ผู้จัดการออนไลน์
 
หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกมุมจีน | คอลัมน์ประจำ
200 ข่าว/เรื่อง หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 20 หน้า ไปหน้าถัดไป 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 ไปกลุ่มถัดไป
มองจีนแหวกธารอุตสาหกรรมเก่า ทะยานฟ้าด้วยอุตสาหกรรมใหม่
คอลัมน์ประจำ, รายงานกระแส
22 ก.ค. 60 10:28 น.
ไชน่าเดลี / MGR Online - หลังจากยืนตัวตรงขึ้นมาได้จากการก้มหน้าก้มตาทำอุตสาหกรรมแบบเก่า จีนได้เห็นแนวทางของการก้าวกระโดดไกลอย่างแท้จริงในศตวรรษนี้เอง ผ่านอุตสาหกรรมใหม่ที่จะนำพาชาติผ่านพ้นวงจรเศรษฐกิจชะลอตัวได้ โดยอุตสาหกรรมเหล่านั้น มีตั้งแต่เทคโนโลยีชีวภาพ, พลังงานสะอาด และการผลิตขั้นสูง
อากาศร้อนชื้นอย่างนี้ คนจีนเขากินอะไรกัน
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
21 ก.ค. 60 10:27 น.
โดย พชร ธนภัทรกุล ช่วงสัปดาห์สองสัปดาห์ที่ผ่านมา หลาเมืองในจีน อากาศร้อนมาก จนมีคนไม่น้อยหนีร้อนเข้าไปหาแอร์เย็นๆในห้างสรรพสินค้า หรือหลบแดดร้อนอยู่ตามสุมทุมพุ่มไม้ ส่วนในบ้านเรา แม้ช่วงนี้ อากาศจะไม่ร้อนเท่าช่วงเมษายน-พฤษภาคม และเริ่มมีฝรเข้ามา แต่อุณหภูมิที่ 32-36 องศาก็ต้องนับว่าร้อนอยู่ดี อากาศร้อนๆอย่านี้ คนจีนเขาดูแลสุขภาพในแง่อาหารการกินกันอย่างไร
หนีประวัติศาสตร์ไม่พ้น! พบฟิล์มสงครามโลก หลักฐานเหยื่อบำเรอกามทหารญี่ปุ่นมีจริง
คอลัมน์ประจำ
15 ก.ค. 60 08:42 น.
ไชน่าเดลี รายงาน (12 ก.ค.) การค้นพบครั้งแรกของต้นฉบับฟิล์มขาวดำที่เป็นหลักฐานสำคัญล่าสุด ที่ยืนยันว่ามีเหตุการณ์อัปยศของกองทัพญี่ปุ่น ที่ก่อกรรมบังคับสตรีเอเชียให้เป็นทาสบำเรอกามในกองทัพญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ว่ามีอยู่จริงในประวัติศาสตร์
ตามล่าหาชื่อซาลาเปา
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
14 ก.ค. 60 10:41 น.
ซาลาเปา น. ชื่อขนมชนิดหนึ่งของจีน ทำด้วยแป้งสาลีปั้นเป็นลูกกลม ข้างในใส่ไส้ มีทั้งไส้หวานและไส้เค็ม. (จ.)
แกงเผ็ดจีนของชาวจีนในไทย
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
7 ก.ค. 60 09:11 น.
การอพยพย้ายถิ่นออกจากถิ่นฐานบ้านเกิดเดิม ไปตั้งรกรากอยู่ในที่แห่งใหม่ สิ่งที่ต้องเผชิญนั้น นอกจากต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพภูมิประเทศภูมิอากาศที่เปลี่ยนไปแล้ว ยังต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้คนที่มีวัฒนธรรมต่างกันในแทบทุกด้าน
ก๋วยเตี๋ยวน้ำ 2-3 สูตร
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
30 มิ.ย. 60 09:42 น.
ชาวจีนแต่ละท้องถิ่นแต่ละสำเนียงพูด ต่างมี “ตำรับก๋วยเตี๋ยว” ของตน และแน่นอนว่า ทั้งชื่อ ลักษณะเส้น สูตรตำรับ และวิธีปรุงก็แตกต่างกันไป ตรงนี้ก่อให้เกิด “ตำรับก๋วยเตี๋ยว” ที่มีลักษณะเฉพาะตัวของแต่ละท้องถิ่น
วันเทศกาลทางสุริยคติกับอาหารของกิน
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
23 มิ.ย. 60 10:15 น.
ระบบ 24 คาบฤดูนี้เปรียบได้ดั่งตารางเวลาของเกษตรกรชาวจีน ว่าช่วงไหนควรไถหว่าน ปลูก ดูแล เก็บเกี่ยวพืชผล ซึ่งถ้ามันมีความหมายแค่นี้จริงๆ ชีวิตเกษตรกรชาวจีนก็คงดูจืดชืดแห้งแล้งมาก เพราะต้องอยู่กับท้องไร่ท้องนา ใช้แรงงานกันไปตลอดทั้งปี แต่ชาวจีนไม่ยอมใช้ชีวิตที่ดูแห้งแล้งแบบนั้น พวกเขาเปลี่ยนตารางนี้ให้เป็นตารางวันเทศกาล
มารู้จักก๋วยเตี๋ยวจีนกัน
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
16 มิ.ย. 60 09:26 น.
ก๋วยเตี๋ยวนี่เป็นคำที่เรียกตามเสียงแต้จิ๋ว คือ ก๋วยเตี๋ยว เป็นอาหารเส้นที่เรารู้จักกันดี แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ก๋วยเตี๋ยวจัดอยู่ในของกินประเภทเดียวกับ “ก้วย”
ภาพชีวิตอาม่าขายหื่อปึ่ง
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
9 มิ.ย. 60 11:27 น.
โดย พชร ธนภัทรกุล หลังพาทัวร์โรงต้มปลา หรือ “หื่อปึ่งล่ง” (鱼饭廊) และเล่าประวัติความเป็นมาของหื่อปึ่งแล้ว ผมก็จะพาท่านไปสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวแต้จิ๋วกับหื่อปึ่งผ่านทางอาม่า
หื่อปึ่ง สายธารวัฒนธรรมอาหารทะเลของชาวแต้จิ๋ว
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
2 มิ.ย. 60 16:41 น.
ครั้งก่อน ผมพาทัวร์โรงต้มปลา หรือหื่อปึ่งล่ง (鱼饭廊) ครั้งนี้จะมาพาทัวร์แดนประวัติศาสตร์ของหื่อปึ่ง “หื่อปึ่ง” (鱼饭) ชื่อนี้ โดยความหมายตามตัวอักษร คือปลาและข้าว (鱼คือปลา-饭คือข้าวสวย) ข้อสงสัยคือ ในเมื่อมันเป็นปลาต้ม มีแต่ปลาไม่มีข้าว แล้วทำไมถึงใส่คำว่า ปึ่ง (ข้าว) ไว้ด้วย
200 ข่าว/เรื่อง หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 20 หน้า ไปหน้าถัดไป 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 ไปกลุ่มถัดไป
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017