กอ.รมน.ภาค 4 สน.รวบผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติด เชื่อมโยงคดีเหตุรุนแรง
6 กุมภาพันธ์ 2557 12:27 น.

       นราธิวาส - กอ.รมน.ภาค 4 สน. แถลงจับกุมเครือข่ายยาเสพติด คาดมีความเกี่ยวพันกับการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หนึ่งในผู้ต้องหาเป็นอดีต จนท.ของรัฐ ถูกให้ออกจากราชการเพราะเกี่ยวข้องกับยาเสพติด มีพฤติกรรมอยู่ตรงกลางระหว่าง จนท.และกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง
       
       เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (6 ก.พ.) ที่ห้องประชุมหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส พ.อ.จตุพร กลัมพสุต หัวหน้าแผนกขจัดเงื่อนไขและภัยแทรกซ้อน สำนักงานบังคับกฎหมายและสิทธิมนุษยชนและนิติวิทยาศาสตร์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงผลการจับกุมเครือข่ายยาเสพติด และของผิดกฎหมายในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ระหว่างวันที่ 3-5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย จำนวน 5 คน


       บุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง จำนวน 26 คน รถยนต์ จำนวน 2 คัน รถแบ็กโฮ จำนวน 1 คัน อาวุธปืน จำนวน 3 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน จำนวน 57 นัด อาวุธมีด จำนวน 5 เล่ม วิทยุสื่อสาร จำนวน 3 เครื่อง สารโซเดียมคลอเรต และสารแอมโมเนียมไนเตรต ซึ่งเป็นสารประกอบใช้ทำระเบิดจำนวนหนึ่ง รวมถึงแผ่นบันทึกข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ที่มีเพลงปลุกใจ ภาพ และข้อความปลุกระดมมวลชน อีกทั้งเอกสารปลุกระดมมวลชนของกลุ่มก่อเหตุรุนแรง นอกจากนี้มียาเสพติดอีกจำนวนหนึ่ง
       
       พ.อ.จตุพร กลัมพสุต กล่าวว่า หลักฐานที่ตรวจพบยืนยันว่าผู้ต้องสงสัยทั้ง 5 มีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์ระหว่างเครือข่ายผู้ค้าเสพติด กลุ่มองค์กรอาชญากรรม และกลุ่มผู้ก่อรุนแรง โดยตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวบางรายเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งถูกให้ออกจากราชการเนื่องจากเกี่ยวข้องกับยาเสพติด มีพฤติกรรมอยู่ตรงกลางระหว่างเจ้าหน้าที่ และกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ซึ่งอาจทำให้พี่น้องประชาชนเกิดความเข้าใจผิดว่าการก่อเหตุบางครั้งเกิดจากฝีมือเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม จะได้สอบสวนเพื่อขยายผลต่อไป


        
        
       


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9570000014411
เวลา 18 มีนาคม 2561 05:03 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)