ซินหัวเปิดตัวหนังสือ ระลึก 30 ปี สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ เยือนจีน”
8 ธันวาคม 2554 17:38 น.

       ASTVผู้จัดการ – สำนักข่าวซินหัว กรุงเทพฯ เปิดตัวหนังสือ “ความรักความผูกพันกับจีน ระลึก 30 ปีสมเด็จพระเทพฯ เสด็จเยือนจีน” เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดี บก.ระบุเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่คนไทยควรได้ดูและเก็บเอาไว้ เผยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพฯ
       
       ช่วงบ่ายวันนี้ (8 ธ.ค.) ที่ร้านหูฉลามสกาลา ชั้นจี ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน สำนักข่าวซินหัวได้จัดงานเปิดตัวหนังสือ “ความรักความผูกพันกับจีน : ระลึก 30 ปีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เยือนจีน” ซึ่งบรรจุภาพถ่ายที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของความสัมพันธ์ไทยและจีน กว่า 100 ภาพโดยฝีมือของช่างภาพของสำนักข่าวซินหัว
       
        นายสื่อ เซียนเจิ้น ผู้อำนวยการสำนักข่าวซินหัว สำนักงานกรุงเทพฯ และบรรณาธิการของหนังสือให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงการจัดทำหนังสือเล่มดังกล่าวว่า หลังจากระหว่างวันที่ 22-26 สิงหาคม 2554 ที่ผ่านมา ซึ่งสำนักข่าวซินหัวได้จัดนิทรรศการภาพถ่าย “ซินหัว แกลเลอรี่: สายสัมพันธไมตรีไทย-จีน” ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยมีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 23 สิงหาคม เนื่องในวาระครบรอบ 30 ปีแห่งการเสด็จพระราชดำเนินเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี วาระครบรอบ 36 แห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและจีน และวาระครบรอบ 80 ปีแห่งการสถาปนาสำนักข่าวซินหัวแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และได้รับการตอบรับจากประชาชนชาวไทยอย่างดีมาก แต่สำนักข่าวซินหัวในฐานะผู้จัดงานเชื่อว่ายังมีคนไทยอีกจำนวนมากที่พลาดชมนิทรรศการดังกล่าว จึงมีแนวคิดที่จะจัดพิมพ์หนังสือรวมภาพดังกล่าวขึ้นมา
       
        “ทางสำนักข่าวซินหัวเชื่อว่ามีคนไทยจำนวนมากยังไม่ได้ชมภาพถ่ายที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เหล่านี้ จึงเห็นว่าควรจัดพิมพ์หนังสือเพื่อเผยแพร่ โดยเริ่มวางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำในประเทศไทยกว่าหนึ่งพันแห่งในวันนี้ (8 ธ.ค.) ในราคาเล่มละ 159 บาท ทั้งนี้รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะทูลเกล้าฯ ถวายให้กับมูลนิธิในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเทพฯ” ผอ.สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ กล่าว
       
        นอกจากนี้ นายสื่อยังเปิดเผยด้วยว่าหนังสือเล่มดังกล่าวถูกจัดพิมพ์ในรูปแบบบรรยายประกอบ 3 ภาษาคือ ไทย จีน และอังกฤษ โดยมีการจัดพิมพ์จำนวน 50,000 เล่ม ซึ่งจะวางจำหน่ายในประเทศไทยก่อน และจะวางจำหน่ายในประเทศจีนเป็นลำดับต่อไป
       
        “อยากให้คนไทยได้เป็นเจ้าของหนังสือบันทึกประวัติศาสตร์เล่มนี้ เพื่อเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ยังถือเป็นการถวายความจงรักภักดีอีกด้วย” นายสื่อกล่าวทิ้งท้าย
       
       สำนักข่าวซินหัวเป็นสำนักข่าวแห่งชาติจีน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2474 มีสำนักงานกว่า 150 แห่งทั่วโลก โดยเผยแพร่รายงานข่าวทั้งภาพ วิดีโอใน 8 ภาษาด้วยกัน ปัจจุบันถือได้ว่า สำนักข่าวซินหัวเป็นสำนักข่าวที่ใหญ่ที่สุดติดอันดับ 1 ใน 4 ของโลก


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9540000156530
เวลา 30 สิงหาคม 2557 09:33 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.manager.co.th)