หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | ข่าวธุรกิจการตลาด
ข่าวธุรกิจการตลาด ข่าวการตลาด

ตลาดข้าวอบกรอบหืดขึ้นคอ “โดโซะ-ชินมัย” ตั้งทีมใหม่ปรับแพกเกจจิ้งสู้

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
6 มิถุนายน 2548 10:54 น.
         ตลาดข้าวอบกรอบหรือไรซ์ แครกเกอร์หืดขึ้นคอ เผยภาพรวมยอดขายปีที่แล้วติดลบ หลังโดนกระแสชาเขียวดูดมาร์เกตแชร์ไป โดโซะเดินหน้าไม่หยุดนิ่งเตรียมกระตุ้นตลาดด้วยการเปิดตัวรสชาติใหม่ ด้านชินมัยฮึดสู้ เตรียมตั้งทีมงานและปรับแพกเกจจิ้งใหม่แข่ง
       

       ตลาดสแน็กหรือขนมขบเคี้ยวในปี 2547 ที่ผ่านมามีอัตราการเติบโตกว่า 4% และมีมูลค่าตลาดรวมกว่า 10,000 ล้านบาท โดยเกือบทุกเซ็กเมนต์ของขนมสแน็กมีอัตราการเติบโตด้วยกันทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็น 3 กลุ่มหลัก อย่างขนมขึ้นรูปที่โต 8.78% มันฝรั่งทอดโต 3.50% และปลาเส้นโต 11.66% เป็นต้น แต่มีขนม 2 กลุ่มที่สวนกระแสไม่ยอมโตตามกลุ่มอื่น แถมยังติดลบพ่วงท้ายมาอีกด้วย ซึ่งกลุ่มดังกล่าวที่ว่านี้คือ ขนมข้าวอบกรอบหรือไรซ์ แครกเกอร์ ที่ติดลบ 9.48% และมีส่วนแบ่งทางการตลาด 7% จากตลาดรวม หรือมีมูลค่ารวมกว่า 700 ล้านบาท ส่วนปลาหมึกปีที่ผ่านมาก็ติดลบ 3.17% และมีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 4%
       
       สำหรับตลาดขนมอบกรอบหรือไรซ์ แครกเกอร์ ในปัจจุบันมีผู้ประกอบการหลักๆ อยู่เพียงไม่กี่ราย โดยผู้นำตลาด คือโดโซะ ของค่ายเบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ซึ่งปีที่ผ่านมาโหมทำการตลาดทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา โดยมีนักร้องและนักแสดงอย่าง “ก้อง สหรัถ สังคปรีชา” เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ รวมถึงการจัดโปรโมชันลดราคาสินค้าโดโซะ เป็นต้น
       
       นายปฐพงศ์ เอี่ยมสุโร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ฟู้ดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวอบกรอบ “โดโซะ” เปิดเผยกับ “ผู้จัดการรายวัน” ถึงภาพรวมไรซ์ แครกเกอร์ในปีที่แล้วที่ติดลบว่า ส่วนหนึ่งมาจากตลาดข้าวอบกรอบมีคู่แข่งไม่มากนัก การแข่งขันจึงไม่สนุกและไม่ตื่นเต้นเท่าที่ควร ซึ่งปีที่แล้วจะเห็นได้ว่าโดโซะจะทำการตลาดอยู่ฝ่ายเดียว ขณะที่คู่แข่งเงียบไม่ค่อยทำตลาด ประกอบกับกลุ่มอื่นเช่น เครื่องดื่มชาเขียว มีการทำตลาดมากขึ้นและแย่งมาร์เกตแชร์ขนมไรซ์ แครกเกอร์ไป แต่ช่วงปลายปีที่แล้วตลาดข้าวอบกรอบกลับมากระเตื้องขึ้นจากการเข้ามาของรายใหม่อย่าง “โอเซ่น” จากค่ายอายิโนะโมะโต๊ะ ส่วนสถานการณ์ของไรซ์ แครกเกอร์ในปี 2548 นี้คาดว่าจะดีขึ้นกว่าปีที่แล้วจากการกระตุ้นตลาดของโดโซะ
       
       สำหรับภาพรวมโดโซะในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ นายปฐพงศ์เผยว่า ยอดขายของโดโซะโตใกล้เคียงกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว เนื่องจากช่วง 3 เดือนแรกเป็นเทศกาลขายและช่วงต้นปีก็มีหลายเทศกาลไม่ว่าจะเป็นปีใหม่และล่าสุดสงกรานต์ที่เพิ่งผ่านไป ขณะที่ระหว่างปีโดยเฉพาะช่วงหน้าฝนยอดขายข้าวอบกรอบจะลดลง
       
       แผนการทำตลาดในปีนี้ของโดโซะตั้งงบทางการตลาดไว้ที่ 10-15% ของยอดขายบริษัทเบอร์ลี่ฯ โดยยังคงใช้พรีเซ็นเตอร์คนเดิมคือ ก้อง-สหรัถ ประกอบกับเตรียมกระตุ้นตลาดไรซ์ แครกเกอร์ด้วยการทำคอนซูเมอร์ โปรโมชันและการออกรสใหม่ๆ อยู่เสมอ จากปัจจุบันที่โดโซะมีอยู่ 3 รสชาติได้แก่ ออริจินัล,ท๊อปปิ้ง รสสวีทชิลลี่ และท๊อปปิ้ง รสสาหร่าย ที่เพิ่งวางขายเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ขณะที่ยอดรายได้ของโดโซะคาดว่าจะโตขึ้น 25% จากยอดขายรวมทั้งหมด
       
       ชินมัยตั้งทีมใหม่-ปรับแพกเกจ
       ขณะที่คู่ต่อกรตลาดข้าวอบกรอบอย่าง “ชินมัย” ปีที่แล้วกลับดูเงียบลงไปอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลให้ตลาดรวมของขนมข้าวอบกรอบไม่โตตามไปด้วย ทั้งนี้เป็นเพราะชินมัยมีการวางกลยุทธ์ที่ผิดพลาด โดยได้มีการปรับราคาขนมชินมัยขึ้น 20% เนื่องจากเดิมทีในตลาดมีชินมัยอยู่เพียงรายเดียว จึงสามารถกำหนดและขายสินค้าได้ในราคาที่ถูก แต่หลังจากที่ชินมัยได้รับการตอบรับที่ดีจากตลาดและลูกค้า จึงทำให้ตลาดมีคู่แข่งเข้ามาเล่นกันมากขึ้น และมีการตั้งราคาขนมไว้สูงกว่าจนทำให้ชินมัยต้องมีการปรับราคาขึ้นตามไปด้วย แต่ในปีนี้ชินมัยเตรียมปรับราคาให้เหมาะสมและถูกทิศทางมากขึ้น
       
       แหล่งข่าวจากบริษัท นำเชา (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวอบกรอบแบรนด์ “ชินมัย” เปิดเผยกับ “ผู้จัดการรายวัน”ว่า ในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ตลาดรวมของข้าวอบกรอบไม่โต เนื่องจากปัจจัยลบต่างๆ ที่เกิดขึ้นในไทย แต่หวังว่าภาพรวมทั้งปีตลาดจะโตได้ 10% จากการทำตลาดของรายเดิมและรายใหม่ที่เข้ามา ซึ่งในปัจจุบันการแข่งขันของขนมสแนกแข่งขันสูง แต่ละบริษัทต้องพึ่งอินโนเวชัน
       
       ในส่วนของชินมัยเองปีนี้เตรียมตั้งทีมทำการตลาดใหม่ และมีแผนจะปรับแพกเกจจิ้งให้ดูทันสมัยขึ้น รวมถึงการปรับราคาขนมให้เหมาะสมกับการแข่งขันในตลาด อาจจะมีการลดราคาขนมลงในบางช่วง ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับความรุนแรงของตลาดด้วยว่าเป็นอย่างไร ปัจจุบันชินมัยมี 4 รส ได้แก่ ต้นตำรับ,ไก่ย่าง,ผัดฉ่า และรสกุ้งกระเทียมพริกไทย

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“เบเนคอล” พัฒนาโฉมใหม่ดันยอดขายเพิ่ม 2.5 เท่า
“ทรูวิชั่นส์” หวังโฆษณา 1 หมื่นล้าน อัปรายการเอาใจลูกค้าระดับกลาง
GMM ชูละครชน “ไพรม์ไทม์” โขกโฆษณาแสนบาทปี 58
“โคว่ากรุ๊ป” เจาะตลาดผลิตภัณฑ์เชิงสุขภาพ หวังเพิ่มยอดขาย 400 ล้านบาท
“เพาเวอร์บาย” ทุ่มพันล้านปี 58 อัดแคมเปญพยุงยอดสิ้นปี 57
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014