เรือประมงเวียดนามรุกน่านน้ำไทยหนัก!! ล่าสุด จับเพิ่มอีก 4 ลำ ได้ลูกเรือ 22 คน (ชมคลิป)
28 มกราคม 2558 16:58 น.

        
       สงขลา - ทัพเรือภาคที่ 2 จับกุมเรือประมงเวียดนามได้อีก 4 ลำ พร้อมลูกเรือ 22 คน ขณะลักลอบเข้ามาทำการประมงจับงูทะเล และปลิงทะเลในอ่าวไทย เผยที่ผ่านมา เรือประมงเวียดนามรุกน่านน้ำไทยหนัก พบข้อมูลที่ผ่านมามีการจับเรือประมงเวียดนามได้กว่า 44 ลำ
        


        
       วันนี้ (28 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทหารเรือทัพเรือภาคที่ 2 ยังคงออกปราบปราม และจับกุมกลุ่มเรือประมงเวียดนามที่พยายามลักลอบเข้ามาทำการประมงในเขตน่านน้ำอ่าวไทยอย่างหนัก ล่าสุด เมื่อเวลา 13.30 น. เรือหลวงภูเก็ต สามารถจับกุมเรือประมงเวียดนามได้อีก 4 ลำ พร้อมลูกเรือ 22 คน ขณะลักลอบทำการประมงโดยใช้ตะแกรงเหล็กจับงูทะเล และปลิงทะเล ในเขตน่านน้ำประเทศไทยทางตอนใต้ของเกาะกระ จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมกลับเข้าฝั่งมายังท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 เพื่อทำการสอบสวน
        


        
       โดยมี พล.ร.ท.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 เดินทางมาตรวจสอบสภาพเรือประมงเวียดนามทั้ง 4 ลำ พร้อมกับเน้นย้ำผ่านล่ามของทัพเรือภาคที่ 2 บอกแก่ลูกเรือประมงเวียดนามว่า อย่าพยายามรุกล้ำน่านน้ำเข้ามาทำการประมงในอ่าวไทย เพราะผิดกฎหมาย และจะต้องถูกจับกุมดำเนินคดี
        


        
       จากการสอบสวนไต้ก๋งเรือ ทราบว่า เรือทั้ง 4 ลำ เดินทางมาจากเมืองกาเมา ประเทศเวียดนาม โดยทำการประมงจับงูทะเล และปลิงทะเล เพื่อนำไปทำยาโด๊ป ทั้งส่งขายในเวียดนาม และจีน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวลูกเรือประมงเวียดนามทั้งหมดไปยัง สภ.เมืองสงขลา เพื่อดำเนินคดีก่อนผลักดันกลับประเทศ
        


        
       ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 เปิดเผยว่า ขณะนี้พบว่า มีกลุ่มเรือประมงพยายามลักลอบเข้ามาทำการประมงในเขตน่านน้ำไทยอย่างหนัก โดยที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ถึง 44 ลำ โดยทางทัพเรือภาคที่ 2 ได้ส่งเรือรบ และเครื่องบินออกลาดตระเวนตรวจสอบบริเวณพื้นที่เกาะกระ จังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นพื้นที่ที่กลุ่มเรือประมงเวียดนามมักจะลักลอบเข้ามาทำการประมงมากที่สุด
        
       
          


        
        
       


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9580000011005
เวลา 23 มิถุนายน 2561 09:11 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)