Review: Farpoint ผ่าวิกฤตดาวมรณะ

โดย MGR Online   
27 พฤษภาคม 2560 10:40 น. (แก้ไขล่าสุด 27 พฤษภาคม 2560 11:31 น.)
Review: Farpoint ผ่าวิกฤตดาวมรณะ
        แนว ชูตติ้ง
       ระบบ PS4 (ต้องเล่นร่วมกับแว่น PS VR)
       เรตเกม PEGI: 16 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป
       
       ผลงานเกมชูตติ้งที่ถูกสร้างมาเพื่อรองรับจอยปืนตัวใหม่ของโซนี่ ซึ่งนำพาผู้เล่นถลำดำดิ่งสู่ดาวเคราะห์นิรนามสุดอันตรายที่พร้อมพรากชีวิตในทุกย่างก้าว และมีเพียงแค่ปืนกระบอกโตเท่านั้นที่คอยขวางกั้น ระหว่างความเป็น กับความตาย
       
       "ฟาร์พอยต์" (Farpoint) เกมยิงเรือธงที่ทางโซนี่ หมายมั่นตั้งความหวังสูงให้มันมาช่วยเชิดชูอุปกรณ์ของเล่นใหม่ของบริษัทอย่าง PS VR Aim Controller จอยปืนไร้สายระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวสุดแสนแม่นยำแบบ 1:1 ที่ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อการเล่นเกมวีอาร์โดยเฉพาะ และเปรียบเสมือนสาส์นที่ส่งไปบอกให้ผู้เล่นรับทราบทั่วกันว่า "กรุณาเอาจอย เพลย์สเตชัน มูฟ รุ่นเก่าแก่โบราณคร่ำครึ เก็บเข้ากรุไปได้แล้ว"
       
       ในส่วนของจอยปืน PS VR Aim Controller นั้น ตามภาพที่ได้เห็นกัน มันจะมีรูปลักษณ์ดีไซน์เป็นแท่งทรงกระบอกพลาสติกกลมยาวสีขาวโพลน ที่ใส่ปุ่มมาให้ครบเหมือนจอยดูอัลช็อคโฟร์ พร้อมกับมีลูกกลมส่องแสงเรืองรองอยู่ตรงปลายกระบอก ซึ่งในยามปกติหากเราหยิบมันขึ้นมาส่องพิจารณาเพ่งเล็งด้วยตาเปล่า จะรู้สึกราวกับว่าเรากำลังถือท่อพีวีซี หรือท่อนอะไรสักอย่างอยู่ในมือ ดูแล้วปราศจากความเท่ ไร้รสนิยม ไม่มีความดุดันน่ายำเกรง มองจากมุมไหนก็ดูไม่เหมือนอาวุธสังหารเลยสักนิด แต่เมื่อเวลาพอเราสวมใส่แว่นเพลย์สเตชัน วีอาร์ ที่คล้ายๆเป็นการปิดตาลบภาพอคติในสมอง แล้วเข้าไปลองเล่นสัมผัสจริงในเกม ความรู้สึกทุกอย่างกลับตรงข้ามสวนทางกับภาพลักษณ์ที่ตาเห็น ด้วยผิวสัมผัสอันเนียนเรียบแอบสากมือนิดๆ และการเรียงจัดวางตำแหน่งปุ่มที่ลงล็อคพอดิบพอดีไม่ต้องเสียเวลาคลำหา การบังคับตัวละครเดินเล็งยิงไปพร้อมๆกันจึงค่อนข้างสะดวกสบาย ไม่เกิดเหตุการณ์ลื่นหลุดมือ หรือกดปุ่มผิดพลาดแต่อย่างใด และทำให้เราได้ประจักษ์ว่าทรวดทรงดีไซน์ปืนที่พวกเขาเหล่าทีมงานนักออกแบบคิดกันขึ้นมานี้ มันช่างเพอร์เฟกต์เหมาะเหม็งจับได้ถนัดไม้ถนัดมือที่สุดแล้ว

Review: Farpoint ผ่าวิกฤตดาวมรณะ
        วกเข้าตัวเกมกันบ้าง เรื่องราวใน "ฟาร์พอยต์" จะกล่าวถึงตัวละครเอกหนุ่มนักบินไพล็อต ที่ถูกมอบหมายภารกิจง่ายๆ กับการขับยานไปรับสองนักวิทยาศาสตร์ที่กำลังสำรวจบริเวณวงโคจรรอบนอกดาวพฤหัสฯ แต่แล้วเหตุการณ์ก็เกิดพลิกผันกลายเป็นฝันร้าย เมื่อรูหนอนประหลาดได้ปรากฏตัวขึ้น และได้ดูดเอาสองนักวิทยาศาสตร์ผู้เคราะห์ร้าย รวมถึงตัวละครของผู้เล่นเข้าไป จนกระทั่งตื่นรู้ตัวอีกที เราก็มาอยู่บนดาวเคราะห์ลึกลับปริศนา ที่เต็มไปด้วยภยันตรายจากพวกอสูรกายรูปร่างคล้ายแมลง และเหล่าเอเลี่ยนที่มีวิวัฒนาการล้ำหน้า จึงเป็นหน้าที่ของผู้เล่นที่ต้องฝ่าฟันเอาตัวรอด ค้นหาผู้รอดชีวิต และรีบพากันหนีออกไปจากดาวมฤตยูดวงนี้
       
        ระบบการบังคับควบคุมภายใน จะเหมือนกับเกมแนวชูตติ้ง FPS ทั่วไป ที่มองเห็นเพียงแค่มือของตัวละครเดินถืออาวุธกราดกระสุนยิงใส่ทุกสิ่งอย่างที่ขวางหน้า มีการเปลี่ยนสลับปืนหลักปืนรองให้เหมาะสมตามแต่สถานการณ์ หรือศัตรูที่เราเจอะเจอ เพียงแต่เกมนี้จะแลดูพิเศษกว่าหน่อยตรงที่มันจะไม่มีปุ่มสำหรับซูมเป้า เนื่องจากผู้เล่นสามารถหยิบจอยปืนขึ้นมาแนบหน้าแล้วเล็งยิงผ่านศูนย์เล็งได้ทันที ซึ่งช่วยเพิ่มอรรถรสความสมจริง และกระตุ้นความอยากเล่นได้ดีทีเดียว ส่วนเหล่าเกมเมอร์สายประหยัดที่ซื้อเกมชุดปกติมาเล่นไม่มีจอยปืนแถมมาให้ ก็ยังคงสามารถใช้จอย "ดูอัลช็อคโฟร์" เล่นแทนกันได้ แต่เราไม่อยากแนะนำสักเท่าไหร่ เพราะการเล็งยิงที่ไม่ได้ดั่งใจจะทำให้ตัวเกมเล่นยากเกินความจำเป็น และเป็นการทรมานตนเองโดยใช่เหตุ
       
        ด้วยการที่ตัวเกมเป็นผลิตผลของ Impulse Gear สตูดิโอพัฒนาเกมอิสระน้องใหม่ประวัติขาวใสสะอาด เราคงไม่อาจคาดหวังได้ถึงระบบเกมเพลย์ชูตติ้งที่มีความลึกซึ้งซับซ้อน ซึ่งหลังจากที่ได้ลองสัมผัส มันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะเกมนี้ไม่มีอะไรเลย นอกจากเดินหน้ายิงศัตรูแล้วหลบเข้าที่กำบัง ปราศจากลูกเล่นหยิบจับวัตถุสิ่งของ หรือการปฏิสัมพันธ์โต้ตอบกับตัวละคร NPC และด้วยเกมเพลย์ที่แบนราบเป็นมิติเดียวนี้ อาจทำให้คนที่เคยผ่านประสบการณ์เกมยิงวีอาร์ "Robo Recall" ของค่าย Epic Games มาก่อน เกิดอาการหาวเอาได้ง่ายๆ
       
        สำหรับกลุ่มตลาดเป้าหมายหลักที่ทีมพัฒนาต้องการเจาะ คือเหล่าคอเกมชูตติ้งพันธุ์ฮาร์ดคอร์ ผู้ใฝ่หาความท้าทาย ซึ่งเกมนี้ก็ตอบโจทย์ได้ดี ด้วยระดับความยากที่พุ่งทะยานสูงเกินเพดานบินของกลุ่มผู้เล่นแคชชวลทั่วไป ไม่ใช่ว่า AI ศัตรูในเกมมันฉลาดมีไหวพริบดีอะไร แต่เพราะความซาดิสต์ของทีมงานที่ช่วงหลังๆเริ่มยัดใส่จำนวนศัตรูเข้ามาแบบเน้นปริมาณไม่เกรงอกเกรงใจ ให้เราต้องคอยหันซ้าย หันขวา ห่วงหน้า พะวงหลัง ระวังภัยทั้งจากบนฟ้า และใต้พื้นดินอยู่ตลอดเวลา หากตัวละครของเราพลาดท่าโดนโจมตีจังๆสามทีก็มีสิทธิ์ร่วงลงไปนอนหลับฝันดี เมื่อมาผนวกกับการเคลื่อนไหวขยับก้าวเดินอันเชื่องช้าของตัวละคร อาจทำให้ภาพพจน์เกมยิงในฝันที่ใครบางคนคาดหวังให้มันเป็นกิจกรรมสนุกสนานคลายเครียดมอบความบันเทิงต้อนรับแขกเหรื่อ กลับกลายเป็นประสบการณ์ทริปนรกที่ทำเอาเพื่อนฝูงเข็ดขยาดไม่อยากมาเหยียบย่ำบ้านท่านอีกเลย ก็เป็นได้
       
        หากคัดเฉพาะเอาแต่เนื้อหาเมนหลักในโหมดแคมเปญ เกมนี้ก็กินเวลาปาไปเกือบ 5 ชั่วโมง (อาจมากกว่านั้นหากตายบ่อย) ซึ่งถือว่าเล่นได้นานกว่าเกมวีอาร์ปกติทั่วไปในท้องตลาด แถมพอจบจากโหมดเนื้อเรื่องแคมเปญ ตัวเกมก็ยังมีโหมดเสริมเพิ่มเติมให้เรานั่งเล่นต่อกันได้อีกยาวๆ อาทิเช่น โหมดชาเลนจ์สุดท้าทาย หรือว่าจะเป็นโหมดออนไลน์ Co-op ช่วยกันเล่นสองคน ที่คราวนี้ต่อให้ขนศัตรูมาเยอะแค่ไหนก็ไม่หวาดหวั่น และต้องขอบอกว่ามันสนุกกว่าโหมดเล่นคนเดียวเสียอีก

Review: Farpoint ผ่าวิกฤตดาวมรณะ
        พูดถึงประสบการณ์โดยรวมที่ได้รับจากเกม "Farpoint" ส่วนตัวแล้วรู้สึกค่อนข้างไปทางเฉยๆ เหมือนให้มาจับปืนเดินยิงเรื่อยๆให้จบๆไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องขอบคุณระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวอันแม่นยำของเจ้า "PS VR Aim Controller" ที่มาช่วยชูโรงเติมเต็มสีสันมอบชีวิตใหม่ให้กับเกมยิงธรรมดาเกมหนึ่ง จนเรารู้สึกอยากเทคะแนนยกเครดิตความดีความชอบทั้งหมดให้กับมัน ถึงแม้ว่าปัจจุบันการหาจอยปืนมหัศจรรย์ตัวนี้มาครอบครองนั้น เราอาจจำเป็นต้องยอมจ่ายแพงซื้อชุดบันเดิลพ่วงเกม Farpoint แต่ถ้าลองมองไกลๆดูทัพเกมยิงที่กำลังตามมาแล้ว ก็อยากให้คิดซะว่ามันเป็นการลงทุนเผื่ออนาคตก็แล้วกัน
       
       
เกมการเล่น7
กราฟิก8
เสียง8
ความคิดสร้างสรรค์8
ภาพรวม8

       
       ข้อดี : ภาพกราฟิกสวย, ระบบเล็งยิงอันแสนแม่นยำ, เล่นได้นานกว่าเกมวีอาร์ทั่วไป และโหมดออนไลน์ Co-op ที่สนุกเหลือหลาย
       ข้อเสีย : สภาพแวดล้อมซ้ำๆเดิมๆ, เกมเพลย์เดินหน้ายิงมิติเดียวไร้ลูกเล่นเสริมอื่นใด, ยากเกินไปสำหรับสายแคชชวล, เล็งลำบากหากใช้ดูอัลช็อคโฟร์ และฉากจบช่างขัดใจไม่คุ้มเหนื่อยที่อดทนเล่นมา
       
       Shin
       สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ ฮ่องกง สาขาสิงคโปร์ (หรือ SIES)
       
       
       

       
       

       
       

       
       

       
       

       
       *ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*

Review: Farpoint ผ่าวิกฤตดาวมรณะ
       

Review: Farpoint ผ่าวิกฤตดาวมรณะ
       

Review: Farpoint ผ่าวิกฤตดาวมรณะ
       

Review: Farpoint ผ่าวิกฤตดาวมรณะ
       

Review: Farpoint ผ่าวิกฤตดาวมรณะ
       

Review: Farpoint ผ่าวิกฤตดาวมรณะ
       

Review: Farpoint ผ่าวิกฤตดาวมรณะ
       

Review: Farpoint ผ่าวิกฤตดาวมรณะ
       

Review: Farpoint ผ่าวิกฤตดาวมรณะ
       

Review: Farpoint ผ่าวิกฤตดาวมรณะ
       

Review: Farpoint ผ่าวิกฤตดาวมรณะ
       

Review: Farpoint ผ่าวิกฤตดาวมรณะ
       

Review: Farpoint ผ่าวิกฤตดาวมรณะ
       

ยังไม่มีผู้โหวต
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017