หน้าแรกผู้จัดการ Online | Green Innovation
 

เทสโก้ โลตัส ปักธงผู้นำธุรกิจค้าปลีก “สีเขียว”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
25 ตุลาคม 2555 13:18 น.
เทสโก้ โลตัส ปักธงผู้นำธุรกิจค้าปลีก “สีเขียว”
จอห์น คริสตี้
        เดินหน้าทุ่มงบปีนี้อีกกว่า 1,200 ล้านบาท ในโครงการลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หลังจากที่ประสบผลสำเร็จในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ ได้ถึง 30% ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังมีแผนกระตุ้นพฤติกรรมการชอปปิ้งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
       
       “ในฐานะที่เทสโก้ โลตัส เป็นผู้นำธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย เราเล็งเห็นว่าการรักษาสิ่งแวดล้อมเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบ อีกทั้งยังเป็นโอกาสดีที่จะใช้ศักยภาพของเราช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการสร้างจิตสำนึกและการมีส่วนร่วมให้แก่ พนักงาน ลูกค้า และชุมชนกลายเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ในการรักษาสิ่งแวดล้อมของพวกเราทุกคน” จอห์น คริสตี้ ประธานกรรมการบริหารเทสโก้ โลตัส กล่าว

เทสโก้ โลตัส ปักธงผู้นำธุรกิจค้าปลีก “สีเขียว”
แสดงถึงเป้าหมายปี 2563 จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ เหลือ 50% จากจุดเริ่มต้นที่ประกาศลดในปี 2549-2550
        ทั้งนี้ ในปี พ.ศ. 2549 เทสโก้ โลตัส ได้ประกาศที่จะรับมือกับปัญหาสภาวะโลกร้อนอย่างจริงจัง โดยตั้งเป้าลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจของเทสโก้ โลตัส ลงอย่างน้อย 50% ภายในสิ้นปี พ.ศ. 2563 หรือลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ จากปริมาณ 320,000 ตัน ในปี 2549 ให้เหลือ 160,000 ตัน ในปี 2563 ซึ่งระยะเวลา 6 ปีที่ผ่าน หรือคิดเป็นครึ่งทางของ “เส้นทางสีเขียว” ของเทสโก้ โลตัส สามารถลดปริมาณก๊าซคาร์บอนฯ ที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจได้ถึง 30%
       
       “เราได้นำนวัตกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาใช้ในกระบวนการต่างๆ ในการดำเนินธุรกิจ รวมถึง การเปิดตัวนวัตกรรมสโตร์ปลอดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แห่งแรกในภูมิภาคเอเชีย โดยในปีนี้ได้จัดสรรงบประมาณกว่า 1,200 ล้านบาท ซึ่งมีการลงทุนไปแล้วกว่า 920 ล้านบาท ในการนำนวัตกรรมเพื่อการประหยัดพลังงานมาใช้ภายในระบบปฏิบัติการและเครือข่ายซัพพลายเชนของเรา รวมทั้งการออกแบบสโตร์ที่ช่วยลดการใช้พลังงาน นอกจากนี้ ยังได้เตรียมจัดรายการกระตุ้นพฤติกรรมการจับจ่ายที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ควบคู่กับการส่งเสริมให้พนักงานและชุมชนมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาสภาวะโลกร้อน” จอห์น กล่าว
       พร้อมกันนี้มีแผนลดปริมาณก๊าซคาร์บอนฯ ทั้งในสโตร์ที่มีอยู่ในปัจจุบันและสโตร์ที่จะเปิดขึ้นใหม่ เช่นการออกแบบร้านให้ใช้แสงสว่างจากธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกัน ก็มีการเปลี่ยนอุปกรณ์ที่มีอยู่เดิมเป็นอุปกรณ์ที่ผลิตจากเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนฯได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
       
       เทสโก้ โลตัส ยังเป็นผู้ประกอบการธุรกิจรายใหญ่รายแรกที่เปลี่ยนมาใช้น้ำมันไบโอดีเซลแทนการใช้น้ำมันดีเซลในระบบขนส่งนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 เป็นต้นมา โดยเมื่อเร็วๆนี้ บริษัทฯ ได้เปิดตัวระบบควบคุมการขนส่งแบบใหม่ ที่จะช่วยค้นหาเส้นทางการเดินรถที่ดีที่สุดสำหรับการขนส่งสินค้าไปยังสาขาต่างๆ และยังได้ริเริ่มเจรจากับภาครัฐในการนำระบบรถบรรทุกสองชั้นมาใช้ เพื่อลดปริมาณเชื้อเพลิงในระบบขนส่งอีกด้วย
       
       ส่งเสริมพฤติกรรมช้อปปิ้ง “ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม”
       จอห์น กล่าวว่า ในปัจจุบัน เทสโก้ โลตัส มีลูกค้าที่มาจับจ่ายซื้อของในร้านประมาณ 11 ล้านคนต่อสัปดาห์ จึงมองว่ามีโอกาสที่ดีในการส่งเสริมพฤติกรรมช้อปปิ้งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้กับผู้บริโภค และหากลูกค้าของเราเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมคนละเล็กคนละน้อยก็จะกลายเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต
       
       ทั้งนี้ เทสโก้ โลตัส เปิดตัวแคมเปญ ‘กรีนแบ็ค, กรีน พอยท์’ ในปี พ.ศ. 2553 เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าลดการใช้ถุงพลาสติก โดยให้รางวัลตอบแทน ซึ่งนับตั้งแต่เปิดตัวโครงการนี้ ได้มอบสิ่งตอบแทนเป็นแต้มบัตรคลับการ์ดจำนวนกว่า 100 ล้านแต้ม ให้แก่ลูกค้าที่ไม่ใช้ถุงพลาสติก
       
       “ปีนี้ เทสโก้ โลตัส ได้ต่อยอดการรณรงค์ด้วยการเพิ่มจำนวนแต้มกรีนพอยท์ให้แก่ลูกค้าที่ปฏิเสธไม่รับถุงพลาสติกเป็น 20 แต้ม ต่อถุงพลาสติกหนึ่งใบหรือต่อหนึ่งตระกร้า และ 40 แต้มต่อรถเข็นหนึ่งคัน ลูกค้าที่ซื้อ “ถุงรักษ์โลก” ของเทสโก้ โลตัส ยังจะได้รับแต้มกรีนพอยท์เพิ่มเติมพิเศษอีก 500 แต้ม ทันทีที่ซื้อ ซึ่งแคมเปญนี้จะมีผลตั้งแต่วันนี้จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า” จอห์น กล่าวเพิ่มเติม
       
       นอกจากนี้ เทสโก้ โลตัส ยังเป็นผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกรายแรกที่ให้รางวัลตอบแทนลูกค้าที่เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยมอบแต้มกรีนพอยท์ทันที 25 แต้ม ต่อสินค้าหนึ่งชิ้น ซึ่งจะมีผลถึงสิ้นปีนี้

เทสโก้ โลตัส ปักธงผู้นำธุรกิจค้าปลีก “สีเขียว”
สโตร์ปลอดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์
        ผู้นำการดำเนินธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
       เทสโก้ โลตัส เป็นบริษัทฯ แรกในอุตสาหกรรมค้าปลีกที่เปิดตัว “กรีนสโตร์” แห่งแรกที่ สาขาพระราม 1 ในปีพ.ศ. 2547โดยนำพลังงานทดแทนมาใช้ เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ ที่ได้จากแผงโซลาร์เซลส์ที่ติดตั้งบนหลังคา ต่อมา ในปี พ.ศ. 2551 เทสโก้ โลตัส เดินหน้าเปิดกรีนสโตร์แห่งที่ 2 ที่สาขา ศาลายา จังหวัด นครปฐม โดยนำพลังงานรีไซเคิลในรูปของไบโอแก๊ซ และไบโอดีเซล มาใช้อย่างคุ้มค่า และล่าสุดในปี พ.ศ. 2554 เทสโก้ โลตัส ได้เปิดตัวนวัตกรรม “สโตร์ปลอดก๊าซคาร์บอนฯ” แห่งแรกของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชีย โดยใช้เทคโนโลยีล่าสุดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ ที่เกิดจากการใช้ไฟฟ้า และชดเชยปริมาณก๊าซคาร์บอนฯ ที่เหลือด้วยพลังงานทดแทนที่ได้จากแหล่งผลิตภายในสาขา จนมีค่าการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯเทียบเท่ากับศูนย์

ข่าวล่าสุด ในหมวด
กทม. มูลนิธิโคคา-โคลาฯ และมูลนิธิจิตอาสา เปิดตัว “โครงการ Recycle 360๐ รักโลก...ทุกวัน ช่วยกันรีไซเคิล” ระยะที่ 2
เคทีซี ปลุกจิตสำนึกเยาวชนไทยรู้รักษ์ไทย ผ่านโครงการ Learn & Earn @ KTC ปีที่ 11
กทม.เล็งสร้างเตาเผาขยะย่านหนองแขม
สกส. กระตุ้นรัฐออก กม.หนุน SE ยก ACTS เป็นแบบอย่างขับเคลื่อน
ปลื้ม! นวัตกรรมพลังงานเพื่อพื้นที่ห่างไกล กฟผ.หนุนพัฒนาระบบหวังสร้างความเชื่อมั่น
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 2 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 2 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใช้ถุงกระดาษ หรือใส่ถุงผ้าไปเลย ให้ไปเรื่อย ๆ ประเดี๋ยวลูกค้าก็ถือมาเอง เพราะมันมีเยอะ ล้นบ้าน
อั๊พ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ห้างต่างชาติขนเงินกลับประเทศมาก มีเศษๆๆๆๆจ่ายเป็นค่าจ้างคนไทย---------------- สมควรซื้อของจากห้างเหล่านี้หรือไม่
suthisak06@yahoo.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สีเขียวห่านอะไร
ถุงพลาสติกใส่ของ ยิ่งทำให้โลกร้อน

ใช้ถึงกระดาษดีมั้ย
ห่านฟ้า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต่างประเทศเขาใช้ถุงกระดาษสีน้ำคาลกันนานแล้ว..ประเทศไทยก็ใช้มาก่อน....อยากเห่อถุงพลาสติกกันเองนี่...สมัยก่อน เขาห่อก๋วยเตี๊ยวราดหน้า ด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ รองใบตอง ผูกเชือกกล้วย...ส่วนน้ำ ต้องเอาปิ่นโต หรือ หม้อ ไปใส่....ปลาทู ใช้หนังสือพิมพ์ รองด้วยใบตอง..ใส่ถุงกระดาษ หนังสือพิมพ์....
กลับสู่ธรรมชาติ
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014