เมืองไทยรายสัปดาห์ ช่วงที่ 3

โดย MGR Online   
6 มกราคม 2550 07:33 น.
เมืองไทยรายสัปดาห์ ช่วงที่ 3
"สนธิ ลิ้มทองกุล"ผู้ดำเนินรายการเมืองไทยรายสัปดาห์
        สนธิ - กลับมาในช่วงสุดท้ายของรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ ช่วงนี้เป็นช่วงที่สำคัญมากๆ ผมเคยกราบเรียนท่านผู้ชมเอาไว้ว่า เวลาเราดูอะไรเราต้องดูป่าทั้งป่า ถ้าเราเข้าใจป่าทั้งป่าแล้วเอาต้นไม้มากี่ต้นเราก็เข้าใจว่าเป็นส่วนหนึ่งของป่า ผมเคยพูดว่า สังคมไทยเดี๋ยวนี้เป็นสังคมเรียวไทมส์ คือสังคม ณ ปัจจุบันทันด่วน วันนี้ พล.อ.สพรั่ง พูดอย่างนี้ วันนี้ พล.อ.สุรยุทธ์ พูดอย่างนี้ วันนี้ ทักษิณ ชินวัตร ส่งจดหมายมาโอดครวญ บางคนไม่เข้าใจป่าทั้งป่าก็สงสาร ไปใส่ร้ายเขาทำไม แต่ถ้าเราเข้าใจป่าทั้งป่า เรารู้ว่าจดหมายคือการปล้นปล้อนหลอกลวง ท่านผู้ชมจำได้ไหมว่า 19 กันยายน เกิดขึ้นเพราะอะไร เพราะชาติบ้านเมืองรับไม่ได้แล้วกับการแบ่งแยกประชาชนออกเป็น 2 ฝ่าย คำพูดนี้เป็นคำพูดซึ่ง คมช.ชอบพูด แม้กระทั่งรัฐบาลก็ชอบพูด แต่บางครั้งการพูดคำพูดนี้ออกมาโดยไม่ขยายความ ผมก็เสียใจ ต้องแบ่งประชาชน 2 ฝ่าย ฝ่ายไหนบ้าง แล้วฝ่ายไหนยืนอยู่ตรงไหน อย่างไร ไม่ใช่ว่า คนชั่วกับคนดีทะเลาะกัน แล้วบอกว่าอย่าทะเลาะกันมาสมานฉันท์กัน คุณทำให้เกิดการแบ่งแยกประชาชนเป็น 2 ฝ่าย คุณต้องดูว่ากระบวนการแบ่งแยกเกิดอะไรบ้าง ทักษิณแบ่งแยกประชาชนตรงที่ว่า เขาพอใจให้ประชาชนที่โง่เขลาที่หลอกได้สนับสนุนเขาต่อไป เพื่อระบอบเขาจะได้เข้าไปโกงกินบ้านเมือง สร้างตัวเองให้เป็นผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างความไม่แน่นอนเรื่องเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ นั่นคือประชาชนที่ทักษิณต้องการพึ่งเป็นเสียง แล้วแบ่งแยกอย่างไร 200 300 500 กองทุนหมู่บ้าน บ้านเอื้ออาทร แท็กซี่เอื้ออาทร หวยบนดิน 30บาทรักษาทุกโรค บางคนบอกว่า 30 บาทผิดตรงไหน 30 บาทรักษาทุกโรค รักษาประชาชน ไม่ได้ผิดถ้าทำด้วยเจตนาบริสุทธิ์ แต่ทำเพื่อให้ประชาชนเข้ามาเป็นพวก เมื่อประชาชนอีกฝ่ายเห็นว่าสิ่งซึ่งทักษิณทำกำลังนำชาติไปสู่ความหายนะ ตัดแผ่นดินขาย ยกสัมปทานดาวเทียม โทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์ให้ต่างชาติ เปิดเอฟทีเอ การค้าระหว่างไทย-จีน ทำให้เกษตรกรค้าขายกระเทียม หัวหอม พังพินาศ เปิดเอฟทีเอกับออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ทำให้สหกรณ์โคนมพังพินาศ คนทำเหล้าพื้นบ้านพังพินาศ เพียงเพื่อแลกกับผลประโยชน์ของกลุ่มบริษัทตัวเอง ตรงนี้ต่างหากที่เราลุกขึ้นมาสู้ แล้ววันนี้มีหลายเหตุการณ์ที่เริ่มเห็นชัดว่าทุกสิ่งทุกอย่างไม่มีความโปร่งใส ทำไมที่ดินที่ซื้อขายระหว่างคุณหญิงอ้อกับกองทุนฟื้นฟูฯ ถึงถูก คตส.ดำเนินคดี เพราะผิด ขัดผลประโยชน์ทับซ้อนตรงที่ว่าผัวเป็นนายกฯ แล้วให้เมียซื้อที่ดิน เหมือนผลประโยชน์ทับซ้อนผมเป็นผู้กำกับแล้วให้เมียเปิดบ่อน หรือให้เมียเปิดสถานบริการ สถานบันเทิง ผลประโยชน์ทับซ้อนเพราะเมียสามารถเปิดสถานบันเทิงที่ผิดกฎหมายได้ เปิดเกินเวลาได้ หรือผมเป็นนายกฯ แล้วเมียเสนออะไรคนต้องเกรงใจ นี่คือความไม่ชอบมาพากล แต่ยุคทักษิณไม่มีใครกล้าพูด ซีทีเอ็กซ์ คตโกงกัน ท่อร้อยสาย
       
       สนธิ - ผมพูดกับพ่อแม่พี่น้อง ผมบอกว่าการเปิดสนามบินที่ทักษิณสั่งให้เปิดเป็นการมอบงานให้ผู้รับเหมาเพื่อผู้รับเหมาเอาเงินประกันคืนแล้วจะได้จ่ายค่าคอมมิชชั่นให้นักการเมือง แล้วเปิดเพื่อจะได้ไม่ต้องรับผิดชอบสนามบินต่อไปในการซ่อมแซม ทุกคนบอกว่า ผมอคติ ผมถาม วันนี้การท่าอากาศยานสุวรรณภูมิตั้งงบประมาณ 1.5 พันล้าน เพื่อซ่อมสนามบิน ถ้าสนามบินผิดปกติต้องให้ผู้รับเหมาซ่อมให้ซิ ทำไมไม่ให้ผู้รับเหมาซ่อม เพราะผู้รับเหมาถือว่ารับสนามบินไปแล้วหมดความรับผิดชอบแล้วเขาไม่ต้องซ่อม เข้าใจหรือยัง พ่อแม่พี่น้อง 3 เดือนเท่านั้น ต้องตั้งงบประมาณอีก 1,500 ล้านมาซ่อม เห็นหรือยังที่ผมพูด ตรงนี้ต่างหากที่เราสู้ ตรงนี้ต่างหากที่ประชาชนฝ่ายเราไม่เห็นด้วย เพราะฉะนั้นแล้วเมื่อทหารเข้ามายึดอำนาจ กระบวนการต่างๆเราก็รู้อยู่แล้ว ว่าเขาเตรียมตัวจะยึดอำนาจวันที่ 20 เพื่อให้เกิดการปะทะกัน ให้มีการนองเลือด และเขาก็จะประกาศภาวะฉุกเฉิน และยึดอำนาจไปเลย แต่เผอิญทหารฝ่ายธรรมมะรู้ทัน ก็เลยยึดอำนาจเสียก่อน เขาก็เลยต้องระเห็จไปอยู่เมืองนอก ทีนี้กระบวนการระเห็จไปอยู่เมืองนอกเนี่ยะ เขาวางแผนกลับมาอย่างไง ฟังให้ดีๆ พ่อแม่พี่น้อง เขาวางแผนกลับมาด้วยการสอดไส้ คนใน คมช. และคนในสังคมไทย สอดไส้ยังไง ผมตั้งแต่เกิดมาผ่านการปฏิวัติมาหลายครั้ง การปฏิวัติอุปมาอุปไมยเหมือนการปล้น เมือ่เป็นการปล้นอย่างไม่ชอบธรรมแล้ว ก็ต้องจัดการสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ให้มันถูกต้องซะ เพื่อจะได้กลับมาสร้างความชอบธรรมในการปล้น การปล้นคือ ปล้นทรัพย์คนรวย ที่กดขี่คนจน แล้วเอาเงินคนราวยนั้นไปแจกคนจน นั่นคือการปล้นแบบโรบินฮู้ด การเข้าไปยึดอำนาจที่ฝรั่งมันต่อต้านเรา ที่กระบวนการทักษิณออกไปด่าเรานอกประเทศ ก็คือว่าเขามีประชาธิปไตย ถึงจะจอมปลอม แต่ในสายตาต่างชาติ เขามองว่าเป็นประชาธิปไตย แต่เรารู้ว่าประชาธิปไตยกำลังทำประเทศฉิบหาย เพราะมันจอมปลอม เราก็ไปยึดมา เมื่อยึดมาแล้ว เราต้องทำให้มันถูกต้อง เมื่อถูกต้องขึ้นมาวันนึง เมื่อมามองย้อนหลัง ก็จะขอบคุณที่มาช่วยปล้น ถูกไม่ถูก แต่พอปล้นแล้วก็ไม่ทำอะไร จำได้ไหมอาทิตย์แรกที่ผมพูด ทำไมถึงไม่มีประกาศอายัดทรัพย์ ไม่ต้องยึดหรอกอายัดทรัพย์ ทำไมไม่มีประกาศโยกย้ายคนนู้นคนนี้ เปลี่ยนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ทำไม เหตุผลก็เพราะว่ามีการสอดไส้เอาไว้เรียบร้อยแล้ว สอดไส้เพื่อไม่ให้มีประกาศดังต่อไปนี้ คมช.ก็เลยมีแต่ประกาศ ซึ่งหน่อมแน้ม ไม่เข้าท่าเข้าทาง เพื่ออะไร เพื่อดึงกระบวนการเข้าสู่กฎหมาย ซึ่งมันล่าช้า คตส. กว่า คตส.จะพิจารณาได้ คตส.ได้ข้อมูลมาก็แทบตายแล้ว เมื่อได้ข้อมูลมาแล้ว พิจารณาเสร็จ ต้องให้กระทรวงมาแจ้งความ จนวันนี้กระทรวงยังไม่มีใครมาแจ้งความซักคนเลย คตส.เล่นงานคุณหญิงอ้อ เรื่องซื้อที่ดิน ให้กระทรวงการคลังมาเป็นโจทก์ คุณชายอุ๋ยของผมบอกว่า ยังไม่ได้รับเลือก คตส. จนวันนี้ก็ยังนั่งเงียบอยู่ ไม่ทำอะไรทั้งสิ้น
       
       สนธิ - เห็นหรือยัง นี่คือการสอดไส้ของระบอบทักษิณ ทำไมต้องสอดไส้ เงินเยอะนี่ ทิ้งไพ่ตรงนี้ 10 ล้าน ทิ้งไพ่ตรงนี้ 50 ล้าน ทิ้งไพ่ตรงนี้ 20 ล้าน ถ้าเขาต้องใช้เงินอีกหมื่นล้าน หรือ 2 หมื่นล้าน เพื่อกลับมามีอำนาจอีกครั้งนึง หรือกลับมาเพื่อป้องกันตัวเขา และก็ทำมาหากินต่อไป เขาก็ต้องทำ แล้วไอ้เงินเป็นล้านๆ เป็นสิบๆล้าน ร้อยๆล้าน มันหอมหวนเหลือเกิน มันต้องมีคนที่ใจเด็ด ใจจริง อย่างคนอย่างเช่น พล.อ.อนุพงษ์ หรือ พล.อ.สพรั่ง ที่กล้ายืนหยัด ไม่รับเงินรับทอง วันนี้คุณมีชัย ฤชุพันธ์ ไปไหนแล้วละ ที่ค้านไม่ให้ออกประกาศอายัดทรัพย์ยึดทรัพย์ วันนี้คุณมีชัยได้เป็นประธาน สนช. แล้วคุณมีชัยไม่สนใจแล้ว ผมได้ของผมไปแล้ว ผมแฮปปี้โกลด์ลักกี้แล้ว เพราะฉะนั้นกระบวนการสั่นคลอน คมช. รัฐบาลชุดนี้ ประการแรก ต้องทิ้งไพ่วางหมากไว้ในแต่ละจุด ประการที่ 2 เมื่ออยู่ไกลบินเข้ามาใกล้ๆ แถวประเทศจีน เพื่อมาสร้างเรื่องให้พรรคพวกตัวเองแทนที่จะเดินทางเป็น 10 ชั่วโมง เดินทางไปปักกิ่ง 4 ชั่วโมง หรือใกล้หน่อย ฮ่องกง 2 ชั่วโมงกว่าเจอกัน ไปนั่งปรึกษาหารือกัน คุณรู้จักใครจัดการหน่อย ทำไมถึงจัดการได้ เพราะคมช.เข้ามาแต่แขนขาของระบอบทักษิณยังอยู่ เขาไม่ตัดแขนขาทิ้ง ผมบอกตั้งนานแล้วว่าต้องตัดแขนขาทิ้ง คุณมาขายขนมครกหรือไง คุณไม่ได้ขายขนมครก คุณเอารถถังออกมา คุณโดนต่างชาติด่าซะไม่มีดีแล้ว คุณยังใช้พรหมวิหาร 4 เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา จำได้ไหมผมพูด สังเกตคำพูดคำแรกที่ คมช.หลุดมา พล.อ.วินัย ภัททิยกุล บอกว่าสมานฉันท์ ผมจะบอกอะไรให้อย่าง คำว่าสมานฉันท์ ในสงครามที่ต่อสู้กันเมื่อฝ่ายใดกำลังจะแพ้เขาจะยกธงขาว เพื่ออะไรเพื่อไม่ให้แพ้ เมื่อเจรจคือหยุดรบชั่วคราว เมื่อหยุดแล้วฝ่ายที่แพ้จะสั่งสมกำลังขึ้น ฉันท์ใดฉันท์นั้น
       
       สนธิ - สมัยที่พวกเราสู้กับระบอบทักษิณเวลาเราโดนเขารุกหนักเขาเคยบอกสมานฉันท์ไหม แล้วพวกเราเคยบอกสมานฉันท์ไหม ไม่เคย เพราะพวกเรารู้ว่าสิ่งที่เราสู้คือความถูกต้อง เพราะฉะนั้นแล้วความดีจะยอมความชั่วไม่ได้ แต่พวกนี้วิชามารเยอะ พอเอ่ยชื่อสมานฉันท์ขึ้นมา คนที่ปัญญามีไม่พอ หรือคนที่ไม่สนใจการเมือง บอก เออ เออสงบเถอะ อย่าทะเลาะกันเลย นั่นคือที่มาว่าทำไม พล.ต.อ.อชิรวิทย์ ถึงพูดตลอดเวลาว่า หันหน้าเข้าหากัน จับมือกันซะจะได้สงบ คนพวกนี้ไม่มีสติปัญญาเหลืออีกแล้ว เพราะฉะนั้นวันนี้ถ้าใครพูดสมานฉันท์ให้รู้ว่าคือพวกทักษิณ เพราะว่า สมานฉันท์คือทักษิณกำลังถูกถดถอย วิธีการโค่น คมช. รัฐบาลชุดนี้ ทำอย่างไร คมช.พลาดอย่างแรกที่ไม่ปรับเปลี่ยนโกวิท วัฒนะ เหตุผลเพราะเป็นเพื่อน พล.อ.สนธิ และพล.อ.สนธิออกมาปกป้อง ผมถึงต้องถามท่านว่า ท่านจะเลือกชาติหรือเลือกเพื่อน ถ้าท่านเลือกชาติท่านต้องบอกให้คุณโกวิทลาออก หรือไม่ลาออกต้องย้าย บอกให้นายกฯ ย้ายกลับไปที่สำนักนายกฯ ตั้งคนใหม่ขึ้นมา เพราะท่านไม่ยอมย้าย พล.อ.โกวิท ตำรวจที่อยู่ในระบอบทักษิณ ซึ่งอยู่ในจุดกุมกำลัง จุดกุมข้อมูลยังอยู่หมด สมบูรณ์แบบหมดทุกอย่าง เมื่อสมบูรณ์แบบหมดทุกอย่างแล้ว งานทางด้านการเมือง การตรวจสอบ และปราบคลื่นใต้น้ำ เป็นหน้าที่ตำรวจต้องทำ ทหารทำไม่เป็น ท่านก็ไว้ใจให้ตำรวจไปทำ ตำรวจมันก็ใส่เกียร์ว่าง ท่านเข้าใจใช่ไหม คำว่าใส่เกียร์ว่าง คือ มันไม่เดิน มันจอดนิ่งๆ ก็ยืนเฉยๆ เผาก็เผาไปดิ พอมีข่าวคราวมาหน่อย เฮ้ยว่าไงวะ ไฟช๊อตนายไฟช๊อตครับ นี่ยกตัวอย่างให้ฟังง่ายๆ คนในระบอบทักษิณออกไปเมืองนอก ไปเจอนาย ไม่เห็นสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง รายงานเข้ามาเลยว่ามีใครไปมั่ง คนในระบอบทักษิณ สุดารัตน์ เกยุราพันธ์ สุนิยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เดินทางไปลอสแองเจอลิส คนในกงสุลไทยก็ไปรับ นี่ไงละ คือแขนขา ที่เขายังวางอยู่ แล้ว คมช.ยังมีความสุข สนุกสนาน สนุกสานานเหลือเกินกับการปล่อยให้เครือข่ายพวกนี้เกิดขึ้น เมื่อเครือข่ายพวกนี้ยังอยู่ เกมต่อไปที่เขาจะเล่น เขาแก้เกมได้เป็นข้อแรกแล้ว คือ เกมแรกก็คือ ไม่ให้มีการยึดทรัพย์เขา แล้วเขารู้ว่าทางเครือข่ายของ คมช. คปค.จะต้องสลายอำนาจ แล้วโอนอำนาจนี้มาให้รัฐบาล เมื่อรัฐบาล และอำนาจของ คปค.ที่จะทำอะไรอย่างเด็ดขาด ประกาศคณะ คือการประกาศคณะปฏิวัติ นั้นถือว่าเป็นกฎหมาย
       
       สนธิ - ตอนนี้ต้องมาใช้รัฐบาลทำ รัฐบาลชุดนี้ดันหน่อมแน้มซะอีก ไม่ได้หมายความว่าหน่อมแน้มกันทุกคน แต่รัฐบาลชุดนี้เข้ามาด้วยวิสัยทัศน์ที่ผิด ข้อที่ 1 ตัวเองรู้อยู่แล้วว่า ตัวเองอยู่ไม่นาน ตัวเองมีหน้าที่ทำการเมืองให้ดีกว่าเก่า การเมืองมันจะดีได้ยังไง ถ้าตัวเองไม่ทำผิดให้มันถูก ปล่อยมันไป เรื่องที่ควรจะทำ เรื่องที่เจ้ากระทรวงควรจะนั่ง แล้วก็เรียก เรื่องราวต่างๆที่เป็นเรื่องไม่โปร่งใส ในยุคระบอบทักษิณมา แล้วตรวจสอบซะใหม่ ทุกโครงการ เพื่อสาวไปถึงตัวคนซึ่งจัดการ ตัวเองไม่ทำ ตัวเองกลับไปคิดแต่โครงการทำอันนู้นทำอันนี้ เรื่องราวต่างๆ ในการคอร์รัปชั่นในกระทรวงศึกษาฯ เรื่องเด็กที่เรียนหนังสือ คุณภาพเด็กมัธยมจบมาใช้ไม่ได้ คุณวิจิตร ศรีสอ้าน ไม่สนใจ สนใจอย่างเดียว เอามหาวิทยาลัยออกนอกระบบ เรื่องอื่นไม่สนใจ นี่คลื่นใต้น้ำมันเผาโรงเรียน อีกหน่อยก็ปล่อยให้นักศึกษาที่เก้นด้วยกับการออกนอกระบบเผามหาวิทยาลัยต่อดีไหม บ้านเมืองยังวุ่นไม่พอเหรอคุณวิจิตร ศรีสอ้าน ทุกวันนี้ คลื่นใต้น้ำที่มีอยู่ยังไม่พอเหรอ ถึงจะต้องผลักดันมหาวิทยาลัยออกนอกระบบ ให้เด็กมันประท้วงตามมหาวิทยาลัยต่างๆ มันจะได้เป็นเชื้อปะทุอยู่ที่นั่น แล้วก็เอาน้ำมันราดเข้าไปอีก มันจะไดเลุกพรึ่บขึ้นมาทันทีเลย นี่คุณโง่ หรือคุณฉลาดเนี่ย คุณตอบผมซิ ไม่มีอะไรทำกันแล้วใช่ไหม เมืองไทยวุ่นไม่พอหรือไง ต้องรีบผลักดันเอามหาวิทยาลัยออกนอกระบบ ให้มันวุ่นกันไปหมด เรื่องที่ควรจะทำกลับไม่ทำ เรามีเวลาอยู่แค่ 1 ปี เพราะมีเวลาแค่ 1 ปี กลัวตัวเองจะหลุดจากอำนาจ ใฝ่ฝันอยากให้มหาวิทยาลัยออกนอกระบบ เด็กประท้วง อาทิตย์หน้าอีสานจะยกขบวนมาหาผมเรื่องมหาวิทยาลัยออกนกระบบ แล้วจะให้ผมบอกหรอ มาชุมนุมกันให้หมดแล้วผมจะนำประท้วง แล้วทำไปทำไม เพราะฉะนั้นแล้วเมื่อรัฐมนตรีซึ่งนายกฯ คนนี้ไม่ได้เป็นคนเลือก หน่อมแน้มทำงานไม่เป็น วัตถุประสงค์ ไม่รู้เข้ามาเพื่อทำอะไร เข้ามาเพื่อทำเรื่องที่ผิดในอดีต หาคนทำผิดมาให้มันถูก เมื่อถูกแล้วเรามาทำการเมืองให้สะอาด ให้โปร่งใส ให้ดี ให้ลูกหลานเราโตขึ้นไปเล่นการเมือง หรืออยู่ในสังคมการเมืองให้มันมีความสุขกับความเท่าเทียมกัน กับความโปร่งใส กับความยุติธรรม ให้บ้านเมืองโกงกินน้อยกว่านี้ ให้นักการเมืองไม่มีสิทธิ์สูบเลือดสูบเนื้อจากประชาชน ให้นักการเมืองไม่มีสิทธิ์หลอกประชาชน ให้ปัญญากับประชาชน นี่คือหน้าที่ท่านในระยะ 1 ปี ท่านมีอยู่แค่นี้ ผมยังไม่เห็นใครนอกจากรัฐมนตรี สิทธิชัย โภไคยอุดม ที่กล้าลุกขึ้นมาบอกว่า โครงการโทรคมนาคมโกงชาติ มีท่านคนเดียวพูด นอกนั้นปิดปาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศวิ่งหนีไม่สนใจ ผมเตือนมาหลายครั้งแล้ว พาสปอร์ตให้ยึดคืน มิหนำซ้ำลูกน้องตัวเองยังไปเที่ยวรับใช้พวกนี้อยู่นอกประเทศ ท่าน คมช. ท่านเห็นเรื่องนี้หรือยัง ท่านเหนื่อยไหม วันดีคืนดีท่านให้สัมภาษณ์ ท่านให้นายนพดล ปัทมะ เปิดโรงแรมเอราวัณ ให้สัมภาษณ์ทั้งวันทั้งคืนได้อย่างไร
       
       สนธิ - สมัยก่อน สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ออกมาด่าผมตอนบ่าย ทำไมไม่มีใครตอบโต้นพดล ปัทมะ นั่งเงียบกันหมด ถ้าอย่างนั้นไปบวชให้หมดไม่ดีกว่าหรอ ไม่ได้ผมยังมีความเชื่อมั่นในตัว พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ อยู่ แต่ผมต้องกราบเรียนท่านนิดนึง ความเป็นสุภาพบุรุษของท่านต้องมีขอบเขต คมช. ไปดูเอแบคโพลล์วันนี้ ผลสำรวจประชาชนเริ่มขาดความเชื่อมั่นในตัวท่าน แล้วนั่นคือประเด็นสำคัญที่ทักษิณต้องการให้เกิดความเบื่อหน่ายในตัวพวกท่าน เมื่อเกิดความเบื่อหน่าย นั่นคืออีกประเด็นหนึ่งของการวางระเบิดเพื่อให้วุ่นวาย พอวุ่นวายการท่องเที่ยวตก คนกลัวไม่ออกไปจับจ่ายใช้สอย ร้านค้าเจ๊ง คนยากลำบาก เศรษฐกิจไม่หมุนเวียน เข้าทางเท้าเลย คนก็รู้อยู่แล้ว ประชาชนบอกว่า ตำรวจทำไมไม่ปลด ผบ.ตร. ประชาชนบอกว่า อย่างนี้ทักษิณดีกว่าแล้ววันข้างหน้าประชาชนจะเป็นคนออกมาขับไล่คมช. กับรัฐบาล นี่คือเกมที่เขาวางเอาไว้ เพราะฉะนั้นแล้วกติกาตรงนี้อ่านไม่ยาก เป็นเกมซึ่งวางเป็นสเต็ป เพราะสุวรรณภูมิ พล.อ.สพรั่ง ทำงานได้ผล กำลังเดินหน้า คตส.ทำงานได้ผล กำลังเริ่มแจ้งความ ป.ป.ช.ทำงานได้ผล ไล่นายศิโรตน์ สวัสดิ์พาณิชย์ ออกจากอธิบดีกรมสรรพากร ผลมันเริ่มมา ทางนี้เลยเริ่มบุกหนัก คือแอบส่งคนมาเจรจาต่อรอง ส่งคนสนิทมาเจอผู้ใหญ่ใน คมช. บอกอย่ารุกทักษิณมากนัก ทักษิณพร้อมถอย แต่เลิกขุดคุ้ย เกมพิสูจน์ชัดแล้ว แล้วทำไมต้องให้ พล.อ.ชวลิต เป็นหัวหน้าพรรคไทยรักไทย เพราะเขากะไว้ว่า ถึงแม้จะยุบพรรคไทยรักไทยแต่ให้เงินพล.อ.ชวลิต ตั้งพรรคการเมืองใหม่แล้วพอเลือกตั้งใหม่ พรรคนี้อาจกลับมาเป็นรัฐบาล พรรคนี้อาจเป็นตัวการปกป้องนายทักษิณ และระบอบทักษิณต่อไป เขาเล่นไพ่แทนกันหมด เสร็จแล้วปล่อยข่าวว่า พล.อ.สพรั่งจะปฏิวัติ ทำลายพล.อ.สพรั่ง ทำลาย พล.อ.อนุพงษ์ ว่า พล.อ.สพรั่ง กับพล.อ.อนุพงษ์ ไม่ถูกกัน ปล่อยข่าวตลอดเวลา ทำร้ายทำลายคน คมช. เพราะฉะนั้นการระเบิดวันที่ 31 เป็นยิ่งว่าสงครามจิตวิทยา มันเป็นกระบวนการเป็นขั้นตอนไปทีละขั้น ขั้นตอนต่อไปคือการทำร้ายทำลายค่าเงินบาท คุณชายอุ๋ย วันนี้ค่าเงินบาทยังอยู่ที่ 35.60 ไหนคุณบอกว่า ค่าเงินบาทอ่อนตัวลง ผมจะบอกให้คุณอย่าง อ่อนแน่นอน อีกซัก 1-2 เดือนจะมีการโจมตีค่าเงินบาท แล้วงวดนี้จะลงถึง 50 บาท เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของคุณ หรือรู้แต่สมรู้ร่วมคิด อันนั้นผมไม่รู้ เงินบาทมาจากไหน เงินบาทตอนนี้มี 2 บัญชี ดอลลาร์ซื้อต่างประเทศ ดอลลาร์ซื้อในประเทศ ตอนนี้ส่วนต่างมีอยู่ 1 บาท 36.60 กับ 35.60 เงินบาทอยู่ต่างประเทศมีเยอะมาก เพราะนักการเมืองยุคทักษิณ 5 ปีขนเงินบาทใส่กระเป๋าขึ้นเครื่องบินแทบทุกวันไปฝากสิงคโปร์ สิงคโปร์มีเงินบาทหลายหมื่นล้าน อย่างนี้ทำไมไม่แก้
       
       สนธิ - ผมขอร้องเห็นแก่ชาติบ้านเมือง เรายึดอำนาจมาเราต้องการทำสิ่งที่เลวให้ดี แต่เราไม่ทำ จะเหตุผล เพราะ 1. เรารู้เท่าไม่ถึงการณ์ เราไม่รู้ พล.อ.สนธิ ท่านเป็นคนลึกแต่ท่านไม่กว้าง ท่านเป็นนายทหารชำนาญการรบ ท่านไม่รู้เหตุการณ์ในเมืองท่านเลยต้องพึ่งเพื่อนฝูง ท่านพึ่ง พล.อ.วินัย พล.อ.วินัย เป็นทหารเหมือง พล.อ.มงคล อัมพรพิสิฏฐ์ ท่านคบหมดทุกคน ท่านเป็นกรรมการบริษัทโน้นนี้ ท่านเอี่ยวไปหมดทุกเรื่อง ท่านเลยดูเหมือนเป็นคนกว้าง พล.อ.สนธิเลยฟังท่าน พล.อ.สนธิ มองพล.อ.สพรั่ง ตอนแรกว่าบ้าระห่ำ พล.อ.สพรั่ง เลยโดนใส่ร้ายตลอดเวลา วันนี้เป็นอย่างไร เจอระเบิด 8 จุด ตาเริ่มสว่าง ผมจะกราบเรียนท่านอย่าง วันนี้อำนาจท่านไม่มีเพราะท่านผ่องมาให้รัฐบาล รัฐบาลจะทำอะไรต้องอยู่ในขอบเขตกฎหมาย พล.อ.สุรยุทธ์ ท่านมีข้อจำกัดของท่าน พล.อ.สุรยุทธ์ ท่านอยากจะย้ายพล.ต.อ.โกวิท แต่ท่านไม่ย้าย เพราะพล.อ.สนธิ ให้สัมภาษณ์ว่า ท่านจะไม่ย้าย พล.ต.อ.โกวิท พล.อ.สุรยุทธ์ ท่านบอกท่านเป็นสุภาพบุรุษ เมื่อประธาน คมช.พูดว่าไม่ย้าย พล.ต.อ.โกวิท ท่านจะย้าย พล.ต.อ.โกวิท ได้อย่างไร คนๆ เดียวที่ยังนั่งอยู่ และปกป้องเครือข่ายระบอบทักษิณ เพื่อมาทำร้าย ทำลายประชาชน คนคนเดียวที่ยังมีเส้นโยงใยสัมผัสกับคนที่อยู่นอกประเทศ คนที่ทำให้ชาติวุ่นวาย ทำไมแค่นายทักษิณคนเดียว มันต้องทำให้ชาติบ้านเมืองวุ่นขนาดนี้ ทำไม ผมก็ไม่รู้ ผมจะเสนอแนะให้ พ่อแม่พี่น้อง ผมอยากให้รัฐบาลชุดนี้มีอำนาจพิเศษ อำนาจพิเศษเด็ดขาดที่สามารถจะใช้อำนาจทางกฎหมาย อันนี้ จัดการกับผู้ก่อกวนได้ ไม่ว่าจะเป็นการยึดทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นการจับตัวเข้ามาเลย โดยไม่จำเป็นต้องสอบสวนก่อน เพราะว่าเราอยู่ในภาวะสงคราม เราไม่อยู่ได้ยังไง คนมันวางระเบิด 8 จุด แล้วมันกำลังสร้างสงครามจิตวิทยา เพื่อไม่ให้คนออกมา เพื่อให้ต่างชาติหมดความเชื่อมั่นในประเทศไทย แล้วถ้าอาทิตย์หน้า เอสแอนด์พี บริษัทจัดอันดับของโลก มันเกิดจัดอันดับไทยตกต่ำลงมาอีก เราจะเอาหน้าไว้ที่ไหน ยอมเหนื่อยอีกซัก 1 ปี หรือ 1 ปีครึ่ง ผมเนี่ยเป็นคนทีรักประชาธิปไตยมากกว่านายทักษิณไม่รู้กี่เท่า กี่ร้อยเท่า แต่ผมจะยอม ผมอยากให้พ่อแม่พี่น้อง ร่วมใจกันยอมให้ คมช.รัฐบาลชุดนี้ มีกฎหมายพิเศษฉบับนึงเกิดขึ้นมา เพื่อที่จะปราบพวกคลื่นใต้น้ำ เพราะไอ้พวกคลื่นใต้น้ำมันใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายตรงนี้ ที่ถ้ามาทำ เฮ้ยคุณแน่จริง เอาหลักฐานมาซิ คุณแน่จริงคุณเอาตำรวจมาจับผมซิ พอตำรวจมาจับตำรวจก็เป็นขอมัน คนหาก็บอกว่าสั่งไม่ฟ้อง หรือส่งไปที่อัยการ กระบวนการเป็นเดือนเป็นปี เงินทองสิบๆล้านที่มันส่งเข้ามา ที่มันจ่ายทุกวันนี้ ก็เพราะว่าเราไม่ได้ไปอายัดทรัพย์มัน มันยังใช้เงินกันได้
       
       สนธิ - ผมอยากให้รัฐบาลชุดนี้ มีกฎหมาย 1 ฉบับ จะมีกี่มาตราก็ตาม เอาไว้เล่นงานพวกคลื่นใต้น้ำนี้โดยเฉพาะ มีปัญหาเหรอ ระเบิดที่วางอยู่เป็นระเบิดที่เป็นแอมโมเนียไนเตรท ระเบิดพวกนี้หาได้ที่ไหนรู้ไหม โรงโม่หิน และใครมีโรงโม่หินบ้างละนักการเมือง ไปดูซิ อยู่จังหวัดไหนไปดูซิ มันไม่ถึงกันได้ยังไงของพวกนี้ ผมไม่ต้องชำนาญเรื่องระเบิดผมยังรู้เลย วงการผม วงการบู๊ลิ้ม ผมยังบอกได้เลยว่า ใครมั่ง พล.องอะไรมั่งจัดการ รองผู้การคนไหนดำเนินการอยู่ ผมรู้หมด คนพวกนี้ต้องเรียกตัวเข้ามา ต้องมีกฎหมายพิเศษ เรียกตัวเข้ามา ยอมเถอะ ผมยอมเสียเสรีภาพตรงนี้ไป เพราะผมรู้ว่าเราต้องทำตรงนี้ เราต้องถอยหลัง 2 ก้าว เพื่อจะเดินหน้าต่อไปอีกล้านก้าว เราต้องยอม ถ้าเราไม่ยอมตรงนี้ ไอ้พวกฉิบหายนี่จะทำให้ประเทศไทยพังพินาศลงไปอย่างมหาศาร เพราะวันนี้ถ้ามันกล้าพอที่มาวางระเบิด 8 จุด เท่ากับว่า มันไม่ได้รักชาติแล้ว มันต้องการให้ชาติวุ่นวายเพราะอะไร เพื่อพวกมันจะได้กลับมา พ่อแม่พี่น้อง แล้วเราจะยอมมันได้ยังไง เรายอมให้ไม่ได้ พี่น้องครับ ท่านผู้ชมครับ วันนี้ ผมพูดด้วยอารมณ์ เพราะอึดอัดมานานละ ผมอึดอัด คมช. ผมอึดอัดรัฐมนตรีชุดนี้ ผมเห็นใจท่านายกฯ แต่ความเห็ฯใจผมเริ่มจะหมด ผมอึดอัดตรงที่ว่า เรื่องต่างๆเรื่องพวกนี้ มันมองด้วยตา ใช้ปัญญาคิด มันคิดทะลุหมด แต่ทำไมไม่ทำกันซะที ทำไมถึงปล่อยให้ฝ่ายนั้นรุกเอา ผมขอร้องพ่อแม่พี่น้อง ผมขอร้องเจ้าหน้าที่รัฐบาลถ้าคุณจะพูดความสมานฉันท์ คุณต้องมีคำจำกัดความที่ดีให้ผมนะ คุณอย่าซี้ซั้วพูดสมานฉันท์กับผมนะ สมานฉันท์เพื่อให้มันวางระเบิดต่อใช่ไหม สมานฉันท์เพื่อให้มันเข้าออกประเทศได้ง่ายแล้วเอาเงินเอาทองมาจ่ายข้างใน ถ้าสมานฉันท์อย่างนี้คุณอย่างสมานฉันท์ดีกว่า นี่ไม่ใช่สมานฉันท์ นี่คือเล่ห์กลลวงของสมานฉันท์เพื่อให้อีกฝ่ายได้ประโยชน์
       
       สนธิ - พ่อแม่พี่น้องวันนี้เป็นวันพิเศษถือว่าเป็นของขวัญวันปีใหม่ที่ผมมอบให้ คมช.และรัฐบาลชุดนี้ ถ้าผมไม่รักผมไม่พูดหรอก จริงๆ แล้วผมสุขสบายมากถ้าผมหันไปร่วมมือกับระบอบทักษิณ ดูเหมือนจะเหลือผมเพียงคนเดียวที่อยู่ในวงการสื่อมวลชนที่ลุกขึ้นมาสู้กับระบอบทักษิณอย่างเอาเป็นเอาตาย ที่เหลือถ้าไม่สมานฉันท์ก็ไม่พูดถึงเรื่องเก่าแล้ว เพราะฉะนั้นแล้วพ่อแม่พี่น้องผมยึดมั่นในความสัตย์ ยึดมั่นในสัจจะที่ผมมอบให้กับพระพุทธเจ้าว่าผมจะเอาธรรมพระองค์ท่านนำหน้า ด้วยธรรมอันนี้ผมจะยึดถือและเดินหน้าต่อไป ผมต้องเอาความจริงมาพูด ผมจะไม่มีวันทรยศต่อตัวผมเอง เพราะถ้าผมทรยศต่อตัวเองผมก็ทรยศต่อพ่อแม่พี่น้องที่ให้การสนับสนุนการต่อสู้ครั้งนี้ ผมไม่ท้อใจ แต่ถ้าผมต้องระบายเรื่องบางเรื่องหลังจากผมเก็บมาตั้งแต่กันยาฯ ตุลาฯ พฤศจิกาฯ ระเบิด 8 จุด คืนวันที่ 31 วันนี้เป็นฟางเส้นสุดท้ายบนหลังอูฐที่ทำให้ผมจำเป็นต้องมาพูดอีกครั้งหนึ่ง จะเชื่อผมหรือไม่เชื่อ พล.อ.สนธิ ไม่เป็นไร แต่ท่านต้องรู้ว่าทุกครั้งที่ท่านไม่เชื่อผมอีกสักพักพอมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นท่านทำตามที่ผมพูดทุกที ทุกครั้ง ผมรู้ท่านมีเจตนาดี แต่ผมอยากให้ท่านและพล.อ.สุรยุทธ์ จับมือแล้วกล้าตัดสินใจซะที ทำไปเถอะ ท่านออกกฎหมายซักฉบับเพื่อให้อำนาจท่านเต็มที่ ให้อำนาจรัฐบาลชุดนี้เต็มที่จะได้ใช้อำนาจนี้ได้เต็มที่ แล้วถ้าท่านออกจริง ผมขอร้องท่านต้องกล้าใช้
       
       สนธิ - วันนี้มีคนออกความเห็นเยอะเหลือเกิน ไม่รู้จะไล่ความเห็นได้มากแค่ไหน ผมอยากจะเรียนพ่อแม่พี่น้องว่า ความเห็นที่มีอยู่ ร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นความเห็นที่เห็นว่าอยากให้ คมช.และรัฐบาลจัดการเรื่องราวต่างๆ ที่ไม่ชอบมาพากลด้วยความเด็ดขาด ประชาชนยังยืนอยู่ข้างท่าน อย่าทำให้ประชาชนผิดหวัง เพราะวัตถุประสงค์ของระบอบทักษิณเขาต้องการให้ประชาชนผิดหวังในตัวท่าน เพราะเมื่อประชาชนผิดหวัง จะเป็นประชาชนพวกนี้ที่ไม่เอาท่าน เมื่อประชาชนไม่เอาท่านในที่สุดประชาชนจะหมดหวังกับชีวิต จะอยู่ในจุดที่เรียกว่า หมดอะไรตายอยาก ช่างมัน ทักษิณอยากจะเข้ามาก็เข้า ระบอบทักษิณจะเกิดก็เกิด อยากจะคอร์รัปชั่นก็คอร์รัปชั่น อยากจะขายชาติให้ขายไป ประชาชนเดินไปยื่นดอกไม้ให้ท่าน หาอาหารให้ทหารรับประทาน ปรบมือให้ท่าน สู้เพื่อท่าน วันนี้ผลเอแบคโพลล์ออกมาปรากฏว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของคะแนนเสียงเริ่มหาย เพราะประชาชนเริ่มไม่เอาท่านแล้ว แล้วในที่สุดจะกลายเป็นประชาชนที่เอาดอกไม้มาให้ท่านจะเป็นคนเอาก้อนอิฐขว้างท่าน ผมไม่อยากเห็นวันนั้นเกิดขึ้น แล้วนี่คือกระบวนการที่ทักษิณกำลังสร้างเพื่อให้สิ่งต่างๆ เหล่านี้เกิดขึ้น
       
       สนธิ - พ่อแม่พี่น้องวันนี้รายการเมืองไทยรายสัปดาห์ค่อนข้างยาวนานเป็นพิเศษ มีหลายคนบอกว่าวันนี้เป็นวันที่เข้มข้นมาก อยากให้ดีวีดี และวีซีดี แจกประชาชน เมื่อกี้ฝ่ายบริหารตกลงใจแล้วว่าเฉพาะวีซีดี ดีวีดีชุดนี้จะทำเพิ่มเป็นพิเศษแล้วแจกจ่ายไปทั่วประเทศไทย จำเป็น เพราะเดี๋ยวนี้มีระบอบทักษิณ นักการเมืองฝ่ายไทยรักไทยบางกลุ่มไปติดต่อเคเบิลท้องถิ่น จ่ายเงินให้เคเบิลท้องถิ่น บอกว่า ถ้าไม่เอาเอเอสทีวีออกเขาจะจ่ายเงินให้ เพราะเขารู้แล้วว่าประชาชนเริ่มรู้จักเอเอสทีวี เห็นหรือยังว่าพวกเราคือก้างขวางคอดันใหญ่ที่สุดของระบอบทักษิณ แต่เราขี้ม้าก้านกล้วย ถือดาบไม้ โล่สังกะสี รบกับทักษิณ เราไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากใคร แม้กระทั่งทุกวันนี้เขาต้องยอมรับว่า เพราะเอเอสทีวีออกเคเบิลท้องถิ่นทำให้คะแนนเสียงพรรคไทยรักไทยตก ทำให้ระบอบทักษิณถูกเปิดโปง นักการเมืองไทยถึงเอาเงินให้เคเบิลทีวี พ่อแม่พี่น้องที่เป็นสมาชิกเคเบิลทีวี ถ้าวันไหนเคเบิลท้องถิ่นจังหวัดไหนเริ่มเอาเอเอสทีวีออกแสดงว่าเคเบิลท้องถิ่นรับเงินแล้ว พ่อแม่พี่น้องยกเลิกสมาชิกเลย
       
       สนธิ - วันนี้เป็นวันปีใหม่ ผมขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยอวยพรย้อนหลังให้พ่อแม่พี่น้อง ท่านผู้ชมที่บ้าน วันนี้เป็นวันที่ค่อนข้างเข้มข้นและดุเดือด แต่ผมพูดในฐานะที่ผมเป็นกัลยาณมิตร ทั้งพี่จิ๋ว พล.อ.สพรั่ง พล.อ.สนธิ และพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ พลเอกทั้ง 4 คน ผมพูดในฐานะผมเป็นกัลยาณมิตรทั้ง 4 ท่าน ท่านจะเชื่อหรือไม่เชื่อเรื่องของท่าน ผมภาวนาให้สิ่งที่ผมทำนายนั้นขอให้ผมทำนายผิด เพราะถ้าท่านเริ่มดำเนินการจัดการแล้วสิ่งที่ผมทำนายว่าจะเกิดขึ้นก็จะไม่เกิดขึ้นเพราะผมเชื่อว่าในเดือนกุมภาพันธ์ ถ้า คมช.และรัฐบาลชุดนี้ไม่ทำอะไรลงไปอย่างใดอย่างหนึ่งให้เด็ดขาดบ้านเมืองจะเกิดกลียุคอย่างแน่นอน แล้วเราค่อยเจอกันวันศุกร์หน้า อย่าพลาดครับ สวัสดีครับ

จำนวนคนโหวต 301 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 278 คน
93 %
ไม่เห็นด้วย 23 คน
7 %
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017