หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | ตะลอนทัวร์ OTOP
 

จับงานศิลปะไทย ยัดไส้ขวดแก้ว เพิ่มมูลค่าของฝากนักท่องเที่ยว

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
18 กุมภาพันธ์ 2556 08:59 น.
จับงานศิลปะไทย ยัดไส้ขวดแก้ว เพิ่มมูลค่าของฝากนักท่องเที่ยว
งานฝีมือตัวละครในวรรณคดีรามเกียรติ์
        ถ้าเอ่ย ชื่อ “สยามรีไซเคิล” ภาพแรกที่เรานึกถึง แหล่งรับประมูลซื้อของมือสอง แต่สำหรับผลิตภัณฑ์ สยามรีไซเคิลป๊อป นั้น เป็นของแต่งบ้าน งานฝีมือที่เกิดจากไอเดีย การนำของเหลือใช้ อย่างขวดแก้วกลับมาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ออกมาจำหน่าย เป็นของฝากจากประเทศไทย ที่ต่างชาติต้องทึ่งในฝีมือช่างประดิดประดอยของคนไทย

จับงานศิลปะไทย ยัดไส้ขวดแก้ว เพิ่มมูลค่าของฝากนักท่องเที่ยว
บ้านทรงไทย ยัดไส้ขวดได้เช่นกัน
        สมชาย แก้วพวง เจ้าของงานฝีมือ สยามรีไซเคิลป๊อป เล่าถึงผลงานของตนเอง ว่า เป็นการนำงานฝีมือที่สัญลักษณ์เอกลักษณ์ของประเทศไทย ซึ่งผลิตโดยกลุ่มโอทอปในจังหวัดนครนายก มาสร้างมูลค่าเพิ่ม ด้วยการนำมาบรรจุลงในขวดแก้ว รูปทรงต่างๆ เช่น บ้านทรงไทย หัวโขน พระลักษณ์ พระราม ในเรื่องรามเกียรติ์ ตุ๊กตาไทย 4 ภาค งานปั้นเซรามิก ลายเบญจรงค์ เป่าแก้ว เป็นต้น

จับงานศิลปะไทย ยัดไส้ขวดแก้ว เพิ่มมูลค่าของฝากนักท่องเที่ยว
ข้างบนเป็นนาฬิกา ด้านล่างใส่งานเป่าแก้ว
        ทั้งนี้ การที่จะนำสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นมาบรรจุลงในขวดแก้ว นั้น ทางคุณสมชาย บอกกับเราว่า ไม่ได้มีเทคนิค หรือขั้นตอนที่ยุ่งยาก อะไร เพียงแค่ตัดบริเวณก้นขวดออก หรือส่วนที่กว้างที่สุดของขวดออก โดยการใช้เครื่องตัดที่ทำขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อให้เกิดรอยน้อยที่สุด และนำสิ่งที่ต้องการใส่ลงไป และปิดรอยด้วยกาว หรือ นำเชือกกระสอบถักมาปิดทับรอยตรงนั้นอีกครั้งหนึ่ง ดังนั้น ของที่นำมาใส่ลงในขวดจะต้องสั่งทำพิเศษ ในขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 5 เซ็นติเมตร
       
       สำหรับขวดที่นำมาใช้ เลือกขวดแก้วที่มีรูปทรงสวย เช่น ขวดเหล้าต่างประเทศ เป็นต้น โดยรับซื้อมาจากร้านขายของเก่าทั่วๆไป ราคาขวดมีราคาตั้งแต่ขวดละ 3 บาท ไปจนถึง 5 บาท แล้วแต่ขนาด ซึ่งการเลือกใช้ขวดรีไซเคิล ช่วยในเรื่องของสิ่งแวดล้อมในการนำของเหลือใช้กลับมาสร้างมูลค่าเพิ่ม และ กลุ่มแม่บ้านที่ผลิตสินค้าดังกล่าว มีช่องทางการขายเพิ่มขึ้น มีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย และข้อดีนำสิ่งดังกล่าวมาใส่ขวด คือ สามารถเก็บได้นาน โดยฝุ่นไม่เกาะ

จับงานศิลปะไทย ยัดไส้ขวดแก้ว เพิ่มมูลค่าของฝากนักท่องเที่ยว
สมชาย แก้วพวง เจ้าของผลงาน
        ในส่วนของช่องทางการขาย เนื่องจากเป็นสินค้าที่เอกลักษณ์ภูมิปัญญาของคนไทย ดังนั้น กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่ต้องการหาซื้อของฝากที่มีความเป็นไทย โดยทางสยามรีไซเคิลป๊อป เลือกทำการตลาดร่วมกับบริษัททัวร์ โดยการนำสินค้าไปวางจำหน่ายในศูนย์ที่บริษัททัวร์ นำนักท่องเที่ยวมาลง ซึ่งราคาขายหน้าร้าน ขายนักท่องเที่ยว อยู่ที่ 800 บาท ถึง 1,200 บาท ส่วนราคาขายส่งอยู่ที่ 360 บาท ไปจนถึง 500 บาท ขึ้นอยู่กับราคางานฝีมือที่อยู่ในขวด
       
       ส่วนยอดขายต่อเดือน อยู่ที่ประมาณ 200 ชิ้น ลูกค้า มาจากการแนะนำกันแบบปากต่อปาก ในกลุ่มบริษัททัวร์ ที่เรานำสินค้าไปเสนอในครั้งแรก ปัจจุบันมีการออกงานแสดงสินค้า ร่วมด้วย เพราะได้คัดเลือกเป็นสินค้าโอทอป ของจังหวัดนครนายก ทำให้มีคนรู้จักเรามากขึ้น และขายสินค้าได้มากขึ้นตามไปด้วย

จับงานศิลปะไทย ยัดไส้ขวดแก้ว เพิ่มมูลค่าของฝากนักท่องเที่ยว
นาฬิกา มาจากงานรีไซเคิลขวดแก้ว
        สมชาย เล่าถึง การพัฒนาตัวสินค้า ว่า เนื่องจากเป็นสินค้าขายนักท่องเที่ยว ทำให้เราจำเป็นต้องพัฒนา เรื่องบรรจุภัณฑ์ เพื่อสร้างความสะดวกสบายเหมาะแก่การเดินทางไกล โดยไม่ชำรุดในระหว่างเดินทาง ซึ่งได้ของบการพัฒนาบรรจุภัณฑ์จาก หน่วยงานกรมพัฒนาชุมชน ในโครงการกองทุนแม่ของแผ่นดิน จำนวน 47,000 บาท เพื่อทำเพจเกจจิ้ง รวมถึงเขียนข้อความบรรยายลงบนกล่อง เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อให้ลูกค้าได้รู้จัก และรู้ถึงที่มาของชิ้นงานแต่ละชิ้นว่า ประวัติความเป็นมาอย่างไร โดยราคาขายรวมแพคเกจจิ้ง ปรับขึ้นมาอีกชิ้นละ 20 บาท นอกจากรูปแบบที่กล่าวมาข้างต้น ปัจจุบัน รูปพระพุทธรูป และพระพิฆเนศ กำลังได้รับความนิยม มากเช่นกัน

จับงานศิลปะไทย ยัดไส้ขวดแก้ว เพิ่มมูลค่าของฝากนักท่องเที่ยว
        ในส่วนของลูกค้าคนไทย ไม่ได้รับความนิยมมากเท่ากับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพราะคนไทยอาจจะคุ้นเคยกับงานฝีมือเหล่านี้อยู่แล้ว แต่ก็มีคนไทยบ้างกลุ่มชื่นชอบงานศิลปะแบบไทย ก็ให้ความสนใจ เพราะรู้สึกถึงความแปลกใหม่ และที่โดนใจลูกค้าอีกอย่างหนึ่ง คือ อยู่ในขวด เก็บรักษา และดูแลง่าย
       
       โทร. 08-1689-9352

ข่าวล่าสุด ในหมวด
หลง(รัก) “เวียงกาหลง” ปลุกเสน่ห์เมืองโบราณ เปิดบ้านรับท่องเที่ยว (ชมคลิป)
“ไทเมืองเพีย”ศัลยกรรม ‘ใยบวบ’ แปลงโฉมขยะให้สวยเริ๋ด!
เที่ยวปายอย่าลืม“แม่ปิง” งามโดดเด่นด้วยวิถีดั้งเดิม (ชมคลิป)
'โมเสกกะลามะพร้าว' ขยะเพิ่มค่าไอเดียสุดทึ่ง!
'ล่องคลองสู่ท้องอันดามัน' เที่ยว 3 หมู่บ้าน OTOP อัศจรรย์ธรรมชาติรังสรรค์
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 9 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 9 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ได้รับรู้โลกกะทัดเหมือนสัมพัศจริง
ัyongyuts89@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขวดธรรมดาเกิน ถ้ามีความสามารถ ขวดต้องวิจิตรกว่านี้
อาจทำแก้วเป็นบ้านทรงไทย แล้วข้างในก็เป็นบ้านทรงไทยอีกชั้น
บรรยายไม่ถูก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นแนวคิดที่ดีมากครับ สามารถนำของเหลือใช้มาทำประโยชน์เพิ่มคุณค่าได้ดีมาก น่าส่งเสริมแนวคิดนี้จริง ๆ ทำออกมาได้น่ารักดีและดูมีคุณค่า เรียกว่าเป็นรีไซเคิลของแท้

อีกเรื่องหนึ่งที่อยากแนะนำคือ ไม่ควรเอาพระพุทธรูป หรือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไปใช้เป็นเครื่องประดับเลย คนต่างชาติที่เขาไม่ได้เคารพบูชาจะนำไปใช้ผิด ๆ ได้ ควรละเว้นเสียครับ เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของคุณเอง ยังมีสิ่งของอื่น ๆ น่านำมาใช้อีกมากมาย
เยี่ยมยอดมาก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014