ทุ่ม65ล้านพีอาร์"ประเทศไทย4.0" จ้าง2สื่อนอก-5 สื่อไทย พลิกโฉมอย่างยั่งยืน

โดย ผู้จัดการรายวัน   
18 มีนาคม 2560 06:18 น.
  ทุ่ม65ล้านพีอาร์ประเทศไทย4.0   จ้าง2สื่อนอก-5 สื่อไทย พลิกโฉมอย่างยั่งยืน
        ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - วันก่อนมีข่าวจากทำเนียบรัฐบาลว่า เมื่อเร็วๆนี้ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) หน่วยงานขึ้นตรงสำนักนายกรัฐมนตรี ได้รับอนุมัติจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.ในฐานะกำกับดูแลบีโอไอด้วยตัวเอง ได้เปิดตัว“โฆษณาประชาสัมพันธ์พลิกโฉมประเทศไทยสู่ ประเทศไทย 4.0" ผ่านสื่อต่างประเทศ โดยจะได้เผยแพร่ในเดือนก.พ.-ก.ย.60
       
       โครงการนี้ บีโอไอ ได้ว่าจ้างลงโฆษณาในสื่อโทรทัศน์ และสื่อออนไลน์ ของไทยและต่างประเทศ ทั้ง วิทยุโทรทัศน์ วิทยุกระจายเสียง สื่อออนไลน์ และสื่อสิ่งพิมพ์ ในประเทศไทย บางสำนักมีการลงนามในใบสั่งซื้อ/สัญญา(PO) มีการทำขอบข่ายงาน(TOR)ระหว่าง บีโอไอ กับสื่อระดับประเทศ ประกอบด้วย
       
       1.จ้าง บริษัท คอนซูเมอร์ นิวส์ แอนด์ บิสซิเนส แชนแนล(Consumer News and Business Channel)หรือ CNBC เครือข่ายโทรทัศน์เคเบิล ที่เสนอข่าวสารเกี่ยวกับตลาดหุ้นทั่วโลก ตลอด 24 ชั่วโมง สังกัด บรรษัทการกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อประชาสัมพันธ์ “พลิกโฉมประเทศไทยสู่ ประเทศไทย 4.0”โดยวิธีพิเศษ (เลขที่โครงการ : 60016215806) จ้างลงโฆษณาในสื่อโทรทัศน์ต่างประเทศ และสื่อออนไลน์ของ CNBC โดยมีการลงนามในใบสั่งซื้อ/สัญญา (PO) กับบริษัท Business News (Asia) LLP เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา
        
        โดยว่าจ้างด้วยงบประมาณ 24,612,363.00 บาท (694,000 ยูเอส) โดยใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปี 59 งบกลาง รายจ่ายเงินสำรองจ่าย เพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น
       
       2. จ้าง บริษัทบลูมเบิร์กเทเลวิชัน เป็นช่องรายการโทรทัศน์ ที่ออกอากาศในหลายประเทศทั่วโลก โดยช่องรายการนี้ออกอากาศรายการเกี่ยวกับธุรกิจ และการเงินตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน โดยช่องข่าวนี้เป็นที่รู้จักกันในรูปแบบของการจัดข้อมูลทางหน้าจอโทรทัศน์ ที่ข้อมูลด้านการตลาดมีสัดส่วนมากกว่าวิดีโอ ช่องรายการนี้ ยังเป็นช่องรายการแรกที่ออกอากาศผ่านทางอินเทอร์เน็ตโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการรับชม โดยผู้ที่เป็นเจ้าของช่องรายการนี้ คือ Bloomberg L.P.
       
       มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ นิวยอร์ก ซิตี้ โดยในประเทศไทยสามารถรับชมได้ผ่านทาง ทรูวิชั่นส์ ช่อง 94 เพื่อประชาสัมพันธ์ “พลิกโฉมประเทศไทยสู่ ประเทศไทย 4.0” โดยวิธีพิเศษ
        
       จ้างลงโฆษณาในสื่อโทรทัศน์ต่างประเทศ และสื่อออนไลน์ของ Bloomberg เมื่อวันที่ 6 ก.พ.60 โดยว่าจ้างด้วยงบประมาณ 24,600,508.80 บาท บาท (694,400 ยูเอส) ใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปี 59 งบกลาง รายจ่ายเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น
       
       สองโครงการนี้ บีโอไอ จะ“ชำระเต็มจำนวน เมื่อผู้รับจ้างได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว
       
       ทั้งนี้ยังมีการว่าจ้างสื่อในประเทศไทย วิทยุกระจายเสียง และหนังสือพิมพ์ภาษาต่างประเทศ และหัวเศรษฐกิจในประเทศ ได้แก่
        
       1. จ้าง นิติบุคคลไทย สัญชาติไทย ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะ และมีคลื่นวิทยุเครือข่ายทีสามารถเผยแพร่ออกอากาศได้ไม่น้อยว่า 50 สถานีทั่วประเทศ และสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นภาคธุรกิจ (อยู่ระหว่างดำเนินการ) โดยใช้งบฯ ปี 59 งบกลาง รายจ่ายเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น จำนวน 4,000,000 บาท โดยวิธีพิเศษ ลงนาม เมื่อวันที่ 31 ม.ค.60
       
       เพื่อผลิตสปอต 30 วินาที สารคดีสั้น 1 นาที และจิงเกิ้ล 5 วินาที 10 วินาที และช่วงเข้ารายการ ทำการประชาสัมพัธ์รูปแบบสัมภาษณ์ข่าว เพื่อเผยแพร่ทางคลื่นวิทยุในเครือข่ายของ บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) 55 สถานี ออกอากาศผ่านคลื่น เอฟเอ็ม 1005.5 Mhz.
        
       2. จ้าง ลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ (สี่สี) และสื่อออนไลน์ ของโพสต์ทูเดย์ กรุงเทพธุรกิจ บางกอกโพสต์ และเดอะเนชั่น เผยแพร่ทั้งในภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยวิธีพิเศษ ลงนามเมื่อวันที่ 31 ม.ค.60 วงเงินงบประมาณ 10,614,819.60 บาท โดยเป็นการชำระเงิน 2 งวด
       
       สำหรับโครงการการลงโฆษณาในสื่อโทรทัศน์ต่างประเทศและสื่อออนไลน์ รวมถึงสื่อไทยนั้น บีโอไอ แจ้งไว้ในขอบข่ายงาน(TOR)ว่า มีวัตถุประสงค์ เพื่อประชาสัมพันธ์พลิกโฉมประเทศไทยสู่ “ประเทศไทย 4.0”มีการเปิดเผยถึงหลักการและเหตุผลที่ต้องดำเนินการว่า รัฐบาลไทยภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ เพื่อพัฒนาประเทศ โดยจะเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจไปสู่การเป็นเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม พร้อมทั้งมีการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ฯลฯ
       
       จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ บีโอไอ จะต้องดำเนินการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุน ทั้งรายใหม่และรายเดิม รวมทั้งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพ ความพร้อมในด้านต่างๆ ที่จะพลิกฟื้นและปรับโครงสร้างของประเทศ เพื่อที่จะก้าวข้ามกับดักรายได้ปานกลาง และร่วมกันก้าวไปสู่“ประเทศไทย 4.0”เพื่อเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป โดยการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อกระแสหลักประเภทต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ได้แก่ สื่อโทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ สื่อออนไลน์ โซเชียลมีเดีย และสื่อวิทยุ และการเชิญผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ให้มารับทราบโอกาสการลงทุนในประเทศไทย รวมทั้งจัดกิจกรรมและนิทรรศการ งานสัมมนาระดับนานาชาติ ภายใต้ชื่อ “Opportunity Thailand”
       
       ทั้งนี้ บีโอไอ เปิดเผยใน TORว่า การโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์ต่างประเทศและสื่อออนไลน์ ของ CNBCและ Bloomberg เป็นช่องทางที่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ชมที่เป็นนักธุรกิจ และนักลงทุนที่เป็นผู้บริหารระดับสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งกลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญในการชักจูงการลงทุนของ บีโอไอ โดยสถานีโทรทัศน์ CNBCเป็นสถานีข่าวธุรกิจที่มีชื่อเสียงช่องหนึ่งของโลก และสามารถเข้าถึงผู้ชม 381 ล้านครัวเรือนทั่วโลก (เอเชียแปซิฟิก 83.2 ล้านครัวเรือน ยุโรปและตะวันออกกลาง 203.3 ล้านครัวเรือน อเมริกา 94.3 ล้านครัวเรือน) ในขณะที่มีผู้เข้าชมสื่อออนไลน์ต่อเดือนถึง 48.5 ล้านรายทั่วโลก
       
       ส่วน สถานีโทรทัศน์ Bloomberg เป็นสถานีข่าวธุรกิจที่มีชื่อเสียงช่องหนึ่งของโลกและสามารถเข้าถึงผู้ชม 401 ล้านคน (เอเชีย 18.3 ล้านครัวเรือน ยุโรป 264.6 ล้านครัวเรือน และอเมริกาเหนือ 70.5 ล้านครัวเรือน) ในขณะที่มีผู้เข้าชมสื่อออนไลน์ต่อเดือนถึง 27.9 ล้านรายทั่วโลก
       
       " บีโอไอ ได้ว่าจ้างสถานีโทรทัศน์ของสหรัฐอเมริกา 2 แห่งให้จัดทำวีดีโอ ทั้งหมด 4 ตอน ความยาวประมาณ 60 วินาที จำนวน 3 ตอน และยาว 90 วินาที 1 ตอน ลงโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์ และสื่อออนไลน์ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยุโรป ตะวันออกกลาง และอเมริกา ออกอากาศช่วงเวลา Prime Time ซึ่งมีการออกอากาศทั้งหมด 1,149 ครั้ง (spot)และมีการโฆษณาทางสื่อออนไลน์ 1,870,000 การมองเห็น(Impression)"
       
       บีโอไอ อ้างวัตถุประสงค์ที่ต้องจ้างสื่อต่างประเทศประชาสัมพันธ์ ประเทศไทย 4.0 ว่า เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและความเชื่อมั่นต่อการลงทุนในประเทศไทย เพื่อแสดงศักยภาพและความพร้อมของประเทศไทย ในการเป็นศูนย์กลางของภูมิภาค และเป็นแหล่งรองรับการลงทุนชั้นนำของโลก เพื่อประกาศทิศทางการลงทุนของประเทศไทยในอนาคต พร้อมทั้งเครื่องมือส่งเสริมการลงทุนใหม่ และมาตรการสนับสนุนจากภาครัฐแบบครบวงจร แก่ทั้งนักลงทุนไทยและต่างชาติ เพื่อนำไปสู่ “ประเทศไทย 4.0”และเพื่อแสดงและสร้างความตะหนักถึงศักยภาพและโอกาสทางธุรกิจของประเทศไทย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมกลุ่มเป้าหมาย กำหนดเป้าหมาย ที่นักธุรกิจ และนักลงทุนต่างชาติในทุกภูมิภาคหลัก ได้แก่ เอเชียแปซิฟิก ยุโรป และตะวันออกกลาง และอเมริกา
        
       นอกจากนั้น บีโอไอ ยังได้จ้างเหมาผลิตวีดีทัศน์ภายใต้ชื่องาน Opportunity Thailand โดยวิธีพิเศษ ลงนามเมื่อวันที่ 26 ม.ค.60 วงเงิน1,256,804.17 บาท
       
       โดยแผนทั้งหมดนี้ จะนำไปสู่การจัดงานสัมมนาระดับนานาชาติ ภายใต้ชื่อ “Opportunity Thailand”ที่จะมีการเชิญผู้สื่อข่าวต่างประเทศให้มารับทราบโอกาสการลงทุนในประเทศไทย รวมทั้งจัดกิจกรรม และนิทรรศการ เพื่อที่จะพลิกฟื้นและปรับโครงสร้างของประเทศ เพื่อที่จะก้าวข้ามกับดักรายได้ปานกลางและร่วมกันก้าวไปสู่ “ประเทศไทย 4.0” เพื่อเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป
        
       แผนงาน"โฆษณาประชาสัมพันธ์พลิกโฉมประเทศไทยสู่ ประเทศไทย 4.0" ด้วยงบประมาณรวมกว่า 65,084,495057 บาท จะพลิกโฉมได้จริงหรือไม่ ต้องติดตามดู ... แว่วว่า ประเทศข้างๆบ้านเรา อย่างมาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย หรือสิงคโปร์ เขาก็ทำกัน .
       
       


จำนวนคนโหวต 2 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017