หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | เถ้าแก่ SMEs
 

'แม่กาญจน์' เครื่องเทศอบแห้ง เทียบชั้นของสดจัดจ้านโดนใจ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 25 มิถุนายน 2555 09:53 น.
'แม่กาญจน์' เครื่องเทศอบแห้ง เทียบชั้นของสดจัดจ้านโดนใจ
       เครื่องเทศหรือพริกแกงสำหรับสร้างสรรค์อาหารไทยให้มีชีวิต สำหรับคนไทยยังไม่นิยมวัตถุดิบเหล่านี้ในรูปแบบบรรจุซองมากนัก เพราะปัญหาหลักคือเรื่อง กลิ่น รส สีสัน ไม่เหมือนกับการใช้วัตถุดิบสดใหม่ ส่งผลให้ผู้ที่คร่ำหวอดในแวดวงเครื่องจักรสำหรับอบฆ่าเชื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ เกิดไอเดียนำเครื่องเทศมาอบด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้สามารถคงรูป รส กลิ่น สีสัน ได้ไม่ผิดเพี้ยนของสดภายใต้แบรนด์ “แม่กาญจน์”

'แม่กาญจน์' เครื่องเทศอบแห้ง เทียบชั้นของสดจัดจ้านโดนใจ
       จากผู้คร่ำหวอดในธุรกิจเครื่องอบฆ่าเชื้อสำหรับเครื่องมือแพทย์มานาน สบช่องพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อการถนอมอาหารให้คงคุณค่าวิตามินเทียบเท่าของสดใหม่ นำร่องเครื่องแกง เครื่องเทศ ผักและสมุนไพรไทยอบแห้งแบรนด์ “แม่กาญจน์” ของนายสิร ศาสตร์เวช ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เชียงใหม่เอ็มทีฟูดส์ จำกัด

'แม่กาญจน์' เครื่องเทศอบแห้ง เทียบชั้นของสดจัดจ้านโดนใจ
       ที่มาธุรกิจแม่กาญจน์ มาจากการต่อยอดเทคโนโลยีเครื่องอบฆ่าเชื้อเครื่องมือแพทย์ และเครื่องฆ่าเชื้ออาหารสำเร็จรูป (Retort) ในภาชนะที่ปิดสนิท เช่น อาหารกระป๋อง แต่ด้วยราคาเครื่องที่ค่อนข้างแพง ดังนั้นสมาชิกในครอบครัวจึงปรึกษากันอยากจะพัฒนาเทคโนโลยีนี้เพื่อผู้ประกอบการรายย่อยหรือ SMEs ได้มีโอกาสใช้งานได้บ้าง ซึ่งราคาของถูกลง ขนาดของเครื่องสามารถเคลื่อนย้ายสะดวกรวมถึงต้องใช้ได้กับบรรจุภัณฑ์ที่เป็นถุงพลาสติกทนความร้อนหรือถาดใส่อาหาร เพื่อความสะดวกของผู้ใช้งาน

'แม่กาญจน์' เครื่องเทศอบแห้ง เทียบชั้นของสดจัดจ้านโดนใจ
       จนกระทั่งพัฒนาเครื่องอบแห้งได้สำเร็จ โดยสามารถรักษาคุณภาพ ทั้งกลิ่น สี รสชาติ ไว้ได้อย่างครบถ้วน จากการอบแห้งด้วยอุณหภูมิต่ำ ทำให้วัตถุดิบแห้งสนิทยากต่อการขึ้นรา (กรณีบรรจุภัณฑ์ถูกปิดผนึก) ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวเหมาะกับการนำไปใช้กับเครื่องเทศ เครื่องแกง พริกป่น กระเทียม หอมแดง ใบกระเพราะ ใบโหระพา และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้เป็นเครื่องเทศที่เคียงคู่กับอาหารไทยมานาน ทำให้นายสิร เกิดไอเดียทำเครื่องเทศอบแห้งสำหรับอาหารไทยขึ้นเพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้บริโภคยุคใหม่

'แม่กาญจน์' เครื่องเทศอบแห้ง เทียบชั้นของสดจัดจ้านโดนใจ
       “คุณแม่เป็นคนชอบทำอาหารจึงคิดนำเครื่องเทศ เครื่องแกง มาอบแห้งเพื่อเพิ่มความสะดวก เพราะจากปัญหาที่ผ่านมาซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นทุกครอบครัวคือ การซื้อเครื่องเทศ อย่าง พริก หอม กระเทียม เครื่องต้มยำ หรือพริกแกง มักจะใช้ครั้งเดียวไม่หมด แต่หากหันมาใช้เครื่องแทศแบบอบแห้งก็ไม่ต้องเหลือทิ้งเพราะเก็บไว้ได้นานและเลือกใช้ตามปริมาณที่ต้องการได้”

'แม่กาญจน์' เครื่องเทศอบแห้ง เทียบชั้นของสดจัดจ้านโดนใจ
       เครื่องเทศแบบอบแห้ง ถือว่าไม่ใช่ของใหม่สำหรับคนไทย แต่ที่ผ่านมาถือว่าไม่ได้รับความนิยมมากนัก อาจเป็นเพราะมีพืชพันธุ์ของสดใหม่ให้ใช้อย่างเหลือเฟือ รวมถึงคุณภาพของอบแห้งไม่ได้อรรถรสที่เข้มข้นตามแบบเครื่องเทศไทย ทั้งในเรื่องของสี กลิ่น รสชาติ และคุณค่าทางอาหาร แต่สำหรับเครื่องเทศแม่กาญจน์สามารถขจัดจุดอ่อนดังกล่าวได้ทั้งหมด ด้วยเทคโนโลยีเครื่องอบที่ทันสมัย

'แม่กาญจน์' เครื่องเทศอบแห้ง เทียบชั้นของสดจัดจ้านโดนใจ
       ปัจจุบันผลิตภัณฑ์เครื่องเทศอบแห้งแบรนด์แม่กาญจน์มีเครื่องคู่ครัวไทยหลากหลาย ได้แก่ เครื่องต้มยำ, เครื่องผัดกระเพรา แกงเขียวหวาน แกงพะแนง แกงส้ม แกงเลียง ผัดฉ่า ผัดพริก ผัดเผ็ด ต้มข่า รวมถึงยังมีผักและสมุนไพรอื่นๆ อบแห้ง ที่คงความเป็นธรรมชาติมากที่สุดจากเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยสร้างความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์เครื่องเทศอบแห้งที่มีตามท้องตลาด

'แม่กาญจน์' เครื่องเทศอบแห้ง เทียบชั้นของสดจัดจ้านโดนใจ
       “เครื่องเทศของแม่กาญจน์ นอกจากจะคงคุณภาพเหมือนของสดใหม่แล้ว ในเรื่องความเข้มข้นและส่วนผสมของเครื่องเทศในแต่ละเมนู ก็คงความเป็นไทยแท้ รสจัดจ้าน ที่คุณแม่เพิ่มสมุนไพรอื่นที่มากกว่าให้แก่ลูกค้า โดยปราศจากผงชูรส เพียงลูกค้าใส่เครื่องเทศ เนื้อสัตว์ และปรุงรสตามต้องการ ก็ได้เมนูอาหารไทยที่ใครก็สามารถทำได้ แม้คนที่ไม่ค่อยทำอาหารก็ตาม ซึ่งเครื่องเทศเหล่านี้สามารถเก็บได้นาน 1 ปี หากบรรจุอยู่ในซองปิดสนิท โดยราคขายปลีกอยู่ที่ซองละ 30 บาท (30 กรัม)”

'แม่กาญจน์' เครื่องเทศอบแห้ง เทียบชั้นของสดจัดจ้านโดนใจ
       แม้แบรนด์แม่กาญจน์จะเปิดตัวได้เพียง 3 ปี แต่กระแสตอบรับถือว่าดีมากมีลูกค้าซื้ออย่างต่อเนื่อง หลังได้ทดลองใช้งาน เนื่องจากมีความสะดวกสบายเหมาะกับสังคมเมือง รวมถึงรสชาติอาหาร สีสัน และกลิ่น เหมือนของสดใหม่ไม่ผิดเพี้ยน ดังนั้นนายสิร จึงเตรียมนำสินค้าวางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ และพัฒนาบรรจุภัณฑ์ไปพร้อมๆ กัน โดยที่ผ่านมาได้เปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ไปเพียง 2 เมนูยอดฮิต คือ เครื่องต้มยำ และผัดกระเพราะเท่านั้น

'แม่กาญจน์' เครื่องเทศอบแห้ง เทียบชั้นของสดจัดจ้านโดนใจ
       

'แม่กาญจน์' เครื่องเทศอบแห้ง เทียบชั้นของสดจัดจ้านโดนใจ
       

'แม่กาญจน์' เครื่องเทศอบแห้ง เทียบชั้นของสดจัดจ้านโดนใจ
       ***ติดต่อ 0-2575-4145, 08-1884-9947 หรือที่ www.cmmtfood.com***

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“หัวหิน ริมหาด” ร้านยามเย็น บรรยากาศริมทะเลกลางเมือง หนึ่งในธุรกิจรวยส่งท้ายปี
“กระท่อมเห็ด” ฟาร์มเกษตรใกล้กรุง ต่อยอดอาชีพลงทุนแค่ 2 พัน!
“แมวโคราช” วัตถุโบราณมีชีวิตที่ต่างชาติต้องการ ตอบโจทย์อนุรักษ์คู่กับการค้า
“ครกยิ้ม” น้ำปรุงส้มตำสำเร็จรูป แซบง่ายๆ แบบไม่เซ็ง
‘SIAM BORROW BAG’ บริการให้เช่ากระเป๋าหรู สวรรค์เพื่อสาวรักแบรนด์เนม
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 21 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 20 คน
96 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
4 %
ความคิดเห็นที่ 1 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต้อง อย่างนี้สิ

น่าลอง
สมชาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าจะจัดแบ่งใส่ถุงเล็ก ๆ ถุงละ 10 บาทนะครับ สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ บางครั้งทำกินคนเดียวจะได้ไม่สิ้นเปลือง เพราะเวลาเปิดถุงแล้วหากใช้ไม่หมดก็ไม่อยากเก็บไว้ใช้ต่อซึ่งอาจจะอีกนานก็ได้ หรือไม่น่าจะบอกวิธีการเก็บหากเปิดถุงแล้วใช้ไม่หมดว่าควรเก็บอย่างไรให้ได้นาน จึงแนะว่าควรทำถุงขนาดเล็กเป็นมาตรฐานสำหรับ 1 คนรับประทาน หากทำมากก็ใส่หลายถุงอะไรทำนองนี้จะช่วยให้ไม่เสียของ ทางผู้ผลิตอาจคิดว่าการแบ่งใส่ถุงเล็กทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่ม ผมคิดว่าคงไม่มากหรือยอมกำไรลดลงเพื่อให้สินค้าตอบรับคนทุกระดับจะไม่ดีกว่าหรือ ครอบครัวเล็ก ๆ อาจหันมาทำอาหารกินเองแทนการซื้อสำเร็จก็ได้
ข้อแนะนำ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อที่ห้างไหนได้บ้างคะ
mink_w@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราเป็นลูกค้ามาหลายปีแล้ว กลับไปเมืองไทยต้องแวะซื้อจากโครงการหลวงมาตุนทุกครั้ง ของเขาอร่อยจริงรสชาติจัดจ้านมาก โดยเฉพาะผัดกระเพรา ทำให้เราไม่ต้องจำใจไปซื้อใบกระเพราะสดเน่าๆ ราคาแพงมากินอีกเวลานึกอยาก คุณภาพเขาดีจริงๆ ค่ะ
สนับสนุนคนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ทราบว่า ทาง US Customs ให้เอาสินค้าพวกนี้เข้าประเทศอเมริกาหรือป่าวครับ เห็นแล้วน่าทานมาก แต่ไม่กล้าเสี่ยงเอาเข้ามา กลัวโดนปรับ ใครทราบช่วยแจ้งหน่อยนะครับ
อยากบ้าง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่เอาเข้ามาเยอะขนาดมาขาย ไม่มีใครเค้ายุ่งหรอกครับ แถมเป็นของแห้งด้วย ยิ่งง่าย
Oaklander
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาเข้าได้ค่ะ เพราะลูกไปเรียนต่อที่ USA ก็เอาไปเหมือนกัน
srikarn2001@yahoo.com
 
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าผมเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ ผมคงต้องขอบคุณความคิดเห็นของ คุณข้อแนะนำ มาก เพราะมันเป็นคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ให้การอุดช่องโหว่ของผลิตภัณฑ์ จากผู้ใช้จริง ผมเห็นด้วยกับการปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ภายใน เพราะเคยใช้ผงปรุงอาหารของญี่ปุ่น ในหนึ่งซองใหญ่จะแบ่งเป็นถุงฟอยด์เล็ก สามถึงสี่ซอง มันทำให้รู้สึกสะอาดและง่ายต่อการเก็บ
...ถ้ามองในแง่ของผู้ผลิต เค้าคงอยากจะโชว์สินค้าภายในซอง ว่าหน้าตาเป็นแบบนี้ อบแห้งจริงๆ ตะไคล้จริงๆพริกจริงๆ อะไรทำนองนี้มั้งครับ...
foodproject
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าจะจัดแบ่งใส่ถุงเล็ก ๆ ถุงละ 10 บาทนะครับ สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ บางครั้งทำกินคนเดียวจะได้ไม่สิ้นเปลือง เพราะเวลาเปิดถุงแล้วหากใช้ไม่หมดก็ไม่อยากเก็บไว้ใช้ต่อซึ่งอาจจะอีกนานก็ได้ หรือไม่น่าจะบอกวิธีการเก็บหากเปิดถุงแล้วใช้ไม่หมดว่าควรเก็บอย่างไรให้ได้นาน จึงแนะว่าควรทำถุงขนาดเล็กเป็นมาตรฐานสำหรับ 1 คนรับประทาน หากทำมากก็ใส่หลายถุงอะไรทำนองนี้จะช่วยให้ไม่เสียของ ทางผู้ผลิตอาจคิดว่าการแบ่งใส่ถุงเล็กทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่ม ผมคิดว่าคงไม่มากหรือยอมกำไรลดลงเพื่อให้สินค้าตอบรับคนทุกระดับจะไม่ดีกว่าหรือ ครอบครัวเล็ก ๆ อาจหันมาทำอาหารกินเองแทนการซื้อสำเร็จก็ได้
ข้อแนะนำ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวลาเปิดใช้ ก็ใช้ช้อนสะอาดตัก ส่วนที่เหลือใส่กระปุกหรือขวดโหลปิดให้แน่นเก็บไว้ แค่นี้ก็เก็บไว้ได้นานพสมควรแล้วค่ะ ใช้อยู่เหมือนกัน ข่าแห้ง พริกแห้ง ใบมะกรูดแห้ง เวลาหาไม่ได้ก็ใช้พวกนี้เป็นตัวช่วยได้ดีทีเดียว
มีติดตู้อยู่ตลอด
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปรับปรุง Package ใหม่นิดเดียวครับ
เติม Zip ที่ปากถุง แล้ว Vacuum Sealed ในรอบแรก
พอเปิดถุงครั้งแรกออกมาจะได้ Zip ปิดได้อีก
เก็บไว้ได้นานขึ้นนะครับ

Package แบบนี้ เถ้าแก่น้อย ก็เอาไปใช้แล้วครับ
แต่ของเค้าอัดไนโตรเจนรักษาความกรอบ แทนที่จะ Vacuum Sealed
แนะนำ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมว่าทำเป็นขนาดใช้ครั้งเดียวเลยดีกว่า จะทำให้ได้ส่วนผสมในสัดส่วนที่ถูกต้อง(ถ้าแพคแบบถูกสัดส่วน) ถ้าใช้ตักเอา บางอย่างอาจขาด บางอย่างอาจเกิน (ในกรณีที่ทำกับข้าวไม่เป็น)
sc
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยกับ SC ครับ เจตนาที่ผมเสนอแนะไว้เำพื่อเรื่องเหล่านี้ด้วย เพราะที่ผ่านมาเคยซื้อใช้แล้วเหลือทิ้งทำให้รู้สึกเสียดายว่าเอาของไปทิ้งเปล่า ๆ จึงเสนอแนะเรื่องนี้ขึ้นมา

สำหรับท่านที่คิดว่าส่วนที่เหลือเอาเก็บใส่ขวดโหลไว้นั้น เคยทำแล้วครับ และเจอปัญหาอย่างที่คุณSC บอกไว้คือ ตักแบ่งไม่ถูกหากเป็นของที่มีส่วนผสมหลายอย่าง ในแง่การค้าหากคิดว่าการขายถุงเล็กไม่คุ้ม อาจแพ็ครวมเป็นถุงใหญ่ถุงเดียวก็ได้ แต่ภายในแบ่งออกเป็นถุงเล็ก 5-6 ถุง ก็ยังดี
ข้อแนะนำ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถุงนึงได้ประมาณ 2 - 3 ครั้ง ถ้าแกงแล้ว ทานเหลือ แนะนำให้ ฟรีทไว้เลยค่ะ ส่วนพริกแกงที่เก็บไว้ในตู้เย็น ไม่ได้เอาใส่ขวดเลย เก็บใส่ซองเหมือนเดิม แค่พันปากถุง เอาหนังยางรัด อยู่ได้เป็นเดือน ๆ เลยค่ะ (เรื่องจริง ไม่ได้โม้ ^^X
เชียงใหม่
 
ความคิดเห็นที่ 1 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต้อง อย่างนี้สิ

น่าลอง
สมชาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2013