมาโดยเฉพาะ จะใช้ปูม้านิ่ม ทั้งนี้ปูม้านิ่มสำหรับคนไทยจึงเป็นของหายาก และเป็นของแปลกใหม่ ในขณะที่ปูม้านิ่มของฝรั่ง (soft shell blue crab) ซึ่งมีลักษณะคล้ายปูม้าของไทยมากกลับเป็นสินค้าที่ฝรั่งนิยมกินมานานกว่า 100 ปี เพราะมีสีสันสวยงาม มีรูปลักษณ์น่ารับประทาน ไม่ต้องแกะกระดองปูออกก่อน และมีจำหน่ายเฉพาะบางช่วงฤดูกาลเท่านั้น
       
       สำหรับสีสันของปูม้านิ่มนั้นจะมีสีน้ำตาลอมส้มค่อนไปทางแดง สีจะออกคล้ายทับทิม เพื่อสรรค์สร้างเมนูระดับจักพรรดินี ทางโรงแรมฯ จึงเรียกปูนิ่มชนิดพิเศษที่ขายในห้องอาหารจีน ดิ เอมเพรสว่า “ปูทับทิม” อันเนื่องมาจากความใสของสีน้ำตาลอมส้มค่อนไปทางแดงคล้ายอัญมณี ประเภททับทิมนั้นเอง

“ปูทับทิม” เมนูเด็ดแห่งท้องทะเล เนื้อแน่นสดใหม่ อร่อยได้ใจ
       และในช่วงเดือนเม.ย. - มิ.ย. นี้ ทางห้องอาหารจีน ดิ เอมเพรส โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง ได้จัด “เทศกาลปูทับทิม” (ปูนิ่ม) ขึ้นมา โดยเชฟสมจิตร เลิศฤทธิ์ ซึ่งเป็นเชฟใหญ่ของทางห้องอาหารจีนได้ให้ความรู้ไว้ว่า ช่วงระยะเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่มีปูม้านิ่มค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นช่วงครบรอบของระยะการผสมพันธุ์จากฟาร์มเลี้ยงที่ทางโรงแรมได้รับซื้อมาอีกทอดหนึ่ง ทำให้มีปูนิ่มในปริมาณมาก จึงได้จัดโปรโมชั่น “เทศกาลปูทับทิม” ขึ้น เพื่อให้ลูกค้าได้กินปูนิ่มที่สด อร่อย และปลอดภัยจากสารเคมี
       
       ซึ่งทางโรงแรมฯ มีวิธีการเลือกปูนิ่มและแหล่งที่มาดังนี้ คือ ปูนิ่มเกิดจากปูทะเลลอกคราบใหม่ กระดองใหม่จะนิ่ม ผิวเปลือกย่น เรียกว่า "ปูนิ่ม" ซึ่งต่อมาจะค่อย ๆ ตึงและแข็งตัวขึ้น ในระยะที่เป็นปูนิ่มจะเป็นระยะที่ปูมีความอ่อนแอมากที่สุด แทบจะเคลื่อนไหวไม่ได้ จึงต้องหาที่หลบซ่อนตัวให้พ้นจากศัตรู ระยะเวลาตั้งแต่ลอกคราบหลบซ่อนจนกระทั้งกระดองใหม่แข็งแรงสมบูรณ์เต็มที่แล้ว สามารถออกมาจากที่ซ่อนได้ กินเวลาประมาณ 7 วัน ปูทะเลในเขตร้อนจะใช้ระยะเวลาในการเจริญเติบโตจนถึงขั้นสมบูรณ์เพศ ประมาณ 1.5 ปี

“ปูทับทิม” เมนูเด็ดแห่งท้องทะเล เนื้อแน่นสดใหม่ อร่อยได้ใจ
       สำหรับแหล่งกำเนิดของปูนิ่มสายพันธุ์ที่ทางโรงแรมฯ ได้คัดเลือกมาให้ลูกค้าบริโภคนั้นได้รับซื้อจากฟาร์มเลี้ยงในจ. ชลบุรี ซึ่งเป็นบริเวณฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ทางโรงแรมฯ เลือกปูนิ่ม (ประเภทปูม้า) ซึ่งมีคุณค่าทางอาหาร ปูม้านิ่มมีการดูดซับและสะสมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายเพื่อใช้ในการเจริญเติบโต ผลการวิเคราะห์ทางเคมีพบว่า ปูม้านิ่ม 100 กรัมให้สารอาหารแตกต่างจากปูม้ากระดองแข็งและแหล่งอาหารอื่น ๆ โดยให้คุณค่าทางอาหารที่เหมาะกับยุคสมัยของคนรักสุขภาพ เช่น ให้พลังงานต่ำ (56 กิโลแคลอรี) ไขมันต่ำ (1.1 ก.) คอเลสเตอรอลต่ำ (73 มก.) แคลเซียมสูง (257 มก.) ใยอาหารสูง (0.72 ก.) กินแล้วไม่ต้องกังวลเรื่องอ้วน เรื่องโรคหัวใจ ให้ปวดศีรษะ ทั้งนี้วิธีการเลือกปูของทางโรงแรมฯ นั้น จะเริ่มเลือกตั้งแต่ร้านค้าที่ส่งปูให้กับทางโรงแรมฯ จะต้องเป็นร้านค้าที่ไว้ใจได้และมีความสะอาดความสดในผลิตภัณฑ์ของอาหาร

“ปูทับทิม” เมนูเด็ดแห่งท้องทะเล เนื้อแน่นสดใหม่ อร่อยได้ใจ
       ดังนั้นการเลือกปูนิ่มของทางโรงแรมฯ นั้น จะเลือกปูที่มีขนาดปานกลาง เนื้อตัวไม่เหี่ยวเละ ถึงแม้จะนิ่มก็ตาม และต้องมีน้ำหนักตัวพอประมาณ จุดสำคัญอีกประการหนึ่งที่ทางโรงแรมฯ จะต้องพิจารณาเป็นพิเศษ คือบริเวณตรงกลางลำตัวของปูนิ่มจะต้องไม่บุ๋มลงไป หากลองสังเกตหรือกดไปบริเวณตรงกลางลำตัวปูนิ่มแล้วพบรอยบุ๋มดังกล่าว ทางโรงแรมฯ จะตีกลับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทันที เนื่องจากปูนิ่มลักษณะนี้จะได้รับปฏิกิริยาทางเคมีให้เร่งการลอกคราบภายใน 1 สัปดาห์ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
       
       สำหรับรายการอาหารใน “เทศกาลเมนูปูทับทิม” ของห้องอาหารจีน ดิ เอมเพรส ที่ชวนกินมีดังนี้ ปูทับทิมผัดซอสจักรพรรดิ, ปูทับทิมผัดซอสฮ่องเต้, ปูทับทิมผัดซอสฮ่องกง, ปูทับทิมผัดซอสพริกฮ่องกง, ปูทับทิมผัดซอสพริกเซี่ยงไฮ้, ปูทับทิมผัดซอสโปรตุเกส พร้อมให้ได้ลองลิ้มทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ โดย แบ่งเสิร์ฟเป็น 3 ขนาด คือ เล็ก (สำหรับ 2-3 คน) กลาง (สำหรับ 4-7 คน) และใหญ่ (ขนาด 8-12 คน) โดยที่ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 400 บาท++ / 800 บาท++ / 1,200 บาท++ เป็นต้น แวะเวียนมาชิมเมนูเด็ดแห่งท้องทะเลได้ตั้งแต่วันนี้ - 30 มิ.ย. นี้ โทร. 0-2281-3088

       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!!
       
       สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com
       
        


ข่าวล่าสุด ในหมวด
อร่อยกับ “ขนมไหว้พระจันทร์” หอมนุ่ม หลากหลายไส้
“คริสปี้ ครีม” ชวนอร่อยเป็นขบวนการกับ “คริสปี้ ครีม นินจาเต่า”
หลากรสความอร่อยจากหลายทวีป กับบุฟเฟต์มื้อค่ำ “Around the Continent”
ลิ้มรสจานเด็ด “Premium Grill Seafood” นานาอาหารทะเลสดใหม่
อร่อยเต็มรสชาติกับ “เมนูกระทะร้อน” จานเด็ด
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 2 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 13 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตกลงมันเป็นปูนิ่ม หรือ ปูปัญญานิ่มกันแน่อะครับ
kingkillerQueen
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วิธีทำปูนิ่มคือเขาจะเอาปูเลี้ยงมาหักก้ามออก ปูก็จะต้องรีบลอกคราบเพื่อจะได้ก้ามใหม่
โหดมาก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +20 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่อยากกินปูทับทิม อยากกินปูผัดผงกาหรี่มากกว่า
ลุงหล่อ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราคงลิ้นไม่ถีง กิน ปูนิ่มที่ไร ไม่เคยเห็นอร่อย
ตอนนี้ เห็น ปูแล้ว ยี้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวลาสั่งควรสั่ง ปูทอดกระเที่ยม (เอาแบบไม่โง่ ) 1 ตัว
จบ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
*ที่มาของนายกไท.(ปูนิ่ม)* ฮิฮิ555 คงน่าอร่อยแต่แพง
เพื่อควายไท.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014