รู้จัก “21 มรดกโลกแห่งใหม่” ประจำปี 2017

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย MGR Online   
11 กรกฎาคม 2560 14:47 น. (แก้ไขล่าสุด 12 กรกฎาคม 2560 12:55 น.)
รู้จัก “21 มรดกโลกแห่งใหม่” ประจำปี 2017
Aphrodisias (ภาพ : whc.unesco.org)
        องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก (UNESCO) จัดการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ที่จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-12 กรกฎาคม 2560 ณ เมืองคราคูฟ สาธารณรัฐโปแลนด์
       
       โดยในการจัดประชุมครั้งนี้ มีการประกาศรายชื่อมรดกโลกแห่งใหม่ จำนวน 21 แห่ง โดยแบ่งเป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรม 18 แห่ง และ มรดกโลกทางธรรมชาติ 3 แห่ง ดังนี้
       
       มรดกโลกทางวัฒนธรรม
       Aphrodisias (ตุรกี)
       ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของตุรกี ในหุบเขาด้านเหนือของแม่น้ำ Morsynus ประกอบด้วยส่วนที่เป็นโบราณสถาน และเหมืองหินอ่อนทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง วิหารเก่าแก่ของที่นี่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 3 ก่อนคริสตศักราช และเมืองนี้ได้สร้างขึ้นหนึ่งศตวรรษหลังจากนั้น ความมั่งคั่งของ Aphrodisias มาจากเหมืองหินอ่อนและผลงานศิลปะที่ผลิตโดยช่างแกะสลัก
       
       Asmara: a Modernist City of Africa (เอริเทรีย)
       แอสมาราเป็นเมืองหลวงของประเทศเอริเทรีย ที่ถูกพัฒนาขึ้นตั้แต่ปี 1890 เพื่อเป็นฐานทหารสำหรับอาณานิคมของอิตาลี และเป็นตัวอย่างที่โดดเด่นของวิถีชีวิตสมัยใหม่ในตอนต้นของศตวรรษที่ 20
       
       Assumption Cathedral and Monastery of the town-island of Sviyazhsk (รัสเซีย)
       ก่อตั้งโดยซาร์อีวานที่ 4 ในปี ค.ศ. 1551 แสดงให้เห็นถึงสถานที่และองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมของโครงการทางการเมืองและการเผยแผ่ศาสนาที่พัฒนาโดยซาร์อีวานที่ 4 เพื่อขยายรัฐมอสโคว์ ภาพจิตรกรรมฝาผนังของมหาวิหารเป็นตัวอย่างที่หายากที่สุดของภาพวาดฝาผนังตะวันออกออร์โธดอกซ์
       
       Caves and Ice Age Art in the Swabian Jura (เยอรมนี)
       นุษย์ยุคใหม่มาถึงยุโรปครั้งแรกเมื่อ 43,000 ปีที่ผ่านมาในยุคน้ำแข็งครั้งสุดท้าย หนึ่งในพื้นที่ที่พวกเขาอาศัยอยู่คือสวาเบียนจูราในภาคใต้ของเยอรมนี จากการสำรวจได้พบสิ่งของที่มีอายุตั้งแต่ 43,000-33,000 ปีก่อน มีทั้งรูปแกะสลักของสัตว์ เครื่องดนตรี เครื่องประดับ และรูปแกะสลักอื่นๆ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาด้านศิลปะของมนุษย์

รู้จัก “21 มรดกโลกแห่งใหม่” ประจำปี 2017
Hebron/Al-Khalil Old Town (ภาพ : whc.unesco.org)
        Hebron/Al-Khalil Old Town (ปาเลสไตน์)
       มีการใช้หินปูนในการก่อสร้างเมืองเก่าแห่งนี้ ระหว่างช่วงปี ค.ศ.1250-1517 จุดศูนย์กลางที่น่าสนใจของเมืองคือที่ตั้งของมัสยิดอัล-อิบราฮิม หลุมฝังศพของสังฆราช ที่กลายเป็นสถานที่แสวงบุญสำหรับศาสนายูดาย คริสต์ และอิสลาม
        
       Historic City of Ahmadabad (อินเดีย)
       กำแพงเมือง Ahmadabad ซึ่งก่อตั้งโดยสุลต่านอาห์หมัดชาห์ในศตวรรษที่ 15 ซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำ Sabarmati แสดงถึงมรดกทางวัฒนธรรมอันยาวนานตั้งแต่สมัยสุลต่าน จนถึงปัจจุบันนี้เมืองยังคงรุ่งเรือง และเป็นเมืองหลวงของรัฐคุชราตมาหกศตวรรษจนถึงปัจจุบัน
       
       Historic City of Yazd (อิหร่าน)
       เมือง Yazd ตั้งอยู่กลางที่ราบสูงอิหร่าน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองอิสฟาฮาน แสดงให้เห็นถึงการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่จำกัดเพื่อความอยู่รอดในทะเลทราย มีระบบการส่งน้ำแบบคานัต (ระบบชลประทานใต้ดิน) และยังมีการรักษาบ้านแบบดั้งเดิม ระบบคานัต มัสยิด และสวนประวัติศาสตร์ Dolat-abad
       
       Kujataa Greenland: Norse and Inuit Farming at the Edge of the Ice Cap (เดนมาร์ก)
       Kujataa เป็นภูมิประเทศที่มีภูมิประเทศแบบกึ่งอาร์กติกอยู่ในภาคใต้ของเกาะกรีนแลนด์ แสดงถึงประวัติความเป็นมาทางวัฒนธรรมของนักล่าสัตว์นอร์สซึ่งมาจากไอซ์แลนด์ในศตวรรษที่ 10 และชาวนอร์สที่เป็นเกษตรกร ชาวอินนูอิดนักล่า และชุมชนเกษตรกรรมของชาวอินนูอิดที่พัฒนาขึ้นตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 18 ทั้งสองวัฒนธรรมสร้างภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรมขึ้นอยู่กับการเพาะเลี้ยงปศุสัตว์และการล่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลภูมิทัศน์นี้เป็นการแนะนำให้รู้จักกับการทำฟาร์มของอาร์กติกและการขยายตัวของชุมชนชาวนอร์สเหนือทวีปยุโรป
       
       Kulangsu: a Historic International Settlement (จีน)
       Kulangsu เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำของแม่น้ำ Chiu-lung หันหน้าไปทางเมืองเซียะเหมิน ด้วยการเปิดท่าเรือพาณิชย์ที่เมืองเซียะเหมิน และการจัดตั้งเกาะนี้เป็นข้อตกลงระหว่างประเทศ สถานที่นี้เป็นตัวอย่างที่โดดเด่นของการผสมผสานวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน

รู้จัก “21 มรดกโลกแห่งใหม่” ประจำปี 2017
Mbanza Kongo, Vestiges of the Capital of the former Kingdom of Kongo (ภาพ : whc.unesco.org)
        Mbanza Kongo, Vestiges of the Capital of the former Kingdom of Kongo (แองโกลา)
       เมือง Mbanza Kongo ตั้งอยู่บนที่ราบสูงที่ระดับความสูง 570 เมตรเป็นเมืองหลวงทางการเมืองและจิตวิญญาณของราชอาณาจักรคองโก ซึ่งเป็นรัฐในแอฟริกาตอนใต้ตั้งแต่คริสต์ศักราช 14 ถึงศตวรรษที่ 19 พื้นที่ทางประวัติศาสตร์ขยายตัวขึ้นทั่วบริเวณพระราชสำนักศาลจารีตประเพณีและต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ตลอดจนสถานที่จัดงานศพของพระราชวงศ์ เมื่อชาวโปรตุเกสเข้ามาในศตวรรษที่ 15 พวกเขาได้เพิ่มอาคารหินที่สร้างขึ้นตามวิธีการของยุโรป ซึ่งสร้างขึ้นจากวัสดุในท้องถิ่น Mbanza Kongo แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่ลึกซึ้งที่เกิดจากการนำศาสนาคริสต์และการมาถึงของชาวโปรตุเกสเข้าสู่แอฟริกากลาง
       
       Sacred Island of Okinoshima and Associated Sites in the Munakata Region (ญี่ปุ่น)
       เกาะโอกิโนชิมะตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งทางตะวันตกของเกาะคิวชูไปประมาณ 60 กิโลเมตร เป็นสถานที่ปฏิบัติศาสนกิจโบราณที่ห้ามสตรีเข้า บนเกาะโอกิโนชิมะแห่งนี้มีศาลเจ้าโอกิตสึที่สร้างในสมัยศตวรรษที่ 17 เป็นศาลเจ้าสำคัญที่นักเดินเรือทุกคนต้องไปสักการะเพื่อความปลอดภัยในการเดินเรือ โดยก่อนก้าวขึ้นสู่เกาะ ผู้ชายต้องถอดเสื้อผ้าและเข้าพิธีล้างบาปก่อน และเมื่อกลับจากเกาะนี้ ห้ามนำสิ่งใดๆ ที่อยู่บนเกาะกลับไปเป็นที่ระลึก หรือแม้แต่บอกเล่ารายละเอียดต่างๆ ในการขึ้นไปบนเกาะให้ใครๆ ได้รับรู้
       
       Taputapuatea (ฝรั่งเศส)
       ตั้งอยู่ตรงกึ่งกลางของสามเหลี่ยมโพลินีเซีย เป็นส่วนใหญ่ของมหาสมุทรแปซิฟิกซึ่งเต็มไปด้วยหมู่เกาะ ประกอบด้วยหุบเขาที่ปกคลุมด้วยป่าสองแห่ง ทะเลสาบ แนวปะการัง และแถบมหาสมุทรที่เปิดโล่ง หัวใจของสถานที่แห่งนี้คือ Taputapuatea marae ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการเมือง พิธีการและงานแสดง มีลักษณะเป็นลานปูด้วยหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่ตรงกลาง
       
       Tarnowskie Góry Lead-Silver-Zinc Mine and its Underground Water Management System (โปแลนด์)
       ตั้งอยู่ในแคว้นปกครองตนเองตอนบนในแคว้นซิลีเซีย ทางตอนใต้ของประเทศโปแลนด์ ซึ่งเป็นพื้นที่เหมืองแร่หลักแห่งหนึ่งของยุโรปตอนกลาง มีพื้นที่ทั้งหมดรวมถึงเหมืองใต้ดินที่มีลำธาร และระบบจัดการน้ำ พื้นที่ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ใต้ดิน ในขณะที่พื้นผิวการทำเหมืองแร่บนพื้นดินยังคงเหลือสถานีสูบน้ำไอน้ำในศตวรรษที่ 19 ไว้ ซึ่งแสดงถึงความพยายามอย่างต่อเนื่องตลอดสามร้อยปีเพื่อระบายน้ำใต้ดินในพื้นที่สกัด ทำให้สามารถใช้น้ำที่ไม่พึงประสงค์จากเหมืองได้ Tarnowskie Góryเป็นส่วนสำคัญในการผลิตตะกั่วและสังกะสีทั่วโลก

รู้จัก “21 มรดกโลกแห่งใหม่” ประจำปี 2017
Temple Zone of Sambor Prei Kuk, Archaeological Site of Ancient Ishanapura (ภาพ : whc.unesco.org)
        Temple Zone of Sambor Prei Kuk, Archaeological Site of Ancient Ishanapura (กัมพูชา)
       โบราณสถานแห่งนี้ถูกระบุว่าเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรเจนละ ร่องรอยของเมืองครอบคลุมพื้นที่ 25 ตารางกิโลเมตร รวมถึงใจกลางเมืองที่กำแพงล้อมรอบและวัดหลายแห่งซึ่งเป็นรูปแปดเหลี่ยม องค์ประกอบของหินทรายตกแต่งในพื้นที่เป็นลักษณะของการตกแต่งยุกก่อนเมืองพระนคร ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Sambor Prei Kuk Style องค์ประกอบบางส่วนเหล่านี้ ได้แก่ ทับหลังเพดานและเสาหิน เป็นผลงานชิ้นเอกที่แท้จริง ศิลปะและสถาปัตยกรรมที่พัฒนาขึ้นที่นี่กลายเป็นแบบจำลองสำหรับส่วนอื่นๆ ของภูมิภาค และเป็นจุดเริ่มต้นของสไตล์เขมรอันเป็นเอกลักษณ์ของยุคอังกอร์
       
       The English Lake District (สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ)
       เป็นพื้นที่ภูเขา ซึ่งมีหุบเขาที่เป็นแบบจำลองของธารน้ำแข็งในยุคน้ำแข็ง ต่อมาก็มีการใช้ประโยชน์จากที่ดิน มีการผสมผสานกันระหว่างธรรมชาติและกิจกรรมของมนุษย์ ทำให้มีภูมิทัศน์ที่กลมกลืนกันเป็นอย่างดีระหว่างภูเขา ทะเลสาบ บ้าน และสวนสาธารณะ มีความงดงามและโรแมนติก
       
       Valongo Wharf Archaeological Site (บราซิล)
       ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Rio de Janeiro และครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของ Jornal do Comércio Square อยู่ในบริเวณท่าเรือเดิมของริโอเดอจาเนโร ซึ่งเป็นท่าเทียบเรือหินเก่าที่สร้างขึ้นเพื่อส่งชาวแอฟริกันที่เป็นทาสให้ไปถึงทวีปอเมริกาใต้ตั้งแต่ปี 1811 เป็นต้นไป ชาวแอฟริกันประมาณ 900,000 คนเดินทางมาถึงอเมริกาใต้ผ่านทาง Valongo
       
       Venetian Works of Defence between 15th and 17th centuries: Stato da Terra - western Stato da Mar (โครเอเชีย อิตาลี และ มอนเตรเนโกร)
       สถานที่นี้ประกอบด้วยการป้องกัน 15 ชั้นในอิตาลี โครเอเชีย และมอนเตรเนโกร ทอดยาวกว่า 1,000 กิโลเมตร ป้อมปราการทั้งหมดนี้ป้องกันเวนิสจากมหาอำนาจยุโรปอื่นๆ ป้องกันเส้นทางเดินเรือและท่าเรือในทะเลเอเดรียติก เป็นสถาปัตยกรรมทางการทหารที่สะท้อนให้เห็นถึงการออกแบบอย่างมีเอกลักษณ์
       
       Khomani Cultural Landscape (แอฟริกาใต้)
       อยู่ในเขตชายแดนติดกับบอสวานาและนามิเบีย ทางตอนเหนือของแอฟริกาใต้ พื้นที่นี้มีหลักฐานการยึดครองของมนุษย์ตั้งแต่ยุคหินถึงปัจจุบันและมีความสัมพันธ์กับวัฒนธรรมของผู้คน และกลยุทธ์ที่ทำให้พวกเขาสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพทะเลทรายที่รุนแรงได้ พวกเขาได้พัฒนาความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมพื้นบ้านการปฏิบัติทางวัฒนธรรมและมุมมองโลกที่เกี่ยวข้องกับลักษณะทางภูมิศาสตร์ของสภาพแวดล้อม

รู้จัก “21 มรดกโลกแห่งใหม่” ประจำปี 2017
Landscapes of Dauria (ภาพ : whc.unesco.org)
        มรดกโลกทางธรรมชาติ
       Landscapes of Dauria (มองโกเลีย และรัสเซีย)
       พื้นที่นี้มีการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศแบบวัฏจักรที่มีระยะเวลาแห้งและเปียกที่แตกต่างกัน นำไปสู่ความหลากหลายของสายพันธุ์และระบบนิเวศที่มีความสำคัญระดับโลก ทุ่งหญ้าและป่า ตลอดจนทะเลสาบและพื้นที่ชุ่มน้ำเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยสำหรับสัตว์ป่าที่หายาก เช่น นกกระเรียนขาว และลูกนกอินทรีที่มีขนาดใหญ่รวมทั้งสัตว์ที่มีช่องโหว่อันตรายหรือถูกคุกคาม นกอพยพ นอกจากนี้ยังเป็นจุดสำคัญในเส้นทางการอพยพของชาวมองโกเลีย
       
       Los Alerces National Park (อาร์เจนติน่า)
       อุทยานแห่งชาติ Los Alerces ตั้งอยู่ในเทือกเขาแอนดีสตอนเหนือของ Patagonia และมีพรมแดนด้านตะวันตกซึ่งสอดคล้องกับชายแดนชิลี การก่อตัวของธารน้ำแข็งที่ต่อเนื่องได้ก่อให้เกิดภูมิทัศน์ในภูมิภาคที่สร้างความงดงาม
       
       Qinghai Hoh Xil (จีน)
       ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของที่ราบสูงชิงไห่ - ทิเบต เป็นที่ราบสูงที่ใหญ่ที่สุดและสูงที่สุดในโลก บริเวณเทือกเขาอัลไพน์และที่ราบกว้างใหญ่นี้ตั้งอยู่สูงกว่า 4,500 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล โดยที่อุณหภูมิโดยเฉลี่ยของต่ำกว่า 0 ตลอดทั้งปี สภาพภูมิศาสตร์และภูมิอากาศของพื้นที่มีความหลากหลายทางชีวภาพที่เป็นเอกลักษณ์ มากกว่าหนึ่งในสามของชนิดพันธุ์พืชและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นพืชอาหารเฉพาะถิ่นที่ราบสูง สถานที่แห่งนี้เป็นเส้นทางการอพยพที่สมบูรณ์แบบของละมั่งในทิเบตซึ่งเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ที่ใกล้สูญพันธุ์ซึ่งเป็นถิ่นที่ราบสูง

รู้จัก “21 มรดกโลกแห่งใหม่” ประจำปี 2017
Bauhaus and its Sites in Weimar, Dessau and Bernau (ภาพ : whc.unesco.org)
        นอกจากนี้ยังมีการประกาศปรับเปลี่ยนอาณาเขตเพิ่มเติมในมรดกโลกที่เคยประกาศไปก่อนหน้านี้แล้วอีก 5 แห่ง คือ
       
       Bauhaus and its Sites in Weimar, Dessau and Bernau (เยอรมนี)
       อยู่ในรายชื่อมรดกโลกปี 1996 ประกอบด้วยกลุ่มอาคารและอนุสาวรีย์ที่ตั้งอยู่ในเมือง Weimar และ Dessau ซึ่งสร้างขึ้นภายใต้การดูแลของวอลเตอร์ Gropius ผู้อำนวยการคนแรกของโรงเรียน Bauhaus การขยายอาณาเขตเพิ่มเติมประกอบด้วย บ้านที่มีระเบียงเข้าในเดสเซา - อิฐบล็อกสามชั้นสำหรับนักเรียนที่มีรายได้ต่ำและ ADGB Trade Union School ใน Bernau สร้างขึ้นภายใต้การดูแลของ Hannes Meyer ผู้สืบทอดตำแหน่ง Gropius จนถึงปี 1930 ส่วนขยายนี้สะท้อนถึงการมีส่วนร่วมของภาควิชาสถาปัตยกรรมเพื่อการออกแบบที่เคร่งครัด หน้าที่ และการปฏิรูปสังคมของ Bauhaus การเคลื่อนไหวซึ่งจะปฏิวัติความคิดทางสถาปัตยกรรมและการปฏิบัติในศตวรรษที่ 20
       
       Gelati Monastery (จอร์เจีย)
       อารามหลวงของเมืองถูกค้นพบในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 12 ซึ่งได้ประกาศให้อารามจีลาติเป็นมรดกโลกเมื่อ ปี ค.ศ.1994 ภายในบริเวณอารามแบ่งเป็นสองส่วนคือโบสถ์เซนต์ นิโคลาส (St. Nicholas) และโบสถ์เซนต์ จอร์จ (St.George) ในโบสถ์เซนต์นิโคลัสนั้น มีภาพเขียนสีเฟรสโกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับคริสต์ศาสนาที่สวยงามและยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ และ บริเวณโดมขนาดใหญ่ของโบสถ์ซึ่งเป็นภาพพระแม่มารีนั้น ใช้กระเบื้องโมเสกสีทองประดับประดากว่า 2 ล้านชิ้น

รู้จัก “21 มรดกโลกแห่งใหม่” ประจำปี 2017
Strasbourg: from Grande-île to Neustadt, a European urban scene (ภาพ : whc.unesco.org)
        Strasbourg: from Grande-île to Neustadt, a European urban scene (ฝรั่งเศส)
       ถูกประกาศในรายชื่อมรดกโลกปี 1988 เป็นศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของสตราสบูร์กที่มีโครงสร้างรอบโบสถ์ และมีการขยายอาณาเขตไปยังเมืองใหม่ที่ออกแบบและสร้างภายใต้การปกครองของเยอรมนี (ช่วงปี 1871-1918) Neustadt ได้แรงบันดาลใจจากรูปแบบของเมืองจากแบบจำลองของ Haussmannian ในขณะที่ใช้ลักษณะทางสถาปัตยกรรมดั้งเดิมสำหรับสิ่งปลูกสร้าง อิทธิพลแบบคู่นี้ทำให้เกิดการสร้างพื้นที่ในเมืองที่เฉพาะเจาะจงไปยังสตราสบูร์ก
       
       Primeval Beech Forests of the Carpathians and Other Regions of Europe (อัลเบเนีย ออสเตรีย เบลเยียม บัลแกเรีย โครเอเชีย เยอรมนี อิตาลี โปแลนด์ โรมาเนีย สโลวาเกีย สโลวีเนีย สเปน และ ยูเครน)
       เป็นการขยายมรดกโลกข้ามแดนครอบคลุม 13 ประเทศ โดยเกี่ยวข้องกับความยืดหยุ่นและทนทานต่อสภาพภูมิอากาศ และภูมิประเทศ
       
       W-Arly-Pendjari Complex (เบนิน บูร์กินาฟาโซ และ ไนเจอร์)
       เป็นการเพิ่มอาณาเขตจากเบนิน และบูร์กินาฟาโซ ไปยังประเทศไนเจอร์ ครอบคลุมพื้นที่สำคัญ ๆ ของทุ่งหญ้าพุ่มไม้ทุ่งหญ้าพุ่มไม้ทุ่งหญ้าสะวันนาและบริเวณที่กว้างใหญ่ ป่าดิบแล้ง ซึ่งรวมถึงความต่อเนื่องที่ใหญ่และสำคัญที่สุดของระบบนิเวศน์กึ่งน้ำจืดและน้ำบนพื้นดินในแถบแอฟริกาตะวันตกของแอฟริกาใต้ สถานที่แห่งนี้เป็นที่หลบภัยสำหรับสัตว์ป่าที่สูญหายหรือถูกคุกคามอย่างมาก เป็นที่อยู่ของช้างที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกาตะวันตกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่

        * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com
       
        
       
       show-faces="true" data-stream="true" data-header="true">


จำนวนคนโหวต 3 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017