หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | อาชีพแก้จน
 

'ศิริประภา' จากขนมเบื้องริมทาง ขึ้นห้างขายหลักล้านต่อเดือน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 9 สิงหาคม 2550 10:34 น.
'ศิริประภา' จากขนมเบื้องริมทาง  ขึ้นห้างขายหลักล้านต่อเดือน
        "ขนมเบื้อง" ขนมไทยที่พบเห็นกันได้ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นงานวัดในต่างจังหวัด หรือ ตามศูนย์การค้าชั้นนำในเมืองหลวง ซึ่งขนมเบื้องจากทั้ง 2 แห่ง ชื่อนั้นอาจจะไม่แตกต่าง แต่รูปร่างหน้าตาของขนมเริ่มแตกต่างกัน ตามกาลเวลาที่เปลี่ยนไป อย่างไรก็ตามขนมไทยๆแบบนี้ไม่ว่าจะขายที่ไหนก็เป็นที่ถูกใจใครหลายคนที่แอบหลงเสน่ห์ในรสชาติขนมไทย

'ศิริประภา' จากขนมเบื้องริมทาง  ขึ้นห้างขายหลักล้านต่อเดือน
        สำหรับขนมเบื้องที่จะกล่าวถึงในวันนี้ เราแอบตั้งชื่อให้ว่า ขนมเบื้องเงินล้าน เพราะยอดขายต่อเดือนที่เจ้าของบอกกับเราว่าขายได้ถึงเดือนประมาณ 1 ล้านบาท จาก 20 สาขา ในศูนย์การค้าหลายแห่งในกรุงเทพฯ เชื่อว่าหลายคนที่เป็นนักช้อปทั้งหลายคงจะคุ้นกับชื่อของขนมเบื้อง ศิริประภา กันมาบ้าง และบางคนได้มีโอกาสเป็นลูกค้าของขนมเบื้องรายนี้มาแล้วเช่นกัน
       
       พงศ์พิชา และ มสารัศม์ เลิศวิวัฒน์ธาดา สองสามีภรรยา ผู้ปลุกปั้นขนมเบื้องศิริประภา จากขนมเบื้องไส้ครีมรถเข็นที่ขายตามข้างถนน จนประสบความสำเร็จถึงทุกวันนี้ ได้ เล่าถึงประสบการณ์กว่า 10 ปีในการสร้างชื่อขนมเบื้องศิริประภาในศูนย์การค้า ว่า เริ่มจากสองสามีภรรยาขายขนมเบื้องรถเข็นไส้ครีมอยู่หลังห้างน้อมจิตต์ บริเวณศรีย่าน ด้วยสูตรขนมเบื้องที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องทำให้มีลูกค้าประจำติดใจในรสชาติแวะเวียนมาซื้อเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้น ทางห้างเห็นว่าเราขายดี จึงชักชวนเราเข้าไปเปิดขายในห้างฯจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ของขนมศิริประภาในศูนย์การค้า
       
       " ด้วยเหตุนี้เอง พงศ์พิชา สามีเห็นว่าเมื่อเราได้มีโอกาสขายในห้างฯแล้วก็น่าจะพัฒนาสูตรของขนมเบื้องให้แตกต่างจากขนมเบื้องไส้ครีมแผ่นเล็กที่ขายในปัจจุบัน เพื่อขายได้ในราคาที่สูงขึ้น ผลตอบแทนที่มากขึ้น เพราะการขายในศูนย์การค้ามีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง จึงได้เป็นที่มาของสูตรขนมเบื้องแผ่นใหญ่ที่ไม่ได้ใช้ครีมเป็นไส้ ขายในราคาแผ่นละ 10 บาท ปัจจุบันมีผู้ที่ทำขนมเบื้องแผ่นใหญ่ในลักษณะนี้ประมาณ 3-4 ราย แต่ช่องทางการขายแตกต่างกัน เช่น ในศูนย์การค้ามาบุญครอง และที่ถนนพระอาทิตย์ บางลำพู ฯ"

'ศิริประภา' จากขนมเบื้องริมทาง  ขึ้นห้างขายหลักล้านต่อเดือน
        สำหรับในส่วนของขนมเบื้องศิริประภา ยึดช่องทางการขายในศูนย์การค้า เดอะมอลล์ เซ็นทรัล โลตัส เซียร์รังสิต แพลทตินั่ม ฯลฯ ปัจจุบันมีสาขาประมาณ 20 สาขา ซึ่งการขยายสาขาก็ยังมีอยู่เรื่อย แต่ขยายน้อยลง เพราะตอนนี้ 20 สาขาดูแลเองได้ไม่ทั่วถึง ซึ่งแผนการขยายสาขาในอนาคตมองในเรื่องของการขายแฟรนไชส์ แต่ตอนนี้อยู่ในระหว่างการเซ็ทระบบเพราะเราทั้งคู่ไม่มีความรู้เรื่องเหล่านี้ ส่วนราคาแฟรนไชส์เซ็ทไว้คร่าวๆประมาณ 50,000-60,000 บาท

'ศิริประภา' จากขนมเบื้องริมทาง  ขึ้นห้างขายหลักล้านต่อเดือน
หน้าร้านที่ขายตามห้างสรรพสินค้า
        มสารัศม์ เล่าให้ฟังว่า นอกเหนือจากขนมเบื้องชิ้นใหญ่ แล้ว ทางสามีคุณพงศ์พิชาได้พัฒนาสูตรขนมเบื้องอบแห้ง เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาขนมเบื้องให้อยู่ได้นานและขยายตลาดให้กว้างมากขึ้น โดยขนมเบื้องอบแห้งมีสูตรคล้ายกับขนมเบื้องไส้ครีมแต่ไส้ครีมน้อยกว่าเดิม และนำไปอบจนแห้ง ซึ่งขนมเบื้องอบแห้งนี้ สามารถอยู่ได้นานถึง 2 เดือน และถ้าเก็บในกล่องที่ออกแบบมาเพื่อไม่ให้อากาศเข้าได้จะสามารถอยู่ได้นานถึง 6 เดือน

'ศิริประภา' จากขนมเบื้องริมทาง  ขึ้นห้างขายหลักล้านต่อเดือน
        ช่องทางการขายของขนมเบื้องอบแห้ง ใช้การขายผ่านร้านขายของฝากตามจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ปัจจุบันมีวางขายที่จังหวัดนครสวรรค์ ชลบุรี เพชรบุรี ในปั้มน้ำมันที่ขายของฝาก ร้านเลมอนฟาร์ม และบางส่วนได้มีการส่งออกไปขายยังต่างประเทศด้วย ปัจจุบันส่งไปขายที่ประเทศสิงคโปร์ จีน มาเลเซีย และออสเตรเลีย ผ่านเทรดเดอร์ ออร์เดอร์ต่างประเทศไม่แน่นอน เฉลี่ยเดือนละประมาณ 30 ลังในแต่ละประเทศ โดยประเทศเหล่านี้ส่วนใหญ่จะรู้จักและมีขนมเบื้องสดขายกันอยู่แล้ว และที่เลือกซื้อขนมเบื้องจากเราไปขาย เพราะราคาถูก ซึ่งบางประเทศสามารถนำไปขายได้ถึงกล่องละ 100 บาท

'ศิริประภา' จากขนมเบื้องริมทาง  ขึ้นห้างขายหลักล้านต่อเดือน
        ปัจจุบันขนมเบื้องอบแห้งที่ส่งไปขายต่างประเทศได้มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ใหม่เพื่อสามารถเก็บได้นาน โดยกล่องในแบบใหม่ทำให้เก็บขนมไว้ได้นานถึง 6 เดือน และขนมอบแห้งนี้ ยังได้รับการคัดสรรเป็นสุดยอดโอทอป 4 ดาว จังหวัดปทุมธานี ราคาขนมเบื้องอบแห้งในราคาขายส่ง กล่องขนาด 50 กรัม กล่องละ 21 บาท ขนาด 80 กรัมราคา 25 บาท
       
       พงศ์พิชา ได้เผยถึงเคล็ดลับความสำเร็จของขนมเบื้องศิริประภาในวันนี้ว่า มาจากความจริงใจและซื่อสัตย์ต่อลูกค้า คัดเลือกวัตถุดิบที่ดี และ ขายแต่สินค้าที่มีคุณภาพ โดยมีการปรับปรุงกิจการอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการปรับโฉมรูปแบบของร้านให้ดูทันสมัย และมีสีสัน เพราะการขายในศูนย์การค้าการแข่งขันสูง ต้องปรับร้านให้เป็นที่ดึงดูดสายตาและดูทันสมัยตลอดเวลา เพื่อเพิ่มลูกค้ากลุ่มใหม่ที่ชื่นชอบความทันสมัย

'ศิริประภา' จากขนมเบื้องริมทาง  ขึ้นห้างขายหลักล้านต่อเดือน
        โทร.0-2994-9016,081-834-3234

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“เคี้ยว...เขียว” Green Catering สุขภาพดีใกล้ตัวหาได้ในงานเลี้ยง
มารู้จัก “โครงไก่ย่างแดง” ตำนานไก่ข้างทาง ที่หลายคนอยากลองขาย
กระเป๋าผ้าญี่ปุ่น อาชีพเสริมของสาว..แอบหลงรักงานฝีมือ
“มณทิพย์” น้ำสมุนไพรรสเข้ม จัดเต็ม! สรรพคุณเพื่อสุขภาพ
มาแรงจริง! "มะม่วงหาว มะนาวโห่" มหัศจรรย์สมุนไพร แบบไม้ประดับ (มุมเกษตร)
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 25 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 23 คน
92 %
ไม่เห็นด้วย 2 คน
8 %
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014