หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกบันเทิง | Recommended
 

“ธีร์ ไชยเดช” ชายเสียงหล่อ ผู้มีลายเซ็นเป็น“ความเพราะ”/บอน บอระเพ็ด

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
13 มิถุนายน 2555 19:35 น.
        โดย : บอน บอระเพ็ด (skbon109@hotmail.com)

“ธีร์ ไชยเดช” ชายเสียงหล่อ ผู้มีลายเซ็นเป็น“ความเพราะ”/บอน บอระเพ็ด
ธีร์ ไชยเดช
        แม้จะมีผลงานเพลงออกมาบ้างอย่าง “คนดีไม่มีวันตาย”(เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง “ขุนรองปลัดชู”)หรือไปปรากฏเป็น(เสียง)แขกรับเชิญของ “กอล์ฟ สิงห์เหนือ” ในท่อนฮุคเพลง “ราตรีสวัสดิ์”
       
       แต่นั่นอาจไม่พอต่อความคิดถึงของแฟนเพลง เพราะ“ธีร์ ไชยเดช” ว่างเว้นห่างหายไปจากการออกสตูดิโออัลบั้มไปยาวนานร่วม 10 ปี จนใครและใครหลายคนคิดว่าเขาอาจจะล้างมือในอ่างทองคำของยุทธจักรวงการเพลงไปแล้ว
       
       กระทั่งมาเมื่อต้นปีนี้พี่ธีร์เสียงหล่อกลับมาอีกครั้งกลับผลงานชุดใหม่ “Recoloured”
       
       Recoloured เป็นการนำเพลงเก่าๆของธีร์ ไชยเดชมาอะเร้นจ์ เล่นใหม่ ร้องใหม่ ซึ่งการนำเพลงเก่ามาทำใหม่ถือเป็นทางถนัดของพี่ธีร์อยู่แล้ว เพราะเขาเคยนำเพลงดังเก่าๆอย่าง “ลมหายใจ”, “ฤดูที่แตกต่าง”, “ก้อนหินละเมอ” ฯลฯ มาทำใหม่ในสไตล์ตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยม จนบางคนหลงคิดไปว่าธีร์ ไชยเดชเป็นต้นตำรับของบทเพลงเหล่านั้นไปเลยก็มี
       
       อัลบั้มนี้โปรดิวซ์โดยเจ้าตัวคือธีร์ ไชยเดช ซึ่งเขามีคอนเซ็ปต์ในการทำงานเพลงชุดนี้ นั่นก็คือการนำเพลงเก่ามาละเลงสีสันใหม่ นำเพลงที่ฟังยากมาทำใหม่ให้มันฟังง่ายขึ้น
       
       Recoloured มีทั้งหมด 10 เพลงตามมาตรฐาน เปิดตัวกันด้วย “อีกนานไหม” เพลงนี้ขึ้นอินโทรนำมาด้วยซาวนด์คีย์บอร์ดล่องลอย โดยฝีมือ “เป้ -ภิทรู พลชนะ” มือคีย์บอร์ดและซาวนด์ดีไซน์ อีกหนึ่งในตัวจักรสำคัญของอัลบั้มนี้
       
       หลังเปิดตัวกับซาวนด์ชวนจินตนาการที่เป็นดังสีสันที่แปลกออกไป ตัวเพลงอีกนานไหมได้ดึงกลับเข้าสู่ซาวนด์แบบธีร์ ไชยเดชที่คุ้นเคยกับเสียงอะคูสติกกีตาร์ใสๆและเสียงร้องนุ่ม ทุ้ม อันเป็นเอกลักษณ์ที่แม้เวลาจะผ่านไปร่วม 10 ปีแล้ว แต่เขาหาได้หวั่นไหวหันไปร่วมกระแสปรองดองกับแนวทางการร้องเพลงร่วมสมัย ซึ่งเน้นในน้ำเสียงพิมพ์นิยมที่ดัดจริตจนเกินงามไม่
       
       อีกนานไหม เพลงที่มีเนื้อหาตั้งคำถามถึงความรักของเธอว่าจะรักฉันไปอีกนานไหมในเวอร์ชั่น Recoloured นี้ ฟังแล้วให้ความรู้สึกสดใสกระฉับกระเฉงกว่าต้นฉบับ เพราะนอกจากซาวนด์แปลกๆที่เป็นฉากหลังแล้ว ยังมีเสียงเพอร์คัสชั่นมาเคาะเพิ่มสีสัน

“ธีร์ ไชยเดช” ชายเสียงหล่อ ผู้มีลายเซ็นเป็น“ความเพราะ”/บอน บอระเพ็ด
ปกหน้า Recoloured
        “ฝันไป” บทเพลงผิดหวังของคนถูกทอดทิ้ง หลังความรู้สึกดีๆที่คบกันมานั้นผ่านไปอย่างรวดเร็วเหมือนฝันไป เพลงนี้มาแนวบอสซ่าชวนโยกตัว อินโทรขึ้นนำมาด้วยอะคูสติกกีตาร์ ก่อนส่งเข้าเพลงกับเสียงนุ่ม ทุ้ม ฟังสบายของพี่ธีร์ โดยตลอดเพลงมีเสียงคีย์บอร์ดบางๆเล่นคลอไปกับเสียงใสๆของอะคูสติกกีตาร์ ถือเป็นอีกหนึ่งเพลงที่ฟังแล้วให้ความรู้สึกคึกคักสดใสกว่าต้นฉบับ
       
       ต่อกันด้วย “ใจดีดี” เพลงนี้นอกจากความเด่นของเสียงนำ อย่างเสียงร้องนำ เสียงอะคูสติกกีตาร์ใสๆไลน์สวยที่เล่นนำเป็นแถวหน้าแล้ว ยังมีเสียงเด่นจากซาวนด์คีย์บอร์ดในอารมณ์ล่องลอยที่เล่นรองพื้นเป็นแถวสองไปตลอด ฟังแล้วชวนให้นึกถึงอารมณ์เพลงของ“คริส เรีย” ที่นิยมใช้ทางดนตรีแบบนี้ไม่น้อยเลย
       
       “ขอแค่ใจเราเหมือนเดิม” เป็นสโลว์ร็อกรสละเมียด เสียงร้องของพี่ธีร์ฟังเหงาเศร้าได้ใจ แต่ตอนที่พี่แกส่งเสียงหล่อๆพูดประกอบในอารมณ์ของรุ่นใหญ่ผู้กร้านโลกนี่กลับให้ความอบอุ่นแตกต่างออกไป
       
       อารมณ์เพลงช้าๆหม่นเหงายังมีต่อในเพลง “รักลมลม” กับอารมณ์ของคนที่รักเขามากไปแต่กลับถูกมองเป็นแค่เพื่อนกัน
       
       คึกคักขึ้นมาหน่อยกับแทรคถัดไป “ไม่จากใจ” ซาวนด์เพลงนี้ฟังหรูหราและชวนล่องลอย มีเสียงแซกโซโฟนพลิ้วๆมาเป่าสร้างสีสัน

“ธีร์ ไชยเดช” ชายเสียงหล่อ ผู้มีลายเซ็นเป็น“ความเพราะ”/บอน บอระเพ็ด
ปกหลัง Recoloured
        “My Life is Here” เพลงภาษาอังกฤษหนึ่งเดียวในอัลบั้ม ดึงอารมณ์เพลงกลับมาสู่โหมดหม่นๆอีกครั้ง ก่อนต่อกันด้วย “สาป” อีกหนึ่งเพลงผิดหวังของคนที่เหมือนต้องคำสาปให้รักเธอ เพลงนี้ภาคดนตรีพี่ธีร์ยังคงใช้บริการเสียงแซกโซโฟนมาเป่าแบบกึ่งๆอิมโพร์ไวซ์โซโลสร้างอารมณ์แปลกใหม่ให้กับงานเพลงของธีร์ ไชยเดช
       
       ส่วน “เสียใจอีกแล้ว” แม้มาในอารมณ์หม่นเศร้า(อีกแล้ว) แต่ดนตรีฉีกไปในกลิ่นเร็กเก้ช้าๆ มีซาวนด์ประหลาดๆของคีย์บอร์ดเล่นประกอบ
       
       ปิดท้ายกันด้วย “นานๆ” อินโทรขึ้นนำมาด้วยเสียงคีย์บอร์ดเหงาๆลอยๆที่ถือเป็นซาวนด์เด่น ซาวนด์หลักของเพลงนี้ ซึ่งธีร์ ไชยเดชใช้เป็นแนวทางหลักในอัลบั้มชุดนี้
       
       และนั่นก็เป็น 10 เพลงเก่าในสีสันดนตรีใหม่ของธีร์ ไชยเดช ซึ่งชุดนี้เขาลดซุ่มเสียงของอะคูสติกกีตาร์ ทั้งลูกตีคอร์ดและลีลาการเล่นปิ๊กกิ้งที่เป็นลายเซ็นในแบบของเขาไปพอสมควร หากแต่หันไปให้ความสำคัญในเสียงคีย์บอร์ดมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกับซาวนด์แปลกๆและซาวนด์ล่องลอยชวนฝันนี่จัดใส่เยอะมาเป็นพิเศษ นอกจากนี้พี่ธีร์ยังเพิ่มเสียงเพอร์คัสชั่น เสียงกลองเข้ามาทำให้ภาคริทึ่มฟังเด่นชัดขึ้น
       
       ขณะที่อารมณ์ของเพลงนั้น แม้ยังคงอารมณ์ความหม่น เศร้าเอาไว้ แต่หลายเพลงฟังแล้วให้ความรู้สดใสคึกคักกว่าต้นฉบับอยู่พอตัว
       
       อย่างไรก็ดี แม้นี่จะเป็นสีสันใหม่ ดนตรีใหม่ ที่บางเพลงฟังแล้วต่างไปจากต้นตำรับอยู่พอตัว แต่ธีร์ ไชยเดช ก็ยังคงเป็นธีร์ ไชยเดช ที่ยังคงทำเพลงออกมาได้อย่างละเมียด ไพเราะ น่าฟัง
       
       ที่สำคัญคืองานเพลงชุดนี้ยังคงมี “ลายเซ็น” อันชัดเจนของเขาประทับหราอยู่กับ เสียงร้องอันทรงเสน่ห์หล่อ นุ่ม ทุ้ม และการถ่ายทอดอารมณ์เพลงอย่างเข้าถึง ซึ่งไม่ว่าจะฟังเพลงไหนเพลงนั้น เป็นต้องรู้กันว่านี่คือเพลงของผู้ชายที่ชื่อ
       
       “ธีร์ ไชยเดช”

        *****************************************
       
       แกะกล่อง

“ธีร์ ไชยเดช” ชายเสียงหล่อ ผู้มีลายเซ็นเป็น“ความเพราะ”/บอน บอระเพ็ด
        ศิลปิน : รวมศิลปิน
       อัลบั้ม : Music On Screen
       
       อัลบั้มรวมเพลงประกอบภาพยนตร์แห่งยุคสมัยจากค่าย “โซนี่ มิวสิค” มีทั้งหมด 15 เพลง เป็นการคัดเพลงเอก เพลงดัง จากหนังไม่ซ้ำเรื่อง 15 เรื่องมานำเสนอ
       
       Music On Screen มีเพลงน่าสนใจ ได้แก่ “สภาวะทิ้งตัว”(แดน วรเวช) เพลงเพราะๆติดลูกเหงาจาก“ส.ค.ส.สวิตตี้”,“บุษบา”(โมเดิร์นด็อก)บทเพลงอัลเทอร์เนทีฟร็อกยุคบุกเบิกในบ้านเราจาก “ซักซี๊ด ห่วยขั้นเทพ”, “ปายอินเลิฟ”(Q Flure) จาก “ปายอินเลิฟ” ป็อบร็อกเท่ๆ, “หยุด”(กรูฟไรเดอร์) 1 ใน เพลงชาติประจำร้านเหล้า จาก “ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น”
       
       นอกจากนี้ยังมีบทเพลงประกอบหนังผี-แต๋ว-ตลก ที่หลายคนคิดไม่ถึงว่าจะเพลงประกอบจะไพเราะเกินคุณภาพหนัง อย่าง “เธอเท่านั้น”(โมเดิร์นด็อก) หรือ “อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคน” จาก “หอแต๋วแตก แหวกชิมิ”

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“That's Christmas To Me” เพลงคริสต์มาสโดนๆ จากวงอะแคปเปล่าสุดฮอต“Pentatonix”
ฝูงบินร็อก“ฟู ไฟเตอร์ส” อัลบั้มชั้นยอด จากคนฝีมือเยี่ยม “เดฟ โกรห์ล”/บอน บอระเพ็ด
ซาบซึ้งงดงามกับบทเพลงแด่ในหลวง จาก “แอ๊ด คาราบาว”/บอน บอระเพ็ด
“ดัม-มะ-ชา-ติ”(อัลบั้มเต็ม)...ท่ายากจาก“บอดี้สแลม”ผสมเคมีแบบดรีม เธียเตอร์/บอน บอระเพ็ด
“ขีดเส้นใต้” เพลงกบ เพลงเก่ง...และเพลงเก่าที่กลับมาเกิดอีกครั้ง/บอน บอระเพ็ด
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 16 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 15 คน
94 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
6 %
ความคิดเห็นที่ 2 +21 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สำหรับผมแล้ว น้าแกเป็นคนที่ร้องเพลงได้ไพเราะ

ทุกเพลงจริงๆ ทั้งน้ำเสียง จังหวะจะโคน มันลงตัวอ่ะ

ผมจำได้ว่าช่วงหนึ่งผมฟังเพลง "ก้อนหินละเมอ"

ในเวอร์ชั่นของน้าแกเกือบทุกวันเลยช่วงนั้น
อสูรแดงจอมคาถา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2015