หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | อาชีพแก้จน
 

แฟรนไชส์ “น้ำบ๊วย” สูตรอากง สานต่อตำนานเจ้าดังเยาวราช

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 30 กรกฎาคม 2555 09:19 น.
แฟรนไชส์ “น้ำบ๊วย” สูตรอากง  สานต่อตำนานเจ้าดังเยาวราช
       ถนนเยาวราชเป็นแหล่งรวมอาหารรสเลิศนานาชนิด มีเจ้าเก่าแก่ขึ้นชื่อจำนวนมาก แต่หากเจาะจงที่เครื่องดื่ม “น้ำบ๊วย” แล้ว หนึ่งในเจ้าดังต้องยกให้ร้านที่ปากซอยเท็กซัส สุกี้ โดยปัจจุบัน กิจการครอบครัวได้ตกทอดมาถึงทายาทรุ่น 3 ที่เข้ามาสานต่อและต่อยอด ด้วยการขายธุรกิจกึ่งแฟรนไชส์ เพื่อสร้างอาชีพแก่ผู้สนใจ และสร้างแบรนด์น้ำบ๊วยแท้สูตรจีนโบราณให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

แฟรนไชส์ “น้ำบ๊วย” สูตรอากง  สานต่อตำนานเจ้าดังเยาวราช
บุญสืบ พงศธรเสถียร ทายาทรุ่น 3
       บุญสืบ พงศธรเสถียร ทายาทรุ่น 3 เล่าให้ฟังว่า อากงของเขาเป็นชาวจีนโพ้นทะเลเข้ามาทำมาหากินในเมืองไทยตั้งแต่พ.ศ.2468 หรือเมื่อกว่า 80 ปีที่แล้ว ยึดอาชีพหาบแร่ขาย “น้ำบ๊วย” ซึ่งเป็นวิชาชีพที่ติดตัวมาตั้งแต่ครั้นอยู่เมืองจีน
       
       จากอาชีพหาบแร่ขายน้ำบ๊วย แก้วละไม่กี่สตางค์ในเวลานั้น สามารถเก็บเงิน เซ้งตึกแถว บนถนนเจริญกรุง ปากซอยเท็กซัส สุกี้ได้สำเร็จ ซึ่งระยะแรกเปิดเป็นร้านโชวห่วยขายสินค้าหลายชนิด และมีน้ำบ๊วยตั้งหน้าร้านขายควบคู่กันไป ทว่า เมื่อเวลาผ่านไป ค่อยๆ ทยอยเลิกขายสินค้าทีละอย่าง จนสุดท้าย เหลือเพียงขายน้ำบ๊วยเท่านั้น ซึ่งได้รับความนิยมตลอดมา จนเป็นอาชีพหลักที่เลี้ยงดูลูกหลาน และสร้างครอบครัวให้มีฐานะเข้มแข็ง

แฟรนไชส์ “น้ำบ๊วย” สูตรอากง  สานต่อตำนานเจ้าดังเยาวราช
โถเซรามิก อีกหนึ่งเคล็ดลับของสูตรน้ำบ๊วยโบราณแท้ๆ
       @@@ น้ำบ๊วยแท้สูตรต้นตำรับแผ่นดินใหญ่ @@@
       
       ทายาทรุ่น 3 เผยว่า น้ำบ๊วยของอากง เป็นสูตรต้นตำรับของชาวจีนแท้ๆ ในเมืองไทยหากินได้ยาก ประกอบด้วยผลไม้ 5 ชนิด ที่เปิดเผยได้ คือ ผลบ๊วย กับเลมอน ผลไม้ทั้งหมดต้องนำเข้าจากประเทศจีน ด้านวิธีการจะนำไปหมักบ่มรวมกันในถังไม้นานกว่า 3 ปี โดยไม่มีการใส่สารปรุงรสใดๆ เลย รวมถึงไม่มีการใส่สารกันบูดใดๆ เช่นกัน ดังนั้น รสชาติน้ำบ๊วยที่ได้จึงมาจากรสของผลไม้ธรรมชาติล้วนๆ เมื่อดื่มแล้วจะรู้สึกชุ่มคอ และนุ่มลิ้นมากกว่าน้ำบ๊วยบรรจุขวดโหลทั่วไปที่ผสมน้ำเชื่อมและเกลือ
       
       นอกจากนั้น ก่อนจะตักใส่แก้วเสิร์ฟให้ลูกค้า ต้องนำไปคนผสมกับน้ำเปล่า และน้ำแข็งในโถเซรามิกที่นำเข้าจากเมืองจีน ซึ่งมีความหนาเป็นพิเศษ ช่วยเก็บรักษาความเย็น และรสชาติได้เป็นอย่างดี

แฟรนไชส์ “น้ำบ๊วย” สูตรอากง  สานต่อตำนานเจ้าดังเยาวราช
       @@@ ขายธุรกิจอาชีพน้ำบ๊วยสูตรโบราณ @@@
       
       บุญสืบ เผยว่า หลังอากงเสียชีวิต ได้รับมอบหมายจากบรรดาญาติพี่น้องให้ปลีกเวลาจากธุรกิจบริษัทโฆษณาของตัวเอง มาช่วยสานต่อกิจการน้ำบ๊วย เพราะถือเป็นสมบัติครอบครัว เป็นที่มาของการขยายธุรกิจในรูปแบบขายอาชีพกึ่งแฟรนไชส์ เพื่อหาตัวแทนกระจายสินค้าในวงกว้าง
       
       “ที่ผ่านมา เราจะได้รับเชิญไปออกบูทในฐานะร้านดังจากเยาวราชบ่อยมาก ทำให้พบเห็นพฤติกรรมผู้บริโภคว่า มีผู้นิยมกินน้ำบ๊วยทุกเพศ ทุกวัย และทุกระดับฐานะ ดังนั้น ช่องทางตลาดยังเปิดอีกกว้าง แต่เราไม่สามารถจะไปขายได้เองทั้งหมด ทำให้ผมคิดถึงการขยายธุรกิจอาชีพ ซึ่งจะกระจายจุดขายได้กว้างขวาง เพราะปัจจุบัน มีผู้สนใจอยากหาอาชีพจำนวนมาก ซึ่งอาชีพขายน้ำบ๊วย มีความน่าสนใจ เพราะทำได้ง่าย และผลกำไรสูง” บุญสืบ ระบุ
       
       ด้านรูปแบบลงทุน เป็นคีออสมีให้เลือก 3 ขนาด ได้แก่ 14,000 บาท 21,500 บาท และ 26,000 บาท ทั้งหมดได้รับอุปกรณ์พื้นฐาน เช่น คีออส โกเซรามิกใส่น้ำบ๊วย แก้ว เสื้อฟอร์ม เป็นต้น มีเงื่อนไขสำคัญ ต้องรับหัวน้ำบ๊วยและแก้วจากส่วนกลาง และต้องผสมหัวน้ำบ๊วยกับน้ำเปล่าและน้ำแข็งในอัตราส่วนที่กำหนดเท่านั้น มิเช่นนั้น จะทำให้รสชาติผิดเพี้ยนจากต้นตำรับ

แฟรนไชส์ “น้ำบ๊วย” สูตรอากง  สานต่อตำนานเจ้าดังเยาวราช
คีออสแฟรนไชส์
       สำหรับการขายปลีกหน้าร้าน มี 2 แบบ คือ 1.ขายเป็นแก้ว โดยจะส่งเป็นหัวน้ำบ๊วยบรรจุขวด 10 ลิตร ราคา 400 บาท เมื่อนำไปผสมน้ำเปล่าแล้ว จะขายแก้วขนาด 18 ออนซ์ ได้จำนวน 65 แก้ว รวมค่าแก้วกระดาษ กับค่าน้ำแข็ง เฉลี่ยต้นทุนประมาณ 6-7 บาทต่อแก้ว เมื่อนำไปขายปลีกแก้วละ 20 บาท และ 2.ส่งเป็นน้ำบ๊วยบรรจุขวดสำเร็จรูป ราคาส่งขวดละ 15 บาท ผู้ขายสามารถนำไปขายปลีกได้ในราคาขวดละ 25-30 บาท
       
       ทั้งนี้ มีบริการส่งวัตถุดิบให้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ยอดสั่งอย่างต่ำครั้งละ 2,000 บาท เบื้องต้นเฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล นอกจากนั้น มีบริการแนะนำทำเลตั้งร้าน โดยผู้สนใจอาชีพนี้ ควรมีเงินทุนหมุนเวียนสำหรับเป็นค่าเช่า และค่าวัตถุดิบต่างๆ ประมาณ 8,000 บาทต่อเดือน

แฟรนไชส์ “น้ำบ๊วย” สูตรอากง  สานต่อตำนานเจ้าดังเยาวราช
       @@@ เล็งขยายธุรกิจบรรจุขวดเข้าห้าง @@@
       
       บุญสืบ ระบุด้วยว่า ที่ผ่านมา มีร้านค้า ร้านอาหารรับน้ำบ๊วยไปขายประจำอยู่แล้วจำนวนมาก แต่ในส่วนขยายรูปแบบกึ่งแฟรนไชส์เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนมิถุนายน 2555 นี่เอง ซึ่งได้การตอบรับอย่างสูง เวลานี้กำลังอยู่ในขั้นตอนคัดเลือกผู้ลงทุนที่เหมาะสม
       
       สำหรับปัจจุบัน ยังมีน้ำบ๊วยบรรจุในถังไม้เก็บสต๊อกไว้ขายได้อีกกว่า 9 ปี อย่างไรก็ตาม เพื่อรองรับตลาดที่กำลังจะเติบโต ได้ลงทุนสั่งซื้อเครื่องจักร สำหรับผสมวัตถุดิบผลไม้ 5 ชนิด และเครื่องบรรจุขวด นอกจากนั้น ในอนาคตจะปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น โดยใช้แบรนด์ว่า “เพี้ย หวัง” เพื่อจะส่งน้ำบ๊วยสูตรของอากง ไปขายตามห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ เคียงคู่กับน้ำอัดลม หรือน้ำชาเชียวต่อไป
       
       @@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
       
       โทร.08-5444-8833 , 08-0200-7722

ข่าวล่าสุด ในหมวด
'i do farm' ปุ๋ยมูลไส้เดือน ธุรกิจลงทุนต่ำทำง่ายได้เงินเร็ว
รับตกแต่งตุ๊กตาม้า “โพนี” ตอบรับกระแสการ์ตูนดัง
เลี้ยงแมงสะดิ้ง อาชีพเสริมชาวนา จ.นครสวรรค์ ทางออกในยุคจำนำข้าว
“ผิงผิงนมสด” หลากเมนูเครื่องดื่ม เสิร์ฟ ‘เลิฟสตรอว์เบอร์รี’ รับวาเลนไทน์
‘ComeWhan+9’ ป็อปคอร์นสัญชาติไทย รสถูกปาก เติมช่องว่างแบรนด์เนม
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 17 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 14 คน
83 %
ไม่เห็นด้วย 3 คน
17 %
ความคิดเห็นที่ 15 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แค่บอกว่าวัตถุดิบนำเข้าจากเมืองจีนก็สยองแล้วครับท่าน
ปลอมมันทุกอย่าง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อร่อยมากครับ เพิ่งไปกินมาตอนเยาวราชมีงาน ก็เลยถือโอกาศได้แวะไปกิน ราคา 6 บาท กินแล้วชุ่มคอมากครับ รสชาติไม่เหมือนบ๊วยเจ้าอื่นๆเลย

ร้านอยู่ฝั่งเจริญกรุงครับ (ปากทางเข้า ซ.สุกี้แท๊กซัส)
*ร้านที่ผมกินอ่ะนะ คงร้านนี้ละ
kroro-220@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อิ อิ หน้าม้า เข้ามาชงเอง
กินเอง ฮี้ กอบ กอบ
หน้าม้า
 
ความคิดเห็นที่ 12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยกินแล้ววว แม่ค้าใจดีมากๆเลย ซ้ือเยอะแถมเยอะ อาม่าเราก้ไปวันนั้น คุณน้าเจ้าของร้านเค้าก็รีบยกเก้าอี้เค้ามาให้ม่าเรานั่ง ประทับใจมากกกก ขวดบรรจุภรรฑ์ไม่แย่เลยนะ พวกที่ด่านี่บ้านเป็นญาติอิชิตันอ่ออออ เก่งจังเลยเรื่องวิจารณ์สิ่งที่ตัวเองไม่ได้ทำ(ความเห็น8,9)
jay_suthi@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากทานน้ำแบ๊วบ้างจัง
เราเอง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น้ำบ๊วย สูตรอากง อ่านแล้วมันไม่เป็นมงคลทั้งสองคำเลยอะ
กรณ์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แก้ไข บรรจุภัณฑ์ และ ฉลาก ด่วน
ตอนนี้ เหมือนฉลากยาแก้ไอ
ด่วนมาก !
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หมัก3ปี คุณค่าอาหารไม่เหลือวิตามินหายเกลี้ยงมีแต่เกลือ กินมากไตวาย ความดันสูง
หหห
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มายืนยันว่าอร่อยล้ำ กินมาตั้งแต่เป็นนักเรียน ทุกวันนี้เวลาไปเยาวราชก็ยังขอแวะ แก้วสองแก้วแล้วชื่นใจ
008
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปรับปรุงขวดกับฉลากเสียหน่อยนะ ดูพวกชาเขียวเป็นตัวอย่างก็ได้นะ
นา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อร่อยรสชาดดีครับ เคยไปกินเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน แก้วละบาท
แมว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น้ำบ๊วยเลมอน อีกเจ้าที่ทำได้อร่อย อยู่ตรงปากทางเข้าเวิ้ง หน้าร้านขายเครื่องดนตรี (ด้านแยกวัดตึก.. ) อร่อย ชื่นใจ.. (ล่าสุดไม่เห็นอาเจ๊คนขายแล้ว คงเลิกกิจการ)
ฮ้อย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ส่วนตัวไม่ชอบขวดกับฉลากคะ แต่นอกเหนือจากนั้นชื่นชมนะคะที่ยังสืบต่อวิชาของบรรพบุรุษ เป็นกำลังใจให้นะคะ
โอเลี้ยง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014