หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | กองทุนรวม
 
กสิกรไทยตั้งกองโรงไฟฟ้า ชูผลตอบแทนปันผล 7.5%
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 กันยายน 2556 16:37 น.
       บลจ.กสิกรไทยคลอดกองทุนรวม “โครงสร้างพื้นฐาน โรงไฟฟ้าอมตะ บี.กรีม เพาเวอร์” หรือ ABPIF ชูผลตอบแทนปีแรก 15-15.5% แบ่งเป็น 7.2-7.5% เป็นผลตอบแทนเงินปันผล และ 8% เป็นเงินลงทุนที่ทยอยจ่ายคืนแก่ผู้ถือหน่วยด้วยการลดทุน เน้นลงทุนในกิจการโรงไฟฟ้าอมตะ บี.กริม เพาเวอร์ 1 และ 2 ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี มูลค่าโครงการ 6,300-6,600 ล้านบาท อายุโครงการ 9 ปีเศษ เริ่มไอพีโอวันที่ 14-15 ก.ย.นี้
       
       นายจงรัก รัตนเพียร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) กสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมเปิดกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน โรงไฟฟ้าอมตะ บี.กรีม เพาเวอร์ (ABPIF) ซึ่งถือว่าเป็นกองทุนแรกของเมืองไทย โดยกองทุนดังกล่าวมีมูลค่าโครงการ 6,300-6,600 ล้านบาท ซึ่งจะมีอายุโครงการประมาณ 9 ปีเศษ โดยจะเริ่มไอพีโอวันที่ 14-15 กันยายนนี้ และจะเปิดให้นักลงทุนจองซื้อในวันที่ 9-13 กันยายนนี้ โดยราคาเสนอขายเบื้องต้น 10.50-11 บาทต่อหน่วย
       
       โดยกองทุนดังกล่าวถือเป็นทางเลือกของนักลงทุนที่ดีต่อสภาวะตลาดในปัจจุบันที่มีความผันผวนสูง เหมาะสำหรับผู้ลงทุนที่ต้องการโอกาสรับผลตอบแทนสม่ำเสมอในระยะยาว และต้องการกระจายความเสี่ยงจากการลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ เช่น หุ้น ตราสารหนี้ โดยนักลงทุนจะมีโอกาสได้รับผลตอบแทน 2 ส่วน โดยส่วนแรกจ่ายเป็นเงินปันผล และส่วนที่ 2 เป็นการทยอยจ่ายเงินลงทุนด้วยการลดทุน โดยผู้ลงทุนที่เป็นบุคคลธรรมดาจะได้รับการยกเว้นภาษี ณ ที่จ่ายจากเงินปันผล 
       
       “ในช่วงที่เหลือของปีนี้บริษัทเตรียมที่จะออกกองทุนกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานและกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REITs) รวมมูลค่ากว่า 40,000 ล้านบาท แบ่งเป็นกองทุน REITs ของอิมแพค เมืองทองธานี ประมาณ 18,000-20,000 ล้านบาท ซึ่งกองทุนดังกล่าวเราไม่ได้เป็นผู้จัดการกองทุนแต่เป็นเพียงผู้ดูแลทรัพย์สิน กองทุนอสังหาริมทรัพย์ประมาณ 2-3 กองทุน ขนาดกองทุนละ 3,500 ล้านบาท และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน 2 กอง คือ กองทุนอินฟราสตรักเจอร์ และล่าสุดกองทุนอินฟราสตรักเจอร์ของ บริษัท อมตะ บี.กริม เพาเวอร์ รวมมูลค่า 12,000-13,000 ล้านบาท” นายจงรักกล่าว
       
       ขณะที่ นายสุรเดช เกียรติธนากร ผู้บริหารกลุ่มธุรกิจวาณิชธนกิจ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า คาดว่าผลตอบแทนจากการลงทุนในปีแรกจะอยู่ที่ประมาณ 15-15.5% แบ่งเป็นประมาณ 7.2-7.5% เป็นผลตอบแทนจากเงินปันผล และประมาณ 8% เป็นเงินลงทุนที่ทยอยจ่ายคืนแก่ผู้ถือหน่วยด้วยการลดทุน ซึ่งหลังจากปีแรกแล้วเชื่อว่าผลตอบแทนในปีถัดไปก็ไม่น่าจะแตกต่างจากปีแรก หรืออาจจะมีโอกาสทำได้มากกว่า เนื่องกองทุนดังกล่าวจะลงทุนสิทธิในการรับผลประโยชน์จากการประกอบกิจการโรงไฟฟ้าอมตะ บี.กริม เพาเวอร์ 1 และ อมตะ บี.กริม เพาเวอร์ 2 ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี และคาดว่าจะนำกองทุนเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ได้ประมาณวันที่ 27 กันยายนนี้
       
       “ปัจจุบันบริษัท อมตะ บี.กริม เพาเวอร์ มีโรงไฟฟ้าที่เปิดดำเนินการแล้ว 5 โรง อยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี อมตะซิตี้ระยอง 1 โรง และที่ประเทศเวียดนาม 1 โรง มีกำลังผลิตไฟฟ้า 613 เมกะวัตต์ โดยจำหน่ายไฟฟ้า กฟผ. และจำหน่ายไฟฟ้าและไอน้ำแก่ลูกค้าในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ กว่า 200 ราย รวมถึงบริษัทผลิตไฟฟ้าที่ประเทศเวียดนาม โดยอีก 1 โรงที่ตั้งในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จังหวัดระยองจะสร้างแล้วเสร็จภายในปีนี้ ทำให้ภายในสิ้นปีนี้ อมตะ บี.กริม เพาเวอร์ จะมีโรงไฟฟ้าที่เปิดดำเนินการ 6 โรง มีกำลังไฟฟ้ารวมทั้งสิ้น 733 เมกะวัตต์” นายสุรเดชกล่าว
       
       ด้านนางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อมตะ บี.กริม เพาเวอร์ ผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก (SP) กล่าวว่า กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน โรงไฟฟ้าอมตะ บี.กรีม เพาเวอร์ถือว่าเป็นกองทุนโครงสร้างพื้นฐานโรงไฟฟ้ารายแรกในไทย ซึ่งกองทุนดังกล่าวจะลงทุนสิทธิในการรับผลประโยชน์จากการประกอบกิจการโรงไฟฟ้าอมตะ บี.กริม เพาเวอร์ 1 และอมตะ บี.กริม เพาเวอร์ 2 ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร โดยโรงไฟฟ้าทั้งสองแห่งดังกล่าวมีสัญญาขายไฟให้แก่ กฟผ.ในระยะยาว และขายไฟให้นิคมอุตสาหกรรมจำนวนมาก ส่งผลให้รายได้ที่จะเข้ามามีความมั่นคง ทั้งนี้ ถ้าย้อนหลังไป 4 ปี โรงไฟฟ้าทั้งสองแห่งทำกำไรได้ทุกปีเฉลี่ย 550-600 ล้านบาท EBITDA อยู่ที่ 1,300 ล้านบาทต่อปี และรายได้ประมาณ 7,000-8,000 ล้านบาทต่อปี
       
       นอกจากนี้แล้วบริษัทเล็งเห็นความจำเป็นของการเพิ่มการผลิตไฟฟ้ารองรับดีมานด์ของลูกค้าภาครัฐและภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะการใช้ไฟฟ้าที่จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อก้าวเข้าสู่ AEC ในปี 2558 ทั้งนี้ บริษัทได้วางแผนสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มทั้งหมดเป็น 16 โรงภายในปี 2562 จากปีนี้ และจะทำให้กำลังการผลิตรวมของกลุ่มอยู่ที่ 2,000 เมกะวัตต์ จากสิ้นปีนี้ซึ่งคาดว่าจะอยู่ที่ 733 เมกะวัตต์ โดยจะใช้เงินลงทุนทั้งสิ้นราว 70,000 ล้านบาท

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ONEรับAUMไม่ได้ตามเป้า หลังเจอปัญหาเศรษฐกิจผันผวน
ยูโอบีเอาใจลูกค้าเข็นกองผสม ลงทุน2ปีชูผลตอบแทน14%
SCBAMส่งกองบอนด์สั้นไอพีโอ ชูยิลด์สูงเอาใจคนชอบเสี่ยงน้อย
สรุปข่าวเด่นกองทุนดัง:หุ้นไทยรีบาวด์ กองทุนโรงไฟฟ้าน่าสน
“พัน” พลุแตก เพิ่มทางเลือกเล็งซื้อกองทุนรวม (ชมคลิป)
5 อันดับข่าวยอดนิยมของหมวด
ONEรับAUMไม่ได้ตามเป้า หลังเจอปัญหาเศรษฐกิจผันผวน
SCBAMส่งกองบอนด์สั้นไอพีโอ ชูยิลด์สูงเอาใจคนชอบเสี่ยงน้อย
ยูโอบีเอาใจลูกค้าเข็นกองผสม ลงทุน2ปีชูผลตอบแทน14%
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 1 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 1 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ้าวเงินต้นหายด้วยหรอเนี่ย งง
คนชล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลงทุน11บาทปีที่9 หมดอายุมูลค่าเหลือ0 ได้เงินก้อนไปใช้ก่อน9000ล้าน ผ่อนจ่ายให้เม่าปีละ5-6% ฉลาดล้ำแบบกองทุนรถไฟฟ้า
66
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เงินต้น 11 บาท ผลตอบแทน 15% ระยะเวลา 9 ปี เทียบได้กับดอกเบี้ยเงินฝากประมาณ 6.5% ครับ
เทียบกับความเสี่ยงคุ้มไม่คุ้มวิเคราะห์กันเองครับ
MacGyver
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 -3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เกิดความเสียหายหรือเรื่องที่คาดไม่ถึงยังจะรับประกันผลตอบแทนมากมายอย่างที่ขายฝันได้แน่หรือญี่ปุ่นเป็นตัวอย่างแล้วนะครับความเสียงโรงไฟฟ้ามีสูงต่อแต่นี้ไป
หากเกิดจะเสียหาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่านหนังสือไม่เกิน 7 บรรทัดหรือไง ปัญหาที่ญึ่ปุ่นเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลีย ส่วนของอมตะเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานก๊าซธรรมชาติ ที่มันจะมีปัญหาก็คงเพราะจับไอพวกจับแพะชนแกะนี่แหละ
ไอโง่
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่กลัวเรื่องไฟฟ้า แต่กลัวไอวิกลมันจะเล่นกลมากกว่า
วิกล
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2013