กู้ภัยตรังช่วยงูเหลือมหนีแล้งไล่งับหนู ติดท่อระบายน้ำ (ชมคลิป)
25 กุมภาพันธ์ 2557 10:55 น.

       ตรัง - ผลจากแล้งจัด สัตว์ป่าขาดแคลนอาหาร ทำให้งูเหลือมหิวโซบุกเข้าตัวเมืองตรังเพื่อไล่กินหนู พลาดท่าติดตะแกรงท่อระบายน้ำ ร้อนถึงตำรวจ และหน่วยกู้ภัยต้องระดมมาช่วยเหลือนานนับชั่วโมง
       
       เมื่อเวลา 05.00 น. วันนี้ (25 ก.พ.) ศูนย์วิทยุ 191 สภ.เมืองตรัง ได้รับแจ้งเพื่อขอความช่วยเหลือจากตำรวจสายตรวจ เพื่อประสานไปยังหน่วยกู้ภัยมูลนิธิการกุศลสถานตรัง ให้เข้าช่วยเหลืองูเหลือมตัวใหญ่ ซึ่งมีความยาวประมาณ 5 เมตร และน้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม แต่ลำตัวได้เข้าไปติดในตะแกรงเหล็กท่อระบายน้ำของเทศบาลนครตรัง บนถนนกันตัง และดิ้นรนด้วยความเจ็บปวด
       
       ชาวบ้านเล่าว่า เห็นหนูตัวใหญ่วิ่งลงท่อระบายน้ำ จากนั้นก็ได้มีงูเหลือมตัวนี้ไล่ตามมา แต่จากการที่งูเหลือมตัวนี้ลำตัวใหญ่มาก จึงไม่สามารถเลื้อยลงท่อระบายน้ำผ่านตะแกรงเหล็กได้ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองตรัง จะมาถึง และเข้าช่วยเหลืองูเหลือม แต่จากการที่ลำตัวใหญ่จึงไม่สามารถช่วยกันดึงออกมาได้ จึงต้องขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยกู้ภัยมูลนิธิการกุศลสถานตรัง
        
        
       
       
       ทั้งนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่ได้พยายามช่วยเหลืองูเหลือม โดยการดึงลำตัวออกจากตะแกรงเหล็ก พร้อมใช้น้ำมันหล่อลื่นแต่ก็ไม่สามารถดึงออกมาได้ จึงเปลี่ยนมาใช้ชะแลงงัดตะแกรงเหล็กออกออกจากคูระบายน้ำ แต่ยังไม่สำเร็จอีก สุดท้ายจึงต้องยกงูเหลือมตัวดังกล่าวไปยังมูลนิธิกุศลสถานตรัง เพื่อทำการตัดตะแกรงเหล็กออก ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่าชั่วโมงกว่าจะช่วยชีวิตงูเหลือมตัวนี้เอาไว้ได้
       
       โดยคาดว่างูเหลือมตัวนี้น่าจะเลื้อยหนีมาจากป่าแถบชานเมืองตรัง อันเนื่องมาจากสภาพอากาศที่ร้อน และแห้งแล้งอย่างหนัก หลังจากที่ไม่มีฝนตกลงมาเกือบ 2 เดือนแล้ว ทำให้อาหารตามธรรมชาติหายาก เมื่อมาเจอหนูในเมืองซึ่งมีตัวใหญ่ งูเหลือมตัวนี้จึงรีบเลื้อยไล่กิน แต่กลับพลาดท่าติดเข้าไปในตะแกรงเหล็กดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำไปปล่อยบนเทือกเขาบรรทัดเพื่อกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป


        
        
       


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9570000021912
เวลา 21 เมษายน 2561 07:22 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)