เดินเพลิน “9 ตลาดเมืองราชบุรี” ชม ชิม ชอป แบบจุใจ

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย MGR Online   
10 พฤษภาคม 2560 18:09 น. (แก้ไขล่าสุด 11 พฤษภาคม 2560 10:26 น.)
เดินเพลิน “9 ตลาดเมืองราชบุรี” ชม ชิม ชอป แบบจุใจ
ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตลาดน้ำชื่อดังของราชบุรี
        “ราชบุรี” จังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ หลายคนนิยมเดินทางมาเที่ยวในช่วงวันหยุด ไม่ว่าจะเป็นการมาค้างคืน หรือเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับ ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดราชบุรีนั้นก็มีหลากหลาย ทั้งการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัดวาอาราม ชุมชนเก่า หรือเที่ยวตามแหล่งศิลปะต่างๆ ซึ่งที่ราชบุรีก็ขึ้นชื่อว่าเป็น “ชุมชนคนอาร์ต” เนื่องจากเป็นเมืองที่มีศิลปะสอดแทรกอยู่ในวิถีชีวิตและแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ
       
       อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือ การมาเยือน “ตลาด” ของราชบุรี เพราะที่นี่มีตลาดหลากหลายให้เลือกเดิน ทั้งตลาดน้ำ ตลาดบก ตลาดเก่า มีทั้งของอร่อย และสินค้ามากมาย ให้เลือกชม ชิม ช้อป กันแบบจุใจ ซึ่งเราก็ได้รวมรวม “9 ตลาดเมืองราชบุรี” มาให้เลือกสรรกันตามความชอบ

เดินเพลิน “9 ตลาดเมืองราชบุรี” ชม ชิม ชอป แบบจุใจ
ความคึกคักของตลาดน้ำดำเนินสะดวก
        4 ตลาดน้ำ
       ในสมัยรัชกาลที่ 4 มีการขุด “คลองดำเนินสะดวก” ให้เป็นเส้นทางสัญจรระหว่างแม่น้ำท่าจีนและแม่น้ำแม่กลอง ช่วง จ.สมุทรสาคร มายัง จ.ราชบุรี และยังทำให้เกิดคลองซอยสายเล็กสายน้อยแตกแขนงออกไปอีกนับร้อยสาย คลองดำเนินสะดวกและคลองซอยเหล่านี้เป็นที่มาของตลาดน้ำหลากหลายแห่งในราชบุรี โดยตลาดที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือ “ตลาดน้ำดำเนินสะดวก” (อ.ดำเนินสะดวก) ซึ่งแต่ดั้งเดิมนั้นขายกันอยู่ที่บริเวณปากคลองลัดราชบุรี (คลองลัดพลี) ที่แยกไปจากคลองดำเนินสะดวก หรือบริเวณที่เรียกว่า “ตลาดเหล่าตั๊กลัก” (ตลาดเก่า) ในปัจจุบัน
       
       แต่เดิมบริเวณนี้มีการค้าขายด้วยเรือพายกันอย่างคึกคัก บ้านเรือนริมน้ำนั้นเป็นทั้งที่อยู่อาศัยและเปิดเป็นร้านค้าขายของด้วยเช่นกัน แต่หลังจากมีถนนตัดผ่าน ตลาดน้ำดำเนินสะดวกได้ขยายตัวมาอยู่บริเวณคลองต้นเข็ม ซึ่งเป็นคลองแยกคนละฝั่งกับคลองลัดพลี และกลายเป็นตลาดน้ำดำเนินสะดวกที่รู้จักกันในปัจจุบัน

เดินเพลิน “9 ตลาดเมืองราชบุรี” ชม ชิม ชอป แบบจุใจ
เดินชมเรือนไม้ริมน้ำที่ตลาดเหล่าตั๊กลัก
        ทั้งตลาดน้ำดำเนินสะดวกและตลาดเหล่าตั๊กลักนั้นเราสามารถเดินเท้าชมบรรยากาศของเรือพายขายของ ชมคลอง และชมเรือนแถวไม้ริมน้ำน่ารักได้อย่างสะดวก ซึ่งปัจจุบัน “ตลาดน้ำดำเนินสะดวก” จะมีความคึกคักอย่างมากตั้งแต่ช่วงเช้า-เที่ยง โดยจะมีเรือของพ่อค้าแม่ค้าพายมาขายของทั้งผลไม้ อาหารการกิน และของฝาก ให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินชมและนั่งเรือชมตลาด ส่วนที่ “ตลาดเหล่าตั๊กลัก” นั้นก็จะมีความเงียบสงบกว่า สามารถเดินชมบ้านเรือนไม้โบราณ แวะถ่ายรูปตามจุดต่างๆ ได้ตลอดสองฝั่งคลอง

เดินเพลิน “9 ตลาดเมืองราชบุรี” ชม ชิม ชอป แบบจุใจ
ตลาดน้ำคลองลัดพลี
        เลยมาจากตลาดเหล่าตั๊กลักไม่ไกล ก็จะเป็น “ตลาดน้ำคลองลัดพลี” ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าวัดราษฎร์เจริญธรรม (วัดสุน) ที่ปัจจุบันเป็นตลาดน้ำเล็กๆ มีเรือพายมาขายของเพียงไม่กี่ลำ แต่ก็ยังมีของอร่อยให้ลองชิมอยู่หลายเมนู สามารถนั่งเรือจากตลาดน้ำดำเนินสะดวกเข้ามที่ตลาดน้ำคลองลัดพลี หรือขับรถมาจอดที่วัดราษฎร์เจริญธรรม แวะไหว้พระ แล้วค่อยเดินมาที่ริมน้ำก็ได้ ตลาดน้ำคลองลัดพลีจะมีของกินอร่อยๆ ให้ชิมตั้งแต่ช่วงสายๆ ไปจนถึงเที่ยง จะไปเดินเล่นที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวกแล้วมาต่อที่ตลาดน้ำคลองลัดพลีก็ดีไม่น้อย

เดินเพลิน “9 ตลาดเมืองราชบุรี” ชม ชิม ชอป แบบจุใจ
ตลาดน้ำหลักห้า
        หรือถ้าหากใครมีเวลา แนะนให้ลองนั่งเรือลัดเลาะตามลำคลองไปเรื่อยๆ จนมาถึง “ตลาดน้ำหลักห้า” ซึ่งตั้งอยู่บริเวณรอยต่อสองจังหวัด คือ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี และ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ตลาดแห่งนี้เป็นชุมชนริมน้ำเก่าแก่ที่มีอายุยาวนานเกือบ 150 ปี เดิมเป็นจุดนัดพบของเรือขายสินค้าจำนวนมาก ปัจจุบันชาวชุมชนร่วมกันฟื้นฟูให้ตลาดน้ำหลักห้ากลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง
       
       บรรยากาศที่นี่น่าเดินเล่นอยู่มาก บ้านเรือนริมน้ำหลายๆ หลังยังเปิดเป็นร้านค้าขายของ บางบ้านเก็บเอาข้าวของเครื่องใช้และภาพถ่ายเก่าๆ ของชุมชนไว้ก็เอามาชี้ชวนให้นักท่องเที่ยวได้ชม และเรายังสามารถเข้าไปกราบสักการะองค์หลวงพ่อไตรรัตน์โรจน์ฤทธิ์ ที่วัดปราสาทสิทธิ์อันเป็นที่เคารพศรัทธาของคนในแถบนี้ได้อีกด้วย

เดินเพลิน “9 ตลาดเมืองราชบุรี” ชม ชิม ชอป แบบจุใจ
ตลาดโพธาราม
        3 ตลาดโบราณ
       “ตลาดโพธาราม” (อ.โพธาราม) ตลาดเก่าสมัยรัชกาลที่ 5 ที่ปัจจุบันยังมีเรือนไม้เก่าแก่งดงามให้ชมอยู่หลายหลัง ตัวตลาดแบ่งเป็นสามส่วนคือ ตลาดบน ตลาดกลาง และตลาดล่าง “ตลาดบน” เป็นส่วนที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเดินเที่ยวกันมากที่สุด โดยเป็นที่ตั้งของชมรมอย่าลืมโพธาราม และมี “วิกครูทวี” โรงภาพยนตร์เก่าแก่ประจำเมืองโพธารามที่ปัจจุบันไม่ได้ใช้งานแล้ว ส่วนตลาดกลางมีของกินขึ้นชื่ออย่าง “เต้าหู้ดำ” เต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลืองล้วนๆ ต้มกับน้ำพะโล้เข้าเนื้อจนกลายเป็นเต้าหู้ดำแสนอร่อยที่อยากให้ลองมาชิม

เดินเพลิน “9 ตลาดเมืองราชบุรี” ชม ชิม ชอป แบบจุใจ
ตลาดเจ็ดเสมียน
        “ตลาดเจ็ดเสมียน” (ต.เจ็ดเสมียน อ.โพธาราม) เป็นอีกหนึ่งตลาดเก่าเล็กๆ ริมแม่น้ำแม่กลองที่มีชีวิตชีวา ยามเย็นจะมีของกินอร่อยๆ มาวางขายให้อิ่มฟินกันแบบหลากหลาย แนะนำให้มาเยือนตลาดเจ็ดเสมียนในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์สิ้นเดือน เพราะที่นี่จะมีการแสดงศิลปะร่วมสมัยโดยมานพ มีจำรัส ศิลปินเจ้าของรางวัลศิลปาธร สาขาศิลปะการแสดง ศิษย์เอกของครูเล็ก-ภัทราวดี มีชูธน ที่จะมาโชว์การแสดงให้ชมกันที่บริเวณเวทีริมน้ำในช่วง 19.00 น.

เดินเพลิน “9 ตลาดเมืองราชบุรี” ชม ชิม ชอป แบบจุใจ
ตลาดบ้านโป่ง
        “ตลาดบ้านโป่ง” (อ.บ้านโป่ง) เป็นอีกหนึ่งตลาดที่สำคัญในอดีตเพราะเป็นชุมทางการค้าสำคัญริมแม่น้ำแม่กลอง ตลาดบ้านโป่งเคยเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งรุนแรงเมื่อปี 2497 และในครั้งนั้นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จไปเยี่ยมราษฎรชาวบ้านโป่งผู้ประสบภัยโดยไม่มีหมายกำหนดการ นอกจากนั้นพระองค์ยังพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 1 แสนบาท ยังความปลาบปลื้มแก่พสกนิกรและยังอยู่ในความทรงจำของชาวบ้านโป่งจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งปัจจุบัน ตลาดบ้านโป่งก็ยังคงเป็นทั้งตลาดสดและย่านการค้า มีร้านรวงต่างๆ มากมายให้เลือกซื้อหาสินค้าและของอร่อยกันอยู่ทุกวัน

เดินเพลิน “9 ตลาดเมืองราชบุรี” ชม ชิม ชอป แบบจุใจ
ตลาดสนามหญ้า
        2 ตลาดในเมืองราชบุรี
       บริเวณหอนาฬิการิมน้ำ เป็นที่ตั้งของแหล่งรวมของอร่อย ที่เรียกว่า “ตลาดสนามหญ้า” หรือบางคนเรียกตลาดโต้รุ่ง ตลาดหอนาฬิกา หรือตลาดราชพัสดุ แต่โดยรวมแล้วก็หมายถึงตลาดริมแม่น้ำแม่กลองที่ตั้งอยู่ข้างหอนาฬิกา
       
       โดยเมื่อประมาณ 50 กว่าปีที่แล้ว บริเวณนี้ถือว่าเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองราชบุรี ซึ่งมีหญ้าปลูกขึ้นเขียวขจีไปทั่วสนาม และมีน้ำพุอยู่บริเวณตรงกลางสนาม คนทั่วไปจึงเรียกกันติดปากว่า “สนามหญ้า” ต่อมาในปี พ.ศ.2527 ราชพัสดุได้มีโครงการปรับปรุงตลาดสนามหญ้าให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและดูสวยงามมากยิ่งขึ้น จึงได้สร้างหลังคาคลุมกันแดดกันฝนขึ้นอย่างถาวร และจัดสรรพื้นที่ขายของให้แก่พ่อค้าแม่ค้าอย่างเป็นระเบียบ และตั้งชื่อตลาดโต้รุ่งที่ปรับปรุงใหม่นี้ว่า “ตลาดราชพัสดุ” บริเวณนี้จึงกลายมาเป็นตลาดขายอาหารตลอดทั้งวันมาจนถึงปัจจุบัน
       
       อีกตลาดหนึ่งในเมืองราชบุรีก็คือ “ตลาดเก่าโค้ยกี๊” ซึ่งมีความหมายว่าริมแม่น้ำ หรือริมคลอง ด้วยเป็นตลาดทั้งตั้งเลียบไปกับแม่น้ำแม่กลองบนถนนวรเดช เริ่มตั้งแต่สะพานธนรัชต์มาจนถึงตลาดสนามหญ้า โดยในช่วงเย็นวันเสาร์-อาทิตย์ จะเปิดเป็นถนนคนเดินในย่านชุมชนคนจีน ร้านค้าที่มีก็จะขายสินค้า ของฝาก ของกิน ให้เดินเลือกชมและชิมกันตามอัธยาศัย

เดินเพลิน “9 ตลาดเมืองราชบุรี” ชม ชิม ชอป แบบจุใจ
ตลาดเก่าโค้ยกี๊
        * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ที่กิน ที่พัก ใน จ.ราชบุรี ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี (ดูแลกาญจนบุรี, ราชบุรี) โทร.0-3451-1200, 0-3451-2500

        * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com
       
        


จำนวนคนโหวต 8 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017