หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | เถ้าแก่ SMEs
 

‘หย่ง ปัง’ ร้านอาหารสมองสถาปัตย์ ศักยกรรมจีนโบราณผสานโมเดิร์น

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 14 สิงหาคม 2557 09:16 น.
‘หย่ง ปัง’ ร้านอาหารสมองสถาปัตย์ ศักยกรรมจีนโบราณผสานโมเดิร์น
       เพราะ “อนันต์ชัย ชัยเชิดชูกิจ” และ “ณัฏฐ์นริน รอดผล” เรียนด้านสถาปัตยกรรม จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง เมื่อเส้นทางชีวิตหันมายึดอาชีพทำร้านอาหาร ความรู้พื้นฐานเดิมถูกดึงกลับมาใช้สร้างสไตล์ร้านให้โดดเด่น ทั้งเรื่องออกแบบสถานที่ และรังสรรค์เมนู ผสมผสานระหว่างจีนโบราณกับโมเดิร์นไว้ด้วยกัน เมื่อรวมกับการแสวงหาโอกาสจากทำเลเกิดใหม่ได้เหมาะสม ช่วยให้ร้านอาหารแห่งนี้เติบโตจากขายหน้าบ้านสู่ร้านขนาดใหญ่ในปัจจุบัน

‘หย่ง ปัง’ ร้านอาหารสมองสถาปัตย์ ศักยกรรมจีนโบราณผสานโมเดิร์น
“อนันต์ชัย ชัยเชิดชูกิจ” (ซ้าย) และ “ณัฏฐ์นริน รอดผล”
       จุดเริ่มของร้านนี้ หลังทั้งคู่สำเร็จการศึกษา และเข้าทำงานอยู่บริษัทผลิตเครื่องไฟฟ้าชื่อดังแห่งหนึ่งด้วยกัน กระทั่งเมื่อ พ.ศ. 2545 ได้รับมอบหมายจากต้นสังกัดให้ย้ายมาทำงานประจำอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

‘หย่ง ปัง’ ร้านอาหารสมองสถาปัตย์ ศักยกรรมจีนโบราณผสานโมเดิร์น
ประตูร้าน "หย่ง ปัง"
       ด้วยครอบครัวของอนันต์ชัยเปิดร้านขาย “ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน” อยู่ที่ย่านพัฒนาการมายาวนาน จึงมีความรู้การทำเมนูนี้ติดตัว ขณะที่ณัฏฐ์นรินรักการทำอาหารมาก เมื่อต้องย้ายมาอยู่ที่กบินทร์บุรี ทั้งสองช่วยกันบุกเบิกทำร้านอาหารเล็กๆ ขายหน้าบ้านตัวเอง เน้นเมนูซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน เบื้องต้นหวังเพียงหารายได้เสริมเท่านั้น

‘หย่ง ปัง’ ร้านอาหารสมองสถาปัตย์ ศักยกรรมจีนโบราณผสานโมเดิร์น
ตกแต่งภายในสไตล์จีนโมเดิร์น
       

‘หย่ง ปัง’ ร้านอาหารสมองสถาปัตย์ ศักยกรรมจีนโบราณผสานโมเดิร์น
กุ้งผัดพริกกุ้ยหลิน
       “ในเวลานั้นพื้นที่แถวนี้ไม่มีอาหารจีนโบราณขายเลย ทำให้ร้านเราขายดีมาก จากนั้น 2 ปีขยายซื้อห้องแถวเปิดเป็นร้านชื่อ “ตั้ง หย่ง ปัง” มาจาก “ตั้ง” เป็นแซ่ของผม ส่วนคำว่า “หย่ง ปัง” แปลว่า มิตรภาพยาวนาน สื่อว่าร้านนี้ต้องการเป็นเพื่อนกับลูกค้าไปยาวนาน ด้วยบริการประทับใจและคุณภาพอาหารดีเยี่ยม ซึ่งร้านใหม่ของเราก็ขายดีเพิ่มกว่า 4 เท่า เพราะสถานที่กว้างขึ้น และเพิ่มเติมเมนูอาหารจีนโบราณอื่นๆ ด้วย” อนันต์ชัยเสริม

‘หย่ง ปัง’ ร้านอาหารสมองสถาปัตย์ ศักยกรรมจีนโบราณผสานโมเดิร์น
สุกี้ยูนาน
       

‘หย่ง ปัง’ ร้านอาหารสมองสถาปัตย์ ศักยกรรมจีนโบราณผสานโมเดิร์น
       ณัฏฐ์นริน ผู้รับผิดชอบด้านการพัฒนาเมนู เพิ่มเติมว่า ทางร้านจะเน้นนำอาหารจีนโบราณหากินยากมาบริการลูกค้า ซึ่งความรู้ในการทำศึกษาด้วยตัวเองผ่านทางอินเตอร์เน็ตและตำราต่างๆ แล้วนำมาประยุกต์ เติมความคิดสร้างสรรค์ ทั้งในแง่ของรสชาติและการนำเสนอ ให้ออกมาเป็นเมนูที่ดูอลังการ แปลกใหม่ น่าลิ้มลอง เช่น กุ้งผัดพริกกุ้ยหลิน สุกี้ยูนนาน ปูทะเลผัดผงกะหรี่ เป็นต้น

‘หย่ง ปัง’ ร้านอาหารสมองสถาปัตย์ ศักยกรรมจีนโบราณผสานโมเดิร์น
       

‘หย่ง ปัง’ ร้านอาหารสมองสถาปัตย์ ศักยกรรมจีนโบราณผสานโมเดิร์น
ขนมแปรรูป สินค้าของฝากของที่ระลึกที่ขายภายในร้าน
       จากแรกหวังหารายได้เสริม กลายเป็นธุรกิจหลัก และด้วยผลตอบรับดีจนลูกค้าแน่นไม่มีที่นั่ง ตัดสินใจลงทุนครั้งใหญ่กว่า 25 ล้านบาท อาศัยทุนส่วนตัวกับบริการสินเชื่อธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) ก่อสร้างร้านขนาดใหญ่ บนเนื้อที่กว่า 1 ไร่ ห่างจากนิคมฯ กบินทร์บุรี แค่ 1 กิโลเมตร รองรับลูกค้าได้สูงสุดถึง 500 คน

‘หย่ง ปัง’ ร้านอาหารสมองสถาปัตย์ ศักยกรรมจีนโบราณผสานโมเดิร์น
กุ้งลุยไฟ
       

‘หย่ง ปัง’ ร้านอาหารสมองสถาปัตย์ ศักยกรรมจีนโบราณผสานโมเดิร์น
ปูทะเลผัดผงกะหรี่
       ร้านนี้ทั้งคู่ได้ใช้ความรู้ด้านการออกแบบสถาปัตยกรรม สร้างสรรค์ร้านสไตล์จีนโมเดิร์น สวยงามโดดเด่นชวนนั่ง สอดคล้องกับเมนูในร้านที่เป็นจีนประยุกต์เช่นกัน พร้อมเพิ่มเติมเมนูอาหารไทย ซีฟูด และตะวันตก เพื่อความหลากหลาย รวมกว่า 100 รายการ นอกจากนั้นเสริมบริการห้องจัดเลี้ยง คาราโอเกะ สำหรับรองรับลูกค้ากลุ่มพนักงาน และองค์กรในนิคมฯ กบินทร์ พร้อมปรับชื่อใหม่ให้กำชับว่า “หย่ง ปัง”

‘หย่ง ปัง’ ร้านอาหารสมองสถาปัตย์ ศักยกรรมจีนโบราณผสานโมเดิร์น
หน้าร้าน
       ส่วนการทำตลาดนั้น อนันต์ชัยบอกว่า ที่ผ่านมาทำน้อยมาก มีแค่ทำป้ายริมทาง สังคมออนไลน์ รวมถึงจัดโปรโมชันบ้างช่วงเทศกาล แต่สิ่งสำคัญที่ช่วยให้ได้ลูกค้าเกิดจากบอกปากต่อปากถึงเรื่องความแปลกของเมนูจีนโมเดิร์น และความพร้อมของสถานที่ ทำให้นอกจากฐานขาประจำเดิม คือคนในท้องที่กับพนักงานในนิคมฯ แล้ว ยังเพิ่มเติมลูกค้ากรุ๊ปทัวร์ ปัจจุบันโดยเฉลี่ยลูกค้าเข้าร้านประมาณ 100-200 คนต่อวัน และมีอัตราใช้จ่ายประมาณ 150-200 บาทต่อคน เฉลี่ยรายได้ประมาณ 1 ล้านบาทต่อเดือน เมื่อหักค่าใช้จ่ายต่างๆ ในร้านแล้วเหลือกำไรประมาณ 2 แสนบาทต่อเดือน

‘หย่ง ปัง’ ร้านอาหารสมองสถาปัตย์ ศักยกรรมจีนโบราณผสานโมเดิร์น
บรรยาการในร้าน
       ด้วยการเติบโตของท้องที่รอบๆ นิคมฯ ปัจจุบันมีร้านอาหารเปิดใหม่มาแข่งขันหลายราย เจ้าของร้าน “หย่ง ปัง” ให้ทัศนะว่า แต่ละร้านมีจุดเด่นของตัวเอง ดังนั้น สิ่งสำคัญต้องพยายามคงคุณภาพเพื่อรักษาฐานลูกค้าขาประจำไว้ หากทำได้ แม้จะมีร้านเกิดใหม่ ธุรกิจของเราก็ยังสามารถยืนหยัดอยู่ได้

‘หย่ง ปัง’ ร้านอาหารสมองสถาปัตย์ ศักยกรรมจีนโบราณผสานโมเดิร์น
       เมื่อถามถึงปัญหาธุรกิจร้านอาหาร ทั้งสองชี้ตรงกันว่า เนื่องจากเรียนมาทางศิลปะ ใส่ใจด้านความสวยงามเป็นอันดับแรก เดิมทำร้านขนาดเล็กสามารถทำทุกอย่างได้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นความพิถีพิถันในการรังสรรค์เมนู และด้านบริการ แต่เมื่อทำร้านขนาดใหญ่ ต้องปรับวิธีการทำงานใหม่แทบทั้งหมด หันมาพึ่งระบบมากขึ้น เช่น การประกอบอาหารใช้กำหนดสูตรตายตัว บัญชีมีระบบตรวจสอบป้องกันรั่วไหล หรืองานบริการจัดอบรมพนักงาน และจะให้คนเข้าใหม่เริ่มจากหน้าที่เล็กๆ ก่อนจะขยับไปสู่หน้าที่สำคัญ โดยมีผลตอบแทนสูงขึ้นเป็นแรงกระตุ้น และป้องกันปัญหาพนักงานเข้าออกบ่อย

‘หย่ง ปัง’ ร้านอาหารสมองสถาปัตย์ ศักยกรรมจีนโบราณผสานโมเดิร์น
       “เราทั้งสองคนยังพยายามหาความรู้เรื่องการทำร้านอาหารเสมอ ทั้งไปเข้าอบรมและศึกษาเองเพื่อจะทำร้านนี้ให้ดีที่สุด ซึ่งตอนนี้มันยังมีหลายอย่างไม่ได้ดั่งใจ ทั้งเรื่องการบริหารจัดการภายในร้าน ตลอดจนดีไซน์ร้านที่อยากทำอีกหลายอย่าง ซึ่งเราจะพยายามพัฒนาแบบค่อยเป็นค่อยไป” เจ้าของร้านกล่าว

‘หย่ง ปัง’ ร้านอาหารสมองสถาปัตย์ ศักยกรรมจีนโบราณผสานโมเดิร์น
       โทร. 08-4191-5362, 08-5144-7926, 08-1408-0069, www.facebook.com/Yongpangrestaurant

ข่าวล่าสุด ในหมวด
‘หย่ง ปัง’ ร้านอาหารสมองสถาปัตย์ ศักยกรรมจีนโบราณผสานโมเดิร์น
“ใบเมี่ยง” แหล่งสินค้าออร์แกนิกทั่วโลกเสิร์ฟคนกรุง
“ไทยริช” ขนมหวานไทยแช่แข็งส่งร้านดัง พ่วงโกอินเตอร์
“บอร์ดเกมคาเฟ่” การกลับมาของเกมกระดาน สร้างมิติใหม่ให้ร้านกาแฟได้ จริงหรือ!
“มะมาเฮิร์บ” สร้างชื่อสมุนไพรไทยโกอินเตอร์ ทางออก “ผมร่วง ผมขาว” เลี่ยงสารเคมี
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 7 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 7 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลงทุนไม่มองที่ตั้ั้ง ไม่มองยาว หนักแน่นให้มากกว่านี้ เจ๊งมากกว่ารอดนะ หากไม่มีคนกินมีฐานะดี หรือทัวร์เที่ยวหรือแหล่งเที่ยวบอดนิยม มองแล้วหนี้บานมากกว่านะ ระยะยาวไปยาก บ้านเมืองนี้อย่าไปฟังพวกวิเคราะห์การนั่น เก่งนี่รุ้ดีไปหมด ไม่มองความจริง คนไทยวันนี้ส่วนมากยากจน ยิ่งชั้นกลางเจอพิษสารพัด ใครมีอารมณ์กินอยู่สบายได้ง่ายๆ ต้องห่วงหน้าเผื่อหลัง วันนี้ไม่ว่าที่ไหนทำมาหากินลำบาก ใครๆก็บ่นทั้งนั้น คนหายไปไหน
ที่จริงน่าจะเริ่มจ้นที่เล่กๆ ถูกต้องกว่ามาละโมบทำทีเดียวโดยเชื่อดวงอย่างนั้นหรือ ..นี่คือจุดอ่อนของเด้กวัยละอ่อนเพิ่งสอนขันอยากมีอยากได้อยากเป็นตามคำเขาว่ามากไป ไม่ละเอียดสายตาสั้่นตัดสินใจไวแต่ไม่รอบด้าน ยากไปรอด นอกจากสายป่านยาว ว่าไป ....
.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมรู้สึกว่าข่าวนี้โปรโมทร้านเกินจริง ... ก็เป็นเพียงร้านขายอาหารจีนร้านหนึ่ง .. ไม่เห็นว่าไปเกี่ยวกับสถาปัตย์ตรงไหน ... นอกจากเจ้าของมีความรู้ด้านนี้เท่านั้น .. แล้วก็ไม่ได้ใช้ความรู้ด้านนี้มาทำอาหาร ... สภาพร้านก็ดูธรรมดา ๆ อย่างภาพห้องโถงที่ตั้งโต๊ะอาหารพอดูแล้วนึกถึงร้าน สีลมภัตตาคาร ร้านดังในอดีตบนถนนสีลม และร้านรักษาสภาพเดิมไว้ตลอดเวลาเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง ที่สำคัญเมนูหลักที่มีชื่อเสี่ยงเขาคงไว้ได้อย่างเหนียวแน่นมาก ได้ข่าวว่าเวลานี้เลิกไปแล้ว
มันเกี่ยวกันตรงไหน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014