อะไรเป็นอะไรใน iOS 7.1
13 มีนาคม 2557 15:42 น.

       แอปเปิล (Apple) เปิดให้สาวกได้อัปเดทระบบปฏิบัติการ iOS 7.1 อย่างเป็นทางการเมื่อวันอังคารที่ 11 มีนาคมตามเวลาในสหรัฐฯ (ตรงกับวันพุธที่ 12 มีนาคมในประเทศไทย) เบื้องต้นพบความเร็วในการประมวลผลและตอบสนองของเครื่องโดยรวมดีขึ้น แต่ยังพบปัญหาการเชื่อมต่อกับเครือข่ายบลูทูธ ซึ่งทำให้การใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อย่างแป้นพิมพ์หรือหูฟังบลูทูธมีปัญหา ขณะที่คุณสมบัติใหม่อย่าง iBeacon นั้นถูกพัฒนาให้ทำงานต่อเนื่องจนทำให้ผู้ใช้บางคนรู้สึกลำบากใจ
       
       ปรับอินเทอร์เฟซใหม่
       
       หนึ่งในความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนของระบบปฏิบัติการ iOS 7.1 คือหน้าตาโปรแกรมโทรออกหรือ telephone interface


       แม้ปุ่มกดรูปวงกลมเรียบง่ายจะถูกคงไว้เช่นเดิม แต่ปุ่มโทรออกสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่สีเขียวพร้อมอักษร "call" นั้นหายไป โดยถูกแทนที่ด้วยปุ่มสีเขียวขนาดเล็กที่ติดไอคอนรูปโทรศัพท์

       นอกจากหน้าตา telephone interface อินเทอร์เฟซสำหรับให้ผู้ใช้เลือกรับสายหรือไม่ก็ถูกเปลี่ยนแปลงเช่นกัน จากที่มีปุ่มสี่เหลี่ยมเขียนว่า answer และ decline ขณะนี้แอปเปิลเปลี่ยนเป็นปุ่มวงกลมสีแดงและเขียวเช่นกัน
       
       การเปลี่ยนแปลงนี้ถูกวิจารณ์ว่าเป็นการปรับเปลี่ยนดีไซน์ที่แสดงว่าแอปเปิลไม่หวังปรับปรุงประสบการณ์ใช้งานโทรศัพท์ของผู้ใช้อย่างจริงจัง เนื่องจากปุ่มขนาดใหญ่ดั้งเดิมนั้นง่ายต่อการกดในกรณีที่ผู้ใช้กำลังทำงานอื่นหรือกำลังถือกระเป๋าหลายใบ มากกว่าการกดผ่านปุ่มวงกลมขนาดเล็กในดีไซน์ใหม่
       
       Touch ID ตั้งค่าสะดวก
       
       เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานระบบ Touch ID ใน iPhone 5S ระบบปฏิบัติการ iOS 7.1 จะทำให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่าในเมนู Settings ได้สะดวกกว่าเดิม


       จุดนี้แม้แอปเปิลจะไม่ได้เพิ่มความสามารถของเมนูนี้เท่าใดนัก แต่เสียงวิจารณ์ส่วนใหญ่ยินดีกับการเปลี่ยนแปลงนี้เพราะใน iOS 7.0 นั้นไม่ได้ติดเมนูตั้งค่า Touch ID มาตั้งแต่แรก
       
       จัดเต็ม Wallpapers แบบไม่ดุ๊กดิ๊ก
       
       เมื่อครั้ง iOS 7 เปิดตัวครั้งแรก หนึ่งในเสียงร้องเรียนมากมายได้แอปเปิลได้รับคือผลกระทบจากลูกเล่นหรือเอฟเฟกต์ภาพเคลื่อนไหวที่แอปเปิลสร้างสรรค์ให้ดูหวือหวา


       ครั้งนั้นแพทย์หลายคนออกมาเตือนให้ผู้ใช้ระวังอาการเมารถที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการใช้งานอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการ iOS 7.0 ซึ่งใน iOS 7.1 แอปเปิลเตรียมตัวเลือก "perspective on/off" เพื่อให้ผู้ใช้เลือกได้เองว่าต้องการให้ระบบแสดงภาพเคลื่อนไหวหรือไม่
       
       Siri อบอุ่นขึ้น
       
       รายงานระบุว่าเสียงโปรแกรมผู้ช่วยส่วนตัว Siri สำหรับผู้ใช้ในสหรัฐฯจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่ผู้ใช้ในต่างประเทศทั่วโลกจะสังเกตได้ว่าเสียงของสาว Siri จะอบอุ่นนุ่มนวลกว่าเดิมใน iOS 7.1 โดยเฉพาะเสียงเวอร์ชันภาษาอังกฤษแบบบริติช (British English) และภาษาญี่ปุ่นจะสังเกตได้ชัดเจนว่ามีความเป็นหุ่นยนต์น้อยลง


       รวมถึงภาษาอังกฤษสำเนียงออสเตรเลีย (Australian English) และจีนแมนดาริน (Mandarin Chinese) ก็จะสามารถสังเกตความแตกต่างได้เช่นกัน
       
       ปฏิทินใหม่มีประโยชน์กว่า
       
       ครั้งนี้แอปเปิลปรับให้ระบบปฏิบัติการ iOS มาพร้อมแอปพลิเคชันปฏิทินและพยากรณ์อากาศรูปแบบใหม่ที่มีความสามารถมากกว่าเดิม แอปเวอร์ชันใหม่จะทำให้การเรียกดูปฏิทินงานนัดหมายทำได้เร็วขึ้น ขณะที่แอปพลิเคชันพยากรณ์อากาศหันมาแสดงภาพที่ดูง่ายกว่าเดิม


       บลูทูธมีปัญหา
       
       แม้จะเพิ่งเริ่มให้บริการดาวน์โหลดไปไม่ถึง 3 วัน แต่ผู้ใช้หลายคนรายงานว่าอุปกรณ์บลูทูธ (Bluetooth) จำนวนมากพบปัญหาหลังจากการอัปเดท iOS 7.1 โดยพบว่าอุปกรณ์อย่างคีย์บอร์ดพกพาและหูฟังบลูทูธไม่สามารถจับคู่กับเครื่องที่อัปเดท 7.1 ได้ดีเหมือนเดิม
       
       iBeacon ถูกบ่น
       
       iBeacon คือคุณสมบัติใหม่ที่แอปเปิลเตรียมไว้ใน iOS 7 เพื่อให้ธุรกิจสามารถต่อยอดด้านการตลาดกับผู้ใช้อุปกรณ์ของแอปเปิล โดยหลักการของ iBeacon คือการทำให้เจ้าของไอโฟนหรือไอแพดที่ติดตั้งแอปพลิเคชันที่รองรับ iBeacon จะได้รับการแจ้งเตือนหรือ notification เมื่อเดินเข้าร้านค้าที่ติดตั้งอุปกรณ์รองรับระบบ iBeacon อยู่ ผลคือผู้ใช้จะทราบว่าในร้านค้าที่กำลังเดินเข้าไปชมสินค้ากำลังจัดโปรโมชันน่าสนใจใดบ้าง
       
       ปรากฏว่า iBeacon ใน iOS 7.1 ถูกปรับให้ยังทำงานได้แม้ผู้ใช้จะปิดแอปพลิเคชันที่รองรับ iBeacon แล้ว โดยคุณสมบัตินี้จะทำงานตลอดเวลาเมื่อคุณสมบัติ Location Services ถูกเปิดไว้ ซึ่งหากปิดคุณสมบัตินี้ รายงานระบุว่าผู้ใช้จำเป็นต้องรีสตาร์ทเครื่องด้วยจึงจะปิดการทำงานได้
       
       อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า iOS 7.1 อาจยังไม่เหมาะกับไอโฟนรุ่นเก่าอย่าง iPhone 4 เนื่องจากมีการวิจารณ์ว่า iOS 7.1 ทำให้ iPhone 4 ทำงานเร็วขึ้นก็จริง แต่ก็ยังไม่เร็วเท่าที่ iOS 6 ทำได้
       
       ...ว่าแล้ว ก็ต้องลงอัปเดทเพื่อพิสูจน์กันดูนะจ้ะ...


       CyberBiz Social
       
       
       
       


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9570000028874
เวลา 21 พฤษภาคม 2561 04:19 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)