หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | Food Promotion
 

“ปูทับทิม” เมนูเด็ดแห่งท้องทะเล เนื้อแน่นสดใหม่ อร่อยได้ใจ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 6 พฤษภาคม 2556 13:08 น.
“ปูทับทิม” เมนูเด็ดแห่งท้องทะเล เนื้อแน่นสดใหม่ อร่อยได้ใจ
        “ปูทับทิม” เอ่ยชื่อนี้ขึ้นมา เหล่านักกินอาจจะงง!! ว่าคือชื่อของปูชนิดใหม่หรือย่างไร??
       แท้ที่จริงแล้ว “ปูทับทิม” ก็คือ “ปูนิ่ม” นั่นเอง ซึ่งทางโรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง ได้เรียกปูนิ่มว่า “ปูทับทิม” เพราะว่าเป็นปูนิ่มชนิดพิเศษที่ทางโรงแรมฯ คัดสรรมาโดยเฉพาะ จะใช้ปูม้านิ่ม ทั้งนี้ปูม้านิ่มสำหรับคนไทยจึงเป็นของหายาก และเป็นของแปลกใหม่ ในขณะที่ปูม้านิ่มของฝรั่ง (soft shell blue crab) ซึ่งมีลักษณะคล้ายปูม้าของไทยมากกลับเป็นสินค้าที่ฝรั่งนิยมกินมานานกว่า 100 ปี เพราะมีสีสันสวยงาม มีรูปลักษณ์น่ารับประทาน ไม่ต้องแกะกระดองปูออกก่อน และมีจำหน่ายเฉพาะบางช่วงฤดูกาลเท่านั้น
       
       สำหรับสีสันของปูม้านิ่มนั้นจะมีสีน้ำตาลอมส้มค่อนไปทางแดง สีจะออกคล้ายทับทิม เพื่อสรรค์สร้างเมนูระดับจักพรรดินี ทางโรงแรมฯ จึงเรียกปูนิ่มชนิดพิเศษที่ขายในห้องอาหารจีน ดิ เอมเพรสว่า “ปูทับทิม” อันเนื่องมาจากความใสของสีน้ำตาลอมส้มค่อนไปทางแดงคล้ายอัญมณี ประเภททับทิมนั้นเอง

“ปูทับทิม” เมนูเด็ดแห่งท้องทะเล เนื้อแน่นสดใหม่ อร่อยได้ใจ
        และในช่วงเดือนเม.ย. - มิ.ย. นี้ ทางห้องอาหารจีน ดิ เอมเพรส โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง ได้จัด “เทศกาลปูทับทิม” (ปูนิ่ม) ขึ้นมา โดยเชฟสมจิตร เลิศฤทธิ์ ซึ่งเป็นเชฟใหญ่ของทางห้องอาหารจีนได้ให้ความรู้ไว้ว่า ช่วงระยะเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่มีปูม้านิ่มค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นช่วงครบรอบของระยะการผสมพันธุ์จากฟาร์มเลี้ยงที่ทางโรงแรมได้รับซื้อมาอีกทอดหนึ่ง ทำให้มีปูนิ่มในปริมาณมาก จึงได้จัดโปรโมชั่น “เทศกาลปูทับทิม” ขึ้น เพื่อให้ลูกค้าได้กินปูนิ่มที่สด อร่อย และปลอดภัยจากสารเคมี
       
       ซึ่งทางโรงแรมฯ มีวิธีการเลือกปูนิ่มและแหล่งที่มาดังนี้ คือ ปูนิ่มเกิดจากปูทะเลลอกคราบใหม่ กระดองใหม่จะนิ่ม ผิวเปลือกย่น เรียกว่า "ปูนิ่ม" ซึ่งต่อมาจะค่อย ๆ ตึงและแข็งตัวขึ้น ในระยะที่เป็นปูนิ่มจะเป็นระยะที่ปูมีความอ่อนแอมากที่สุด แทบจะเคลื่อนไหวไม่ได้ จึงต้องหาที่หลบซ่อนตัวให้พ้นจากศัตรู ระยะเวลาตั้งแต่ลอกคราบหลบซ่อนจนกระทั้งกระดองใหม่แข็งแรงสมบูรณ์เต็มที่แล้ว สามารถออกมาจากที่ซ่อนได้ กินเวลาประมาณ 7 วัน ปูทะเลในเขตร้อนจะใช้ระยะเวลาในการเจริญเติบโตจนถึงขั้นสมบูรณ์เพศ ประมาณ 1.5 ปี

“ปูทับทิม” เมนูเด็ดแห่งท้องทะเล เนื้อแน่นสดใหม่ อร่อยได้ใจ
        สำหรับแหล่งกำเนิดของปูนิ่มสายพันธุ์ที่ทางโรงแรมฯ ได้คัดเลือกมาให้ลูกค้าบริโภคนั้นได้รับซื้อจากฟาร์มเลี้ยงในจ. ชลบุรี ซึ่งเป็นบริเวณฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ทางโรงแรมฯ เลือกปูนิ่ม (ประเภทปูม้า) ซึ่งมีคุณค่าทางอาหาร ปูม้านิ่มมีการดูดซับและสะสมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายเพื่อใช้ในการเจริญเติบโต ผลการวิเคราะห์ทางเคมีพบว่า ปูม้านิ่ม 100 กรัมให้สารอาหารแตกต่างจากปูม้ากระดองแข็งและแหล่งอาหารอื่น ๆ โดยให้คุณค่าทางอาหารที่เหมาะกับยุคสมัยของคนรักสุขภาพ เช่น ให้พลังงานต่ำ (56 กิโลแคลอรี) ไขมันต่ำ (1.1 ก.) คอเลสเตอรอลต่ำ (73 มก.) แคลเซียมสูง (257 มก.) ใยอาหารสูง (0.72 ก.) กินแล้วไม่ต้องกังวลเรื่องอ้วน เรื่องโรคหัวใจ ให้ปวดศีรษะ ทั้งนี้วิธีการเลือกปูของทางโรงแรมฯ นั้น จะเริ่มเลือกตั้งแต่ร้านค้าที่ส่งปูให้กับทางโรงแรมฯ จะต้องเป็นร้านค้าที่ไว้ใจได้และมีความสะอาดความสดในผลิตภัณฑ์ของอาหาร

“ปูทับทิม” เมนูเด็ดแห่งท้องทะเล เนื้อแน่นสดใหม่ อร่อยได้ใจ
        ดังนั้นการเลือกปูนิ่มของทางโรงแรมฯ นั้น จะเลือกปูที่มีขนาดปานกลาง เนื้อตัวไม่เหี่ยวเละ ถึงแม้จะนิ่มก็ตาม และต้องมีน้ำหนักตัวพอประมาณ จุดสำคัญอีกประการหนึ่งที่ทางโรงแรมฯ จะต้องพิจารณาเป็นพิเศษ คือบริเวณตรงกลางลำตัวของปูนิ่มจะต้องไม่บุ๋มลงไป หากลองสังเกตหรือกดไปบริเวณตรงกลางลำตัวปูนิ่มแล้วพบรอยบุ๋มดังกล่าว ทางโรงแรมฯ จะตีกลับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทันที เนื่องจากปูนิ่มลักษณะนี้จะได้รับปฏิกิริยาทางเคมีให้เร่งการลอกคราบภายใน 1 สัปดาห์ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
       
       สำหรับรายการอาหารใน “เทศกาลเมนูปูทับทิม” ของห้องอาหารจีน ดิ เอมเพรส ที่ชวนกินมีดังนี้ ปูทับทิมผัดซอสจักรพรรดิ, ปูทับทิมผัดซอสฮ่องเต้, ปูทับทิมผัดซอสฮ่องกง, ปูทับทิมผัดซอสพริกฮ่องกง, ปูทับทิมผัดซอสพริกเซี่ยงไฮ้, ปูทับทิมผัดซอสโปรตุเกส พร้อมให้ได้ลองลิ้มทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ โดย แบ่งเสิร์ฟเป็น 3 ขนาด คือ เล็ก (สำหรับ 2-3 คน) กลาง (สำหรับ 4-7 คน) และใหญ่ (ขนาด 8-12 คน) โดยที่ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 400 บาท++ / 800 บาท++ / 1,200 บาท++ เป็นต้น แวะเวียนมาชิมเมนูเด็ดแห่งท้องทะเลได้ตั้งแต่วันนี้ - 30 มิ.ย. นี้ โทร. 0-2281-3088

        * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!!
       
       สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com
       
        


ข่าวล่าสุด ในหมวด
อิ่มไม่อั้นแบบบุฟเฟต์ อร่อยกับซีฟู้ดสดๆ “ซีฟู้ดผัดพริกเกลือ”
อร่อยเต็มอิ่มกับ “5 เซต Kaiseki” มื้อกลางวันใหม่สุดพิเศษ
ลิ้มรสความสดกับ “ชุดอาหารทะเล” สดๆ ชวนกิน
“อกเป็ดย่างกับซอสสมุนไพร” อร่อยนุ่มลิ้น หอมกลิ่นซอสสมุนไพร
เติมความหวาน กับหลากเมนู “ของหวาน” สไตล์ฮอกไกโด
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 2 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 13 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตกลงมันเป็นปูนิ่ม หรือ ปูปัญญานิ่มกันแน่อะครับ
kingkillerQueen
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วิธีทำปูนิ่มคือเขาจะเอาปูเลี้ยงมาหักก้ามออก ปูก็จะต้องรีบลอกคราบเพื่อจะได้ก้ามใหม่
โหดมาก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +20 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่อยากกินปูทับทิม อยากกินปูผัดผงกาหรี่มากกว่า
ลุงหล่อ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราคงลิ้นไม่ถีง กิน ปูนิ่มที่ไร ไม่เคยเห็นอร่อย
ตอนนี้ เห็น ปูแล้ว ยี้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวลาสั่งควรสั่ง ปูทอดกระเที่ยม (เอาแบบไม่โง่ ) 1 ตัว
จบ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
*ที่มาของนายกไท.(ปูนิ่ม)* ฮิฮิ555 คงน่าอร่อยแต่แพง
เพื่อควายไท.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014