ชาวเลหาดราไวย์ จ.ภูเก็ต ร้องผู้ว่าฯ ไม่มีบัตรประชาชนใช้สิทธิรักษาฟรีไม่ได้
28 มกราคม 2558 16:35 น.

       ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ชาวเลราไวย์ ภูเก็ต พบผู้ว่าฯ ขอความช่วยเหลือหลังชาวเลที่เกิดอุบัติเหตุกระดูกขาหัก ใช้สิทธิรักษาพยาบาลไม่ได้ เพราะอยู่ระหว่างขอมีบัตรประชาชน ด้านผู้บริหารโรงพยาบาลวิชิระฯ เผยคนไข้รายดังกล่าวมีคิวผ่าตัดสัปดาห์หน้า โดยทางโรงพยาบาลออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมดกว่า 5 หมื่น

       เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ (28 ม.ค.) ชาวเลในพื้นที่ ม.2 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต กว่า 30 คน นำโดย นายสนิท แซ่ถั่ว เดินทางเข้าพบ นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เพื่อร้องเรียนความช่วยเหลือกรณีที่กลุ่มชาวเล อ้างว่า นางปอนาว บางจาก อายุ 59 ปี ได้ล้มลงขณะไปหาหอยติบจนขาข้างซ้ายหัก และได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา แต่เนื่องด้วยนางปอนาว ไม่มีบัตรประชาชน เพราะยังอยู่ในกระบวนการขอออกบัตร จึงใช้สิทธิไม่ได้ อีกทั้งผู้ป่วยเองมีฐานะยากจน ไม่สามารถเสียค่าใช้จ่ายตามที่โรงพยาบาลเรียกเก็บได้ จึงรวมตัวกันมาพบผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เพื่อขอความช่วยเหลือให้เร่งรัดไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และเร่งให้มีการออกบัตรประชาชนให้นางปอนาว และญาติพี่น้องที่ตกค้างอยู่ให้เร็วขึ้น เพื่อจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในทำนองนี้ขึ้นมาอีก

       อย่างไรก็ตาม หลังรับเรื่องร้องเรียนจากชาวเลแล้ว ทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้ติดต่อไปยังสาธารณสุขจังหวัด และผู้บริหารโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ซึ่งได้รับการยืนยันจากนายแพทย์สมบูรณ์ หวังแต่ธรรม รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารโรงพยาบาลวิชะฯ ว่า กรณีผู้ป่วยรายนางปอนาว บางจาก ซึ่งเป็นชาวเล ที่ไม่สามารถใช้สิทธิรักษาพยาบาลได้นั้น เนื่องจากคนไข้มีฐานะยากจน ทางโรงพยาบาลจึงได้อำนวยความสะดวกโดยทำการรักษาต่อเป็นอย่างดี และมีคิวผ่าตัดกระดูกในวันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ โดยทางโรงพยาบาลเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดรวมประมาณ 5 หมื่นบาท

       นอกจากนี้ นายนิสิต ยังกล่าวต่อว่า ทางสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เตรียมลงพื้นที่สำรวจประชากรชาวเลทั้งหมดในจังหวัดภูเก็ตว่า มีกลุ่มใดบ้างที่ยังไม่สามารถใช้สิทธิรักษาพยาบาลกับโรงพยาบาลของรัฐในพื้นที่ได้ ก็จะนำรายชื่อมาเก็บไว้ในข้อมูลของโรงพยาบาลเพื่อให้สามารถเข้ารักษาสุขภาพได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

        
        
       


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9580000010992
เวลา 23 มิถุนายน 2561 09:10 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)