หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกบันเทิง | นัดคุย
 

ครั้งแรกของ "บอ.บู๋" กับบทบาทนักพากย์(แบบจริงจัง)

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 2 สิงหาคม 2556 10:32 น.
       คลุกคลีอยู่กับแวดวงฟุตบอลมานานร่วม 20 ปี เป็นทั้งดีเจ พิธีกร คอลัมนิสต์ ฯ แต่ใครจะเชื่อว่าที่ผ่านมาผู้ชายที่ชื่อ "บอ.บู๋ บูรณิจฉ์ รัตนวิเชียร" ไม่เคยพากย์บอลทางทีวีแบบจริงๆ จังๆ มาก่อนเลย
       
        แต่ทุกคนย่อมมีครั้งแรก และครั้งแรกของเขากับบทบาทที่ว่านี้ก็กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้าหลังเจ้าตัวได้รับมอบหมายให้รับหน้าที่บรรยายการแข่งขันฟุตบอล "พรีเมียร์ลีก" ลีกที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอันดับหนึ่งที่ ณ วันนี้ลิขสิทธิ์ของการถ่ายทอดสดตกไปอยู่ในมือของบริษัท "ซีทีเอช" จำกัด (มหาชน) โดยเตรียมจะระเบิดเกมแข่งขันเปิดฤดูกาลใหม่วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคมนี้
       
        จัดวิทยุก็เคยถูกแบน, เขียนหนังสือก็เคยถูกเจ๊ระเบียบจัดฟ้อง น่าสนใจทีเดียวว่าการทำหน้าที่บรรยายเกมครั้งแรกของเขาคนนี้จะออกมาเป็นเช่นไร? จะกวนteenเหมือนตัวหนังสือที่เขียนมั้ย? จะเป็นกลางขนาดไหนในเมื่อตัวเขาข้นคลั่กไปด้วยเลือด "ผีแดง"? ทั้งหมดต้องลองฟังเจ้าตัวแจกแจง พร้อมด้วยทัศนะคติเกี่ยวกับผู้จัดการทีมคนใหม่ของแมนยูฯ, ฟันธง 4 อันดับพรีเมียร์ลีก, บอลไทยจะไปบอลโลก รวมถึง 3 คำที่เจ้าตัวขอมอบให้กับ(นายก)สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย
       
        “ก่อนหน้านี้พี่ไม่เคยพากย์ออกทีวีเลยนะ ส่วนพี่ก็จะพากย์ตามงานอีเว้นท์ เช่นเวลาฟุตบอลโลกเขาไปทำอีเว้นท์ตามลานต่างๆ หน้าเซ็นทรัลเวิลด์บ้างอะไรบ้าง อย่างวันแดงเดือนก็ไปตามแดนเนรมิตบ้างตามที่เขาจัด อย่างทีวีพี่ก็เคยพากย์แต่ก็ไม่ได้พากย์ประจำ แต่มาคราวนี้ลิขสิทธิ์จากทรูเป็นของซีทีเอช ซึ่งก็จะมีคนพากย์ของเขาอยู่แล้วกลุ่มนึง ก็อาจจะมีนักข่าวสายกีฬาอย่างพี่บิ๊กจ๊ะ(สาธิต กรีกุล) อย่างพี่เอ็ดดี้(วีระศักดิ์) และก็จะมีคนรุ่นใหม่ แล้วพอเปลี่ยนลิขสิทธิ์เขาก็เลยโยนมาให้กับสยามกีฬาล้วนๆ เลย พี่โอ ผู้อำนวยสถานีช่องสยามสปอตนิวส์เขาก็เลยโยนมาให้เราพากย์”
       
       ทำไมเขาถึงเลือกพี่?
        “จริงๆ แล้วเราเป็นคอลัมนิสต์ของสยามกีฬา สตาร์ซ็อคเกอร์ เขาก็คงอยากได้คนที่มีบิ๊กเนมหน่อยไปพากย์ให้มันมีจุดน่าสนใจ ให้คนดูรู้สึกเหมือนว่ามันมีอะไรที่แปลกใหม่ ไม่ใช่เอาใครก็ได้มาพากย์ แล้วเราก็ทำงานที่นี้มา 20 ปี ค่อนข้างที่จะคุ้นเคยและลึกซึ่งกับบอลอังกฤษอาจจะเป็นเพราะตรงนี้เขาก็เลยให้เราไปพากย์”
       
       พี่จะเป็นคอมเม้นเตอเตอร์หรือเป็นคนพากย์หลัก?
        “เป็นตัวพากย์หลัก เป็นตัวพากย์นำ จริงๆ แล้วก็ได้ทั้ง 2 อย่าง แต่เป็นคนพากย์นำ เพราะเราเคยพูดมาก่อนแล้วเราก็พูดได้ แล้วเราก็มีข้อมูลและความรู้อย่างเดียวเรายังมีความรู้ในด้านของการวางแผนการแก้เกมส์ของโค้ช เพราะเราอยู่กับฟุตบอลมาเกือบตลอดชีวิตเพราะฉะนั้นมันฝังอยู่ในเส้นเลือดอยู่แล้ว ก็ไมมีปัญหาได้ทั้ง2หน้าที่ แต่อย่างคอมเม้นเตเตอร์อย่างสกายสปอร์ตของฝรั่งส่วนใหญ่เขาจะใช้นักฟุตบอลเก่าเพราะคอมเม้นเตเตอร์ควรจะมีความรู้ในเรื่องของเกม ไม่ใช่ว่ามีแค่ข้อมูลอย่างเดียว ต้องรู้ว่าโค้ชทำไมถึงเปลี่ยนคนนี้ลงมา ทำไมโค้ชถึงต้องวางแผนแบบนี้ เราอาจจะไม่ใช้นักฟุตบอลเก่า แต่เราอาศัยว่าเราดูฟุตบอลมาเยอะ แล้วก็คลุกคลีมากับฟุตบอลอังกฤษมาตลอด ก็ค่อนข้างมั่นใจว่าเราทำหน้าที่นี้ได้”
       
        “ส่วนใหญ่วันนึงก็จะพากย์คู่เดียวเพราะว่าคนเยอะ อย่างมีเสาร์ อาทิตย์ จันทร์ พี่ก็อาจจะพากย์วันเสาร์หรือวันอาทิตย์ พี่ก็ไปพากย์ที่ซีซีทีวีซึ่งตอนนี้พี่ก็ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหนเพราะเขายังไม่เริ่ม แต่ตอนนี้ก็พากย์ที่สยามทีวีที่เดียว อย่างเวลาพากย์ ก็มีหัวหน้าเป็นคนเลือกคนกำหนดให้ว่าเราจะได้พากย์คู่ไหน ก็ดูความเหมาะสม อาจเจอสถานการณ์คู่ใหญ่ก็อาจจะให้รุ่นใหญ่พากย์ ส่วนใหญ่ก็เฉลี่ยกันไป คือจริงๆแล้วคนพากย์จะต้องพากย์ได้ทุกทีมไม่ว่าจะทีมเล็กทีมใหญ่ก็พากย์ได้หมด คงใหญ่วิธีเกลี่ยเอาคนนี้พากย์คู่ใหญ่ไปแล้ว ก็ให้คนนี้ไปพากย์บ้าง คือสลับให้มันสมดุล”
       
       ใครๆ ก็รู้ว่าพี่แมนยูฯ จ๋า กลัวคนมองว่าเราไม่เป็นกลางไหม?
        “คือพี่ไม่เอาความเป็นแฟนบอลมาพากย์อยู่แล้วเพราะเวลาพากย์เราก็ต้องใช้ความเป็นมืออาชีพ พี่ก็พยายามสะกดใจพี่ว่าพี่ก็ทำได้ (จะมีความไม่เป็นกลางไหม?) มั่นใจว่าเป็นกลางแน่นอน คือพี่เป็นมืออาชีพพอ เรารู้ว่าเราทำอะไรคือเราแยกแยะออกว่าอันไหนคืองานอันไหนคือกองเชียร์ ก็อยากให้คนที่ฟังก็พยายามอย่าอคติ ว่า เอ้ย ! ไอ้บ.บู๋มันเป็นแฟนทีมแมนยูนะ แล้วพอเราไปพากย์ทีมแมนยูก็ไม่นั่งจับผิดว่าพากย์เข้าข้างแมนยูแล้วว่าคู่ตรงข้ามแมนยูจะลำเอียงหรือเปล่า อันนี้ไม่ต้องกลัว คืออยากให้พยายามอย่าอคติแล้วก็เปิดใจให้กว้างแล้วก็จะพิสูจน์ให้เห็นนะจ๊ะ”
       
       เวลาพากย์บอลจะมีฮาๆ กวนๆ ตามสไตล์เหมือนในคอลัมน์ที่เขียนไหม?
        “ก็อาจจะมีบ้าง เพราะว่าคนพากย์ทุกวันนี้เขาพากย์เป็นงานเป็นการเพราะเขาคงรู้สึกว่าหลุดออกนอกกรอบไม่ได้ แต่จริงๆ ก็ไม่ควรจะออกหลุดนอกกรอบ คือมันก็ควรจะเป็นจริงเป็นจังอย่างเวลาพากย์ฟุตบอลก็จะเป็นทางการหน่อย แต่ว่าบางทีเราอาจจะใส่ลูกเล่นไปให้คนดูไม่เครียด เพราะบางทีบอลมาดึกๆ แล้วบอลอาจจะไม่สนุก เพราะถ้าเกมมันน่าเบื่อก็จะพาลให้คนดูเขาหลับไป เพราะฉะนั้นเราก็ต้องหาลูกเล่น หามุก ก็ไม่ให้น่าเบื่อจนเกินไปแล้วก็ไม่ให้เกินเลยจนเกินไปอะไรอย่างนี้มากกว่า”
       
        “ถามว่าหามุกยากไหม จะบอกว่ายากก็ไม่ยากจะบอกว่าง่ายก็ไม่ง่าย เพราะว่ามันขึ้นอยู่กับสถานการณ์ตรงนั้นไงคือเราอาศัยความที่เราเป็นคนหัวไวเป็นคนที่มีประสบการณ์เยอะ ถึงเวลาเรามีเรื่องอยู่ในคลังสมอง แล้วเรามีข้อมูลอยู่ในคลังสมองเราก็สามารถที่จะเอามาปรับปรุงเอามาให้เข้ากันได้"
       
       กลัวแป้กไหม เพราะนี่เป็นการพากย์สดๆ แบบจริงๆ จังๆ ครั้งแรกเลย?
        "ก็ธรรมดาก็อาจจะมีบ้าง ถามว่าเกร็งไหม บอกตรงๆ เลยว่าโคตรเกร็งเลย อย่างที่บอกว่าเราเคยแต่พากย์อีเว้นท์ พากย์เหมือนงานวัดจะเอาฮาซะมากกว่า พอมาเป็นงานเป็นการแล้วเราก็กลัวคนจะมาจับผิด กลัวคนจะหาว่า เอ้ย! มึงทำตลกเหรอ”
       
       ขอใช้สูตร 80/20
        “คือมั่นใจเลยว่า 80 เปอร์เซ็นจะพากย์ให้เป็นงานเป็นการ ส่วนอีก 20 เปอร์เซ็นจะใส่ลูกเล่นไม่ให้มันน่าเบื่อ หรือให้มันเกิดความแปลกใหม่ แล้วที่สำคัญพี่เคยอยู่ที่อังกฤษ 2 ปี แล้วนอกจากจะไปอังกฤษ 2 ปีแล้วพี่ไปดูบอลที่อังกฤษทุกปี เพราะฉะนั้นเนี่ยจุดที่เราจะได้เปรียบคนที่เขาไม่เคยไป คือเราจะรู้เรื่องเยอะกว่า"
       
        "อย่างเช่นแฟนบอลเขาร้องเพลงอะไร เขาร้องว่ายังไงเนื้อหาของเพลงคืออะไร หรือมันเกิดอะไรขึ้นในสนาม เพราะบางคนที่ไม่เคยไปก็อาจจะไม่รู้เรื่องก็อาจจะได้เปรียบคนอื่นตรงนี้ เพราะเราเคยมีประสบการณ์ตรงที่อังกฤษมาก่อน อย่างเวลาไปสนามสนามตั้งอยู่ตรงไหน แฟนบอลอยู่ตรงไหน แฟนทีมเยือนเข้ายังไงก็น่าจะใช้ตรงนี้ให้เป็นประโยชน์”
       
       แมนยูฯ ได้ผู้จัดการคนใหม่ พี่รู้สึกอย่างไร?
        “ดูแล้วก็ถือว่าน่าเป็นห่วงเพราะว่าสิ่งที่ เซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสัน(ผู้จัดการทีมคนเก่า) ทำเนี่ยมาตรฐานค่อนข้างสูงมาก คือได้แชมป์เกือบทุกปี คือว่าได้จนเอียนเลย เพราะฉะนั้นเนี่ยเป้าหมายของแมนยูต้องเป็นแชมป์เท่านั้น เพราะฉะนั้น เดวิด มอยส์ (ผู้จัดการทีมคนใหม่) เข้ามายังไง แค่เทียบถึง เฟอร์กี้ ยังยากเลย ต้องทำใจไว้เลยว่าผู้จัดการทีมคนใหม่ยังไงประสบความสำเร็จสู้คนเก่าไม่ได้ แล้วก็ดูจากโปรไฟล์ของเดวิด มอยส์ ไม่เคยประสบความสำเร็จเลย แล้วเขาเคยอยู่กับทีมเอฟเวอร์ตัน ซึ่งเป็นทีมที่ไม่ใช่ทีมรุก ไม่ใช่ทีมที่บุกถล่มใส่ผู้ต่อสู้จนเป็นเอกลักษณ์เหมือนทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด”
       
        “เอฟเวอร์ตันในยุคของเดวิด มอยส์ จะวางแผนเฉพาะเป็นนัดๆ เจอนัดนึงก็วางแผนนัดนึง เจอแมนยูก็วางอีกแบบนึง เจอลิเวอร์พูลก็วางอีกแบบนึง แต่แมนยูส่วนใหญ่ในฤดูกาลไม่ว่าเขาจะเจอทีมใดเขาจะบุกใส่ทำประตูให้ได้เยอะๆ แสดงให้เห็นว่าเดวิด มอยส์ จะมีฝีมือทางด้านนี้หรือเปล่า แต่ถ้าถามพี่ พี่ก็ตอบตรงๆ เลยว่าน่าเป็นห่วงแล้วก็ตอนที่เขาแต่งตั้งเป็นเดวิด มอยส์ ก็ไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่ ชอบมูรินโญ่ (ผู้จัดการทีมเชลซี)มากกว่า คนเขาบอกว่ามูรินโญ่ อยู่ที่ไหนไม่ค่อยได้นานอยู่ 2-3 ปี แล้วก็ออกเราก็เข้าใจ แต่ว่าถ้ามูรินโญ่ มาอยู่มาอยู่สักปี 2 ปีได้แชมป์สักปี 2 ปีก็ถือว่าคุ้ม”
       
        “ในขณะที่เดวิด มอยส์ เป็นผู้สร้างเป็นคนวางรากฐานไม่เน้นดาราแต่ถามกลับกันว่าถ้าเดวิด มอยส์ มาอยู่แมนยูแล้ว 3 ปีไม่ได้แชมป์เขาก็โดนไล่ออกอยู่ดี คือที่พูดแบบนี้เพราะเดวิด มอยส์ อยู่เอฟเวอร์ตันมา11 ปี คือแมนยูเขามองว่าเขาอยากได้คนที่ค่อนข้างจะมั่นคงคนที่อยู่ทีมนานๆ แล้วทีนี้ถามกลับกันว่าถ้าเขาอยู่ 3 ปีแล้วไม่ได้แชมป์เขาก็โดนไล่ออกอยู่ดี เพราะฉะนั้นความเห็นของพี่เอามูนรินโญ่มาดันให้ได้แชมป์ก่อนให้ต่อยอดความสำเร็จไปก่อน ถึงเวลาเขาอยากจะออกไปไหนค่อยว่ากันใหม่ ค่อยหาผู้จัดการทีมคนใหม่อีกทีก็ได้”
       
       ฟันธงอันดับแมนยูฯ ฤดูกาลใหม่
        “ถ้าให้ฟันธงแบบไม่ใช้ความเป็นกองเชียร์ พี่ว่าเชลซีได้แชมป์ เหตุผลเพราะว่าเชลซี มีมูรินโญ่ นี่แหละเพราะเขาเป็นคนที่เขี้ยวทำฟุตบอลเน้นการแข่งขัน แล้วที่สำคัญเชลซีมีเงินให้มูรินโญ่ใช้ ผู้เล่นของเชลซีฤดูกาลที่แล้วดูไม่ค่อยเท่าไหร่ในพรีเมียร์ลีกนะ แต่คือเป็นปีแรกของหลายๆ คน อย่างออสก้าร์เพิ่งมาปีแรก ในขณะที่รุ่นเก่าอย่างแฟรงค์ (ลามพาร์ด) จอห์น เทอร์รี่ คือเป็นยุคที่มูรินโญ่ทำประสบความสำเร็จมาแล้วอาจจะเป็นเพราะเขาอิ่มตัวหรือว่าเด็กจนเกินไป แต่ปีนี้มันกลายเป็นว่าเมื่อปีที่แล้วเหมือนเป็นการทดลองทีม เหมือนเป็นการผสมกันค่อนข้างที่จะลงตัว แล้วได้โค้ชอย่างมูรินโญ่มาปุ๊บทุกอย่างมันจะพอดีกันเป๊ะเลย เชื่อว่าเชลซีจะอาศัยช่วงที่แมนยูไม่มีเซอร์ อเล็กฯ แล้วตัวเองมีมูรินโญ่เลยทำให้ตัวเองได้แชมป์”
       
       4 อันดับแรก?
        “อันดับ 1 ให้เชลซี ที่ 2 ให้แมนยู เพราะแมนยูในแต่ละปีมาตรฐานเขาสูงเพราะขี้หมูขี้หมาเขาได้ 80 แต้มขึ้นไป ถึงแม้จะเปลี่ยนโค้ชใหม่แต่ระบบของแมนยูวางไว้เป็น 10ๆ ปีแล้ว เพราะวิธีการเล่นยังเหมือนเดิม แค่โค้ชเขามาเลือกผู้เล่น แค่ให้เข้ามาแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพราะฉะนั้นมาตรฐานแมนยูยังอยู่ อันดับ 3 แน่นอนแมนซิตี้เพราะตัวเล่นดี ส่วนอันดับ 4 เหมือนเดิมก็คืออาร์เซนอล ส่วนลิเวอร์พูลปีนี้ดีขึ้นแต่ไม่น่าจะติด”
       
       แฟนหงส์เสียใจแย่?
        “คือถ้าเทียบตัวผู้เล่นกับแมนยูเชลซีกับแมนซิตี้ อาร์เซนอล ผู้เล่นของลิเวอร์พูลยังเป็นรองอยู่ ในขณะที่ 4ทีมซื้อตัวระดับเกรดเอ ลิเวอร์พูลซื้อตัวได้แค่ระดับเกรดบีเกรดซี แต่เชื่อว่าลิเวอร์พูลจะดีขึ้น แต่ยังไม่ดีพอที่จะติด 4 อันดับแรก”
       
       พูดถึงบอลไทยบ้างดีกว่า ดูเหมือนลีกภายในจะดีขึ้น เห็นอนาคตแววไปบอลโลกชาตินี้หรือยัง?
        “คือลีกดีขึ้น แต่อย่าเพิ่งไปมองเรื่องฟุตบอลโลก คือมันดีในแง่ของเป็นมืออาชีพมากขึ้นมีคนดูมากขึ้นแต่ คือโอเคโดยรวมมันดีขึ้น เมื่อเจาะไปในรายละเอียดจะยังเห็นความไม่เป็นมืออาชีพยังมีมากกว่าครึ่งเอาง่ายๆ อย่างพรีเมียร์ลีกมี 18 ทีม ทีมที่เป็นมืออาชีพจริงๆ ทำธุรกิจเกี่ยวกับฟุตบอลจริงๆ คือทำทุกอย่างอย่างจริงๆ จังๆ ดูแล้วมันเสถียรมั่นคงยังมีไม่ถึงครึ่ง”
       
        “ในขณะที่บางทีมสนามของตัวเองยังไม่มีเลย บางทีมฐานคนดูก็ยังน้อยอยู่ เพราะฉะนั้นเป็นมืออาชีพแล้วแต่ก็ยังไม่สมบูรณ์แบบเต็มตัว ฉะนั้นก็ขอให้ใจเย็นๆ แล้วก็นักฟุตบอลก็ต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป คือถ้าลีกดีขึ้นเดี๋ยวทีมชาติก็จะดีตามเอง เพราะฉะนั้นต้องใจเย็นๆ ลองเจาะลึกดูดีๆ ข้างนอกสดใสแต่ข้างในยังเป็นโพรงอยู่ ก็คือมองว่าดีขึ้นแต่ดูเหมือนยังหลอกตัวเองอยู่ ก่อนจะไปฟุตบอลโลกเราควรค่อยๆ เดินไปตามขั้นบันได"
       
        "ขั้นแรกควรทำระบบเยาวชนให้ดีซะก่อน สร้างรากฐานให้มันกว้างก่อน เพราะยอดสูงสุดจะมาจากรากฐานที่มั่นคง เพราะก่อนที่จะไปบอลโลกควรจะได้แชมป์ซีเกมส์ก่อน ควรจะได้ไปฟุตบอลเอเชียนคัพ ควรจะไปโอลิมปิก ไม่ใช่จู่ๆ จะไปฟุตบอลโลกเลย คือค่อยๆ ก้าวทีละขั้นดีกว่า ถามว่าได้ไปไหมคงอีกนาน เชื่อว่าคงไม่ใช่ชาตินี้ต่อให้เปลี่ยนนายกสมาคมก็ไม่ได้ไปชาตินี้อยู่ดีไม่ต้องห่วง”
       
       แปลว่าจะไม่มีหนทาง?
        “คือคิดง่ายๆ เลยนะ อันดับแรกเราต้องเป็น 1 ใน 10 เอเชียให้ได้ก่อน เพราะฟุตบอลโลกเขาเอาจาก 4 ทีมครึ่ง คือ 4 ทีมได้ไปแน่ๆ อีกครึ่งนึงอาจไปเพย์ออฟกับทวีปอเมริกาใต้ หรือเป็นฟีฟ่ายุโรปแล้วแต่โควตาเขาจะให้ เพราะฉะนั้นจะไปฟุตบอลโลกจะต้องติด 1 ใน 5 ก่อน ต้องถามว่าชาติไทยติด 1 ใน 10 หรือยัง เพราะฉะนั้นทำยังไงก็ได้ให้ตัวเองแข็งแกร่งจนเป็นหัวแถวของเอเชียซะก่อนแล้วค่อยคิดถึงบอลโลก”
       
       มองบอลไทยเป็นยังไงบ้าง?
        “คือตอนนี้มันก็ดีขึ้นจากสมัยที่พี่เด็กๆ ที่พี่ดูบอลไทยมา ตอนนี้ก็ดีขึ้นสามารถทำเป็นอาชีพได้ นักฟุตบอลสามารถประกอบอาชีพได้ซึ่งในสมัยก่อนนักฟุตบอลเป็นแค่มือสมัครเล่นต้องทำงานควบ ทำงานธนาคารไปด้วยหรือรับราชการไปด้วยเดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นแล้วอย่างเรียนจบม. 6 ก็ไม่จำเป็นต้องไปเรียนต่อมหาวิทยาลัย เพราะคุณสามารถมีอาชีพที่มั่นคงได้เลย แล้วก็เป็นอาชีพที่รายได้ค่อนข้างสูงกว่าคนทำอาชีพอื่นทั่วไปธรรมดา เพราะขี้หมูขี้หมาก็มีแล้ว 3 หมื่น 5 หมื่น”
       
       พี่มีความเห็นเรื่องเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ ที่ยังมีปัญหาอยู่มั้ย?
        “(หัวเราะ)ก็พูดตรงๆ เลยนะก็ไม่ค่อยสนใจข่าวนี้สักเท่าไหร่ เข้าใจนะว่านายกคนเก่าแฟนบอลไม่ค่อยชอบผลงานไม่ค่อยดี แต่พอไปดูคนที่มาใหม่แล้วเนี่ยก็คิดว่าคงไม่มีอะไรดีขึ้น อย่าพูดเรื่องนี้เลยดีกว่า”
       
       ขอ 3 คำได้มั้ย?
        "ไป ตาย ซะ (หัวเราะ)"

       

       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
"กัน เดอะสตาร์" : ชีวิตเปลี่ยนเพราะ(เป็น) "เด็กวัด"
คุยกับป้า “บรรเจิดศรี ยมาภัย” อดีตแม่ค้าสู่เส้นทางดาราอาวุโส
พิงค์ กัลป์" ขอยกลูกทุ่งขึ้นห้างฯ ใน "ลูกทุ่งเงินล้าน"
ครั้งแรกของ "บอ.บู๋" กับบทบาทนักพากย์(แบบจริงจัง)
"กฤษณ์ ศรีฯ" ภูมิใจเสนอ "คาราบาว เดอะซีรีส์"
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 58 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 28 คน
49 %
ไม่เห็นด้วย 30 คน
51 %
ความคิดเห็นที่ 7 +26 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พี่คับที่พี่บอกนายกคนเก่าแฟนบอลไม่ค่อยชอบไม่ใช่นะคับเค้าเกลียดมันทั้งบ้านทั้งเมืองแล้วคับ ส่วนผลงานไม่ค่อยดีเท่าไรไม่ใช่นะคับผลงานเรียกว่า เฮียมากเลยละคับ ส่วนคนใหม่คงไม่ดีกว่าเก่าเท่าไร ผมว่าคงไม่มีเฮียกว่าสวีวี่แล้วละคับ ส่วน 3 คำสุดท้ายฝากให้ลูกพี่ๆกับเพื่อนซี้ลูกพี่ของพี่ด้วยนะคับ ^^ ดูบอลนอก รักบอลไทย
อิอิ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 21 +17 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โคตรฮาเลย ข่าวปุ๊กลุก ผู้ชายถูกด่าเปิดเปิงรวมด่าไปถึงตระกูล กระทบภาพลักษณ์โรงแรม พ่อแม่ แฟน จนต้องแจ้งให้แมเนเจอร์ปิดระบบคอมเมนต์ เชื่อเลยไอ้ควาย ด่าเค้าซะจนตัวเองเสียหมา จะเอาเมนต์ไปประจาน ให้ทั่วเลย
copy
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
555+ ไม่กล้าพูดเรื่อง นายกสมาคม เพราะว่า ตนเองทำงานอยู่สยามกีฬา

ไม่ใช่ของจริง
โจอี้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 29 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ด่าคนนู้นคนนี้ ตัวเองเเม่งพากย์ยังกะท่องอาขยาน ถุยยย
(*++*)
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 28 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถูกใจ 3 คำสุดท้าย
เอ่อ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 27 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนกากๆ ก็แบบนี้แหละ
หงส์แดง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 26 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
3 คำให้ SS "น่า สม เพช"
Doi
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 25 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดู EPL 2013-14 สดทุกนัดในระะบบ HD

ลองเข้าไปศึกษารายละเอียดได้ที่
www.facebook.com/FastwantedIPTV

เว็บเดียวเอาอยูู่่!!!
Fastwanted IPTV
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เตรียมรอcth ไปเยือนได้เลย
อ่า
 
ความคิดเห็นที่ 24 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากดู บอบู๋ภาคกับแจ๊คกี้ ผี-หงส์
ไม่เอาเป็นกลาง เอาแบบเข้าข้างทีมตัวเอง
666
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 23 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บางทีแกกด่าแรงไปสำหรับทีมที่ไม่ชอบ
ii-florenze*ii@hotmail.co.th
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 22 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้บู๋ เอ๊ย เมิงแหละ
ไป ตาย ซะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 21 +17 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โคตรฮาเลย ข่าวปุ๊กลุก ผู้ชายถูกด่าเปิดเปิงรวมด่าไปถึงตระกูล กระทบภาพลักษณ์โรงแรม พ่อแม่ แฟน จนต้องแจ้งให้แมเนเจอร์ปิดระบบคอมเมนต์ เชื่อเลยไอ้ควาย ด่าเค้าซะจนตัวเองเสียหมา จะเอาเมนต์ไปประจาน ให้ทั่วเลย
copy
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เหอๆ ลบไปเถอะ ตอนนี้ยิ่งกว่าอีก ไส้กี่ขดกี่ขด อยากรู้ไฮโซปลอมๆเขาพูด low ขนาดไหน ต้องไปดูเอง ดูถูกคนจริงๆ กรณีศึกษาเลยน่ะเคสนี้ สร้างแบรนด์มาตกม้าตาย ไม่พอของแฟนอีก ดูถูกลูกค้าตัวเอง ว่าลูกค้าใส่ชุดที่ตัวเองออกแบบแล้วเหมือน.......low มาก กรุ๊ปนี้

Manager นี่ก็แย่น่ะ เป็นสื่อมวลชน ยังไง ว่าคนอื่น 2 มาตรฐานแต่ทำเอง
เป็นเสื้อเหลืองน่ะ แต่เคสนี้ไม่ไหวจริงๆ ไมาสนับสนุนโรงแรมนี้แล้ว เสื้อผ้าจะเอาไปบริจาคล่ะ รับไม่ได้อย่างแรง พวกดูถูกคนอื่น
ตามไปพันทิป
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อืมจริงของเค้าแฮะ เจ้าของ ค.ห น่าได้ขึ้นจอเหลืองอ่ะ
เห็นด้วยอย่างแรง
 
ความคิดเห็นที่ 20 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เหอะ ถ้าเอ็งพากก็คงพากเข้าข้างเสียดสีหละว้า ไอ่ขี้ข้า วีวี ไป ตาย ซะ
Swagen
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบ...แซว..ทักษิณ.....กับยิ่งลักษณ์..ดี..

ดูประจำ........
กวนดี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สงสัยจะถากเสาบ่อยแน่ ขี้ข้าไอยี
น้องเปรี๊ยว สามง่าม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บู๋ไหนไม่รู้จัก
K
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากพูดสามคำเหมือนกันกับเหลือบสมาคมฟุตบอล
สูงต่ำดำขาว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมื่อไหร่บอลไทยจะไปบอลโลก?....ก็เมื่อบังยีแอนด์เดอแก๊งค์ตาย5ไปแล้ว
บังยวยหัวคี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต้องหลุดคำด่าหยาบคายออกมาแน่นอน แล้วสรุปว่าโดนแบน
นกรู้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นหน้าบู๋ๆ ก็เซ็งแล้ว
เซ็ง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากได้คนพากษ์แบบอังกฤษว่าไปตามเกม
ไม่โม้มาก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมแฟนเฮียบู๋ตั้งแต่อายุ15 ตอนนี้30แล้วครับ ชอบมากๆกวนตีนจังไลดี
หมูแหม่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมเขาถึงเลือกพี่?
“จริงๆ แล้วเราเป็นคอลัมนิสต์ของสยามกีฬา สตาร์ซ็อคเกอร์ เขาก็คงอยากได้คนที่มี---บิ๊กเนม---หน่อยไปพากย์ให้มันมีจุดน่าสนใจ

อย่างคุณเหรอบิ๊กเนม บิ๊กเนมด้านเน่าซะมากว่า
007
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใคร??????
ตำนาน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
555+ ไม่กล้าพูดเรื่อง นายกสมาคม เพราะว่า ตนเองทำงานอยู่สยามกีฬา

ไม่ใช่ของจริง
โจอี้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สามคำนั้นไงครับ
sf_fan
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถูกต้องนะครับ
กรูว่าแล้ว
 
ความคิดเห็นที่ 7 +26 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พี่คับที่พี่บอกนายกคนเก่าแฟนบอลไม่ค่อยชอบไม่ใช่นะคับเค้าเกลียดมันทั้งบ้านทั้งเมืองแล้วคับ ส่วนผลงานไม่ค่อยดีเท่าไรไม่ใช่นะคับผลงานเรียกว่า เฮียมากเลยละคับ ส่วนคนใหม่คงไม่ดีกว่าเก่าเท่าไร ผมว่าคงไม่มีเฮียกว่าสวีวี่แล้วละคับ ส่วน 3 คำสุดท้ายฝากให้ลูกพี่ๆกับเพื่อนซี้ลูกพี่ของพี่ด้วยนะคับ ^^ ดูบอลนอก รักบอลไทย
อิอิ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หล่อขึ้นนะเนี่ย ไปทำไรมา?
เเฟนหงส์ สมัยเควิน คีเเกนเล่น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กินน้ำเห็ดสกัดครับ
กุ้ง หอย ปู ปลา
 
ความคิดเห็นที่ 5 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พากย์คู่พี่แจ็คกี้คงจะฮา..
tonya
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จริงๆ ไม่ค่อยชอบ บอ.บู๋ แต่วันนี้ชอบสามคำสุดท้ายที่เค้าพูด...
Mr.C
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
CTH เจ๊งแน่
เชื่อผู้นำชาติบรรลลัย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สะเด่า แน่เลย เฮียบู๋ พากย์
ป้อก๊าแคบหมู
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013