หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | การค้า-อุตสาหกรรม-คมนาคม
 

จ๊าก! มะนาวลูกละ 10 บาท “พาณิชย์” แจงราคามักปรับขึ้นช่วงหน้าร้อน และพื้นที่ปลูกลดลง

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 เมษายน 2556 11:05 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
จ๊าก! มะนาวลูกละ 10 บาท “พาณิชย์” แจงราคามักปรับขึ้นช่วงหน้าร้อน และพื้นที่ปลูกลดลง

“แม่บ้าน” จ๊าก! มะนาวลูกละ 10 บาท ยอดร้องเรียนอื้อ “ค้าภายใน” ยอมรับ ราคามะนาวจะมีแนวโน้มปรับสูงขึ้นในช่วงหน้าร้อนนี้ สั่งเจ้าหน้าที่ติดตามราคา และรายงานสถานการณ์ทุกวัน เล็งเข้าควบคุมราคา แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องนำเข้า พร้อมเปิดสายด่วน 1569 รับแจ้งปัญหา “ชาวสวน” ยอมรับสาเหตุเกิดจากน้ำท่วมทำพื้นที่ปลูกลดลง เพราะต้นมะนาวตายหมด ครวญไม่ได้ทำให้ชีวิตเกษตรกรฐานะรวยขึ้น
       
       น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวถึงกระแสข่าวมะนาวมีราคาแพง โดยยอมรับว่าราคามะนาวจะมีแนวโน้มปรับสูงขึ้นในช่วงหน้าร้อนนี้ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตามราคาและรายงานสถานการณ์ทุกวัน
       
       สำหรับสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้ราคามะนาวสูงขึ้น นอกจากเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนที่ทำให้ผลผลิตมะนาวลดลงแล้ว ยังมีผลกระทบต่อเนื่องจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี 2554 ที่ต้นมะนาวตายเสียหายจำนวนมาก
       
       “ยืนยันว่าภาพรวมราคาสินค้าประเภทผักและผลไม้ยังทรงตัว มีเพียงราคามะนาวเท่านั้นที่มีการปรับขึ้น อันเนื่องมาจากสภาพอากาศที่ร้อนระอุ ทำให้ผลผลิตออกมามีปริมาณลดลง ซึ่งขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ยังไม่มีแผนนำเข้ามะนาวจากต่างประเทศเพิ่มเติม”
       
       อย่างไรก็ตาม ช่วงเทศกาลสงกรานต์หากผู้บริโภคพบว่ามีการฉวยโอกาสขึ้นราคามะนาวในช่วงนี้อย่างไม่สมเหตุสมผล หรือไม่ติดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน ก็ให้แจ้งเข้ามาที่สายด่วน 1569 ซึ่งทางกรมก็จะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบในทันที
       
       ทั้งนี้ กรมการค้าภายในเตรียมประกาศราคามะนาวจากการออกสำรวจในตลาดสดต่างๆ และอาจจะแยกแยะออกเป็นภูมิภาค เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการสำรวจราคาและตรวจสอบ หรือใช้ในการต่อรองราคากับผู้ค้าได้อีกทางหนึ่ง ขณะเดียวกันจะเร่งเชื่อมโยงตลาดโดยจัดให้มีวางจำหน่ายมะนาวในบางจุดเพิ่มขึ้น เพื่อป้องกันสินค้าขาดตลาด
       
       รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ขณะนี้เริ่มมีกระแสการร้องเรียนจากผู้บริโภคมากขึ้นถึงราคาจำหน่ายปลีกมะนาวที่ปรับสูงขึ้นตั้งแต่เริ่มเข้าสู่ช่วงอากาศร้อนอบอ้าว ซึ่งจากการสำรวจราคามะนาวตามตลาดสดทั่วไปในย่านจังหวัดนนทบุรี พบว่าราคามะนาวปรับสูงขึ้นมากจริง โดยมะนาวลูกเล็กราคา 7 บาทต่อลูก ขณะที่มะนาวผลใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อยจำหน่ายผลละ 10 บาท แต่มะนาวลูกใหญ่ไม่ค่อยมีจำหน่ายในตลาดสดมากนัก ซึ่งแม่ค้ามักจะอ้างว่ารับมาแพงขึ้น
       
       ขณะที่เกษตรกรยอมรับว่าราคามะนาวที่สูงขึ้นมาตั้งแต่ต้นปี ซึ่งเป็นผลมาจากพื้นที่ปลูกในภาพรวมลดลง เช่น น้ำท่วมใหญ่ทำให้เกษตรกรเลิกปลูกมะนาวและนำพื้นที่ไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น รวมทั้งหันไปทำนาเพื่อเข้าโครงการจำนำที่ได้ราคาดี และมีความแน่นอนกว่าราคามะนาว
       
       โดยราคามะนาวจะสูงขึ้นเฉพาะหน้าแล้งเท่านั้น คือ กุมภาพันธ์-เมษายน แต่เมื่อเข้าฤดูฝนผลผลิตออกมามากราคาก็ลดลงไปตามธรรมชาติ ไม่ได้เกิดจากการโก่งราคาของเกษตรกร แต่เมื่อถึงมือพ่อค้าคนกลางก็อาจมีการบวกเพิ่มราคาขายเข้าไปอีก
       
       สำหรับราคามะนาวขณะนี้ ลูกขนาดใหญ่ที่สุด (จัมโบ้) จากสวนจะอยู่ที่ 6-8 บาทต่อลูก เล็กสุดจะอยู่ที่ 1.50-2 บาท ซึ่งส่วนใหญ่เกษตรกรจะมีรายได้จากการขายมะนาวลูกเล็กสุดเพราะปริมาณมากที่สุด แต่ลูกใหญ่สุดจะมีปริมาณน้อยจาก 100 ลูกอาจมีลูกจัมโบ้เพียง 10 ลูกเท่านั้น
       
       เกษตรกรยืนยันว่า ราคามะนาวสูงขึ้นไม่ได้ทำให้เกษตรกรมีฐานะร่ำรวยขึ้น เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ โดยเฉพาะค่าปุ๋ย ค่ายาฆ่าแมลง ที่ราคาสูงอย่างต่อเนื่อง จึงต้องการให้รัฐบาลให้ความสำคัญต่อการช่วยเหลือเกษตรกรในด้านลดต้นทุนการผลิต มากกว่าการที่จะพยายามควบคุมราคาขายจากสวน เพราะเป็นไปตามกลไกตลาด และควรเข้าไปเข้มงวดกับพ่อค้าคนกลางที่รับมะนาวไปขายว่ามีการบวกค่าดำเนินการ กำไรเกินจริงหรือไม่

ข่าวล่าสุด ในหมวด
รฟม.ปรับแนวเส้นทางสายสีส้มลดเวนคืน เร่งสรุปชงบอร์ด ตั้งเป้าเปิดเดินรถปี 63
รับรางวัลตาชั่งทองคำ
ปตท.รับรางวัล CSR Recognition ประจำปี 2557
BMCL รับรางวัล Thailand Energy Awards 2014
บอร์ดต่างด้าวไฟเขียวต่างชาติลงทุนในไทยเดือน พ.ย.อีก 31 ราย จ้างแรงงานเพิ่ม 200 คน
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 4 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
ยังไม่มีผู้เห็นด้วย
0 %
ไม่เห็นด้วย 4 คน
100 %
ความคิดเห็นที่ 55 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
som nam na kon thai you vote for it, you got it 55555......
gai
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 53 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สงสัย ใช้รถไฟขนผักความเร็วสูงขน บรรทุกมะนาวมันจึงได้แพงอย่างนี้
ผีอีแพง เออ ผีอีปู กำลังอาละวาด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 40 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประชาชนคิดไปเองค่าาาา
zzzz
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 39 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นายกโง่ ๆ รมต.เฮี่ย ๆ ข้าราชการเลว ๆ นักการเมืองขี้โกง ประชาชนเห็นแก่ได้ ประเทศนี้มันที่รวมความเลวจริง ๆ
หนี้สองล้านล้านผ่อนไปห้าสิบปีไม่หมด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 38 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มะพร้าวอ่อนกินอยู่ทุกวัน อย่างแพงก็ลูกละสิบบาท มาตอนนี้ไม่ต่ำกว่ายี่สิบ ล่าสุดเขาไม่ยอมขาย ต้องซื้อเป็นขวดเท่านั้นจะขอซื้อราคาเท่าไรก็ไม่เอา บอกจะเอาไปผสมน้ำขายลูกหนึ่งได้หลายขวด
กลียุคชัดๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 37 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้พวกสารเลวรับจ้าง ลบ ประจบ อีปู ออกทำงานอีกแล้ว
มันมาอีกแล้ว..
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 33 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กร้ากกกกกกกกกกกกพวกโลนเเดงกดลบใหญ่เลยวะ
กร๊ากกกกกกกกก55555
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 32 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มะนาวแพง ก็ไปกิน มะขาม เหมือนสมัครที่บอกว่าไก่แพง ก็ไปกินโครงไก้แทน ร้องเรียนไปก็ไม่มีประโยชน์ ขนาดน้ำมัน สองลิตรร้อย ยังเฉยเลยมีปัญญาใช้ก็ใช้ไม่มีก็เดินเอา เศรฐี แม้ว และพวกไม่สนใจหรอกเขามีตังค์เหลือเฟือ พอกำหนดราคาชาวสวนก็เข้าป่าช้า พอดี เชียร์ให้ชาวสวนขายลูกละ ยี่สิบบาท ไม่ต้องลด ยุคนี้ตัวใครตัวเขา เหมือนรัฐบาลรังแก แต่คนจน หลอกแต่คนจน
สวเชียงดาว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อีโง่ มันบอกว่าคิดไปเอง
เอาควายมาเป็นนายก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014