หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | การค้า-อุตสาหกรรม-คมนาคม
การค้า-อุตสาหกรรม-คมนาคม การค้า

ปตท.เตรียมเปิดตัวถัง LPG ใหม่ ใช้คอมโพสิตแทนถังเหล็ก ปลายปีนี้

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
18 พฤษภาคม 2554 13:58 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ปตท.เตรียมเปิดตัวถัง LPG ใหม่ ใช้คอมโพสิตแทนถังเหล็ก ปลายปีนี้

ปตท.เตรียมเปิดตัวถัง LPG ชนิดใหม่ ใช้วัสดุคอมโพสิตแทนถังเหล็ก คาด เห็นโฉมในตลาดได้ปลายปีนี้ เผย คุณสมบัติพิเศษ ผลิตจากปิโตรเคมี น้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทาน ไร้สนิม และปลอดภัยสูงกว่า
       
       นายปรัชญา ภิญญาวัธน์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.เตรียมจะเปิดตัวถังก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ที่ใช้ในภาคครัวเรือนรูปแบบใหม่ โดยเปลี่ยนจากถังเหล็กที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมาเป็นถังที่ผลิตจากวัสดุคอมโพสิต (COMPOSIT) โดยวางแผนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้
       
       ทั้งนี้ ปตท.ตั้งเป้าหมายในระยะแรก โดยคาดว่าจะจำหน่ายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล รวมทั้งพื้นที่อำเภอเมืองในจังหวัดใหญ่ๆ ที่มีประชากรมากเป็นพื้นที่นำร่อง โดย ปตท.จะออกจำหน่ายถังบรรจุเนื้อก๊าซแอลพีจีขนาด 11 กิโลกรัม น้ำหนักถัง 6.5 กิโลกรัม เพื่อทดแทนถังเหล็กขนาดมาตรฐานบรรจุ 15 กิโลกรัม ที่มีน้ำหนักถัง 16.5 กิโลกรัม
       
       “ขณะนี้อยู่ระหว่างการร่างแผนรองรับการแลกเปลี่ยนถัง ทั้งสองชนิดในรูปแบบที่เหมาะสมว่า ควรจะมีรูปแบบอย่างไร เนื่องจากถังแก๊สคอมโพสิตจะมีราคาแพงกว่าถังแก๊ส ที่ทำจากเหล็กอยู่ประมาณ 1 เท่าตัว โดยปัจจุบันราคาจำหน่ายถังแก๊สหุงต้มขนาดมาตรฐาน 15 กิโลกรัม อยู่ที่ประมาณ 2,000 บาทต่อถัง”
       
       นายปรัชญา กล่าวเสริมว่า ถังก๊าซคอมโพสิตเป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ปัจจุบันมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในยุโรป และ สหรัฐอเมริกา โดยวัสดุหลักผลิตจากโพลิเมอร์ วัสดุเสริมจากเส้นใย และเรซิน เพื่อเสริมความแข็งแรง ทำให้ทนต่อการกระแทก การเฉือนจากของมีคม และมีความต้านทานต่อสภาวะแวดล้อมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งไม่เกิดสนิม และทนต่อการกัดกร่อน ที่สำคัญ สามารถป้องกันการเกิดประกายไฟ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ได้เปรียบถังเหล็ก ที่จะเกิดประกายไฟหากมีการกระแทกอย่างรุนแรง
       
       ส่วนคุณสมบัติที่ทำให้ได้รับความนิยม ก็คือ มีน้ำหนักเบา และมีอายุการใช้งานยาวนาน 20-30 ปี ในขณะที่ถังเหล็กมีอายุใช้งาน 10-15 ปี โดยปัจจุบันสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ได้ออกมาตรฐาน มอก.2441-2552 รองรับผลิตภัณฑ์ชนิดนี้แล้ว
       
       นายปรัชญา กล่าวด้วยว่า ปตท.ได้ดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการนี้มาตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งได้ทดลองนำเข้าถังคอมโพสิทจากต่างประเทศมาทดลองใช้ เพื่อศึกษาข้อมูลการตลาด และจัดทำมาตรฐานถังก๊าซแอลพีจีขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อสะดวกในการเปิดตลาด ขายและกระจายสินค้า และปัจจุบันกำลังดำเนินการประสานงาน ไปยังผู้ผลิตถังคอมโพสิตในประเทศไทย ถึงการผลิตในเชิงพาณิชย์ซึ่งต้องเป็นไปตามมาตรฐาน มอก.ที่กำหนด

ข่าวล่าสุด ในหมวด
สั่งปิด Café Amazon สาขาฉาว 7 วัน/เปลี่ยนอ่างใหม่ หลัง FB แฉภาพ พนง.ใช้ล้างรองเท้า
“พาณิชย์” จับมือบิ๊กซีเปิดฟูดคอร์ตธงฟ้าขายจานด่วนราคา 30 บาท 26 เมนู ส่วนโลตัสจ่อเข้าร่วมกลาง มิ.ย.นี้
เอฟทีเอ วอตช์จวกปลัดพาณิชย์ เดินหน้าเจรจาเอฟทีเอไทย-อียู
กปปส.บุก ก.พาณิชย์สมทบชาวนาทวงค่าข้าว
ไทยหารือตุรกีศึกษาทำ FTA ระหว่างกัน โดยนำร่องการค้าสินค้า
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 15 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 6 คน
40 %
ไม่เห็นด้วย 9 คน
60 %
ความคิดเห็นที่ 14 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วางท่อจ่ายแก๊สตามบ้านสิ

จ่ายจริงตามมืเตอร์

ไม่ต้องมาวุ่นวายมากกับผู้บริโภค โดยเฉพาะ หาเช้ากินค่ำ
ไหน ๆ ก็จะพัฒนาแล้ว
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผ่านอีไอเอก็น่าวางนะ
ท่อไปนครสวรรค์ยอมกันยังไม่รู้
นาน
 
ความคิดเห็นที่ 13 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ได้ทดลองนำเข้ามาทดลองใช้ แต่ของจริงใช้ของผลิตในไทย
หนูทดลองยาอีกแล้ว
ความคิดเห็นที่ 12 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แบบนี้โจรใต้จะวางระเบิดต้องเปลี่ยนเปนถังยี่ห้ออื่นเเล้ว
ระเบิดไม่มีสะเกด
ความคิดเห็นที่ 11 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ได้กลิ่นทุจริตแฮะ จัดซื้อจัดจ้างถ้าฮ้วได้ล่ะก็กี่พันล้านล่ะ
ค่าประกันถังเพิ่ม เก็บเงินเป็นทุนสำรองได้เพิ่ม
เอาไปใช้หนี้ได้ หนี้ลดหุ้นขึ้น กำไรทั้ง 2 ขา
แปลกๆ
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แจ้ง สตง เลย
เอาเข้มๆ
 
ความคิดเห็นที่ 10 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถังเก่ายังใช้ได้ ก็ให้ใช้ต่อไปดิ มีถังใหม่มาก็เปลี่ยนถังเก่าให้ถังใหม่ไปดิแต่อย่าผลักภาระราคาใช้เราอีกนะ มรึงลองเปลี่ยนราคาขายใหม่ที่ถูกลงกว่านี้ดิ น่าซื้อกว่าเยอะ อ้อเปลี่ยน เจ้าไฝ ใหม่ด้วยเน้อ ที่มีน้ำใจต่อคนไทยมากกว่าเดิมอีกเท่าตัว
ดำ
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผู้ใช้มีถังเก่าไปแลก ก็ไม่ต้องเสียอะไรอยู่แล้ว ยกเว้นยี่ปั้วจะเอาเอง
อะ
 
ความคิดเห็นที่ 9 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แหม ออกมาตราฐานให้เร็วจังนะ ทีถังโดนัสรอกันเกือบสิบปี
ปตท กำของคนไทย
ความคิดเห็นที่ 8 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ว่าแล้วต้องขึ้นรูปเจ้าหมอนี้ 55555555 ดีครับ ขลังดี
5555
ความคิดเห็นที่ 7 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แพงกว่า 2 เท่า ใช้ทนยาวนานกว่า 2 เท่า
แต่ถังเหล็ก เก่าๆ ใช้ไม่ได้ ขายเป็นเศษเหล็กชั่งกิโลได้หลายตังค์ ถังใหม่ไม่รู้จะขายซากได้เปล่า
10-15 ปี เปลี่ยนถังเหล็ก ครั้งละพัน ขายซากได้อีก น่าจะคุ้มกว่า
ที่บอกว่าเบากว่า แล้วค่าขนส่งลดลงป่าว ราคาลดลงป่าว คนใช้ได้ประโยชน์ยังงัย
สงสัย ปตท ไม่รู้จะหากำไรจากไหน หรอกเอากำไรจากคนไทยอีกแล้ว
ปตท หลอกคนไทย ไปวันวัน
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถังเบาลง ค่าขนส่งก็ลดลงสิครับ ไม่รู้จริงๆเหรอว่าน้ำหนักมีผลต่อการกินน้ำมัน

ผู้ใช้ไม่มีอะไรเสีย เพราะเอาถังเก่าแลกเหมือนปกติอยู่แล้ว
มีแต่ได้ คือ ได้ถังใหม่ปลอดภัยกว่า ถังที่บ้านใช้อะ สั่งมาซักสิบรอบต้องมีถังเก่าๆสนิมๆซักห้ารอบใช่มะ
มีไรเสียล่ะ
 
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้ามันเติมแก้สได้เหมือนถังเหล็กก็ใช้ได้แต่อย่าขึ้นราคานะครับ เพราะมันเติมแก้สได้ไง รียูสได้ ในอนาคตถ้าผลิตกันมากๆ ราคาต้นทุนก็ลดลงแหละ
ดงผู้ดี
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"โดยปัจจุบันราคาจำหน่ายถังแก๊สหุงต้มขนาดมาตรฐาน 15 กิโลกรัม อยู่ที่ประมาณ 2,000 บาทต่อถัง"
ที่ปตท ว่ามามันเป็นราคาขายหน้าร้าน บวกกำไรไปเยอะ ต้นทุนจริงๆ ของถังพวกนี้ ไม่เกิน 1 พันบาท
คนในวงการ
ความคิดเห็นที่ 4 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาถังคอมโพสิทมาใช้กับแก๊สหุงต้มที่ส่งครัวเรือนแบบนี้ อันตรายค่อนข้างมาก เพราะการเคลื่อนย้ายถังทุกวันนี้ทำไม่ถูกต้อง เกิดการโยน กระทบกระแทกเป็นประจำในการขนย้าย (ต่างกับถังแก๊สรถยนต์ที่ติดตั้งแล้วก็แทบไม่มีใครไปยุ่งกับมันอีก) ซึ่งจะทำให้ไฟเบอร์ที่หุ้มอยู่บริเวณชั้นนอกถังเกิดความเสียหายได้ ทำให้ถังสูญเสียความแข็งแรงและมีโอกาสสูงที่จะเกิดการรั่วไหลหรือถังแตกออกได้ แม้ว่า LPG จะเป็นแก๊สความดันต่ำก็ตาม
ทางที่ดี PTT ต้องฝึกอบรมผู้ประกอบการขายแก๊สด้วย ให้สั่งสอนคนงานให้ขนย้าย/เคลื่อนย้ายถังไม่ให้เกิดการโยน กระแทกพื้น
Cylinder Package Engineer
ความคิดเห็นที่ 3 +2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมว่าด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า น่าจะชดเชยกับส่วนต่างของราคาถังที่ว่าแพงกว่าอยู่ 1เท่าได้ จึงไม่สมควรจะโยนภาระให้กับผู้บริโภคโดยการขึ้นราคานะ
คนไม่หลงทาง
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วถังเหล็กที่ใช้อยู่ยังมีจำหน่ายหรือไม่ ถ้าจะเลิกใช้จะต้องซื้อถังใหม่ในราคาเท่าไร สรุปว่าจะออกมาทดแทนถังเหล็กเดิมหรือจะเปลี่ยนไปใช้ถังชนิดนี้ตลอดไป
ปตท จะหลอกอะไรอีก
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็ถ้าดีจริง ไม่ว่านะครับ แต่ราคาสูงกว่าถังเก่าเท่าตัว ประชาชนก็ต้องมารับภาระจ่ายค่าถังเพิ่มอีก
Chromosome
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2015