“ฮอกกี้นราฯ” สร้างชื่อสร้างเยาวชน หางไกลยาเสพติด
25 พฤศจิกายน 2556 18:46 น.

       นักกีฬาฮอกกี้จากสโมสรฮอกกี้นราธิวาส สร้างชื่อเสียงให้ชาวนราธิวาส ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมทีมชาติชุดเยาวชน 3 คน โค้ชเชื่อกีฬาเป็นตัวเบิกทางให้ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตในโลกกว้าง ดึงเยาวชนหางไกลยาเสพติด
       
       กีฬาฮอกกี้เป็นอีก 1 ชนิดกีฬาที่เยาวชนในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสน้อยคนจะรู้จัก และได้เล่นกีฬาชนิดนี้อย่างจริงจัง แต่เมื่อมีการจัดตั้งสโมสรฮอกกี้นราธิวาสขึ้น ตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม 2552 เยาวชนในพื้นที่เริ่มจะรู้จักมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่เขตอำเภอรือเสาะ และอำเภอศรีสาคร จากคำบอกกล่าวของนักกีฬาในทีมสโมสรนราธิวาส ส่วนใหญ่บอกว่าไม่รู้จักกีฬาฮอกกี้มาก่อน และเข้ามาเล่นเนื่องจากคำชักจูงของเพื่อน และครูผู้ฝึกสอนที่อยากให้เยาวชนในพื้นที่ได้ลองเล่นฮอกกี้ และเรียนรู้วิธีการเล่นฮอกกี้อย่างจริงจัง
       
       ซึ่งทีมฮอกกี้นราธิวาส ไม่เคยสร้างความผิดหวัง ฝีมือพัฒนาขึ้นเป็นลำดับจนในที่สุด ทางสมาคมฯได้คัดเลือกนกกีฬา 3 คน ของทีมสโมสรฮอกกี้เข้าร่วมทีมชาติชุดเยาวชน และได้เข้าร่วมการแข่งขันฮอกกี้ชิงแชมป์เยาวชนเอเชีย ที่ประเทศพม่า เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ประกอบด้วย นายนิสมาน มะสีละ นายอาติฟ มะอาลี และนายอัฟฟาน มะอาลี ซึ่งทั้ง 3 ถือเป็นนักกีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ทีมฮอกกี้นราธิวาสอย่างมาก


        
       จากความมุ่งมั่นของ นายนิรุตต์ โว๊ะนิเน็ง ผู้ฝึกสอนสโมสรฮอกกี้นราธิวาส ซึ่งเป็นผู้ฝึกสอนทีมชาติของสมาคมฮอกกี้แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ด้วยตนเองเคยเป็นนักกีฬาฮอกกี้มาก่อนจึงอยากจะสร้างโอกาสให้แก่เยาวชนในพื้นที่โดยเฉพาะการดึงเยาวชนเข้าร่วมเล่นกีฬา ร่วมถึงเชื่อว่ากีฬาจะเป็นตัวเบิกทางให้นักกีฬาได้เรียนรู้การใช้ชีวิตในโลกกว้าง เรียนรู้โลกทัศน์ภายนอกนอกจากพื้นที่บ้านตนเอง และรู้จักวิธีการปรับตัวในสังคม
       
       นายนิรุตต์ โว๊ะนิเน็ง เล่าว่า เยาวชนกลุ่มแรกที่เริ่มเข้ามาเล่นกีฬาฮอกกี้เป็นกลุ่มเยาวชนที่ไม่ชอบเรียนหนังสือ มักมั่วสุมอยู่ตามห้องน้ำ และบางรายอาจจะเริ่มลองยาเสพติด ซึ่งตนเองได้ชักจูงโดยนำกีฬาเข้ามาเป็นตัวกลาง และนั่นคือกีฬาออกกี้ จากที่เยาวชนมั่วสุมตามห้องน้ำหลังโรงเรียนกลับกลายมาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์มุ่งซ้อมกีฬาฮอกกี้อย่างจริงจังเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันตามสถานที่ต่างๆ ทั้งกีฬาเยาวชนแห่งชาติ และการแข่งขันของสมาคมฮอกกี้แห่งประเทศไทย


        
       แต่อย่างไรแล้วสำหรับกีฬาฮอกกี้ถือเป็นกีฬาที่ต้องใช้อุปกรณ์ในการเล่นที่มีราคาสูง ซึ่งถือเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งของทีมฮอกกี้นราธิวาส เนื่องจากนักกีฬาที่เข้าร่วมทีมทุกคนมีเพียงใจที่อยากเล่นฮอกกี้ แต่ยังขาดในเรื่องของเงินสนับสนุน ซึ่งทางสโมสรเองยังไม่มีเงินทุนเพียงพอในการซื้ออุปกรณ์การเล่นให้ทุกคนในทีม ที่ผ่านมา ก็ได้รับความช่วยเหลือ และการสนับสนุนทั้งจากสมาคมฮอกกี้แห่งประเทศไทย และจากจังหวัดนราธิวาส ทำให้นักกีฬามีอุปกรณ์ในการฝึกซ้อม และสามารถเดินทางไปแข่งในการแข่งขันนัดต่างๆ ได้
       
       ด้านนายวิเชษฐ์ ไทยทองนุ่ม นายกเทศมนตรีตำบลรือเสาะ และประธานสโมสรฮอกกี้นราธิวาส กล่าวว่า กีฬาฮอกกี้ ถือเป็นกีฬาหนึ่งประเภทที่สร้างชื่อเสียงให้แก่คนนราธิวาส ซึ่งผลจากการตั้งใจฝึกซ้อม และพัฒนาฝีมืออย่างต่อเนื่องทำให้นักกีฬาในทีมได้รับคัดเลือกเข้าร่วมเล่นทีมชาติชุดเยาวชน ซึ่งเป็นที่ภาคภูมิใจของจังหวัด และสโมสรอย่างมาก


        
       ซึ่งหลังจากนี้ สโมสรฮอกกี้จะยังคงพัฒนาการเล่นต่อไป รวมถึงในอนาคตจะได้รับการสนับสนุนจาก ศอ.บต.ในการสร้างสนามหญ้าเทียมเพื่อเป็นสถานที่ฝึกซ้อมให้แก่ทีมสโมสรฮอกกี้ในพื้นที่ อ.รือเสาะ ด้วย อีกทั้งในปี 2558 คาดว่ากีฬาฮอกกี้จะเป็นกีฬาที่เชื่อมสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านได้อีกด้วย


        
        
       


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9560000146391
เวลา 24 มีนาคม 2561 01:32 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)