กลุ่มแม่บ้านตำบลทุ่งค่าย จ.ตรัง ทำน้ำพริกเจขายสร้างรายได้งาม
27 ตุลาคม 2557 15:33 น.

       ตรัง - กลุ่มแม่บ้านตำบลทุ่งค่าย หัวใส ทำน้ำพริกเห็ดเจ เห็ดทอด และเห็ดสามรส ออกจำหน่ายในช่วงงานถือศีลกินเจรอบ 2 ซึ่งกำลังจะมาถึงในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ จนสร้างรายได้ให้อย่างงดงาม
       
       กลุ่มแม่บ้านตำบลทุ่งค่าย อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ทำน้ำพริกเห็ดเจ เห็ดทอด และเห็ดสามรส ออกจำหน่ายในช่วงงานประเพณีถือศีลกินเจ ประจำปี 2557 ซึ่งมีถึง 2 รอบ ในรอบ 182 ปี โดยเฉพาะในรอบที่ 2 ระหว่างวันที่ 24 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน 2557 ทำให้ยอดสั่งซื้อเห็ดชนิดต่างๆ ขายดีขึ้นกว่าเท่าตัว จึงมียอดสั่งซื้อทั้งใน และต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก จนผลิตแทบไม่ทันต่อความต้องการของลูกค้า แต่ทางกลุ่มก็ยังคงเน้นคุณภาพเป็นสำคัญคือ ไม่ใส่สารกันบูด สารกันหื่น และผงฟู เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภค


        
       ทั้งนี้ กลุ่มแม่บ้านตำบลทุ่งค่าย ได้ต่อยอดการแปรรูปเห็ดเจ มาจากการเพาะเห็ดนางฟ้าที่มีปริมาณมากจนล้นตลาด จึงหันมาคิดค้นวิธีการเพิ่มมูลค่าด้วยการทำเห็ดสามรส เห็ดทอด และเพิ่มน้ำพริกเห็ดเจ ในช่วงงานประเพณีกินเจ ทำให้ยอดขายพุ่งสูงขึ้นภายในระยะเวลา 1 เดือน เป็นเงินแล้วกว่า 50,000 บาท จนสร้างรายได้ให้แก่แม่บ้านคนละไม่ต่ำกว่าเดือนละ 4,000-5,000 บาท
       
       ซึ่งในอนาคต กลุ่มตำบลทุ่งค่าย ยังมีการคิดค้นสูตรใหม่ๆ เพื่อนำเห็ดที่เพาะได้มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น เห็ดหูหนูเชื่อม เห็ดแช่อิ่ม และเห็ดอบแห้งรสต้มยำ โดยจะเน้นรสชาติที่ถูกปากคนไทยทั่วประเทศ แต่ยังคงความเอกลักษณ์ของชาวปักษ์ใต้ ภายใต้ชื่อว่า เห็ดตรีเทพ หรือเห็ด 3 อย่าง ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านค้าโอทอปทั้งใน และต่างจังหวัด


        
       นายพงศ์พัฒน์ พันธุศักดิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 ตำบลทุ่งค่าย กล่าวว่า สำหรับน้ำพริกเห็ดเจ นอกจากจะจะไม่ใช้วัตถุกันเสียแล้ว ยังเป็นผลิตภัณฑ์ทำมือ และปลอดสารพิษ โดยเฉพาะส่วนผสม เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว และพริกสด ล้วนแล้วแต่รับซื้อมาจากเกษตรกรในพื้นที่ตำบลทุ่งค่าย ที่หันมาปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ผู้คนในชุมชน


        
        
       


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9570000123525
เวลา 18 มีนาคม 2561 05:15 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)