กรอ.เตรียมชงรัฐมนตรีใหม่ 3 เรื่อง การออก รง.4 กากอุตสาหกรรม และแร่ใยหิน
2 กันยายน 2557 16:32 น.

       กรมโรงงานอุตสาหกรรมเตรียมเสนอ 3 เรื่องเร่งด่วนต่อ รมว.อุตสาหกรรมคนใหม่ ผลักดัน 1. การดำเนินงาน รง.4 ที่เร่งรัดให้เสร็จใน 30 วัน 2. การกำจัดกากอุตสาหกรรมที่จะออกระเบียบคุมเข้มมากขึ้น และ 3. การยกเลิกการใช้แร่ใยหิน
       นายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เปิดเผยว่า กรอ.เตรียมที่จะเสนอเรื่องเร่งด่วนต่อ นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อให้เร่งดำเนินการ มี 3 เรื่อง ได้แก่ การดำเนินการออกใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานอุตสาหกรรม (รง.4) การจัดการกากอุตสาหกรรม และการยกเลิกการใช้แร่ใยหิน ซึ่งทั้ง 3 เรื่องเป็นประเด็นที่ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีนโยบายกำชับมาตั้งแต่ต้น
       
       ทั้งนี้ เรื่องของ รง.4 กรอ.ได้ประสานงานร่วมกับคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานหรือเรกูเลเตอร์จัดตั้งคณะอนุกรรมการยกร่างข้อตกลงการทำงานร่วมกัน (MOU) เพื่อให้เกิดการทำงานแบบบูรณาการ โดยภายในเดือน ก.ย.นี้จะดำเนินการให้แล้วเสร็จ และคาดว่าจะทำให้เกิดการออกใบอนุญาตโรงไฟฟ้าเพิ่มขึ้นหลายหมื่นล้านบาท
       
       ส่วนกากอุตสาหกรรม เรื่องสำคัญคือการปรับปรุง พ.ร.บ.โรงงานปี 2535 เพิ่มโทษผู้กระทำผิดในเรื่องการลักลอบนำกากอุตสาหกรรมไปทิ้งโดยผิดกฎหมาย จากเดิมที่แค่ปรับไม่เกิน 2 แสนบาทหรือจำคุก เปลี่ยนเป็นปรับและจำคุก โดยจะมีการปรับ 1 ล้านบาท รวมทั้งอาจมีการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานหากยังไม่ปรับปรุงแก้ไข เป็นต้น
       
       ส่วนการยกเลิกการใช้แร่ใยหินยังคงยึดกรอบเดิมที่ได้สรุปเอาไว้แล้ว กับสินค้า 5 รายการ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มแรกกระเบื้องแผ่นเรียบและกระเบื้องยางปูพื้น กำหนดให้แยกเลิกใช้แร่ใยหินดังกล่าวเป็นวัตถุดิบภายใน 2 ปี และกลุ่มที่ 2 กลุ่มกระเบื้องมุงหลังคา ผ้าเบรก และคลัตช์ ท่อซีเมนต์ใยหิน กำหนดให้ยกเลิกใช้แร่ใยหินเป็นวัตถุดิบภายใน 5 ปี เป็นต้น
       
       


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9570000100637
เวลา 22 มิถุนายน 2561 15:58 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)