ปัดฝุ่นบัญชีมือปืน ยุคทักษิณดวงตก!
31 มกราคม 2549 14:20 น.

       ใบสั่งตั้งทีมล่าสังหาร เพื่อตามเช็กบิลกลุ่มมือปืนรับจ้างตามบัญชีรายชื่อเกือบ 100 เดนมนุษย์ ถือว่าเหมาะสมและถูกต้องตามกาลเวลา...การจัดทำซุ้มมือปืน ณ เหตุการณ์บ้านเมืองในยามไม่ปกติ ยุครัฐบาล “ทักษิณ” กำลังเข้าสู่มุมอับ ถือเป็นการป้องปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่หวังใช้ความรุนแรงขจัดความขัดแย้งทางการเมืองในวันข้างหน้า หรือไม่ ถือเป็นปริศนาชวนคิด และน่าติดตาม........
       
       ปลายปีที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สนองนโยบายปราบปรามซุ้มมือปืน ซึ่งถือเป็นมาเฟียในลำดับที่ 11 ซึ่งถูกรัฐบาลขึ้นบัญชีดำเอาไว้ โดยมีกองปราบปรามเป็นแม่งานหลัก
       
       ปี 2548 วงการมือปืนรับจ้างปั่นป่วน หลังกองปราบปรามขึ้นบัญชีดำ 50 มือปืน เผย
       แพร่ออกสู่เว็บไซต์ มือปืนบางส่วนเกรงถูกวิสามัญ จึงติดต่อเข้ามอบตัว ขณะที่บางส่วนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตามเบาะแสรวม 8 คน
       
       ขณะที่รายชื่อมือปืนอีก 42 คน ไม่กล้าที่จะปรากฏตัวต่อสาธารณชน หรือเข้าไปติดตามช่วยเหลือสนับสนุนผู้มีอิทธิพลทำผิดกฎหมายต่อไป
       
       **สตช.ขึ้นบัญชีดำเพิ่ม
       

       หลังจาก พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ (ผบ.ตร.) ลงนามในคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่
       975/2548 เรื่อง แต่งตั้งคณะทำงานปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง โดยให้
       พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ รอง ผบ.ตร.ฝ่ายป้องกันปราบปราม เป็นหัวหน้าคณะ และให้พล.ต.ท.ชลอ ชูวงษ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.เป็นรองหัวหน้าคณะ โดยมีตัวแทนจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ร่วมเป็นคณะทำงาน เพื่อให้งานปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้างของ ตร.เป็นไปอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ
       
       โดยมีเป้าหมายลบรายชื่อบัญชีมาเฟียใน 15 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มฮั้วประมูล 2.พวกรับผลประโยชน์เช่น แก๊งคุมวินมอเตอร์ไซค์ 3.พวกคุมบ่อน 4.พวกค้าหวยใต้ดิน 5.พวกต้มตุ๋นนักท่องเที่ยว 6.พวกคุมตู้เกมไฟฟ้า 7.พวกเรียกค่าคุ้มครองจากร้านค้า 8.พวกคุมสถานบริการ 9.แก๊งทวงหนี้ 10.แก๊งค้าบริการทางเพศ 11.ซุ้มมือปืน 12.แก๊งลักลอบขนของหนีภาษี 13.ขบวนการลักลอบนำคนออกนอกประเทศ 14.พวกทำลายทรัพยากรธรรมชาติ และ 15.พวกบุกรุกที่สาธารณะ
       
       ซึ่งหลังจากได้จัดประชุมคณะทำงาน และรวบรวมบัญชีรายชื่อเพิ่มเติมเมื่อรวมกับบัญชีมือปืนรับจ้างชุดแรก ทำเนียบมือปืนรับจ้างของสำนักปทุมวันจะมีทั้งสิ้น 92 คน
       
       ** มือปืนอดีตคนมีสี
       
       สำหรับรายชื่อมือปืนระดับพระกาฬที่ถูกขึ้นบัญชีดำเพิ่มเติม 50 ราย อดีตส่วนใหญ่ล้วนเป็นคนมีสี อาทิ 1.นายสมมิตร พุ่มเกษม ชาว อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เคยรับจ้างผู้กว้างขวางใน อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ยิงหัวคะแนนนักการเมืองระดับชาติในกาญจนบุรี 2.จ.ส.ต.สมชาย ประเสริฐวงค์ หรือ “จ่าเปี๊ยก” ชาวพิษณุโลก สังกัดนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่งใน จ.นครสวรรค์ เคยรับจ้างยิงรองนายกเทศมนตรีเมืองชุมแสง 3.นายโส สำรวมจิต หรือ “นักฆ่าชุดดำ” อดีตทหารพรานจากบ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เชี่ยวชาญปืนขนาด .38 และ 9 มม. 4.นายจรัล พรหมสุวรรณ์ ชาว อ.เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี 5.ส.ต.ท.สุชาติ คงมี อดีตตำรวจ สภ.อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา มีพฤติกรรมโหดเหี้ยมไม่เคยถูกจับกุม กำลังจะกลายเป็น “ส.ทักษิณ” คนที่ 2 ซึ่งเป็นมือปืนดังในอดีตของภาคใต้
       
       6.นายสมใจ แสงบ้านยาง มือปืนจาก อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี 7.นายมานพ ไตรบุญ พื้นเพเป็นคนสระบุรี ย้ายถิ่นไปอยู่ที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา สังกัดซุ้มกำนันคนดังเมืองแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม 8.นายสุบิน พลสมัคร กำลังเป็นดางรุ่งของเมืองอยุธยา
       
       9.ด.ต.นอม นุ่มเนตร หรือ “จ่านอม” อดีตตำรวจ สภ.ต.แม่เมย อ.ท่าสองยาง จ.ตาก 10.จ.ส.ต.สุทธิ พันธ์ศิลา หรือ “จ่าคิงส์” อดีตมือปราบจากที่ราบสูง แต่พิสมัยการพนันจนมีหนี้สินล้นตัวจึงผันตัวมาเป็นมือปืน 11.นายวารินทร์ เจริญพร ชาวพุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี
       
       12.นายสมบรูณ์ โย่งกิตร์ ชาวเกาะคา จ.ลำปาง 13.นายสมหวัง ศรีโนนม่วง มือปืนที่ราบสูง อ.ทุ่งฝน จ.อุดรธานี 14.นายมานพ แสไพศาล ชาวนครปฐม แต่ไปก่อคดีที่นครราชสีมา 15.นายลำพอง แสงสิงห์ ชาวศรีสะเกษ 16.นายสมบรูณ์ โปธา มือปืนจาก อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ 17.นายสามารถ รามคง ชาวกะปง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เคยรับงานสังหารนักธุรกิจเมืองภูเก็ต แต่เหยื่อรอดหวุดหวิด 18.นายภิญโญ พรหมมี ชาวบ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย 19.นายวัลลภ รัชคง มือปืนจากท่าใหม่ จ.จันทบุรี
       
       20.นายขวัญ นิลโพธิ์ ชาวหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 21.นายพงษ์จิตร หรือศุภชัย จงจิตร มืปืนจากพระแสง จ.สุราษฎร์ธานี 22.พีระศักดิ์ แจ้งจันทร์ หรือฉายา “เอ น้ำบาน” มือปืนดาวรุ่งจาก อ.ท่าหลวง จ.ลพบุรี 23.นายวัน ดาวดึงส์ มือปืนชื่อดังภาคตะวันออก ชาวท่าใหม่ จ.จันทบุรี 24.นายบัญชา พัดทอง ชาวบางละมุง จ.ชลบุรี สังกัดซุ้มเดียวกับนายวัน 25.นายบดินทร์ ไม้พานิช มือปืนรุ่นน้องของ “แดง โคกปีบ” จาก อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี 26.นายณรงค์ มินาลิน ชาวร้องกวาง จ.แพร่ 27.นายคำ ปัญเฉลียว มือปืนไร้สังกัด อ.พาน จ.เชียงราย
       
       28.นายสมพงษ์ พุกมาลี หรือ “นาจ หนองแซง” ชาวสระบุรี 29.นายศิลป์ชัย เปี่ยมสุขสกุล ชาวปากเกร็ด จ.นนทบุรี 30.นายสุวิชา พินสอน ชาวชัยนาท 31.นายบุญเชิด พรมจีน มือปืนเมืองกรุง สร้างอิทธิพลในหมู่บ้านเศรษฐกิจ ย่านบางแค กรุงเทพฯ 32.นายปัน หวลอารมณ์ ชาว อ.จุน จ.พะเยา 33.นายรัตน์ ขุนล่ำ ชาวปากพะยูน จ.พัทลุง 34.นายวีระพล อำไพ ฉายา “เล็กดำ” แห่งท่าม่วง จ.กาญจนบุรี
       
       35.นายสมบรูณ์ กันยานะ หรือฉายา “บูรณ์ ผักแคบ” จากแดนดอกคำใต้ จ.พะเยา 36.นายแดง เล็กเคลือบ ชาวบางระกำ จ.พิษณุโลก 37.นายพนม คงตาล ชาวพรหมพิราม จ.พิษณุโลก38.นายบัญชา ตั้งรวยทรัพย์ พื้นเพเป็นคนกรุงเทพฯ แต่สังกัดซุ้มผู้กว้างขวางทางอีสานตอนล่าง 39.นายสมศักดิ์ ศรีทิพย์ อดีตชาวประมงเมืองสุราษฎร์ 40.นายสมศักดิ์ ปานเปลี่ยน ชาวลำทับ จ.กระบี่ 41.นายศักดิ์สิทธิ์ อุ่นลอย มือปืนดาวรุ่งแห่งสนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา 42.นายวีระพล ตรรกพิบูลย์ มือปืนดาวรุ่งจากธัญบุรี จ.ปทุมธานี
       
       43.นายเอกภูมิ ยอดราช ชาวพัทลงุ แต่จะเข้ามาก่อคดีในเมืองหลวง 44.นายอัชวิน นวลจันทร์ มือปืนจาก อ.ควนขนุน จ.พัทลุง รับงานร่วมกับนายเอกภูมิ 45.นายชุติเดช อำพันประสิทธิ์ มือปืนจากพัทลุง แต่ย้ายถิ่นไปอยู่ที่สงขลา 46.นายสุเทพ ม่วงอ่อน ชาวรำมะสัก จ.อ่างทอง 47.นายโกศล แสงศรี ชาวนครราชสีมา 48.นายสุชาติ มากทองหลาง ชาวจักราช จ.นครราชสีมา 49.นายวีระยุทธ บุญมา ชาวบางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา และอันดับ 50.นายสมหมาย อินทรมณี หรือ “ช้าง ท่าฉาง” แห่งเมืองสุราษฎร์
       
       นี่คือ ทำเนียบมือปืนชุด 2 ซึ่งทั้ง 50 คนล้วนถูกศาลจังหวัดต่างๆ ออกหมายจับไว้แล้วทั้งสิ้น
       
       **ตั้งทีมล่าสังหาร
       
       เมื่อบัญชีรายมือรับจ้างทั้ง 92 คนถูกขึ้นบัญชีดำไว้แล้ว คราวนี้หันมามองทีมล่าสังหาร ซึ่งถูกคำสั่งเซ็นแต่งตั้งไปแล้ว 59 นาย นำทีมโดย “อัศวิน ขวัญเมือง” รอง ผบช.ก. “วินัย ทองสอง-คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง-หาญพล นิตย์วิบูลย์-จักรทิพย์ ชัยจินดา-เมธี กุศลสร้าง-ปรีชา ธิมามนตรี” ซึ่งส่วนใหญ่สังกัดในทีมกองปราบปราม
       
       โดยมีเป้าหมายว่า จะปราบปรามให้สิ้นซากภายในระยะเวลา 3 ปี หากรายไหนต่อสู้หรือขัดขวางการจับกุม เจ้าหน้าที่ก็ต้องตอบโต้ด้วยความรุนแรง...การประกาศกวาดล้างมือปืนในห้วงเวลานี้ จึงถือเป็นการป้องปรามซุ้มมือปืนที่จะฉกฉวยเหตุการณ์ที่ไม่ปกติในขณะนี้ ไปเป็นเครื่องมือเพื่อแก้ปัญหาขัดแย้งทางการเมืองในวันข้างหน้า
       
       ** เส้นทางมือปืน
       
       หากย้อนประวัติ เส้นทางมือปืนตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ล้วนเติบโตและอาศัยกลุ่มมาเฟียระดับชาติคอยหนุนหลัง พวกนี้มักจะเป็นพวกนอกกฎหมาย หรืออาศัยกฎหมายในลักษณะที่เป็นข้าราชการ (ประจำ ไม่ประจำ การเมืองท้องถิ่น หรือ ระดับชาติ) เป็นเครื่องมือบังหน้าเพื่อกระทำผิดเป็นขบวนการ
       
       เช่นเดียวกับลักษณะการทำงาน ของมือปืน จะถูกแบ่งดีกรีออกเป็น 2 พวก คือ
       
       (1) “มือรับจ้างทั่วไป” ขอบข่ายงาน รับจ้างทวงหนี้ อุ้ม .. ฆ่า .. ข่มขู่ .. วิ่งคดี .. ให้สินบน .. เรียกค่าคุ้มครอง .... ซึ่งบางครั้งอาจจะจัดตั้งเป็นรูปแบบธุรกิจที่ถูกกฎหมายบังหน้า มือปืนรับจ้างทั่วไป ... มักจะเป็นพวกที่ติดตามนักธุรกิจ .. นักบริหาร .. นักการเมือง .. หรือใครจ้างให้ทำอะไรเกี่ยวกับที่ผิดกฎหมายรับทำหมด ... ส่วนใหญ่แล้วพวกนี้มักจะถูกจับได้ง่าย เพราะทำงานไม่มีหลักการ ไม่รู้ขั้นตอนกฎหมาย ไม่มีการวางแผนที่ดี และไม่ได้รับการฝึกมาโดยเฉพาะไม่มีผู้ที่ให้ความคุ้มครองที่มั่งคง เป็นพวกรับค่าจ้างถูกๆ .. หรือทำเพื่อทดแทนบุญคุณกัน
       
       แต่สำหรับ มืออาชีพ .... พวกนี้มักจะไม่มีให้เห็นบ่อยนัก .. เป็นพวกมืออาชีพทำงานเป็นทีม หรือเป็นขบวนการ รู้กฎหมายและฝึกฝนมาเป็นอย่างดี มักจะไม่เปิดเผยตัว (จะรู้กันในกลุ่มธุรกิจ หรือนักการเมืองหรือข้าราชการระดับสูง ที่ชอบหาผลประโยชน์) เลือกทำเฉพาะงานค่าจ้างสูง ... ไม่รับงานที่ตอบแทนบุญคุณ ...รับงานแล้วต้องสำเร็จ 1,000%
       
       ..... มืออาชีพพวกนี้ติดต่อยาก นิยมผ่านนายหน้า จะไม่ยอมพบ หรือพูดคุยผู้ว่าจ้างโดยตรงเอง จะมีผู้อยู่เบื้องหลัง และกฎหมายก็ไม่สามารถจะสาวไปถึงได้ ... เพราะในระบบมืออาชีพนี้จะมีคำว่า “คัตเอาต์” คือ สาวไม่ถึงผู้ว่าจ้าง และผู้ว่าจ้างก็ไม่รู้ว่าผู้ทำงานเป็นใคร
       
       สำหรับคดีที่กลุ่มมืออาชีพจะได้รับมอบหมาย ..ส่วนใหญ่จะเป็นงานระดับชาติ และเกี่ยวกับความมั่นคง เช่น การลอบวางระเบิดสถานที่สำคัญ สังหารบุคคลสำคัญๆ ลักพาตัว หรืออุ้มฆ่าเป็นต้น...
       
       ซึ่งการปัดฝุ่นนโยบายกวาดล้างมือปืนในช่วงนี้ ถือว่าถูกต้องและเหมาะสมตามกาลเวลา ในยามสถานการณ์บ้านเมืองไม่ปกติ โดยเฉพาะในช่วงที่เกิดความขัดแย้งการเมือง เพราะผู้มีอำนาจกำลังพยายามใช้ความรุนแรงสยบปัญหา
       
       ดังนั้น บัญชีรายชื่อ 92 มือปืนเหล่านี้ น่าจะเป็นแค่มือปืนรับจ้างก่อคดีตามใบเสร็จ ไม่ถึงระดับมืออาชีพ จึงเชื่อว่าไม่ยากต่อการปราบปราม เพราะหากไม่เข้ามอบตัวก็อาจจะถูกวิสามัญฯ ประเภท “หลังเสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล” ตามคำประกาศิตของผู้ทรงอิทธิพลตัวจริง!!


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9490000013405
เวลา 25 พฤษภาคม 2561 06:02 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)