หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | อาชีพแก้จน
 

'ศิริประภา' จากขนมเบื้องริมทาง ขึ้นห้างขายหลักล้านต่อเดือน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 9 สิงหาคม 2550 10:34 น.
'ศิริประภา' จากขนมเบื้องริมทาง  ขึ้นห้างขายหลักล้านต่อเดือน
       "ขนมเบื้อง" ขนมไทยที่พบเห็นกันได้ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นงานวัดในต่างจังหวัด หรือ ตามศูนย์การค้าชั้นนำในเมืองหลวง ซึ่งขนมเบื้องจากทั้ง 2 แห่ง ชื่อนั้นอาจจะไม่แตกต่าง แต่รูปร่างหน้าตาของขนมเริ่มแตกต่างกัน ตามกาลเวลาที่เปลี่ยนไป อย่างไรก็ตามขนมไทยๆแบบนี้ไม่ว่าจะขายที่ไหนก็เป็นที่ถูกใจใครหลายคนที่แอบหลงเสน่ห์ในรสชาติขนมไทย

'ศิริประภา' จากขนมเบื้องริมทาง  ขึ้นห้างขายหลักล้านต่อเดือน
       สำหรับขนมเบื้องที่จะกล่าวถึงในวันนี้ เราแอบตั้งชื่อให้ว่า ขนมเบื้องเงินล้าน เพราะยอดขายต่อเดือนที่เจ้าของบอกกับเราว่าขายได้ถึงเดือนประมาณ 1 ล้านบาท จาก 20 สาขา ในศูนย์การค้าหลายแห่งในกรุงเทพฯ เชื่อว่าหลายคนที่เป็นนักช้อปทั้งหลายคงจะคุ้นกับชื่อของขนมเบื้อง ศิริประภา กันมาบ้าง และบางคนได้มีโอกาสเป็นลูกค้าของขนมเบื้องรายนี้มาแล้วเช่นกัน
       
       พงศ์พิชา และ มสารัศม์ เลิศวิวัฒน์ธาดา สองสามีภรรยา ผู้ปลุกปั้นขนมเบื้องศิริประภา จากขนมเบื้องไส้ครีมรถเข็นที่ขายตามข้างถนน จนประสบความสำเร็จถึงทุกวันนี้ ได้ เล่าถึงประสบการณ์กว่า 10 ปีในการสร้างชื่อขนมเบื้องศิริประภาในศูนย์การค้า ว่า เริ่มจากสองสามีภรรยาขายขนมเบื้องรถเข็นไส้ครีมอยู่หลังห้างน้อมจิตต์ บริเวณศรีย่าน ด้วยสูตรขนมเบื้องที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องทำให้มีลูกค้าประจำติดใจในรสชาติแวะเวียนมาซื้อเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้น ทางห้างเห็นว่าเราขายดี จึงชักชวนเราเข้าไปเปิดขายในห้างฯจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ของขนมศิริประภาในศูนย์การค้า
       
       " ด้วยเหตุนี้เอง พงศ์พิชา สามีเห็นว่าเมื่อเราได้มีโอกาสขายในห้างฯแล้วก็น่าจะพัฒนาสูตรของขนมเบื้องให้แตกต่างจากขนมเบื้องไส้ครีมแผ่นเล็กที่ขายในปัจจุบัน เพื่อขายได้ในราคาที่สูงขึ้น ผลตอบแทนที่มากขึ้น เพราะการขายในศูนย์การค้ามีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง จึงได้เป็นที่มาของสูตรขนมเบื้องแผ่นใหญ่ที่ไม่ได้ใช้ครีมเป็นไส้ ขายในราคาแผ่นละ 10 บาท ปัจจุบันมีผู้ที่ทำขนมเบื้องแผ่นใหญ่ในลักษณะนี้ประมาณ 3-4 ราย แต่ช่องทางการขายแตกต่างกัน เช่น ในศูนย์การค้ามาบุญครอง และที่ถนนพระอาทิตย์ บางลำพู ฯ"

'ศิริประภา' จากขนมเบื้องริมทาง  ขึ้นห้างขายหลักล้านต่อเดือน
       สำหรับในส่วนของขนมเบื้องศิริประภา ยึดช่องทางการขายในศูนย์การค้า เดอะมอลล์ เซ็นทรัล โลตัส เซียร์รังสิต แพลทตินั่ม ฯลฯ ปัจจุบันมีสาขาประมาณ 20 สาขา ซึ่งการขยายสาขาก็ยังมีอยู่เรื่อย แต่ขยายน้อยลง เพราะตอนนี้ 20 สาขาดูแลเองได้ไม่ทั่วถึง ซึ่งแผนการขยายสาขาในอนาคตมองในเรื่องของการขายแฟรนไชส์ แต่ตอนนี้อยู่ในระหว่างการเซ็ทระบบเพราะเราทั้งคู่ไม่มีความรู้เรื่องเหล่านี้ ส่วนราคาแฟรนไชส์เซ็ทไว้คร่าวๆประมาณ 50,000-60,000 บาท

'ศิริประภา' จากขนมเบื้องริมทาง  ขึ้นห้างขายหลักล้านต่อเดือน
หน้าร้านที่ขายตามห้างสรรพสินค้า
       มสารัศม์ เล่าให้ฟังว่า นอกเหนือจากขนมเบื้องชิ้นใหญ่ แล้ว ทางสามีคุณพงศ์พิชาได้พัฒนาสูตรขนมเบื้องอบแห้ง เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาขนมเบื้องให้อยู่ได้นานและขยายตลาดให้กว้างมากขึ้น โดยขนมเบื้องอบแห้งมีสูตรคล้ายกับขนมเบื้องไส้ครีมแต่ไส้ครีมน้อยกว่าเดิม และนำไปอบจนแห้ง ซึ่งขนมเบื้องอบแห้งนี้ สามารถอยู่ได้นานถึง 2 เดือน และถ้าเก็บในกล่องที่ออกแบบมาเพื่อไม่ให้อากาศเข้าได้จะสามารถอยู่ได้นานถึง 6 เดือน

'ศิริประภา' จากขนมเบื้องริมทาง  ขึ้นห้างขายหลักล้านต่อเดือน
       ช่องทางการขายของขนมเบื้องอบแห้ง ใช้การขายผ่านร้านขายของฝากตามจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ปัจจุบันมีวางขายที่จังหวัดนครสวรรค์ ชลบุรี เพชรบุรี ในปั้มน้ำมันที่ขายของฝาก ร้านเลมอนฟาร์ม และบางส่วนได้มีการส่งออกไปขายยังต่างประเทศด้วย ปัจจุบันส่งไปขายที่ประเทศสิงคโปร์ จีน มาเลเซีย และออสเตรเลีย ผ่านเทรดเดอร์ ออร์เดอร์ต่างประเทศไม่แน่นอน เฉลี่ยเดือนละประมาณ 30 ลังในแต่ละประเทศ โดยประเทศเหล่านี้ส่วนใหญ่จะรู้จักและมีขนมเบื้องสดขายกันอยู่แล้ว และที่เลือกซื้อขนมเบื้องจากเราไปขาย เพราะราคาถูก ซึ่งบางประเทศสามารถนำไปขายได้ถึงกล่องละ 100 บาท

'ศิริประภา' จากขนมเบื้องริมทาง  ขึ้นห้างขายหลักล้านต่อเดือน
       ปัจจุบันขนมเบื้องอบแห้งที่ส่งไปขายต่างประเทศได้มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ใหม่เพื่อสามารถเก็บได้นาน โดยกล่องในแบบใหม่ทำให้เก็บขนมไว้ได้นานถึง 6 เดือน และขนมอบแห้งนี้ ยังได้รับการคัดสรรเป็นสุดยอดโอทอป 4 ดาว จังหวัดปทุมธานี ราคาขนมเบื้องอบแห้งในราคาขายส่ง กล่องขนาด 50 กรัม กล่องละ 21 บาท ขนาด 80 กรัมราคา 25 บาท
       
       พงศ์พิชา ได้เผยถึงเคล็ดลับความสำเร็จของขนมเบื้องศิริประภาในวันนี้ว่า มาจากความจริงใจและซื่อสัตย์ต่อลูกค้า คัดเลือกวัตถุดิบที่ดี และ ขายแต่สินค้าที่มีคุณภาพ โดยมีการปรับปรุงกิจการอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการปรับโฉมรูปแบบของร้านให้ดูทันสมัย และมีสีสัน เพราะการขายในศูนย์การค้าการแข่งขันสูง ต้องปรับร้านให้เป็นที่ดึงดูดสายตาและดูทันสมัยตลอดเวลา เพื่อเพิ่มลูกค้ากลุ่มใหม่ที่ชื่นชอบความทันสมัย

'ศิริประภา' จากขนมเบื้องริมทาง  ขึ้นห้างขายหลักล้านต่อเดือน
       โทร.0-2994-9016,081-834-3234

ข่าวล่าสุด ในหมวด
Best Ham แซนด์วิชญี่ปุ่น มีดีที่ซอสครีมสดรสละมุน
“รอยส์ร้อยสร้อย” ฝีมือคนไทย การันตีผลงานมงกุฎนางงาม
เก็บ“ขยะ”มาทำ“เงิน” อาชีพคนแก่ ไอเดียไม่มีเกษียณ
‘บอย ซีฟู้ด’ผู้ชายขายหอย! สดจากฟาร์มส่งตรงถึงโต๊ะ
'ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน' จุดประกายไอเดีย ทางเลือกใหม่คนชอบขนมไทย
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 25 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 23 คน
92 %
ไม่เห็นด้วย 2 คน
8 %
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014