หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | สกู๊ปพิเศษ
 

คลี่ปมลูกหนังไทย “บังยี-เนวิน-อรรณพ”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
27 มิถุนายน 2556 10:42 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
คลี่ปมลูกหนังไทย “บังยี-เนวิน-อรรณพ”
วรวีร์ ยืนยันทำตามฟีฟา

คลี่ปมลูกหนังไทย “บังยี-เนวิน-อรรณพ”
อรรณพ ข้องใจการตัดสิทธิ์สโมสร

คลี่ปมลูกหนังไทย “บังยี-เนวิน-อรรณพ”
เนวิน ประกาศไม่เอา “บังยี”

ASTV ผู้จัดการรายวัน - กลายเป็นประเด็นร้อนที่คอกีฬาพูดถึงไม่เว้นวันสำหรับปัญหาการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ซึ่งขณะนี้การต่อสู้ของ 2 ขั้วอำนาจ ฝ่ายหนึ่งเป็นกลุ่มอำนาจเดิม “บังยี” วรวีร์ มะกูดี กับกลุ่มอำนาจใหม่ ประกอบด้วย กลุ่มชลบุรี นำโดย อรรณพ สิงโตทอง กับ กลุ่มบุรีรัมย์ นำโดย เนวิน ชิดชอบ ที่ร่วมกับสนับสนุน วิรัช ชาญพานิชย์ อดีตผู้จัดการทีมชาติไทย ขึ้นสู่ตำแหน่งนายกสมาคมฯ ได้ดำเนินมากว่าครึ่งทางแล้ว MGR SPORT จึงขอโอกาสย้อนรอย ไล่เรียงไปยังต้นตอของความวุ่นวายที่เกิดขึ้นว่ามีที่มาอย่างไร
       
       วรวีร์ เสนอแก้ข้อบังคับ (วันที่ 31 มีนาคม) - ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2555 ของสมาคมฟุตบอลฯ วรวีร์ มะกูดี ที่ขณะนั้นดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฯ เสนอที่ประชุมแก้ไขข้อบังคับของสมาคมฉบับเดิมที่ใช้มาตั้งแต่ พ.ศ. 2546 ขึ้นใหม่ โดยอ้างว่าให้เป็นไปตามธรรมนูญมาตรฐานสากลของ ฟีฟา แต่สุดท้ายมีมติรับรองจากสโมสรสมาชิกเพียง 55 เสียง และไม่รับรอง 48 เสียง ซึ่งไม่ตรงตามกฎ 2 ใน 3 จึงยังไม่สามารถแก้ไขได้
       
       “อรรณพ” ข้องใจ 72 เสียง (วันที่ 4 เมษายน) - อรรณพ สิงห์โตทอง รองประธานสโมสรชลบุรี เอฟซี ตั้งข้อสงสัยในร่างธรรมนูญใหม่ หัวข้อการเปลี่ยนแปลงจำนวนเสียงสโมสรสมาชิกที่มีสิทธิ์เลือกตั้งนายกสมาคมฯ จากเดิม 184 เสียง เหลือเพียง 72 เสียง โดย “เดอะ เซนต์” กล่าวว่าเป็นการตัดสิทธิ์สโมสรที่เป็นสมาชิกอย่างถูกต้องมาช้านาน พร้อมเปิดให้สโมสรที่ไม่ใช่สมาชิกเข้ามามีสิทธิ์เลือกตั้งได้ทันที อีกทั้งในส่วนของดิวิชัน 2 ยังไม่มีการกำหนดวีธีการคัดเลือกที่ชัดเจน ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ วรวีร์ ยัดรวมเข้ากับธรรมนูญของฟีฟาเองโดยไม่ถามสโมสร
       
       “บังยี” ดึงฟีฟาแจง (15 พฤษภาคม) - วรวีร์ เชิญ มร.เจมส์ จอห์นสัน ผู้จัดการฝ่ายอาวุโสของฟีฟา เผยว่า ฟีฟาจะจัดประชุมใหญ่ที่สาธารณรัฐมอริเชียส วันที่ 31 พฤษภาคม เพื่อให้สมาชิกทั้ง 209 ประเทศรับรองในธรรมนูญใหม่ ส่วน “บังยี” ได้กำหนดให้วันที่ 15 มิถุนายน ซึ่งเป็น 1 วันก่อนที่ตนจะครบวาระ จัดประชุมเพื่อขอมติรับรองธรรมนูญใหม่จากสโมสรสมาชิก พร้อมขู่หากไม่ยอมรับจะไม่สามารถร่วมสังฆกรรมกับลูกหนังโลกได้
       
       “พินิจ” โต้ฟีฟาไม่บังคับ 72 เสียง (11 มิถุนายน) - พินิจ งามพริ้ง 1 ในผู้ท้าชิงเก้าอี้นายกสมาคมฟุตบอลฯ ยืนยันว่า ธรรมนูญใหม่ของฟีฟาที่ได้รับรองในการประชุมใหญ่ ไม่มีข้อใดที่กำหนดว่าแต่ละประเทศต้องใช้คะแนนเสียงเท่าไหร่ในการเลือกตั้ง ที่สำคัญฟีฟาจะประกาศใช้ธรรมนูญใหม่ ตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม เป็นต้นไป จึงไม่มีเหตุผลเลยที่วรวีร์ ที่ใกล้จะหมดวาระในวันที่ 16 มิถุนายน จะต้องมาเปลี่ยนแปลงก่อนครบวาระ
       
       เชิญ “ฟีฟา” รอบ 2 (14 มิถุนายน) - มร.เธียรี เลอ เกอเนส ผู้อำนวยการฝ่ายดูแลและพัฒนาชาติสมาชิกฟีฟา เดินทางมาตอบข้อซักถามเรื่องธรรมนูญใหม่ต่อสโมสรสมาชิกว่า ฟีฟาเห็นว่าธรรมนูญฉบับปัจจุบันของไทยไม่สอดคล้องกับที่ฟีฟากำหนดไว้ เช่น ระบบการเลือกตั้งที่เลือกนายกคนเดียว อาจส่งผลให้การทำงานต่อจากนี้มีปัญหาได้ ทางฟีฟาจึงมีความเห็นว่าต้องมีการเปลี่ยนแปลงก่อนการเลือกตั้งครั้งใหม่เกิดขึ้น ส่วนเรื่อง 72 เสียงนั้น ก็เห็นชอบด้วย เพราะอยากให้มองว่าอย่าเอาอนาคตของฟุตบอลไทยไปฝากไว้กับทีมสมัครเล่น ขณะที่ เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของ วิรัช ชาญพานิชย์ ยืนยันไม่สนใจเข้าร่วมประชุม เนื่องจากมองว่า “บังยี” มีตำแหน่งเป็นถึงบอร์ดฟีฟา แต่กลับไม่มีใครเชื่อถือ
       
       ประชุมล่ม (15 มิถุนายน) - การประชุมใหญ่พิเศษของสมาคมฯเพื่อขอเสียงโหวตจำต้องเลื่อนออกไป เนื่องจากศาลจังหวัดมีนบุรี ออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ตามคำฟ้องของสโมสรฟุตบอล พัทยา จำกัด (พัทยา เอฟซี) โดยมีเนื้อหาสำคัญอยู่ที่การสั่งห้ามนำข้อบังคับฉบับใหม่มาโหวตรับรองในวันดังกล่าว แล้วใช้ธรรมนูญฉบับเดิมปี 2546 ที่ยังไม่มีการแก้ไขข้อบังคับใหม่ นำมาใช้เลือกตั้งนายกสมาคม โดยมี สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ถูกฟ้องเป็นจำเลยที่ 1 ของคดี ตามด้วย นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฯ เป็นจำเลยที่ 2
       
       ฝ่ายค้านหวังจัดเลือกตั้งเอง (16 มิถุนายน) - หลังจากการประชุมต้องล่มไป ส่งผลให้วันถัดมา วรวีร์ ครบวาระการดำรงตำแหน่ง 2 ปีโดยปริยาย ทำให้ อรรณพ สิงห์โตทอง เตรียมรวบรวมเสียงสโมสรสมาชิก 1 ใน 3 เพื่อยื่นเรื่องต่อ กกท.ให้เข้าจัดการประชุมเลือกตั้งฯโดยใช้ข้อบังคับเดิมภายใน 21 วัน ตามอำนาจของ พ.ร.บ.การกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ.2528 แล้วค่อยแก้ให้เป็นไปตามมาตรฐานของฟีฟา ให้ทันก่อนวันที่ 31 กรกฎาคม นี้
       
       ฟีฟาสั่งพัทยาฯถอนฟ้อง (18 มิถุนายน) - ฟีฟา ร่อนหนังสือถึงสมาคมฟุตบอลฯ ให้ดำเนินการให้สโมสร พัทยาฯ ถอนฟ้องก่อนวันที่ 24 มิถุนายน มิเช่นนั้นจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมด่วน และอาจส่งผลให้ประเทศไทยโดนแบนได้ พร้อมสั่งลูกหนังไทยให้ใช้ธรรมนูญใหม่จัดการเลือกตั้งภายในวันที่ 30 กันยายน ซึ่งสุดท้ายพัทยาฯได้ยอมถอนฟ้องเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน โดยให้เหตุผลว่า วรวีร์ ไม่มีอำนาจในการบริหารงานแล้วจึงไม่จำเป็นต้องฟ้องต่อ
       
       วรวีร์ ชี้แจงออกทีวี (25 มิถุนายน) - วรวีร์ ชี้แจงผ่านรายการโทรทัศน์ยืนยันว่าตนเองยังมีอำนาจบริหารงาน จนกว่าจะมีสภากรรมการชุดใหม่ ส่วนเรื่องธรรมนูญใหม่ฟีฟา ตนได้เสนอต่อที่ประชุมของสมาคมฯตั้งแต่ พ.ศ. 2552 แล้ว และฟีฟาเองเป็นฝ่ายเข้ามาศึกษาพร้อมกำหนดให้ประเทศไทยใช้โครงสร้าง 72 เสียงในการเลือกตั้งเอง ไม่ใช่ฝ่ายตนที่ยื่นเข้าไป อีกทั้งกำหนดชัดเจนว่าจะต้องเปลี่ยนแปลงธรรมนูญที่ใช้อยู่ในปัจจุบันก่อนถึงจะจัดการเลือกตั้งได้
       
       ถึงเวลานี้คงต้องรอดูว่ากลุ่ม ชลบุรี และ บุรีรัมย์ จะกล้าประกาศจัดการเลือกตั้งนายกสมาคมฯ หรือไม่ และหากว่าจัดการเลือกตั้งสำเร็จลุล่วงไปแล้ว กลุ่มอำนาจเก่าอย่าง “บังยี” ที่ดูแล้วคงไม่ยอมวางมือง่ายๆ เพราะมีเดิมพันสูงจะออกมาเตะตัดขาคู่แข่งด้วยการอาศัยบารมีความเป็นบอร์ดฟีฟาของตัวเองให้ข้อมูลที่เป็นผลร้ายเพื่อแบนวงการลูกหนังไทยยุคใหม่หรือไม่? กันต่อไป

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ดวลเดือด “ซูเปอร์โบว์ล” 5 คู่ประกบตัดสินแชมป์
4 วันเดอร์คิด อนาคต “ช้างศึก”
เปิดฤดูกาลกอล์ฟหญิง ท็อป 3 แรง-จับตาดาวรุ่ง
“เชลซี” ล้างอายตัดลีกคัพ หงส์สู้ส่ง “สเตอร์ริดจ์” ยิง
พันธุกรรม “ลูกยาง” มิติใหม่ลุย “โอลิมปิก”
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 3 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 1 คน
34 %
ไม่เห็นด้วย 2 คน
66 %
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ได้เข้่ร่วมการแข่งขันที่ฟีฟ่ารับรอง ที่ผ่านมามีผลงานอะไรบ้าง

ตกรอบซีเกมส์ โดนลาวสอนเชิงบอล
ตกรอบคัดเลือกบอลโลก ไมเคยเข้ารอบลึกๆ
อันดับบอลโลกอยูในอันดับ เกือบ 200 จาก 209 ประเทศ(เขต) ตามหลังประเทศยากจนแถวอาฟริกา อเมริกาใต้และประเทศหมู่เกาะเล็กๆ

บอลนัดกระชับมิตรเพื่อใต้เต้าอันดับโลก เชิญ เนปาล ภูฏาน มา สมัยต่อไปจะเชิญบรูไน กับปาปัวนิวกีนีส์
ยี้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เปลืองภาษีพวกหนูครับ
ดูแ่ต่บอลนอก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แบนผมว่าแฟนบอลยอมรับได้หลังได้นายกคนใหม่ไม่ใช่ไอ้หอกหักนี้แค่ทำตามธรรมนูญใหม่
dan
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมรักฟุตบอลไทย แต่กรณีนี้ ถึงฟีฟ่าจะแบนก็แบนไป และคิดว่าฟีฟ่าไม่น่าจะปัญญาอ่อนตามวรวีย์ทุกเรื่อง อย่าไปกลัววรวีย์ ตอนเลือกประธานฟุตบอลเอเชียก็ไม่มีเสียง ฟีฟ่าก็คงมองเห็น ไร้คะแนน ไร้ผลงาน ก็ไร้ค่า
สูงต่ำดำขาว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2015