ผู้จัดการออนไลน์
 
หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกมุมจีน | คอลัมน์ประจำ
200 ข่าว/เรื่อง หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 20 หน้า ไปหน้าถัดไป 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 ไปกลุ่มถัดไป
รสชารสพระธรรม สู่ชาดีจากวัดดัง
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
24 มี.ค. 60 23:10 น.
ในช่วงที่พุทธศาสนาเริ่มเผยแผ่เข้าไปในจีนตั้งแต่พุทธศตวรรษแรกเป็นต้นมา พระสงฆ์จีนก็เริ่มมีบทบาทอย่างเงียบๆ แต่มีคุณูปการอย่างใหญ่หลวงต่อการผลักดันส่งเสริมให้ชาวจีนนิยมดื่มชากัน
น้ำชา มิตรภาพ และประเพณี
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
17 มี.ค. 60 16:17 น.
โดย พชร ธนภัทรกุลตู้เหล่ย (杜耒) กวีสมัยแผ่นดินซ่ง ได้เขียนบทกวีนิพนธ์ไว้บทหนึ่ง ที่สะท้อนบทบาทของชาในแง่ที่เป็นสื่อกลางเชื่อมสายใยสัมพันธ์ระหว่างคนด้วยกัน หรือระหว่างเพื่อนมิตร บทกวีนิพนธ์นั้นชื่อว่า ...《寒夜》
รัฐบาลมังกรแถลงแผนงานปี 2017 ตั้งเป้า GDP ปีนี้โต 6.5 % ชี้เศรษฐกิจจีนชะลอลง แต่จะเดินหน้าอย่างมั่นคง
คอลัมน์ประจำ
11 มี.ค. 60 10:20 น.
สำหรับปี 2017 รัฐบาลจีนตั้งเป้าผลักดันจีดีพี ขยายตัวที่ราว 6.5 เปอร์เซ็นต์ หลี่ชี้ว่าอัตราขยายตัวเศรษฐกิจจีน สอดคล้องกับความเป็นจริงและยังอยู่ในหลักแนวที่วางไว้
สารพัดก้วย ของไหว้จำเป็นของชาวแต้จิ๋ว
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
10 มี.ค. 60 17:15 น.
ก่อนจะไปคุยเรื่อง “ก้วย” ที่เป็นของไหว้กัน เรามาดูว่าในปีหนึ่งๆ ชาวจีนมีเทศกาลอะไรบ้างที่ต้องไหว้เจ้าไหว้บรรพชนกัน
เกิ่นเทอ เผชิญหน้าหายนะจากเขื่อนกั้นน้ำโขง
คอลัมน์ประจำ, รายงานกระแส
4 มี.ค. 60 10:20 น.
เกิ่นเทอ ดินแดนอันอุดมสมบูรณ์ที่สุดบนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงของเวียดนาม ไม่เพียงแต่กำลังประสบปัญหาจากวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่ทำให้น้ำเค็มรุกเข้ามายังพื้นที่ตอนในเป็นบริเวณกว้างอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนเท่านั้น ยังมีหายนะที่มาจากการสร้างเขื่อนตลอดแนวลำโขง ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญและท้าทายยิ่งกว่า "เหวียน หู เที่ยน (Nguyen Huu Thien) นักวิจัยอิสระด้านนิเวศวิทยาสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง" บอกเล่าสภาพ
ก้วย ที่ไม่ใช่กล้วย ของว่างยอดฮิตของชาวแต้จิ๋ว
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
3 มี.ค. 60 16:22 น.
ชาวแต้จิ๋วมีของว่างยอดฮิตชนิดหนึ่ง ที่ถือเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์สำคัญของอาหารแต้จิ๋วเลยทีเดียว นั่นคือ “ก้วย” (粿) ในที่นี้ขอเรียกเป็นขนมก้วยแล้วกัน ว่าแต่ขนมก้วยคืออะไรในพจนานุกรมภาษาจีน “คังซีจื้อเตี่ยน” (康熙字典) ซึ่งจักรพ
เกิ่นเทอ - แม่โขงเดลต้า เผชิญหน้าน้ำเค็มรุก เปลี่ยนนาข้าวสู่นากุ้ง
คอลัมน์ประจำ, รายงานกระแส
25 ก.พ. 60 08:15 น.
ความรุ่มรวยด้วยทรัพยากรอันอุดมสมบูรณ์ ความคึกคักทางการค้าและการท่องเที่ยวของตลาดน้ำ ที่อวดสายตาผู้มาเยือน “เมืองเกิ่นเทอ” ที่ตั้งอยู่บริเวณดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงของเวียดนามในวันนี้ จะยังคงอบอวลด้วยมนต์เสน่ห์ไปได้อีกนานสักเพียงไหน เมื่อความเป็นความตายกำลังคืบคลานเข้ามาพร้อมกับการรุกของน้ำเค็มจากทะเลจีนใต้ซึ่งหากมากเกินกว่าจะรับไหว พื้นที่อู่ข้าวอู่น้ำแห่งนี้คงพบกับความวิบัติและเหลือเพียงตำนาน
การนำปรัชญาอาหารจีนปรับใช้ในไทย
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
24 ก.พ. 60 16:17 น.
การนำหลักยินหยางและหลักห้าธาตุมาปรับใช้นั้น เรื่องยินหยาง (阴阳) คงไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไร แต่เรื่องห้าธาตุ คงต้องดูรายละเอีนดกันสักนิด เหตุเพราะจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนไปตามเวลาและฤดูกาลที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะเมื่อที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของประเทศไทย ท
เขตอนุรักษ์ทางทะเล อีกทางเลือกแก้ข้อพิพาททะเลจีนใต้
คอลัมน์ประจำ, รายงานกระแส
18 ก.พ. 60 08:00 น.
การแสวงหาทางออกจากปัญหาข้อขัดแย้งข้อพิพาททะเลจีนใต้ มีอยู่หลากหลาย ทั้งการใช้กฎหมายระหว่างประเทศ การอ้างอิงหลักฐานทางประวัติศาสตร์ และหนึ่งในข้อเสนอของนักวิทยาศาสตร์ชาวเวียดนาม รองศาสตราจารย์ โว สี ต่วน (Vo Si Tuan ) ผู้อำนวยการสถาบันสมุทรศาสตร์อินโดจี
เรื่องราวของยินหยาง ชี่ และห้าธาตุในอาหารจีน
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
17 ก.พ. 60 12:48 น.
เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้ เนื้อหาออกจะหนักสักนิด แต่เพราะเป็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ในอาหารจีนมานับพันปี จึงอยากนำมาเล่าสู่กันฟัง แต่ก็ขอออกตัวก่อนว่า ผมเล่าในฐานะที่เป็นผู้สนใจวัฒนธรรมอาหารจีน ดังนั้น ถ้าเนื้อหาที่เล่ามีข้อผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยไว้ล่วงหน้าครับ
200 ข่าว/เรื่อง หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 20 หน้า ไปหน้าถัดไป 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 ไปกลุ่มถัดไป
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017