บก.ปอท.เปิดตัวเว็บไซต์ชุมชนออนไลน์ ป้อง ปชช.ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมออนไลน์
21 มีนาคม 2557 12:04 น.

       บก.ปอท.ทุ่มงบกว่า 9 แสนบาท สร้างเว็บไซต์ชุมชนออนไลน์ใสสะอาด เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล และป้องกัน ปชช.จากเหยื่ออาชญากรออนไลน์
       
       ที่โรงแรมเอบีน่า เฮาส์ วันนี้ (21 มี.ค.) เวลา 10.00 น. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) โดย พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบก.ปอท.) แถลงข่าวเปิดตัวเว็บไซต์ www.cleanweb-thailand.com ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการกิจกรรมชุมชนออนไลน์ใสสะอาด โดยมีหลักการสำคัญในการแสวงหาความร่วมมือจากผู้ประกอบการเว็บไซต์กลุ่มต่างๆ และประชาชนผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ต เพื่อร่วมกันแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับผู้กระทำความผิดและการหลอกลวงในรูปแบบต่างๆ โดยประชาชนสามารถสืบค้นข้อมูลบุคคลที่มีพฤติกรรมกระทำความผิดบนโลกอินเทอร์เน็ต รวมทั้งรับรู้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้รู้เท่าทันกลโกงรูปแบบต่างๆ เพื่อป้องกันตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพทางอินเตอร์เน็ต
       
       พล.ต.ต.ศิริพงษ์กล่าวว่า การฉ้อโกงหลอกลวง ไม่ว่าจะเป็นการหลอกลวงขายสินค้า หรือหลอกให้มีการโอนเงินโดยใช้วิธีการกลโกงรูปแบบต่างๆ เป็นเรื่องที่ถูกแจ้งและร้องเรียนมากที่สุด บก.ปอท.จึงมีแนวคิดในการดำเนินงาน “กิจกรรมชุมชนออนไลน์ใสสะอาด” ขึ้น ซึ่งถือเป็นกิจกรรมหนึ่งภายใต้โครงการพัฒนาเครือข่ายภายในเทคโนโลยีและการสื่อสาร ที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ พ.ศ. 2555 โดยครั้งนี้ บก.ปอท.ได้ทุ่มงบสร้างเว็บไซต์นี้กว่า 9 แสนบาท
       
       สำหรับในปีนี้มีเป้าหมายหลักในการขยายแนวร่วมภาคสังคมไปสู่โลกออนไลน์กลุ่มต่างๆ โดยแนะนำเว็ปไซต์ www.cleanweb-thailand.com ให้เป็นศูนย์กลางร่วมแบ่งปันข้อมูล ความรู้ เกี่ยวกับรูปแบบ กลโกง วิธีการป้องกันตนเองจากอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ทั้งนี้ประชาชนสามารถสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมกระทำความผิดบนเว็บไซต์ชุมชนออนไลน์เพื่อตรวจสอบก่อนทำธุรกรรมต่างๆ กับบุคคลอื่นทางออนไลน์
       
       อย่างไรก็ตาม เป้าหมายหลักของโครงการดังกล่าวก็เพื่อป้องกันและลดปัญหาอาชญากรรมบนโลกออนไลน์ เนื่องจากการการปราบปรามการกระทำความผิดนั้นยากกว่าการป้องกัน และปัจจุบันมีผู้ประกอบการพันธมิตรเข้าร่วมโครงการนี้แล้วกว่า 50 ราย
       
       สำหรับเว็บไซต์ www.cleanweb-thailand.com นั้น บก.ปอท.ได้ว่าจ้างบริษัท บางกอก เว็บ โซลูชั่น จำกัด ให้เป็นผู้จัดทำและพัฒนาเว็บไซต์ และเว็บไซต์ดังกล่าวจะมีการแบ่งปันข้อมูล เช่น ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล หรือเลขบัญชีธนาคารของคนที่มีประวัติถูกร้องเรียนว่าทำการหลอกลวงในการทำธุรกรรมออนไลน์ด้วย


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9570000032076
เวลา 20 เมษายน 2561 17:34 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)