สหภาพองค์การค้าของคุรุสภา บุกผู้ตรวจฯ ป้อง ผอ.สกสค. ชี้ ภตช.ร้องโกงเอื้อประโยชน์
13 กุมภาพันธ์ 2558 16:11 น.

       ปธ.สหภาพแรงงานองค์การค้าของคุรุสภา นำทีมยื่นผู้ตรวจฯ ป้อง ผอ.สกสค. ย้อน ภตช.ร้องโกง ไม่คำนึงถึงผลเสียหาย หวังแต่ประโยชน์พวกพ้องที่เคยโกงมาก่อนจนขาดทุนกว่า 4 พันล้าน แถมมั่วป้ายสีเท็จ ผอ.สกสค.มีลักษณะต้องห้ามในการสรรหา
       
       วันนี้ (13 ก.พ.) สหภาพแรงงานองค์การค้าของคุรุสภา นำโดยนายอารีย์ สืบวงค์ ประธานสหภาพแรงงานองค์การค้าของคุรุสภา เดินทางมายื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยนายอารีย์กล่าวว่า จากกรณีที่ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน (ภตช.) เคยมายื่นหนังสือกับผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวหานายสมมาตร์ มีศิลป์ ผู้อำนวยการองค์การค้า สกสค.ว่าขายหนังสือไม่เปิดประมูลเอกชน และเช่าเครื่องจักรทางการพิมพ์ในราคาที่สูงกว่าราคากลางถึง 3.5 เท่า และมีลักษณะต้องห้ามมิให้เป็นผู้มีสิทธิเข้ารับการสรรหาและรับการแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการองค์การค้าสำนักงานคณะกรรมการการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) นั้น สภาพแรงงานองค์การค้าของคุรุสภาเห็นว่าการกระทำของ ภตช.ไม่คำนึงถึงผลเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับองค์การค้า สกสค.และผู้อื่นจะได้รับผลกระทบด้วย มุ่งหวังแต่ประโยชน์ส่วนตน และกลุ่มพวกพ้องที่สูญเสียผลประโยชน์ที่เคยโกงกินกันมาตั้งแต่ก่อนที่นายสมมาตร์จะเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฯ ขณะนั้นประสบปัญหาขาดทุนถึง 4,000 ล้านบาท และกลุ่ม ภตช.ก็เงียบหายไม่เคยออกมาดูแลเหมือนกรณีนี้
       
       นอกจากนี้ เรื่องที่กล่าวหานายสมมาตร์มีลักษณะต้องห้ามที่จะได้รับการสรรหาก็เป็นเท็จ เพราะศาลปกครองสูงสุดได้มีคำสั่งพิพากษาแล้วว่านายสมมาตร์มีสิทธิที่จะเข้ารับการสรรหาและรับการแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการฯ ได้จึงอยากนำข้อเท็จจริงมามอบให้กับผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบต่อไป
       
       “เรื่องร้องเรียนต่างๆ ที่ ภตช.มาร้องนั้นก่อนหน้านี้ก็เคยมีการร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ หมดแล้ว ทั้ง ปปง. ป.ป.ท. คสช. รมว.และปลัดกระทรวงศึกษาฯ โดยหน่วยงานต่างๆ ก็ได้รับการชี้แจงไปเรียบร้อยแล้ว ฉะนั้น การกระทำของ ภตช. จะมองเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากต้องการให้มีการเปลี่ยนนายสมมาตร์จาก ผอ.องค์การค้าของ สกสค.เท่านั้น เพื่อกลุ่มพวกพ้องที่สูญเสียผลประโยชน์จะได้รับประโยชน์กลับคืนมา โดยขณะนี้มีกลุ่มต่างๆ ที่พยายามจะอาศัยอำนาจภายในกระทรวงศึกษาฯ มากดดันการบริหารงานภายในองค์การค้าของ สกสค.แต่ไม่สำเร็จ”


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9580000017990
เวลา 18 มีนาคม 2561 16:36 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)