“ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย” อร่อยเบาๆ จากเนื้อปลา

โดย MGR Online   
4 สิงหาคม 2560 14:26 น.
“ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย” อร่อยเบาๆ จากเนื้อปลา
        หลายๆ คนหันมาเน้นเมนูอาหารที่ทำจากสัตว์เล็ก หรือเนื้อสัตว์ประเภทปลามากขึ้น เนื่องจากอยากหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ใหญ่ที่ย่อยยาก และถึงแม้จะหันมากินปลามากขึ้น แต่ก็ยังได้โปรตีนเช่นเดิม แถมยังช่วยให้กระเพาะไม่ต้องทำงานหนักอีกด้วย
       
       “ครัววันหยุด” เลยมีเมนูจากเนื้อปลามาให้ลองไปทำกินกับที่บ้าน เมนูนี้ชื่อว่า “ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย” ที่ใช้เนื้อปลากะพงสดๆ นำมาทอด แล้วผัดคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง พร้อมใส่ขึ้นฉ่ายเพิ่มความหอมชวนกิน

“ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย” อร่อยเบาๆ จากเนื้อปลา
       

“ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย” อร่อยเบาๆ จากเนื้อปลา
        ส่วนผสม
       ปลากะพงแล่เอาแต่เนื้อ 300 กรัม
       แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันสำหรับทอดปลา
       กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
       ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
       ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
       พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
       ขึ้นฉ่าย 3-5 ต้น
       น้ำมันสำหรับผัด
       น้ำเปล่า (หรือน้ำซุป) 1/4 ถ้วย

“ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย” อร่อยเบาๆ จากเนื้อปลา
       

“ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย” อร่อยเบาๆ จากเนื้อปลา
       

“ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย” อร่อยเบาๆ จากเนื้อปลา
        วิธีทำเริ่มจากการเตรียมปลา ใช้ปลากะพงที่แล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำมาคลุกกับแป้งมัน (คลุกแค่พอให้แป้งมันเกาะบนเนื้อปลาบางๆ) ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอด พอน้ำมันร้อน ก็นำเนื้อปลากะพงที่คลุกแป้งแล้วลงไปทอดให้เหลืองสวย เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
       
       ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยสำหรับผัด พอน้ำมันร้อนให้ใส่กระเทียมสับลงไปผัดพอเหลืองหอม เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม และซ.อิ๊วขาว ใส่น้ำเปล่า (หรือน้ำซุป) ลงไปให้พอมีน้ำขลุกขลิก ชิมรสชาติตามชอบ เสร็จแล้วสไลด์พริกชี้ฟ้าแดงบางๆ นำลงไปผัดสักครู่ แล้วจึงใส่เนื้อปลาที่ทอดแล้วลงไปผัดคลุกเคล้าให้น้ำซอสครุกทั่วเนื้อปลา เสร็จแล้วใส่ขึ้นฉ่ายที่หั่นเป็นท่อนยาวๆ ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จ

“ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย” อร่อยเบาๆ จากเนื้อปลา
       

“ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย” อร่อยเบาๆ จากเนื้อปลา
       

        * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com
       
        


จำนวนคนโหวต 2 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017