หน้าแรกผู้จัดการ Online | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์
 

เลื่อนเลือกตั้ง 2 ก.พ. ฟัน 2 ประธานขี้ข้า ชัยชนะ ? บนคราบเลือดประชาชน

โดย ASTVผู้จัดการรายวัน 28 ธันวาคม 2556 06:08 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
เลื่อนเลือกตั้ง 2 ก.พ. ฟัน 2 ประธานขี้ข้า ชัยชนะ ? บนคราบเลือดประชาชน

เลื่อนเลือกตั้ง 2 ก.พ. ฟัน 2 ประธานขี้ข้า ชัยชนะ ? บนคราบเลือดประชาชน

เลื่อนเลือกตั้ง 2 ก.พ. ฟัน 2 ประธานขี้ข้า ชัยชนะ ? บนคราบเลือดประชาชน

ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์- ธันวาคม 2556 คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้ออกแถลงการณ์สำคัญที่ต้องถือว่าเป็น “จุดเปลี่ยน” ต่อสถานการณ์การเมืองไทยหลังเกิดเหตุความรุนแรงจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติการอย่างเหี้ยมโหดด้วยการระดมยิงแก๊สน้ำตาและ กระสุนยางเข้าใส่ผู้ชุมนุมเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย(คปท.) ที่ชุมนุมอยู่บริเวณ “ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร(ไทย-ญี่ปุ่น)” ดินแดง อันเป็นสถานที่คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศให้เป็นจุดรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.)ระบบบัญชีรายชื่อหรือระบบปาร์ตี้ลิสต์
       
       เนื้อหาที่ “นายศุภชัย สมเจริญ” ประธาน กกต. แถลงการณ์มีทั้งหมด 5 ข้อด้วยกันคือ 1. กกต.ขอแสดงความเสียใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และขอโทษประชาชน ที่ไม่สามารถทำให้เกิดความสงบเรียบร้อยได้
       
       2. กกต.ได้เคยส่งเสียงไปยังผู้เกี่ยวข้องแล้ว หากเดินหน้าต่อไป อาจเกิดการจลาจล สูญเสียเลือดเนื้อ
       
       3. การสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ยังเป็นเพียงเบื้องต้นของขั้นตอนการเลือกตั้งเท่านั้น และมี ส.ส.เขต หาเสียง เลือกตั้ง รวมถึงมีกระบวนการอื่นๆ อีกมากมาย หากยังมีความขัดแย้งเกิดขึ้น ก็จะไม่สามารถเดินต่อไปได้
       
       4. กกต.ขอแจ้งข่าวสารแถลงการณ์ฉบับนี้ถึงรัฐบาล และคู่ขัดแย้งทุกภาคส่วนในสังคมว่า วันที่ 2 ก.พ.2557 จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ยังมีความไม่เข้าใจกัน หากไม่มีวิธี หรือตัวกลาง ในการเจรจา กกต.จะขอเป็นตัวกลางในการประสานแต่ละฝ่าย นอกจากนี้ กกต.ขอให้เลื่อนการเลือกตั้งออก ไป
       
       5. หากยังไม่รีบดำเนินการใดๆ กกต.จะขอใช้สิทธิส่วนบุคคลในการดำเนินการคลี่คลายสถานการณ์
       
       เนื้อหาในแถลงการณ์ของ กกต.ชัดเจนว่า ต้องการให้รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจากวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557
       
       แต่สิ่งที่จะต้องขบคิดต่อไปก็คือ แถลงการณ์ข้อง 5 ที่ระบุว่า หากยังไม่รีบดำเนินการใดๆ กกต.จะขอใช้สิทธิส่วนบุคคลในการดำเนินการคลี่คลายสถานการณ์นั้นหมายความว่าอย่างไร
       
       หรือสิ่งที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้งด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ระบุว่า หากรัฐบาลยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง กกต.จะพิจารณาใช้สิทธิและอำนาจส่วนบุคคล ในการแก้ไขปัญหาเพื่อความสงบสุขในสังคมนั้นหมายความว่าอย่างไร
       
       อย่างไรก็ตาม เมื่อวิเคราะห์ความเป็นไปได้แล้ว ก็อาจสรุปได้ว่า ความหมายดังกล่าวหมายถึงการที่ กกต.ทั้งหมด หรือคนใดคนหนึ่งลาออกจากตำแหน่ง เพราะเมื่อไม่มี กกต.ก็ไม่มีองค์กรที่สามารถจัดการเลือกตั้งได้
       
       ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นต่อแถลงการณ์ของ กกต. โดยระบุว่า ทุกคนรู้หน้าที่ของตนเองที่จะต้องมีความเป็นกลาง และวิงวอนผู้ชุมนุมเห็นใจ เนื่องจากประเทศบอบช้ำมา มากจากการชุมนุมตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา และส่วนตัวก็เข้าใจข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมดี เพียงแต่ว่าไม่สามารถทำตามได้
       
       กระนั้นก็ดี สิ่งที่ต้องขบคิดต่อไปก็คือ ทำไม กกต.ถึงตัดสินใจช้าเยี่ยงนี้ ทำไมถึงต้องรอให้เกิดเหตุความรุนแรงจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมากเช่นนี้ เพราะกกต.ย่อมเห็นตั้งแต่แรกว่า การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ไม่มีวันที่จะเป็นไปอย่างราบรื่น แต่ก็โยนกลองกันไปมาระหว่าง กกต.กับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตรว่า ไม่มีอำนาจในการตัดสินใจ
       
       ที่สำคัญไปกว่านั้นอยู่ตรงที่ กกต.ได้ดันทุรังเดินหน้าต่อไปโดยไม่สนใจเสียงของมวลมหาประชาชนว่า ต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศเสียก่อน เริ่มตั้งแต่การรู้เห็นเป็นใจให้กับ 9 พรรคการเมือง “ลักหลับ” สมัครปาร์ตี้ลิสต์ตั้งแต่ตีสามของวันที่ 23 ธันวาคม 2556 ท่ามกลางวงล้อม คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น ) ดินแดง แถมใช้ สน.ดินแดงตรวจเอกสารอีกต่างหาก
       
       เช่นเดียวกับในวันที่ 26 ธันวาคม 2556 ที่ กกต.ก็ยังดันทุรังให้มีการจับสลากหมายเลขขึ้นที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 โดยพรรคต่างๆ ได้หมายเลขประจำพรรคเป็นที่เรียบร้อยแล้วคือพรรคชาติพัฒนา ได้หมายเลข 1 พรรคถิ่นกาขาว ได้หมายเลข 2 พรรครักประเทศไทย ได้หมายเลข 3 พรรคเสรีนิยม ได้หมายเลข 4 พรรคสหกรณ์ประชาธิปไตย ได้หมายเลข 5 พรรคภูมิใจไทย ได้หมายเลข 6 พรรคภราดรภาพ ได้หมายเลข 7 พรรคพลังประชาธิปไตย ได้หมายเลข 8 พรรคเพื่อสันติ ได้หมายเลข 9 พรรคชาติสามัคคี ได้หมายเลข 10 พรรคพลังประเทศไทย ได้หมายเลข 11 พรรคประชาสามัคคี ได้หมายเลข 12 พรรคกสิกรไทย ได้หมายเลข 13 พรรคชาติไทยพัฒนา ได้หมายเลข 14 พรรคเพื่อไทย ได้หมายเลข 15
       
       พรรคแทนคุณแผ่นดิน ได้หมายเลข 16 พรรคพลังเครือข่ายประชาชน ได้หมายเลข 17 พรรคครูไทยเพื่อประชาชน ได้หมายเลข 18 พรรคไทยมหารัฐพัฒนา ได้หมายเลข 19 พรรคพลังไทยเครือข่าย ได้หมายเลข 20 พรรคยางพาราไทยได้หมายเลข 21 พรรคดำรงไท ได้หมายเลข 22 พรรครักษ์สันติ ได้หมายเลข 23 พรรคประชาธิปไตยใหม่ ได้หมายเลข 24พรรคชาติประชาธิปไตยก้าวหน้า ได้หมายเลข 25 พรรคเมืองไทยของเรา ได้หมายเลข 26 พรรคเครือข่ายชาวนาแห่งประเทศไทย ได้หมายเลข 27 พรรคพลังไทยรักชาติ ได้หมายเลข 28 พรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทย ได้หมายเลข 29 พรรครักไท ได้หมายเลข 30
       
       ท่าความประสบความสำเร็จที่เกิดขึ้นก็เต็มไปด้วยความทุลักทุเลและแลกมาด้วยชีวิตและเลือดเนื้อของกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งถือเป็นโศกนาฏกรรมที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น
       
       ศูนย์เอราวัณ กรุงเทพมหานคร และ สธ.ร่วมกัน โดยข้อมูลเมื่อเวลา 16.30 น. มีผู้บาดเจ็บรวม 96 ราย กระจายตามโรงพยาบาลต่างๆ อาทิ รพ.ราชวิถี 41 ราย รพ.พระมงกุฏ 8 ราย รพ.รามาธิบดี 10 ราย รพ.พญาไท 1 ราย รพ.เปาโล 2 ราย รพ.ทหารผ่านศึก 6 ราย และ รพ.ตำรวจ 18 ราย ทั้งนี้ เหลือนอนพักรักษาตัวอยู่ใน รพ.ราชวิถี 4 ราย แบ่งเป็น ชายไทยอายุ 30 กว่า ถูกยิงที่ศีรษะ 1 ราย ชายชาวญี่ปุ่นอายุ 40 ปี อาชีพนักข่าวอิสระ ถูกตีที่บริเวณใบหน้า บาดแผลยาวประมาณ 10 เซนติเมตร อยู่ในระหว่างการรักษา ชายไทยอายุ 17 ปี ถูกยิงทะลุขาขวา และชายไทยอายุ 56 ปี ถูกยิงที่เท้าซ้าย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือส่วนใหญ่เกิดจากถูกแก๊สน้ำตา
       กระนั้นก็ดี ก่อนที่จะเกิดเหตุความรุนแรงจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกกต.มีความเห็นให้เลือกตั้ง ได้มีเหตุการณ์ระหว่างทางที่มีนัยสำคัญและจำเป็นต้องขยายความตรวจสอบ โดยเฉพาะท่าทีของ กปปส.
       
       กล่าวคือขณะที่ คปท.เกิดเหตุปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ระดมยิงกระสุนยาง แก๊สน้ำตาที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่นดินแดงอย่างหนัก แทนที่ กปปส.จะปรับแผนจากเดิมที่ประกาศไปบุกบ้านนายกฯ ยิ่งลักษณ์แล้วย้ายไปช่วยเหลือ คปท. หรือช่วยระดมคนจากเวทีอนุสารีย์ประชาธิปไตยเข้าเสริมทัพ ก็ไม่ปรากฏ กปปส.รู้ร้อนรู้หนาวกับพี่น้องคปท.แต่ประการใด
       
       นี่คือคำถามที่ กปปส.และกำนันสุเทพต้องตอบกับสังคม
       
       หรือก่อนหน้านี้ที่ กปปส.โดยกำนันสุเทพที่ประกาศถอนมวลชนออกจากสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่นดินแดงอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย จนผู้คนงงไปตามๆ กัน เพราะถ้า กปปส.จะแสดงการปิดล้อมเป็นเชิงสัญลักษณ์จริงเหมือนที่กำนันสุเทพให้เหตุผลก็ควรที่จะจบภายในวันเดียว ไม่ใช่ปล่อยให้ล่วงเลยเข้าสู่วันที่สองแล้วถึงค่อยตัดสินใจเยี่ยงนี้
       
       สั่งประชาชนใส่เกียร์เดินหน้าลุยเต็มพิกัด แต่อยู่ๆ ก็กลับมาสั่งถอนกำลังเอาเสียดื้อๆ
       
       ด้วยเหตุดังกล่าวนี่จึงทำให้มวลมหาประชาชนตั้งข้อสงสัยว่า เป็นเพราะ กปปส. กลัวว่า การปิดล้อมดังกล่าวจะมีผลต่อพรรคประชาธิปัตย์ในการลงรับสมัครเลือกตั้งครั้งต่อไปหรือไม่ เนื่องจากไม่ว่าจะอธิบายอย่างใด ก็ไม่อาจปฏิเสธความจริงได้ว่า มวลชนของทั้งสองกลุ่มเป็นมวลชนกลุ่มเดียวกันจำนวนหนึ่ง แม้จะไม่ใช่ทั้งหมด แต่ก็มีจำนวนไม่น้อย
       
       เช่นเดียวกับตำรวจที่มีหลักฐานหลายต่อหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นชัดว่า “บ้าคลั่ง” ทำร้ายประชาชน รวมถึงผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องอย่างหน้ามืดตามัว โดยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตรรู้เห็นเป็นใจ ขณะที่บรรดา “นายพลถั่งเช่า” ก็รับบทตีกินแทงกั๊ก เพิกเฉยต่อสถานการณ์บ้านเมืองจนทำให้ตำรวจมะเขือเทศทั้งหลายย่ามใจทำร้ายประชาชนสนุกมือ
       
       นอกจากนี้ ข่าวดีปิดท้ายปี 2556 อีกข่าวหนึ่งที่สำคัญยิ่งไม่แพ้กันก็คือ ข่าวเรื่องที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.) มีมติแจ้งข้อกล่าวหา 2 ประธานขี้ข้า นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภาและอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา
       
       นายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษก แจกแจงรายละเอียดว่า ตามที่ ป.ป.ช. มีคำสั่งให้ไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีกล่าวหาส.ส. และ ส.ว. จำนวน 383 คน ว่า กระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่และร้องขอให้ถอดถอนออกจากตำแหน่ง กรณีเสนอร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่มาของส.ว. โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช. ทั้งชุดร่วมเป็นองค์คณะในการไต่สวน ฯ มาตั้งแต่วันที่ 12 ธ.ค.2556 ที่ผ่านมานั้น คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงรวม 6 ปาก โดยได้ขอเอกสารหลักฐานจากศาลรัฐธรรมนูญ รัฐสภา และจากผู้ร้องเป็นจำนวนมากแล้ว และพิจารณาว่า เพียงพอต่อการแจ้งข้อกล่าวหา นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายนิคม ไวรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ว่ากระทำการส่อไปในทางทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ ส่อว่ากระทำผิดต่อหน้าที่ราชการ ส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายหรือไม่ ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 270 จึงมีมติให้แจ้งข้อกล่าวหา โดยให้มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 10 ม.ค. 2557
       
       ส่วน ส.ส. และ ส.ว. ที่เหลือ 381 คน ซึ่งถูกร้องในข้อหาเดียวกันนั้นเนื่องจากมีจำนวนมากและมีรายละเอียดเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ถูกกล่าวหาต่างกัน ปปช .จึงเห็นสมควรให้สรุปสำนวนและลงมติในวันที่ 7 ม.ค. 2557
       
       นี่คือข่าวดี 2 ข่าวที่เกิดขึ้นท่ามกลางโศกนาฏกรรมของมวลมหาประชาชน และคำถามที่มีต่อกำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
2557 'แม้ว'ดวงมรณะ 'ปู'ลี้ภัย- 'มาร์ค'ตกกระป๋อง 'เทือก'เหนื่อย-'บิ๊กตู่'ระวังถูกหลอกใช้
เลื่อนเลือกตั้ง 2 ก.พ. ฟัน 2 ประธานขี้ข้า ชัยชนะ ? บนคราบเลือดประชาชน
ชะตาไทยปีม้าศึก ไม่มีเลือกตั้ง-นายกฯ 2 คน การเงินการคลัง “ร่อแร่” ระวัง “มหาภัยพิบัติ”
สาแหรกข้างแม่ “จิตภัสร์” ไม่ใช่แค่ “กฤดากร” แต่ยังมี “สนิทวงศ์”
TOP 5 “ขี้ข้า” เจ้ามูลเมือง
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 1 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขืนให้มวลชนไปเป็นแสนให้ตำรวจยิงแก้สน้ำตาใส่ชนิดไม่ยั้งคงได้เหยียบกันตายเป็นร้อยเป็นพันแน่ๆ ผู้จัดการต้องการแบบนั้นหรือ
คนคนคน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นับถอยหลัง วันที่ 37
ยังจำได้ไหม... การเลือกตั้งปี ๒๕๕๔ ถึง ๒ ก.พ.๒๕๕๗ นี้

คำปฏิญาณของข้าพเจ้า
โดยที่ข้าพเจ้า เป็นคนหนึ่งที่ศรัทธาการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข และเคยใช้สิทธิในการเลือกตั้งผู้แทนราษฏรทุกครั้งอย่างสม่ำเสมอมิได้ขาด จากการติดตามสถานการณ์ทางการเมืองและการเศรษฐกิจมาโดยตลอด มีความเห็นแห่งตนในขณะนี้ว่า
๑. ผู้แทนราษฏรส่วนใหญ่ที่อยู่ในรัฐสภาขณะนี้ มิได้ใช้อำนาจนิติบัญญัตติเพื่อประโยชน์ของชนชาวไทย แต่เป็นการใช้เพื่อผลประโยชน์ของตนเองและพรรคการเมืองที่ตนสังกัดอยู่
๒. สถานการณ์ระหว่างไทย-เขมร พรรคการเมืองในรัฐสภาเกือบทั้งหมดในขณะนี้มิได้ตระหนักว่า การดำเนินนโยบายระหว่างประเทศของไทยนั้น เสียเปรียบมาโดยตลอด โดยเหตุแห่งผลประโยชน์ที่ได้รับจากการลงทุนในเขมรมากกว่าศักดิ์ศรีและความเป็นคนไทย
๓. การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ พรรคการเมืองส่วนใหญ่มุ่งเน้นประชานิยมและผลประโยชน์ของกลุ่มทุนนิยมข้ามชาติ มีการแบ่งกลุ่มประชาชนออกเป็นหลายกลุ่ม อันสุ่มเสี่ยงต่อการจลาจลและสูญเสียชีวิตทรัพย์สิน หรือแม้กระทั่งอาจเกิดการแบ่งแยกรัฐไทยออกเป็นภาคซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญของประเทศในทุกฉบับที่มีมา

โดยเหตุนี้ ข้าพเจ้าจึงขอใช้สิทธิการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรที่จะมีต่อไป ดังนี้
๑. จะกล้ำกลืนไปใช้สิทธิไปเลือกตั้งก.พ.๒๕๕๗ แต่จะไม่ลงคะแนนเสียงให้แก่พรรคใด และจะทำเครื่องหมายลงในช่อง ไม่ประสงค์ใช้สิทธิ และหากไม่มีช่องทำเครื่องหมายดังกล่าว ข้าพเจ้าก็จะไม่เลือกผู้แทนใด ๆ โดยทำให้เป็นบัตรเสีย
๒. จะไม่เลือกผู้แทนราษฏรจากพรรคการเมืองที่ทำให้ประเทศไทยสุ่มเสี่ยงที่จะเสียดินแดนตลอดไป จนกว่าชีวิตจะหาไม่
๓. การเลือกตั้งสมัยต่อไปเมื่อมีการปฏิรูปหลักการเลือกตั้ง หลักนิติธรรม การป้องและปราบคอรัปชั่นในกลุ่มนักการเมือง โดยประชาชนเป็นอำนาจอธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จะเลือกผู้แทนราษฏรจากพรรคการเมือง ที่มีความจริงใจให้แก่ปวงชนชาวไทย หากยังหาไม่ได้ก็จะขอใช้สิทธิตามข้อ ๑.

จึงขอปฏิญาณตนมาดังที่กล่าวมานี้.
(หมายเหตุ ข้าพเจ้าใช้สิทธิเลือกตั้งโดยสุจริตใจทุกครั้ง และมิเคยชักจูงให้ครอบครัวหรือเพื่อนมิตรสหายต้องเลือกผู้แทนหรือพรรคการเมืองที่ข้าพเจ้าเลือก และไม่เคยเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใด ๆ)

การเลือกตั้ง ทางออกของทุกสิ่งในสังคมประชาธิปไตย จริงหรือ...

ในระบอบประชาธิปไตยที่มีการเลือกตั้งโดยประชาชนในรัฐประเทศต่าง ๆ นั้น เมื่อผู้แทนของตนในระบบพรรคการเมืองได้เข้าสู่รัฐสภาเพื่อดำเนินการจัดตั้งรัฐบาลและฝ่ายติดตามตรวจสอบรัฐฯ(พรรคฝ่ายค้าน) โดยมากกระทำทุกรอบ ๔ ปี

ประเทศที่มีพื้นฐานทางคุณธรรมและเศรษฐกิจดี ประชากรมีการศึกษาสูง ย่อมเลือกตั้งด้วยการพิจารณาผู้แทนที่ตนชื่นชอบ และศึกษานโยบายที่พรรคการเมืองนั้น ๆ กล่าวเป็นแนวทางบริหารเมื่อได้เสียงข้างมากเป็นรัฐ มิได้ศรัทธาหรือสนับสนุนให้มีการซื้อเสียงในเลือกตั้ง ด้วยเหตุที่ว่าสามารถพึ่งตนเองได้ จึงเลือกผู้แทนที่มีคุณภาพและเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมเข้าไปบริหารประเทศ แม้บางครั้งพรรคการเมืองได้เสียงข้างน้อยก็สามารถเป็นผู้ตรวจสอบการบริหารรัฐได้อย่างสมควรและพร้อมจะต่อต้านความไม่ถูกต้อง ขัดต่อบทบัญญัติของกฎหมายที่คนภาครัฐเป็นผู้ก่อ ความเป็นไปของรัฐประเทศนั้น ๆ ก็ย่อมจะพัฒนาไปสู่ความพอเพียงและมั่งคั่งยั่งยืน บางครั้งอาจประสบเคราะห์ภัยทั้งทางธรรมชาติหรือเศรษฐกิจโลก ก็สามารถยืนหยัดไปกับโลกได้

ประเทศที่มีพื้นฐานทางวัตถุนิยม และมีความขัดแย้งทางเศรษฐกิจ ประชากรมีการศึกษาน้อยและขาดโอกาสในการประกอบสัมมาชีพ หากเป็นคนกลุ่มใหญ่ของประเทศนั้น ๆ การเลือกตั้งย่อมนิยมผู้แทนที่เห็นว่า สามารถให้ผลประโยชน์แก่ตน (ซื้อเสียงทั้งโดยตรงหรือแยบยล) โดยขาดการตรวจสอบว่าเป็นผู้แทนที่มีคุณภาพหรือเป็นผู้แทนที่หวังเข้าไปใช้อำนาจรัฐหาผลประโยชน์ หรือแม้เป็นฝ่ายค้านก็ไม่ได้ต่อต้านความไม่ถูกต้องของฝ่ายรัฐ เพียงแต่พร้อมจะกลับเข้าร่วมเป็นรัฐบาล ความเป็นไปของรัฐประเทศนั้น ๆ ก็ย่อมจะตกต่ำลง

ในโลกของประชาธิปไตยของประเทศต่าง ๆ ก็มีลักษณะดังกล่าวเป็นตัวอย่างและบทเรียนอยู่ไม่น้อย อย่างไรก็ดีการขับเคลื่อนของผู้คนในสังคมย่อมมีการเรียนรู้และปรับสภาวะของสังคม ทุกผู้ทุกคนย่อมต้องการความสุข ความอยู่รอดปลอดภัย นั่นหมายความว่า ควรมีความรอบคอบในการพิจารณาเลือกผู้แทนอันเป็นตัวแทนปวงชนเข้าสู่สภาฯ.

อย่าให้มีคำกล่าวที่ว่า "โง่--> จน-->เจ็บ ในสังคมใด ๆ เลย เพราะผู้ได้กล่าวเช่นนั้น มิได้ใช้สิ่งที่ตนดำรงสถานะที่ดีกว่า ไปแก้ปัญหาของสังคมที่ด้อยโอกาสกว่า...
"คนไทยคิดคำนึง"
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013