หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | เถ้าแก่ SMEs
 

ชาสมุนไพรป่าละอู ปรุงแต่งตำรับฤาษี

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
2 กุมภาพันธ์ 2553 10:19 น.
ชาสมุนไพรป่าละอู  ปรุงแต่งตำรับฤาษี
ชาสมุนไพรใบหม่อนละอูในกล่องพร้อมจำหน่าย
        ป่าละอู ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์อันเกิดจากป่าไม้ แหล่งน้ำ และแร่ธาตุตามธรรมชาติ ที่ร่ายล้อมไปด้วยภูเขาสูงต่ำที่โอบล้อมพื้นที่ดังกล่าว เป็นที่มาของชาสมุนไพรใบหม่อนละอู
       
       การค้นพบชาสมุนไพรใบหม่อนละอู เกิดขึ้นจากอาจารย์บูรพา ผดุงไทย เจ้าของอาศรมฤาษีบูรพา ซึ่งได้มาตั้งสำนักอาศรมเพื่อปฏิบัติธรรมตามแนวทางของฤาษี ในพื้นที่ป่าละอู โดยพื้นที่เป็นบ่อดินลูกรัง ซึ่งไม่น่าจะมีพืชชนิดใดสามารถขึ้นได้ แต่มีพืชบางชนิดสามารถขึ้นบนดินลูกรังดังกล่าวได้ รวมถึงต้นหม่อนสายพันธุ์ป่าละอูที่จะกล่าวถึงในครั้งนี้ด้วย

ชาสมุนไพรป่าละอู  ปรุงแต่งตำรับฤาษี
ชาในซองขนาดใหญ่
        สำหรับความพิเศษของพื้นที่ดินลูกรัง คือ มีแร่ธาตุต่างๆมากมาย อาทิ แมกนีเซียม สังกะสี เหล็ก ฯลฯ และต้นหม่อนซึ่งปลูกในพื้นที่ได้ดูดซึมแร่ธาตุเหล่านี้ เข้าไป ทำให้ได้รับแร่ธาตุเหล่านี้เข้าไปด้วย ทำให้ใบหม่อนที่ทางอาศรมบูรพานำมาทำเป็นชาใบหม่อนละอู เมื่อได้ผ่านการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ในห้องทดลองพบสารซึ่งเป็นแร่ธาตุต่างๆ อยู่ด้วย โดยเฉพาะธาตุเหล็ก และสังกะสี
       
       อาจารย์บูรพา ผดุงไทย เล่าว่า ชาใบหม่อนละอู เกิดขึ้นมาจากเดิมตนเองป่วยไม่สบายเป็นเบาหวาน และใช้แนวทางการบำบัดรักษาตามแนวทางตำรับฤาษี ซึ่งใช้วิธีการตามแบบธรรมชาติบำบัด และในตำรามีการกล่าวถึงคุณสมบัติของใบหม่อน ที่นำมาทำชาที่ช่วยในการรักษาเบาหวานและความดัน จึงได้เก็บใบหม่อน ซึ่งปลูกในพื้นที่มาตากแห้งและชงเป็นชาดื่มเป็นประจำ ซึ่งได้ผลเกินคาด เพราะสามารถช่วยรักษาอาการเบาหวานและความดันที่ตัวเองเป็นอยู่ได้ ได้มีการแนะนำแก่ลูกศิษย์และชาวบ้านในแถบนั้น ที่มีปัญหาเรื่องของสุขภาพได้ทดลองนำชงดื่ม

ชาสมุนไพรป่าละอู  ปรุงแต่งตำรับฤาษี
        “เมื่อดื่มและได้ผลดี ก็บอกกันแบบปากต่อปาก และมีคนเดินทางมาขอชาใบหม่อนไปชงดื่มกันมากขึ้น ลูกศิษย์ของอาจารย์กลัวว่า เมื่อมีคนมาขอชากันมากขึ้น เกรงว่าเกิดมีปัญหาขึ้นมาภายหลังได้ ถ้าดื่มไปแล้วเกิดมีอันตราย จึงได้ให้อาจารย์ไปยื่นขออย.ให้เรียบร้อย และทำการผลิตออกมาจำหน่ายภายใต้แบรนด์ ชาสมุนไพรใบหม่อนละอู ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา”

ชาสมุนไพรป่าละอู  ปรุงแต่งตำรับฤาษี
ชาในซองขนาดเล็ก ชงได้ 4 ครั้ง
        ทั้งนี้ เนื่องจากการขอขึ้นทะเบียนอย. เพื่อผลิตชาสมุนไพรเพียงชนิดเดียวนั้นไม่สามารถทำได้ ต้องใช้สมุนไพรถึง 3 ชนิดขึ้นไป ทางอย.จึงแนะนำให้อาจารย์นำสมุนไพร เจี่ยวกู้หลานและ ใบหญ้าหวาน ซึ่งสมุนไพรทั้งสองชนิดมีคุณสมบัติที่ดีต่อร่างกาย โดยเฉพาะเจี่ยวกูหลาน ทางกระทรวงสาธารณสุข ยกให้เป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติที่ดีทีสุดในยุคนี้ ส่วนใบหญ้าหวานเป็นสมุนไพรที่ให้ความหวานตามธรรมชาติ

ชาสมุนไพรป่าละอู  ปรุงแต่งตำรับฤาษี
อาจารย์บูรพา ผดุงไทย เจ้าของชาและอาศรมบูรพา
        นอกจากนี้ ในกระบวนการผลิตทำตามความเชื่อแนวทางของฤาษี เริ่มจากการเก็บยอดชาใบหม่อน จะต้องเก็บในช่วงที่พระจันทร์เข้าใกล้โลกที่สุด เพื่อให้ใบชาได้รับพลังจากแสงจันทร์เต็มที และในกระบวนการตากชาใบหม่อนใช้ลานยันต์เป็นลานปฏิบัติธรรม เพื่อรับพลังงานจากแสงอาทิตย์ ซึ่งฤาษีมีความเชื่อว่าเป็นพลังแห่งจักรวาล ลานยันต์เป็นลานที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นพิเศษ ตามความเชื่อของฤาษี ซึ่งจะฝั่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้ภายใต้พื้นลาน และจะใช้เป็นลานเพื่อบูชาไฟ และปฏิบัติธรรม ดังนั้นการตากบนลานยันต์จักรามหาจักวาล จะเชื่อว่า ปฎิกริยาจากแสงอาทิตย์จะกระตุ้นให้สารในยอดชาใบหม่อนกลายเป็นยาขนานวิเศษ ต่างจากชาที่จากที่อื่นๆ

ชาสมุนไพรป่าละอู  ปรุงแต่งตำรับฤาษี
เก็บชาในวันเพ็ญพระจันทร์เต็มดวง
        อาจารย์บูรพา เล่าว่า ในส่วนของการผลิตนอกจากกระบวนการตามแนวทางของฤาษีแล้ว ปัจจุบันมีโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน GMP ส่วนหนึ่งที่ต้องมีโรงงาน เพราะแต่เดิมเราจ้างโรงงานแห่งหนึ่งผลิต ลูกศิษย์เกรงว่าจะถูกขโมยสูตร จึงให้อาจารย์ตั้งโรงงานขึ้นมา และการผลิตสมุนไพรออกจำหน่าย และเมื่อได้รับการรับรองมาตรฐานจากอย.จำเป็นจะต้องทำโรงงานให้ได้มาตรฐาน ทำให้ปัจจุบันมีการผลิตที่มีการทำงานกันอย่างจริงจังมากขึ้น ทั้งด้านการผลิตและการตลาด แต่โดยส่วนตัวอาจารย์ไม่ได้คาดหวังเรื่องของธุรกิจแต่อย่างใด แต่เมื่อทุกคนนำไปดื่มและช่วยให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บได้ เราก็ยินดี

ชาสมุนไพรป่าละอู  ปรุงแต่งตำรับฤาษี
ป้ายรองรับการเป็นออร์แกนิค
        ในส่วนของชาใบหม่อนที่ปลูกในพื้นที่ขณะนี้มีอยู่ที่ประมาณ 5 ไร่ ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการในปัจจุบัน เพราะจะเก็บหมุนเวียนไปเรื่อย ซึ่งไม่ได้คิดว่าจะมีการขยายพื้นที่ปลูกจำนวนมาก และเนื่องจากแปลงปลูกของเราเป็นแบบไร้สารพิษได้รับการรับรองมาตรฐานออร์แกนิค การจะให้เกษตรกรรายอื่นในพื้นปลูกและนำใบหม่อนมาส่งเกรงว่าจะไม่ได้มาตรฐานออร์แกนิค และจากชาสมุนไพรเพื่อสุขภาพ อาจจะเป็นชาพิษจากสารตกค้างได้ ดังนั้น เราก็คงจะทำแบบมีเท่าไหร่ก็ขายเท่านั้น ดีกว่า จะได้ควบคุมดูแลคุณภาพได้เต็มที่

ชาสมุนไพรป่าละอู  ปรุงแต่งตำรับฤาษี
ลานยันต์สำหรับตากชา
        ปัจจุบันยอดขายประมาณเดือนละ 3000 กล่อง โดยมีช่องทางขายผ่านร้านเพื่อสุขภาพต่างๆ อาทิ โกลเด้นเพลส โรงพยาบาลนครธน โครงการผู้จัดการสุขภาพ ศูนย์ธรรมชาติบำบัด บัลวี เป็นต้น
       
       โทร. 0-2517-6377,www.a-burapa.com

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“Niramon Couture” ห้องเสื้อชั้นนำไทย บุกเบิกตลาดแฟชั่นในพม่า
“ก๋วยจั๊บยะลา” ยกทัพบุกกรุง สูตรเด็ดซุปรสเข้ม จัดเต็มเส้นสด
เปิดใจ “AIC ศูนย์ความงาม” ชี้เทรนด์ปี 58 ธุรกิจเนรมิตสวยโตฉุดไม่อยู่
ถอดสูตรสำเร็จ 19 ปี ‘Good View’ จุดกระแสร้านอาหารดังเมืองเชียงใหม่
“Smile Massage and Spa” สปาห้องแถวราคาเบาๆ สร้างจุดขายระดับโรงแรม 5 ดาว 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 11 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 11 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014