โซนี่ซุ่มพัฒนา Kinect แบบฉบับตนเอง
21 กุมภาพันธ์ 2555 12:49 น.

       บริษัทโซนี่ จดสิทธิบัตรอุปกรณ์กล้องตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกายผู้เล่นลักษณะเดียวกันกับ "คิเนกต์" ของไมโครซอฟต์ อ้างพัฒนาต่อยอดจากกล้อง EyeToy ของตนสมัยเครื่องเพลย์สเตชัน 2
       
       สำหรับสิทธิบัตรดังกล่าวถูกจดทะเบียนมาตั้งแต่เมื่อปลายปี 2011 โดย "ริชาร์ด มาร์คส์" ผู้อยู่เบื้องหลังอุปกรณ์เสริมชื่อดังของโซนี่อย่าง "เพลย์สเตชันมูฟ" และล่าสุดเพิ่งถูกเปิดเผยออกมาซึ่งระบุว่าทางบริษัทโซนี่กำลังอยู่ในช่วงของการพัฒนาอุปกรณ์จับการเคลื่อนไหวร่างกายผู้เล่นในแบบฉบับตนเองที่มีลักษณะคล้ายเจ้าคิเนกต์อุปกรณ์เสริมจับการเคลื่อนไหวชื่อดังของไมโครซอฟต์บนเครื่องเอ็กบ็อกซ์360 และพีซี
       
       อีกทั้งในเอกสารสิทธิบัตรดังกล่าวยังได้ระบุเอาไว้ว่าเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้มีไว้สำหรับ "การเล่นเกมปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมในแบบสามมิติที่ขับเคลื่อนโดยผู้ใช้" ซึ่งหลักการทำงานจะใช้การติดตั้งกล้องลงบนเครื่องเพลย์สเตชันแล้วใช้มันอ่านทั้งการเคลื่อนไหวและระบุตำแหน่งของผู้เล่นในพื้นที่สามมิติ
       
       ถึงแม้ว่ามันอาจจะดูเหมือนเป็นการลอกเลียนแบบไมโครซอฟต์ แต่อย่างไรก็ตามอาจมีบางคนโต้แย้งได้ว่าอุปกรณ์คิเนกต์เองนั้นมันคือกล้องโซนี่ Eye Toy ในแบบฉบับของไมโครซอฟต์ ซึ่งอันที่จริงแล้วสิทธิบัตรฉบับใหม่ที่ทางโซนี่เพิ่งจดไปนี้ก็ได้อ้างอิงโดยตรงถึงกล้อง Eye Toy ที่เป็นลิขสิทธิ์ของโซนี่มาตั้งแต่ปี 2003 สมัยเครื่องเพลย์สเตชัน 2 แล้วต่อมาจึงได้อัพเกรดเพื่อนำมาใช้บนเครื่องเพลย์สเตชัน 3


       ข้อมูลและภาพประกอบจาก
       kotaku


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9550000023551
เวลา 25 พฤษภาคม 2561 21:32 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)