หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | ธุรกิจแฟรนไชส์
 

'ปราบขยะ' เจ้าภาพรีไซเคิล แฟรนไชส์ 90 สาขาใน 3 ปี

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 2 สิงหาคม 2556 09:03 น.
'ปราบขยะ' เจ้าภาพรีไซเคิล แฟรนไชส์ 90 สาขาใน 3 ปี
       กองขยะเปรียบเสมือนขุมทรัพย์อันเป็นที่พึ่งของคนจนมาทุกยุคทุกสมัย หลายคนยึดอาชีพนี้เป็นฟันเฟืองหลักในการหล่อเลี้ยงชีวิต แต่ใครจะคิดว่าเด็กรุ่นใหม่จะเห็นคุณค่าและรายได้จากการขายขยะ ผุดไอเดียเปิดร้านรับซื้อของเก่า “ปราบขยะ” ต่อยอดแฟรนไชส์กับการรีไซเคิลขยะกองโต
       
       จากเด็กหนุ่มที่ครอบครัวเคยมีฐานะกับธุรกิจโรงกลึง กลับต้องล้มละลายจากวิกฤตเศรษฐกิจปี 40 ต้องกู้เงินเรียนต่อ เจรจาผ่อนผันหนี้ให้ครอบครัวหวั่นโดนยึดบ้าน ประสบการณ์ชีวิตเหล่านี้ “ธีรวงศ์ สรรค์พิพัฒน์” ผ่านมาหมดแล้ว...

'ปราบขยะ' เจ้าภาพรีไซเคิล แฟรนไชส์ 90 สาขาใน 3 ปี
นายธีรวงศ์ สรรค์พิพัฒน์ เจ้าของธุรกิจปราบขยะ
       แต่นั่นกลับไม่ได้สร้างแรงฮึด! ให้เขามุ่งมั่นในการสานต่อธุรกิจครอบครัวมากนัก เหตุเพราะไม่ชอบงานโรงกลึง รู้สึกว่าทำให้มือดำ มือด้าน พอไปจับมือสาวแล้วไม่นุ่ม
       
       กระทั่งไปเจอคุณยายคนหนึ่งมีอาชีพเก็บขยะขาย ตนเองรู้สึกสงสารจึงให้เงินคุณยาย แต่คุณยายไม่รับ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่ายายมีเงินแล้ว พร้อมก้มหน้าก้มตาหาขยะต่อไป เหตุการณ์ครานั้น แปรเปลี่ยนเป็นข้อสงสัยที่เขานำมาขบคิด ถึงรายได้จากการเก็บขยะขายว่ามากพอสำหรับการเลี้ยงชีพได้จริงหรือ?!?

'ปราบขยะ' เจ้าภาพรีไซเคิล แฟรนไชส์ 90 สาขาใน 3 ปี
       ขยะเริ่มมีคุณค่าทางความคิดของเขานับตั้งแต่นั้น แต่ยังไม่ได้มองเป็นภาพธุรกิจที่ชัดเจน โดยจุดเปลี่ยนชีวิตก็เกิดขึ้นอีกครั้งกับ 'กิเลส' ของเขาเองที่อยากได้เรือยอร์ชไว้ขับเล่นสักลำเหมือนดาราฮอลลีวู้ด จึงถึงเวลาที่เขาต้องหาอาชีพหลักเพื่อหาเงินซื้อความฝัน
       
       “ขยะ” เป็นสิ่งแรกที่เขาคิด โดยมองว่าเป็นงานง่าย ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากนัก แต่เมื่อลงมือทำจริงจังเรียกได้ว่า 'งานนี้ไม่หมูเลย' เริ่มจากให้คุณแม่หาที่ดิน สุดท้ายมาได้ของเพื่อนแม่จำนวน 2ไร่ ย่านปทุมธานี แบ่งให้เช่า เดือนละ 3,000 บาท เห็นราคาเช่าถูกอย่างนี้ แต่เมื่อมองในเรื่องของทำเล ถือว่าไม่ดีนักเพราะอยู่ไกลจากถนนใหญ่หลายสิบกิโลเมตร แต่ข้อดีของทำเลนี้ คืออยู่ใกล้ชุมชนประมาณ 40 ไร่ และมีสลัม เขาตัดสินใจเดินเคาะประตูตามบ้านเพื่อรับซื้อขยะ มีคนให้ฟรีก็มี พอของเริ่มเยอะ ก็มีคนมารับซื้อเพื่อไปขายต่อ สร้างกำไรเป็นทอดๆ รายได้เหล่านี้ถือว่าไม่น้อยเลย สามารถหล่อเลี้ยงตัวเองได้

'ปราบขยะ' เจ้าภาพรีไซเคิล แฟรนไชส์ 90 สาขาใน 3 ปี
       จากที่ดินเปล่า ถูกสร้างเป็นเพิงสังคาสังกะสีมือสอง กับไม้ยูคาลิปตัสเป็นเสาอย่างง่าย หวังเพียงให้คุ้มแดดคุ้มฝน ไม่ให้ข้าวของเปียกเท่านั้น ใช้เป็นออฟฟิศแห่งของเด็กหนุ่มวัยเพียง 20 ต้นๆ ที่ใครจะคิดว่าต่อมาจะเป็นเศรษฐีร้อยล้านจากสิ่งที่เรียกว่า 'ขยะ'!!
       
       เมื่อตัดสินใจแน่วแน่กับธุรกิจขยะ เขาจึงศึกษาเรื่องการคัดแยกขยะอย่างจริงจัง ซึ่งมีรายละเอียดมากกว่าเห็น ต้องลงมือคัดแยกขยะเองถึงจะรู้จริง แต่เขาหยุดดอยู่แต่การซื้อมาขายไป แต่กลับนำความได้เปรียบธุรกิจโรงกลึงของครอบครัว คิดค้นเครื่องจักรรีไซเคิลขยะแต่ละประเภทเพื่อเพิ่มมูลค่า นอกจากนำมารีไซเคิลขยะของตนเองที่รับซื้อมาแล้ว ยังสามารถขายเครื่องจักรให้แก่ร้านขายของเก่าทั่วไปได้อีกด้วย

'ปราบขยะ' เจ้าภาพรีไซเคิล แฟรนไชส์ 90 สาขาใน 3 ปี
       ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าธีรวงศ์ คลุกคลีในวงแวดวงขยะมาโดยตลอด เห็นโอกาสมากมายจากสิ่งไร้ค่าที่หลายคนมองข้าม ตัดสินใจขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ หลังมีโอกาสเดินทางไปดูงานการฝังกลบขยะ รู้สึกเสียดายขยะจำนวนมหาศาลที่หากนำมาคัดแยกจะสร้างรายได้มากมาย ลำพังการคัดแยกขยะจากบริษัทที่ประมูลงานได้ และคนเก็บขยะถือว่ายังไม่เพียงพอ รวมถึงในแต่ละชุมชนก็มีขยะ หากได้รับการคัดแยก และมีแหล่งรับซื้อในชุมชน น่าจะเป็นอีกแนวทางหนึ่งในสร้างอาชีพให้ใครหลายคนได้
       
       ไอเดียแฟรนไชส์ “ปราบขยะ” เกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว และเป็นที่น่าสังเกตว่าผู้สนใจลงทุนกว่า 90% เป็นเด็กรุ่นใหม่ที่ไม่อยากเป็นลูกจ้างใคร เลือกรวยจากขยะ เพราะใช้เงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 29,000 บาทเท่านั้น

'ปราบขยะ' เจ้าภาพรีไซเคิล แฟรนไชส์ 90 สาขาใน 3 ปี
       แต่จุดเด่นของธุรกิจนี้ไม่เพียงแต่ใช้เงินลงทุนต่ำ แต่ยังมีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัย ออกแบบระบบการบริหารจัดการให้เถ้าแก่เหนื่อยน้อยที่สุด ป้องกันการโกงกิโลของลูกน้อง โดยที่เถ้าแก่ไม่ต้องยืนเฝ้า และที่โดดเด่นสุด! คือระบบ Gold Suft ให้แฟรนไชส์ซีเช็คราคากลางการซื้อ-ขาย ขยะรีไซเคิลได้ ช่วยตัดสินใจว่าจะนำขยะที่คัดแยกแล้วมาขายให้แก่แฟรนไชส์ซอว์หรือไม่ หรือนำไปขายให้ผู้รับซื้ออื่นก็ได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ลูกค้ามั่นใจในเรื่องราคาขายที่เหมือนกันทุกสาขา
       
       ส่วนผู้ที่สนใจลงทุนแฟรนไชส์ ธีรวงศ์ บอกว่า ต้องตั้งใจจริง ยอมเหนื่อย ทนกับอากาศร้อน อยู่กับสิ่งสกปรกได้ เพราะเขาจะอบรมผู้สนใจ 2 วัน ลงพื้นที่จริง ปีนรถกระบะขึ้นไปผูกเชือก ยกสินค้าขึ้นรถด้วยตัวเอง ซึ่งมีหลายรายถอดใจไปก็มี ดังนั้นการลงทุนควรเริ่มจากขนาดเล็กก่อน มีพื้นที่ประมาณ 50 ตารางวาก็ทำได้

'ปราบขยะ' เจ้าภาพรีไซเคิล แฟรนไชส์ 90 สาขาใน 3 ปี
       แฟรนไชส์ 90 สาขาใน 3 ปี ถือว่าไม่ธรรมดา กับขยะที่ไร้ค่า นอกจากเจ้าของไอเดียธุรกิจจะมีรายได้เป็นร้อยล้านด้วยวัยเพียง 30 ต้นๆ เท่านั้น แต่เด็กรุ่นใหม่ที่เป็นแฟรนไชส์ซี ก็มีเงินผ่อนบ้าน ผ่อนรถ อย่างสบาย นี่หรือคือธุรกิจจาก “ขยะ” ที่ถูกมองข้าม...
       
       ***สนใจติดต่อ 0-2979-3336, 0-2977-7797 หรือที่ www.prabkaya.co.th***

       
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
       
       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
“พิษณุโลก ราม่า” สั่งสมความเก๋ากว่า 50 ปี ก่อนเปิดแฟรนไชส์ลูกชิ้นภูธร
ดาราตลกแดนกิมจิส่ง 'บะหมี่เย็น' บุกไทย เฟ้นพันธมิตรร่วมธุรกิจ
“แฟรนไชส์มิสเตอร์สลัด” รูปแบบใหม่ของการขายสลัดแบบพอดีคำ
“คักแฮง” ขนมปัง 20 บาท แป้งนุ่มชิ้นใหญ่ไส้ทะลัก เจ้าดังอุบลฯ รุกแฟรนไชส์
“โอ้โฮ” ความสำเร็จกาแฟถุงสีน้ำตาล เก็บความเย็นนาน 6 ชม.ได้จริงเหรอ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 16 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 16 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เก่งจริง ผมสนใจครับ ต้องทำไง
กล้วย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
vpkdwfhc[[ w;hlesy[
onsa@50hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เก่งมากๆๆ ปรบมือให้ครับบบบ
ดงสถุล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เก่งมาก มีน้ำอดน้ำทน สิ่งนี้คงมาได้มาจากความลำบากที่ผ่านมา สักวันคงรวยกว่าเดิมแน่นอน
หนึ่งสมอง สองมือ ใจสู้ ได้แน่นอน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2013