หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | เที่ยวต่างแดน
 

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 16 ธันวาคม 2556 15:37 น.
สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
กรุงสตอกโฮล์ม เมืองหลวงสวีเดนแรกพบ
       “ASTV ผู้จัดการออนไลน์” ได้รับเชิญเข้าร่วมทริป “ฟิน เดสติเนชัน” เดินทางไป กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน พร้อมกับผู้โชคดีจากกิจกรรมที่ แม็กนั่ม ไอศกรีม ร่วมกับ การบินไทย ในแคมเปญ “Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination”
       
       ตลอดทริป 5 วัน 4 คืน ด้วยแคมเปญที่ต้องการตอกย้ำไลฟ์สไตล์ฉบับ “แม็กนั่มเลิฟเวอร์” กับสถานที่ท่องเที่ยวงดงามของเมืองที่ได้ชื่อว่า “ราชินีแห่งทะเลบอลติก” ควบคู่ไปกับการเดินทางตามเส้นทางสายช็อกโกแลต และขนมหวาน หากจะให้บ่งบอกด้วยความรู้สึกแค่ “ฟิน” อาจจะยังไม่พอ
       
       จากจุดเริ่มต้น สนามบินสุวรรณภูมิ ผู้ร่วมทริปทั้งหมด 7 คนพากันโดยสารชั้นธุรกิจด้วยเครื่องบินโบอิ้งรุ่น 777-300ER**ของการบินไทย มุ่งหน้าสู่จุดหมายกรุงสตอกโฮล์ม เมืองหลวงของสวีเดน ถือเป็นการเริ่มต้นที่อบอุ่นสะดวกสบายจากบริการ “รักคุณเท่าฟ้า” ของเหล่าพนักงานต้อนรับ
       
       ทักทายสตอกโฮล์ม
       
       กรุงสตอกโฮล์ม ในปลายเดือนพฤศจิกายนอุณหภูมิอยู่ที่ราว 2 องศา
       
       สัมผัสแรก บนพื้นแผ่นดินสวีเดน คือ การได้อยู่จุดชมวิวมุมสูงของสตอกโฮล์ม ที่ไกลตาออกไป มองเห็นย่านเมืองเก่า (Old cit:Gamla Stan) ตึกรามทรงโบราณสีส้ม สีเหลือง ตัดกับยอดโบสถ์-ปราสาทแหลม หลังคาสีเขียวสลับกับอาคารตึกสูงสมัยใหม่ทันสมัยอยู่ตรงหน้าโดยมีผืนแผ่นน้ำทะเลคั่นกลาง เรือลำใหญ่กำลังแล่นเข้ามาจากปากอ่าวเพื่อเทียบท่าที่มีเรือขนส่งสินค้า เรือโดยสาร เรือท่องเที่ยวหลายลำจอดสงบนิ่ง อดหลับตานึกถึงประวัติศาสตร์ของที่นี่ที่ว่าไว้ว่า เวลาหลายร้อยปีก่อนที่นี่เป็นศูนย์กลางความเจริญของทั้งวัฒนธรรม การเมือง การค้า และเศรษฐกิจภูมิภาคย่านนี้นั้นเป็นอย่างไร

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
ความสงบ ไม่พลุกพล่านของสตอกโฮล์ม
       กรุงสตอกโฮล์ม ตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1252 ทำเลที่ตั้งอยู่บนเกาะที่แยกตัวเกาะกลุ่มกันกว่า 14 แห่งริมชายหาด ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลบอลติก ทิศตะวันออกของประเทศสวีเดน ความรุ่งโรจน์รุ่งเรืองจากอดีตสู่ปัจจุบันทำให้สตอกโฮล์มเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ
       
       ทว่า ในความใหญ่กลับไม่ได้ทำให้เป็นเมืองที่สับสนวุ่นวายเหมือนเมืองใหญ่ทั่วไป เพราะเมื่อมองใกล้ตัวเข้ามาจากจุดที่ยืนอยู่ ถนนหนทางกลับให้ความรู้สึก สงบ โล่ง โปร่ง อาจเป็นเพราะ ตามข้อมูลบ่งบอกประเทศนี้แม้จะมีผืนแผ่นดินกว้างใหญ่แต่มีคนอาศัยแค่ 9 ล้านคน และใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวงเพียง 1.7 ล้านคน น้อยมากเมื่อเทียบกับกรุงเทพฯ
       
       แหงนมองฟ้ามีเมฆครึ้ม ความหนาวเหน็บของอากาศทวีกำลังแรงด้วยลม บรรยากาศเมืองดูหม่นมัว แต่สีสันสดใสของตัวอาคาร สิ่งปลูกสร้างที่ไกลตานั้นกลับโดดเด่นเป็นสง่า มีเสน่ห์ คล้ายบ่งบอกว่า เมืองใหญ่อย่างสตอกโฮล์มมีเรื่องราว มีสีสัน น่าสนใจมากมายให้ค้นหา

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
บริเวณวังขุนนาง รูปปั้นกษัตริย์ผู้ทรงก่อตั้งกรุงสตอกโฮล์ม
       พอลงจากจุดชมวิวเมือง นั่งรถลัดเลาะข้ามเกาะสองหรือสามเกาะ เราก็มาถึงจุดศูนย์กลางของเมืองซึ่งเป็นจุดแรกสร้างเมืองโดยปฐมกษัตริย์ของสวีเดน ทั่วบริเวณที่รวมเรียกว่า “วังขุนนาง” ประกอบไปด้วยอาคารเก่า วิหาร โบสถ์ สะท้อนให้เห็นร่องรอยประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของสวีเดน

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
ซิตี้ฮอลล์มองจากฝั่งวันขุนนาง
       มาหยุดยืนอยู่ริมฝั่งน้ำข้างๆ วังขุนนางสามารถมองเห็นเป้าหมายที่จะไป “ซิตี้ฮอลล์” (CityHall) เด่นเป็นสง่าอยู่อีกริมฟากหนึ่งของแม่น้ำ
       
       ที่ซิตี้ฮอลล์แห่งนี้เป็นทั้งสถานที่ราชการ ศาลาว่าการเมือง และการจัดเลี้ยงรับรองรางวัลโนเบล ที่ยิ่งใหญ่โด่งดังรู้จักกันทั่วโลก เป็นผลงานสร้างสรรค์ของ Ragnar Ostberg

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
งานศิลป์หน้าซีตี้ฮอลล์
       ตัวอาคารสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1911 เสร็จเรียบร้อยในปี ค.ศ. 1923 หรืออีก 12 ปีต่อมา มองจากภายนอกดูเรียบง่าย แต่จะสะดุดตากับส่วนที่เป็นมงกุฎทอง 3 อันคล้ายทะยานสูงขึ้นไปบนฟ้าบนคอหอยสูงกว่า 106 เมตร บ่งบอกถึงการให้ความเคารพเทิดทูนพระมหากษัตริย์อย่างสูงส่งซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของกรุงสตอกโฮล์ม
       
       ขณะที่หากเดินขึ้นหอคอยขึ้นไปก็จะพบกับ Cenotaph of Birger Jarl ตำนาน จากปี ค.ศ. 1248 ถึง 1266 ผู้ค้นพบกรุงสตอกโฮล์ม ในปี 1252
       
       เมื่อเดินเข้าไปสำรวจภายในจะเห็นถึงความละเมียดละไมของการออกแบบสถาปัตยกรรม ที่คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยภายในของซิตี้ฮอลล์อย่างแยบยลลงตัว
       ส่วนแรกที่เราสัมผัสเป็นลานในบลูฮอลล์ (Blue room) หรือห้องโถงสีน้ำเงินซึ่งเดิมผู้สร้างต้องการให้สถาปนิกเปิดโล่งมองเห็นท้องฟ้าสีคราม แต่มีปัญหาอุปสรรคในเรื่องของดินฟ้าอากาศ จึงแก้แบบด้วยการใช้กระจกใสแทน กระทั่งสร้างไปสร้างมากลับมีส่วนผสมหลายส่วนเข้าด้วยกัน
       
       ฮอลล์นี้ใช้สำหรับการจัดงานเลี้ยงต่างๆ ตั้งแต่พระราชพิธีไปจนถึงงานสังสรรค์ของสามัญชนและที่สำคัญคืองานมอบรางวัลโนเบลสาขาต่างๆ ยกเว้น สาขาสันติภาพ ที่ยกให้นอร์เวย์เป็นผู้จัดมาช้านานแล้ว
       
       อีกส่วนที่เป็นไฮไลต์และน่าทึ่งคือส่วนของฮอลล์ทองคำ (Gold room) ที่ผนังห้องประดับด้วยทองคำกว่า 18 ล้านชิ้น ภาพฝาผนังมีเรื่องราวการยกย่องกษัตริย์ และจอมทัพต่างๆ รวมไปถึงภาพมหึมาดูแปลกตาของราชินีที่ดูแตกต่างจากภาพราชินีผู้สิริเลอโฉมที่คุ้นเคย พระองค์ดูคล้ายกับบุรุษเพศมากกว่าโดยเรียกขานว่าเป็น Queen of Lake Malaren ที่คอยรักษาสันติภาพการอยู่ร่วมกันของมวลมนุษยชาติ

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
ความอลังการของฮอลล์ทองคำที่ใช้ทองคำกว่า 18 ล้านชิ้นประดับผนัง
       เราใช้เวลาละเมียดละไมกับอาคารซิตี้ฮอลล์พอประมาณก็เคลื่อนย้ายไปหาเป้าหมายสำคัญที่รอเราอยู่ นั่นคือ อาหารมื้อแรกที่จะบ่งบอกความเป็นสวีดิชที่ภัตตาคาร Ulla Windbladh restaurant
       
       ที่ร้านแห่งนี้บรรยากาศการตกแต่งดูอบอุ่น ขณะที่สถานที่ตั้งอยู่ในสวนที่เปิดโล่งมีความเป็นมายาวนาน ทำให้นอกจากอิ่มท้องยังอิ่มใจที่ได้ลิ้มรสอาหารและขนมหวานสูตรดั้งเดิมของคนสวีเดน
       
       หลังปรับสมดุลของร่างกายให้เข้ากับท้องถิ่นด้วยอาหารพื้นเมืองสวีดิชเรียบร้อย จุดหมายต่อไปของเราอยู่ที่พิพิธภัณฑ์เรือวาซา (VASA Museum)
       
       จากประตูของพิพิธภัณฑ์เดินเข้าไปข้างในเราก็ต้องอึ้งและทึ่งกับขนาดของเรือโบราณตั้งตระหง่านอยู่ในเงามืด มีแสงไฟส่องสว่างเพียงเล็กน้อย ซึ่งมารู้ภายหลังว่านี่เป็นวิธีในการควบคุมดูแลอุณหภูมิภายในห้องเพื่อป้องกันเนื้อไม้ถูกทำลาย

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
หน้าตาของอาหารในแบบสวีดิช
       เรือวาซา นับเป็นเรือรบที่ทำจากไม้เนื้อแข็งชั้นดี สร้างในสมัยของกษัตริย์กุสตาฟอดอล์ฟที่ 2 ในช่วงปี ค.ศ. 1626 ถือว่าเป็นเรือรบที่มีอานุภาพร้ายแรงที่สุดในยุคนั้นด้วยขนาดที่ใหญ่ระวางขับน้ำ 1,300 ตัน ติดตั้งอาวุธปืนใหญ่มากกว่าเรือทั่วไปสอง-สามเท่า ออกแบบวางปืนไว้สองชั้นรวม 64 กระบอก
       
       หัวเรือ ลำตัวและท้ายเรือตกแต่งประดับประดาด้วยรูปไม้แกะสลักประณีตบรรจงสวยงาม แต่ยังไม่ทันได้แสดงแสนยานุภาพเข้าสู่สมรภูมิการต่อสู้แย่งชิงดินแดน เพียงล่องออกจากท่าเทียบไม่ทันไรก็ล่มจมลงสู่ก้นแม่น้ำ ส่งผลให้มีลูกเรือและเหล่าทหารหาญเสียชีวิตมากมาย
       
       นับจากวันนั้นเรือวาซาที่ควรจะได้ออกรบกลับนอนนิ่งอยู่ในน้ำเป็นเวลานานถึง 333 ปี กระทั่งนายแอนเดอร์ ฟานเซน ค้นพบและนำทีมสำรวจกู้ซากเรือขึ้นมาได้สำเร็จและใช้เวลาอีกนานหลายปีในการทำให้กลับมามีสภาพสมบูรณ์ดังที่โชว์ให้เห็นในพิพิธภัณฑ์ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา
       
       กล่าวกันว่า ความยิ่งใหญ่ของเรือวาซาไม่ได้อยู่ที่การสร้าง เพราะการสร้างใช้เวลาเพียง 3 ปีก็แล้วเสร็จ แต่ระยะเวลาจากการจมอยู่ใต้น้ำและกู้ขึ้นมาได้กลับใช้เวลานานมาก นี่ต่างหากที่เป็นความยิ่งใหญ่ของเรือรบวาซา เรือที่ยิ่งใหญ่ที่มาจากศตวรรษที่ 16 แล้วอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดลำเดียวในโลก
       
       …

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
ย่านเมืองเก่าสตอกโฮล์มมองจากมุมสูง
       ยิ่งใกล้ค่ำอุณหภูมิลดต่ำ ความหนาวเย็นยิ่งเย็นเยียบ
       
       ออกจากพิพิธภัณฑ์เรือวาซา ฟ้าก็มืดสนิท
       
       ก่อนจะหมดวันแรกในสตอกโฮล์มซึ่งความมืดกล้ำกรายมาเร็วมาก แค่เพียงบ่ายแก่ๆ ทั่วทุกทิศทุกทางในเมืองหลวงก็สว่างไสวไปด้วยแสงสีนวลตา
       
       แสงไฟสีนวล กับอาคารเก่าในย่านเมืองเก่า (Old Town) เป้าหมายต่อมาที่เราใช้เวลาวิ่งรถเพียงเล็กน้อยก็ได้ลงเดินสัมผัสกับเมืองเก่าท่ามกลางความหนาว เส้นทางมุ่งไปสู่ร้านเครื่องดื่มและขนมชื่อดัง Chokladkoppen ที่ใครมาที่นี่และได้ลิ้มรสเครื่องดื่มช็อกโกแลตร้อนๆ กับขนมหวานแล้วหลงใหลกลับไปทุกคน
       
       ตัวร้านเป็นตึกแฝดสีเหลืองกับสีแดงโดดเด่นตั้งอยู่ใจกลางเมืองเก่า ภายในร้านเต็มไปด้วยผู้คน ตกแต่งด้วยสไตล์ย้อนยุคที่เรียบง่าย ส่งให้บรรยากาศการนั่งดื่มและกินที่นี่อบอุ่นเป็นกันเอง
       
       เมื่อช็อกโกแลตอุ่นร้อนผ่านลำคอตกถึงท้อง นอกจากช่วยสลัดความหนาวเย็นของร่างกาย รสชาติของไวต์ช็อกโกแลต หวานมันกำลังดี ผสมกับสัมผัสกลิ่นส้มที่ถูกเสียบไว้ข้างแก้วตำแหน่งตรงจมูกพอดีของร้าน ปลุกความสดชื่นของทุกโสตประสาทให้กลับมาสู่ความตื่นตัวหลังจากการเดินทางไกลกว่า 10 ชั่วโมง ต่อด้วยการท่องเที่ยวเหมือนได้ทักทายกรุงสตอกโฮล์มแรกพบหน้าที่ยาวนาน
       
       ไม่น่าเชื่อว่า ด้วยฤทธิ์ของไวต์ช็อกโกแลตร้อนและกลิ่นส้ม พอเดินออกมานอกร้าน ค่อยๆกวาดสายตาไปรอบๆ เมืองเก่า แสงสีที่ขับเมืองทั้งเมือง พลันนั้น ความรู้สึกที่มีต่อกรุงสตอกโฮล์มดูคล้ายหญิงสาวที่แรกรู้จัก ยามเธอไม่ยิ้มยังพอทำเนา แต่พอยิ้ม รอยยิ้มที่เฉิดฉันนั้น ทั้งสดชื่น และอบอุ่น อะไรปานนั้น
       
       ...

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
ด้านหน้าของพระราชวังดรอทนิงโฮล์ม
       วันรุ่งขึ้น เราเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความหนาวเย็นเช่นเดิม
       
       เป้าหมายแรกอยู่ที่พระราชวังดรอทนิงโฮล์ม Drottningholm Palace ที่ประทับของ สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ และ สมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งสวีเดน รวมไปถึงพระบรมวงศานุวงศ์ ซึ่งทรงประทับมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1981
       
       พระราชวังสวยตั้งอยู่ริมน้ำอยู่ห่างจากใจกลางกรุงสตอกโฮล์มราว 10 กิโลเมตร เป็นสถานที่นิยมของนักท่องเที่ยวเนื่องจากทรงอนุญาตให้ประชาชนได้เข้าชมพระราชวังอย่างใกล้ชิด ซึ่งเราก็ไม่พลาดที่จะเดินชมความงามสง่าของพระราชวังที่เก่าแก่ก่อสร้างมาตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 16 ในราวปีค.ศ.1662 อย่างถ้วนทั่วตลอดจนบริเวณที่จัดเป็นสวนอังกฤษ สวนสาธารณะที่ให้ประชาชนเข้ามานั่งพักผ่อนหย่อนใจ
       
       หลังเก็บภาพและเดินชมพระราชวังแล้วเรามุ่งหน้าไปที่เมืองซิกทูน่า(Sigtuna) เมืองเก่าแก่ที่สุดของสวีเดน ปัจจุบันยังอนุรักษ์เอาไว้ให้คนรุ่นหลังเข้ามาศึกษา ร่องรอยบางอย่างพอได้สัมผัส เช่น ศาลาที่ว่าการของเมือง ภาพในอดีตก็ผุดพรายขึ้นมา อาคารไม้ดูเก่าแต่มีมนต์ขลังเคยใช้สำหรับขังนักโทษ เป็นสถานที่ค้างแรมของเหล่านักเดินทาง สถานที่ทำงานของผู้ดูแลเมือง ชวนให้นึกถึงหนังย้อนยุคที่เคยอยู่ในความทรงจำ

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
ที่ทำการเมืองซิกทูน่าเมื่อในอดีต
       ตัวเมืองซิกทูน่าปัจจุบันถูกแปลงเป็นหมู่บ้านค้าขายสินค้านานาชนิด สินค้าที่ระลึก ร้านขนม ร้านกาแฟ ไปจนถึงสินค้าหัตถกรรมพื้นเมืองก็มีให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อ
       
       ท้ายของหมู่บ้านมีโรงแรมเก่าแก่ชื่อ 1909 Sigtuna Stad Hotell เราหยุดพักรับประทานอาหารที่นี่ นอกจากอาหารสไตล์สวีดิชคลาสสิกที่รสชาตอร่อยแล้ว ที่นี่ยังมีอาหารตาหากมองจากห้องอาหารออกไปจะเห็นวิวทะเลสาบเวิ้งว้าง ที่ว่ากันว่าสามารถล่องเรือไปเรื่อยๆจนถึงพระราชวังดรอทนิงโฮล์มที่เราเพิ่งจากมาได้เลย
       
       เมื่อมื้ออาหารผ่านพ้นไปก็เป็นเวลาของการเดินทางตามรอยเส้นทางสายช็อกโกแลตและขนมหวานกันอีกครั้ง

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
ชอกโกแลตอร่อยๆของร้านRC Chocolate
       เดินออกจากโรงแรมเก่าแก่ไม่กี่ก้าวก็ถึงร้านขึ้นชื่อของเมืองซิกทูน่า RC Chocolate สำหรับผู้หลงใหลในช็อกโกแลตเพียงเปิดประตูเข้าสู่ร้านแห่งนี้ก็คงรู้สึกว่านี่เหมือนเปิดประตูสวรรค์ เพราะ ที่นี่ช็อกโกแลตพราลีน (Chocolate Praline )หลากหลายให้เลือกลิ้มลองอย่างละลานตา
       
       สำหรับเรา รสชาติกาแฟขมปร่าปนหวานชื่นของช็อกโกแล็ตช่วยให้บ่ายวันนั้นในเมืองเล็กๆเก่าแก่เกือบจะสมบูรณ์แบบ ขาดเพียงแต่ความคลาสสิกแสนโรแมนติกของเมืองเก่า ลม ฟ้า อากาศ เป็นภาพที่ขัดแย้งอยู่บ้างกับชายผู้ที่เดินเดียวดายฝ่าสายลมหนาว

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
กรุงทาลลินน์ และ เรือโดยสารขนาดใหญ่ที่เป็นพาหนะสัญจรหลักระหว่างสวีเดนกับเอสโตเนีย
       ทาลลินน์ เสน่ห์เอสโตเนีย
       
       เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว
       
       ฤดูหนาวในแถบสแกนดิเนเวียกลางวันแสนสั้น กลางคืนยิ่งยาวนาน ท้องฟ้ามืดไปตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้สึกตัว รู้สึกอีกครั้งเราก็เตรียมพร้อมที่จะออกเดินทางโดยสารเรือสำราญของบริษัท ทาลลินน์ ซิลย่า ไลน์ (Tallink Silja Line) ที่เราเห็นแล่นเข้าอ่าวกลางกรุงสตอกโฮล์มในวันแรก เพื่อไปสู่เป้าหมายเมืองทาลลินน์ (Tallinn) ประเทศเอสโตเนีย
       
       ผู้คนในแถบนี้นิยมไปมาหาสู่กันและกันด้วยเรือโดยสารขนาดใหญ่เช่นนี้ เพราะในเรือมีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน ภัตตาคาร บาร์ ร้านค้าปลอดภาษี สระว่ายน้ำ สปา ไปจนถึง คาสิโน สำหรับนักเสี่ยงโชค
       
       การเดินทางโดยเรือจากสตอกโฮล์มไปถึงเมืองทาลลินน์ใช้เวลานับ10ชั่วโมงสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ทำให้คลายความน่าเบื่อหน่ายลงไปได้ แต่หลังอาหารเย็นที่ภัตตาคารเลิศหรูจบลง เราเลือกที่จะขลุกอยู่ในห้องพักของผู้โดยสารที่ถูกจัดไว้ในชั้นบนๆของลำเรือ มองออกไปนอกหน้าต่างเห็นเรือวิ่งเรียบชายฝั่ง ปรากฏเห็นบ้านเรือนอยู่ริมฝั่งเป็นระยะไป
       
       ค่ำคืนจนรุ่งสางในเรือผ่านพ้นไปอย่างราบรื่นไม่เหมือนแรกที่คิดไว้ว่าจะคล้ายกับเรือตังเกที่โยกคลอนไปตามระลอกคลื่นเห่กล่อมให้เมาแล้วจึงหลับสนิท
       
       เรือใหญ่แล่นช้าเนิบนาบทำให้หลับสบายจนถึงสายของวันใหม่ เป้าหมายมองผ่านช่องหน้าต่างเห็นเมืองทาลลินน์ตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางอากาศขมุกขมัว
       
       สาธารณรัฐเอสโตเนียเป็นประเทศในย่านทะเลบอลติก ยุโรปเหนือ ทิศเหนือติดกับอ่าวฟินแลนด์ ตะวันตกติดกับทะเลบอลติก ทิศใต้ติดกับประเทศลัตเวีย และ ทิศตะวันออกแนบชิดกับประเทศรัสเซีย
       
       ขณะที่ทาลลินน์เมืองที่เรือกำลังเทียบท่า เป็นเมืองหลวงและเมืองท่าสำคัญของเอสโตเนียตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลบอลติกทางด้านเหนือของประเทศอยู่ห่างจากกรุงเฮลซิงกิเมืองหลวงของประเทศฟินแลนด์เพียง 80 กิโลเมตร ทาลลินน์ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดของย่านทะเลบอลติก

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
ประตูทางเข้าไปสู่เมืองเก่ากรุงทาลลินน์
       อากาศที่ทาลลินน์แตกต่างจากกรุงสตอกโฮล์ม ความหนาวเหน็บมีความชื้นจากละอองฝนปนมา ยิ่งเพิ่มความทารุณต่อผู้คนจากเมืองร้อนอย่างเรา แต่ความหนาวถูกชดเชยด้วยเสน่ห์ของเมืองเก่าแก่ที่ยากแก่การละสายตาเพ่งมองตัวอาคารสถาปัตยกรรมสไตล์ฮันเซียติกที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13
       
       ความเก่าแก่ของเมืองเก่า ตรอกซอกซอยที่เดินผ่านล้วนมีเรื่องราวบอกเล่าที่สะกิดให้การเดินช้าลงเพราะมัวแต่เพ่งพิจารณาเพลิดเพลินอย่างลืมวันเวลาจนมัคคุเทศก์ท้องถิ่นต้องเร่งเร้าพวกเราให้เร่งเดิน
       
       ไม่ว่าจะเร่งอย่างไรในความรู้สึกของเราเหมือนโลกนั้นหมุนช้าลงไปแล้ว เสน่ห์ความงามของเมืองเก่าทาลลินน์คล้ายสะกดจิตให้เวลาทุกนาทีหยุดลงเสียด้วยซ้ำ ก่อนจะแวะเติมความหวาน ฟินกับช็อกโกแลตร้อนจากร้าน Chocolaterie de Pierre ที่ได้ชื่อว่า อร่อยที่สุดในโลก ลงในไปในสายเลือดตามเจตนารมณ์ของทริปนี้

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
ร้าน Chocolate de Pierrer ร้านชอกโกแลตที่อร่อยที่สุดในโลก
       คำว่า อร่อยที่สุดในโลก ของร้านทำให้เราที่ไม่ใช่ผู้ชำนาญด้านช็อกโกแลตยากที่จะบรรยายเป็นตัวหนังสือออกมาว่าเป็นรสชาติเป็นอย่างไร เห็นด้วย หรือ ไม่เห็นด้วย? ยังคงเป็นคำถามที่ถามต่อๆกันให้หมู่คณะ แต่ผลของช็อกโกแลตร้อนกรุ่นพอได้สัมผัสที่ลิ้นบวกกับสถานที่ตั้งของร้านที่ซุกตัวอยู่ในตรอกกลางเมืองเก่าการตกแต่งร้านที่สลัวๆให้ความรู้สึกคล้ายกับกำลังนั่งดื่มอยู่ในฉากแสนคลาสสิกให้หนังรักโรแมนติกได้กลายเป็นตัวชูรสเพิ่มรสชาติและบรรยากาศให้กับช็อกโกแลตร้อนไปโดยปริยาย
       
       ทาลลินน์มีจุดให้นักท่องเที่ยวได้ใช้เวลาอย่างคุ้มค่า ไม่น่าแปลกใจที่สถานที่แห่งนี้จะถูกบรรจุไว้ในโปรแกรมหากใครได้มาเยือนยุโรปแถบนี้
       
       ถ้าเดินเหนื่อยก็แวะดื่ม และ กินภายในเมืองเก่าที่มีเอกลักษณ์ ต่อจากร้านดื่มเรามุ่งตรงไปที่ร้านขายช็อกโกแลตที่เก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งในย่านเมืองเก่าทาลลินน์

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
ช็อกโกแลตผลงานสร้างสรรของร้าน Kalev Chocolate Shop
       ร้านนี้มีชื่อว่า Kalev Chocolate Shop ก่อตั้งมาตั้งแต่ปีค.ศ.1806 ผลิตและจำหน่ายช็อกโกแลตพราลีนที่ขึ้นชื่อของเมืองทาลลินน์และเอสโตเนีย
       
       ภายในร้านเมื่อเข้าไปลูกค้าที่เป็นผู้หลงใหลในช็อกโกแลตยังเดินเข้า-ออกอยู่ตลอดเวลาขณะที่ช็อกโกแลตพราลีนรูปทรงต่างๆวางโชว์ชวนให้ทึ่งในความบรรจงประณีตของการทำคล้ายกับเราได้เสพงานศิลป์มากกว่าที่จะเป็นของกินชั้นเลิศ
       
       ขณะที่ภายนอกมีร่องรอยของวัฒนธรรมการกินช็อกโกแลตหลงเหลืออยู่กับรูปทรงของเครื่องจำหน่ายเครื่องดื่มช็อกโกแลตร้อนและสินค้าของร้านแก่ลูกค้าที่สัญจรผ่านไปมา หลับตานึกภาพย้อนไปเมื่อในอดีต นึกให้น่าอิจฉาผู้คนสมัยนั้นที่มีชีวิตอย่างร่ำรวยอารมณ์ศิลป์แม้แต่การจะดื่มจะกินช็อกโกแลตสักชิ้นหรือสักถ้วยหนึ่ง
       
       เราเตร็ดเตร่อยู่ในเมืองเก่าทาลลินน์จนเย็นย่ำ ดื่มด่ำกับเมือง กับผู้คน เวลาในเอสโตเนียก็หมดลง เราต้องเดินทางกลับไปที่เรือสำราญที่จอดรออยู่ท่าเรือมุ่งหน้ากลับกรุงสตอกโฮล์ม สวีเดน
       
       เมื่อได้เวลา เรือลำใหญ่ค่อยๆคืบคลานออกจากท่าอย่างเชื่องช้า คล้ายกับการแรกพบแล้วจากลาที่อ้อยอิ่ง ทิ้งทาลลินน์ไว้ที่เบื้องหลัง กับ ความทรงจำที่ติดตรึงใจไปอีกนานเท่านาน

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
มิสเตอร์ปีเตอร์ กูรูชอกโกแลต
       ไบเบิล ช็อกโกแลต
       
       สิ่งที่เรียนรู้คู่ไปกับการท่องเที่ยวทริปนี้ คือ การรู้จักช็อกโกแลตมากขึ้น
       
       ก่อนนี้โลกของช็อกโกแลตสำหรับเราเหมือนจะไม่มีอะไรซับซ้อน มันก็แค่ผลผลิตที่มาจากเมล็ดของต้นโกโก้(Cocoa) ถูกใช้เป็นส่วนผสมของขนมหวานหลากหลาย ไอศกรีม ลูกอม คุกกี้ เค้ก ที่ทุกคนรู้จักดี และว่ากันว่า ช็อกโกแลตที่อร่อยและดีที่สุดอยู่ที่เบลเยี่ยม
       
       หลังจากกลับจากเอสโตเนียมาถึงสตอกโฮล์มช่วงสายของอีกวัน จุดหมายแรกคืออาหารกลางวันที่ร้าน Gondolen ร้านอาหารที่ขึ้นชื่อว่าหรูหราและบรรยากาศดีที่สุดของเมือง ซึ่งบนห้องอาหารถูกออกแบบพิเศษมาเพื่อเป็นสถานที่กินไปดื่มด่ำกับภาพมุมสูงของเมืองสตอกโฮล์มแบบ 360 องศา
       
       จากนั้นเราเดินจากร้านอาหารไปย่านเมืองเก่าของกรุงสตอกโฮล์มอีกครั้งเพื่อไปยังแหล่งที่อยู่ของมิสเตอร์ปีเตอร์ ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น กูรู ช็อกโกแลต ให้เราได้เข้าคลาสช็อกโลแลตเทสติ้ง ที่ร้าน Bagguskallare ของเขา
       
       นี่จึงเป็นไฮไลต์ของทริปอย่างแท้จริงหลังจากเข้าออกร้านช็อกโกแลตมีชื่อหลายแห่ง เราสะเปะสะปะดื่มและชิมลิ้มรสอย่างไม่รู้อะไรมากนักนอกจากใช้ความรู้สึกวัด
       
       ที่นี่ได้ทำให้โลกของช็อกโกแลตของเราเปิดกว้าง รับรู้ถึงว่าสลับซับซ้อนและความหมายที่ลึกซึ้งของมัน
       
       ขณะเดียวกันครูผู้สอน มิสเตอร์ปีเตอร์ ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านช็อกโกแลตในประเทศสวีเดน ผลงานของเขาได้รับการตีพิมพ์เป็น “ไบเบิล ช็อกโกแลต” แต่ละวันเขามีหน้าที่ถ่ายทอดเรื่องราว เส้นทาง และ ความเป็นมาของช็อกโกแลต พร้อมกับภาคปฏิบัติให้นักเรียนทั้งหลายได้ทดลองทดสอบช็อกโกแลตชนิดต่างๆอย่างชนิดผู้ที่เริ่มต้นจากศูนย์อย่างเราสามารถเข้าใจเข้าถึงได้ง่าย

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
การทดสอบชอกโกแลต
       เขาบอกว่า เมล็ดโกโก้ที่ดีที่สุดสำหรับนำมาผลิตเป็นช็อกโกแลต อันดับต้นๆของโลกอยู่ที่ มาดากัสกา เวนา ซูเอล่า เอกวาดอร์ รสชาติของช็อกโกแลตที่มาจากประเทศเหล่านี้จะให้รสชาติที่นุ่มนวลละมุนลิ้นกลมกล่อม ละลายในปาก
       ช็อกโกแลตที่มีวางจำหน่ายอยู่ทั่วโลก ผู้ผลิตแต่ละประเทศจะผสมหรือเบลนด์ส่วนผสมลงในผงช็อกโกแลตเป็นสูตรของตัวเองแล้วพะยี่ห้อออกขายแต่อย่างไรก็ตามผู้ผลิตจะบอกแหล่งที่มาของเมล็ดโกโก้ว่ามาจากไหน หากขึ้นชื่อประเทศที่ว่ามาผู้รักช็อกโกแลตสามารถเชื่อถือได้ระดับหนึ่งว่า รสชาติของช็อกโกแลตจะไม่ทำให้ผิดหวัง
       
       มิสเตอร์ปีเตอร์ให้เราได้ทดสอบช็อกโกแลตจากแหล่งที่มาต่างๆ การผสมส่วนผสมที่ดี และ เลว ให้รสชาติที่ดีและแย่แตกต่างกันอย่างไร
       
       ไม่น่าเชื่อว่า ช็อกโกแลต ที่คุ้นลิ้นจะมีความแตกต่างกันมากมาย เช่น มีอยู่ชิ้นหนึ่งที่เราลองชิมและทดสอบพบว่า รสชาติมีความหวานปนเผ็ด มิสเตอร์ปีเตอร์ให้ลองคาดว่ามาจากที่ไหนของโลก
       
       ไม่มีใครทายถูก เพราะ ช็อกโกแลตชิ้นนั้นผสมและผลิตจากจังหวัดกาฬสินธุ์ ประเทศไทย
       
       การได้ทดสอบช็อกโกแลตพร้อมฟังคำอธิบายจากกูรูในลักษณะนี้จึงช่วยเพิ่มพูนความมั่นใจในตัวเอง อย่างน้อยก่อนซื้อช็อกโกแลตครั้งต่อไป เราตั้งใจว่าต้องดูแหล่งที่มาก่อนพิจารณายี่ห้อดัง และหลังจากได้ลิ้มรสก็น่าจะบอกได้ว่า ช็อกโกแลตอันไหนดีหรือควรเคี้ยวแล้วกลืนลงท้องให้เร็วที่สุดเพราะรสชาติสุดจะทนทาน
       
       เวลาแห่งความสนุกสนานในคลาสเรียนช็อกโกแลตผ่านไปอย่างรวดเร็ว หลังร่ำลาพร้อมประกาศนียบัตรที่ไม่มีแผ่นกระดาษรองรับนอกจากประสบการณ์ที่ไม่อาจลืมเลือนมาไว้ในใจ
       
       ….

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
สีสันยามเย็นของย่านเมืองเก่าสตอกโฮล์ม
       ค่ำคืนในสตอกโฮล์ม แสงไฟสีนวลตาตรอกซอกซอยยังคงเพิ่มเสน่ห์ให้เมืองเก่าเหมือนที่เคยเป็นมา
       
       เพียงแต่ท่ามกลางแสงไฟสลัวนั้นชวนให้หม่นหมองอึดอัดขัดข้องใจอยู่บ้าง อาจจะเพราะ รู้ว่าช่วงเวลาต้องจากกันกระชับสั้นเข้ามาแล้ว
       
       การร่ำลามักเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากใจเสมอ
       
       ทบทวนหวนนึกตั้งแต่แรกพบ สตอกโฮล์ม เมืองเก่า อาหารแบบสวีดิช เครื่องดื่มช็อกโกแลตร้อนขมเฝื่อนละมุนละไม และ ขนมหวาน เส้นทางท่องเที่ยวในสองประเทศ สวีเดน และ เมืองเก่าทาลลินน์ เอสโตเนีย มีทะเลบอลติกเห่กล่อมสองคืน จบลงด้วยการเข้าคลาสเรียนรู้ช็อกโกแลต นับเป็นความทรงจำที่ดีครั้งหนึ่งในชีวิต
       
       เช้าวันต่อมา วันที่เรานั่งเครื่องบินสายการบินไทย เพื่อมุ่งหน้ากลับสุวรรณภูมิ
       
       สตอกโฮล์ม บนภาพในมุมสูงยังดูเหมือนใครคนหนึ่งที่ยามแย้มยิ้ม รอยยิ้มของเธอแม้ดูเรียบง่ายหากแต่เฉิดฉัน เจิดจ้า รวมเป็นความงามที่ยากจะให้ใครสักคนปฏิเสธแข็งขืนต่อความหวังของตนเอง
       
       หวังที่เฝ้าหวังว่า สักวันหนึ่ง จะได้ย้อนคืนกลับมาพบกันใหม่.
       
       *****************************************

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
เครื่องบินโบอิ้ง777-300ERจอดอยู่ที่สนามบินในกรุงสตอกโฮล์ม
       ข้อมูลโบอิ้ง 777-300ER
       
       เครื่องบินโบอิ้ง 777-300 ER ถือเป็นเครื่องบินลำใหม่ที่บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) รับมอบมา ในเครื่องบินประกอบไปด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ในห้องโดยสารเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารอย่างครบครัน ทั้งที่นั่งที่ติดตั้งจอทีวีส่วนตัวและระบบสาระบันเทิงเต็มรูปแบบในทุกที่นั่ง
       
       เครื่องบินโบอิ้ง 777-300ER จำนวน 8 ลำใหม่ของการบินไทย ในตารางบินฤดูหนาวได้นำมาให้บริการผู้โดยสารในเส้นทางยุโรป/อเมริกา และ เอเชีย ได้แก่ เส้นทางระหว่างกรุงเทพฯ-สตอกโฮล์ม/ออสโล/โคเปนเฮเกน/ลอสแองเจลิส/เซี่ยงไฮ้ (สำหรับบางเที่ยวบิน)
       
       ทั้งนี้ เครื่องบินติดตั้งที่นั่งรวม 348 ที่นั่งแบ่งเป็น 2 ชั้นโดยสาร คือ ชั้นธุรกิจ หรือ Royal Silk class จำนวน 42 ที่นั่ง เป็นที่นั่งแบบใหม่ที่มีความเป็นส่วนตัว สามารถปรับเอนราบได้ถึง 180 องศา
       
       ชั้นประหยัด หรือ Economy Class จำนวน 306 ที่นั่ง ที่มีความสะดวกสบายมีระยะห่างระหว่างแถวกว้าง 32 นิ้ว

สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
ชั้นธุรกิจภายในห้องโดยสารที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com
       
        


ข่าวล่าสุด ในหมวด
สวัสดี สวีเดน : Once in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination
สัมผัสมรดกโลก 7 แห่งใหม่ในเอเชีย
ไป"เคียงจู" ดูมรดกโลก "วัดพูลกุกซา-ถ้ำซอกกูรัม"
ท่อง “คราคูฟ” เมืองแห่งมรดกทางวัฒนธรรมของโปแลนด์
ท่องเกาะเหนือ นิวซีแลนด์ (จบ) : ตอน:ใจระรัว ทัวร์ “โอ๊คแลนด์”
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 8 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บ้านเมืองสวยๆเป็นความฟุ่มเฟือยรึป่าว
แต่ถ่ายรูปที่ ไทยแบบสุ่มโอกาศสวยน้อยมาก
แต่ถ้ายุโรป ล่ะสวยง่ายๆเลย จาก instagram ไฮโซ
สุวรรณ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอบคุณ Manager ค่ะ อ่านเพลิน ที่น่าสนใจอีกคือนวนิยายสวีเดน สนุกหลายเรื่องโดยเฉพาะแนวสืบสวนและพยัคฆ์สาว
ป.ล สวีเดนสร้างหนังแวมไพร์(จำชื่อไม่ได้ เป็นเด็กผู้หญิง)เยือกเย็นน่าขนลุกและคลาสสิคกว่าฮอลลีวูดที่สร้างเช่นเดียวกันมาก
สวัสดีสวีเดน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมไม่ชอบที่หนาวๆเลย มีปัญหาส่วนตัว ถ้าอากาศเย็นจะถ่ายไม่ค่อยออก ไม่รู้จะแก้อย่างไร
จิตตก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หลงรักประเทศนี้มานาน ต้องไปให้ได้ทุกซัมเมอร์ ผุ้คนที่อัธยาศัยดี ละเป็นมิตร ที่สำคัญมีแซลมอนสดๅทาน แค่คิดก็หวานใจแล้ว
รัก..สแกนดิเนเวียน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แซลมอนที่ดังๆ น่าจะเป็นแซลมอนนอร์เวย์มากกว่านะ
ปลาสูบบุหรี่
 
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยู่ทางตอนใต้สวีเดนเป็นเมืองเล็กๆสงบติดทะเลแต่ไม่สวยเหมือนบ้านเราอยู่ที่ใหนก็ไม่อบอุ่นเหมือนเมืองไทยค่ะ
พธม.สวีเดน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนไทยชอบจะใช้ภาษาอังกฤษ ทั้งๆที่ไม่มีความรู้ที่ถ่องแท้ พูดไทยคำอังกฤษคำ ทั้งที่ภาษาอังกฤษพูดไม่รู้เรื่อง

One in Lifetime experience with MAGNUM FIN Destination

แก้ให้

Once in a lifetime - ครั้งหนึ่งในชีวิต

experience ไม่จำเป็นเพราะเป็น Expression ที่อธิบายถึงประสพการณ์อยู่แล้ว

แล้ว FIN เนี่ย มันคือ Final หรือ Finale หรือ ภาษาไทยที่แปลว่าเก๋เริ่ด ล่ะ ถ้าจะเขียนภาษาอังกฤษก็อย่าไปเอาภาษามั่วๆมาผสม อายเค้า
คำว่า FIN ก็ไปเอาศัพท์ต่างภาษามาใช้มั่วๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พึ่งไปมา เมืองสวย อาหารอร่อย อากาศดี.....

แต่ตรู รักเมืองไทยที่สุดด ถึงแม้มีอีโง่เป็นนายก(ลาออกไปซะ)

ตรูก็ยังรักกก...
Love u Thailand
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยไปทาลลินเมื่อยี่สิบปีก่อน ตอนหน้าหนาว เฉอะแฉะไปทั่วสารทิศ ผู้คนมองเราด้วยความฉงนว่า คนญี่ปุ่นหรือเปล่า ตอนนั้นไม่รู้จักคนไทย

ขัดสนไปหมด ทั้งที่พัก อาหาร ซุปเปอร์มาเกตก็ไม่ค่อยมีอะไรเหลือบนชั้น เมืองหลวงเล็กนิดเดียว เดินวันหนึ่งก็หมดเมืองแล้ว พอเห็นสกูปชิ้นนี้ ก็ทำให้ระลึกถึงความหลังได้ นึกถึงไกด์ที่พาเดินชมเมืองชื่อ Astrid พูดภาษาอังกฤษดีเกินคาด
เรือซิลเลียดีเหลือเกิน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013