แปรรูปโคขุนสูตรต้มแซบ เพิ่มมูลค่าอาหารแช่แข็ง

โดย MGR Online   
9 เมษายน 2553 09:54 น.
แปรรูปโคขุนสูตรต้มแซบ เพิ่มมูลค่าอาหารแช่แข็ง
เนื้อสเต็กโคขุน ของบ้านเนื้อโคขุน
        เนื้อวัว เป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคน ปัจจุบันการรับประทานเนื้อวัว ก็ต้องร้านโคขุน และด้วยความก้าวหน้าทางด้านการเกษตร ทำให้ปัจจุบันการหาโคขุนรับประทานไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีฟาร์มโคขุนเกิดขึ้นมากมาย รวมถึงฟาร์มบ้านเนื้อโคขุน ฟาร์มเนื้อโคขุนที่จังหวัดราชบุรี
       
       นางสาวสร้อยทิพย์ ทรัพย์เย็น เจ้าของฟาร์มบ้านเนื้อโคขุนทายาทรุ่นที่ 2 บริษัทประกอบ บีฟ โปรดักส์ จำกัด เล่าว่า สำหรับฟาร์มบ้านเนื้อโคขุน เปิดดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี 2548 โดยในอดีตเป็นฟาร์มที่ผลิตเนื้อวัวส่งให้กับโรงงานที่ผลิตเนื้อวัวส่งออก และโรงงานเนื้อวัวแปรรูปกระป๋อง แต่หลังจากตนเองเข้ามาดูแลกิจการได้เปลี่ยนหันมาทำเนื้อวัวแปรรูปเพิ่มขึ้นมา

แปรรูปโคขุนสูตรต้มแซบ เพิ่มมูลค่าอาหารแช่แข็ง
เนื้อตุ๋นต้มแซบ เมนูเด่นอาหารแช่แข็ง
        สำหรับผลิตภัณฑ์แปรรูปเนื้อโคขุน ประกอบด้วย เนื้อตุ๋นต้มแซบ เนื้อตุ๋นฮ่องเต้ เนื้อแดดเดียว สเต็กเนื้อ เบอเกอร์เนื้อ ลูกชิ้นเนื้อ เป็นต้น โดยผลิตภัณฑ์แปรรูปบางตัวอย่าง เนื้อตุ๋น และเนื้อแดดเดียว รวมถึงเมนูอาหารอีกหลายตัวของเราที่อยู่ในขั้นตอนการพัฒนา จะอยู่ในลักษณะของอาหารพร้อมรับประทานแช่แข็ง เพียงแค่นำไปอุ่นในเตาไมโครเวฟสามารถรับประทานได้ทันที
       
       โดยผลิตภัณฑ์พร้อมรับประทานเด่นอย่าง เนื้อตุ๋นต้มแซบ เป็นสูตรที่ครอบครัวของเราทำกินกันภายในครอบครัวและเห็นว่าอร่อย ก็นำมาแปรรูปเป็นอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งตัวแรกของเราที่ได้รับความสนใจ และเป็นแรงผลักดันให้เราคิดทำผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปแช่แข็งตัวอื่นๆ ในเวลาต่อมา

แปรรูปโคขุนสูตรต้มแซบ เพิ่มมูลค่าอาหารแช่แข็ง
สร้อยทิพย์ ทรัพย์เย็น (ซ้าย) คู่กับน้องสาวทายาทรุ่น2
        "ความน่าสนใจของเนื้อวัวแปรรูปของเราอยู่ที่ในบ้านเรายังไม่เคยมีใครนำเนื้อโคขุนมาแปรรูปมากนัก ส่วนใหญ่ยังเป็นเนื้อวัวธรรมดา และในส่วนของอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งที่ทำจากเนื้อวัวในบ้านเราก็มีเพียงไม่กี่ราย เพราะด้วยประเทศไทย มีคนหลายเชื้อชาติ หลายศาสนา และตามความเชื่อทางศาสนา บวกกับหลายคนเห็นว่าวัวเป็นสัตว์ใหญ่ กินไปแล้วจะย่อยยากไม่ดีต่อสุขภาพ ก็จะไม่กินเนื้อวัว เป็นเหตุผลหนึ่งทำให้เราไม่ค่อยเห็นอาหารสำเร็จรูปจากเนื้อวัวออกมาขายแพร่หลายเหมือนเนื้อไก่ หรือ ปลา”
       
       สำหรับเนื้อโคขุนในประเทศไทย เริ่มได้รับความนิยมอย่างมากในระยะหลัง ซึ่งจะเห็นได้จาก ร้านอาหารที่ขึ้นต้นว่าโคขุน ในบ้านเราเปิดให้บริการอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนโคขุนที่ขึ้นชื่อในปัจจุบันนี้ ก็ต้องโคขุนโพนยางคำ ส่วนของเราเป็นสายพันธุ์อเมริกาบราห์มัน เป็นสายพันธุ์ที่มีผู้เลี้ยงค่อนข้างมากในปัจจุบัน เพราะให้เนื้อวัวที่รสชาติอร่อย และเลี้ยงง่าย ให้ราคาดี

แปรรูปโคขุนสูตรต้มแซบ เพิ่มมูลค่าอาหารแช่แข็ง
ต้มแซบในกล่องแช่แข็ง
        ทั้งนี้ หลังจากที่ทำผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปจากเนื้อวัวออกมา ทำให้เราต้องใช้เนื้อวัวค่อนข้างมาก ซึ่งทางบริษัทได้ร่วมกับชาวบ้านกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงวัว ในการพัฒนาการเลี้ยง และรับซื้อจากเกษตรกร เพื่อให้ได้เนื้อวัวที่ดี และเพียงพอต่อการนำมาใช้ในแปรรูป เพื่อจำหน่ายในประเทศ และบางส่วนส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศ
       
       โดยกลุ่มลูกค้าเป็นกลุ่มลูกค้าระดับบีขึ้นไป โดยสินค้ามีวางจำหน่ายตามศูนย์การค้าต่างๆ อาทิ แมคโคร โลตัส คาร์ฟูร์ และท็อปซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหารและโรงแรม สาเหตุที่ร้านอาหารและโรงแรมหลายแห่ง สนใจสั่งซื้อเนื้อวัวแปรรูปจากเรา เพราะเราเป็นเนื้อโคขุนที่ราคาไม่แพง อย่างเนื้อสดขายกิโลกรัมละ 150 บาท ขึ้นไป ราคาต่ำกว่าราคาเนื้อโคขุนโพนยางคำ ซึ่งราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 300 บาท ในขณะที่คุณภาพไม่ได้แตกต่างกันมากนัก ทำให้โรงแรมและร้านอาหารหลายแห่งสนใจสั่งซื้อจากฟาร์มของเรา

แปรรูปโคขุนสูตรต้มแซบ เพิ่มมูลค่าอาหารแช่แข็ง
เนื้อแดดเดียว
        ในส่วนของราคาอาหารสำเร็จรูป ราคาขายปลีกขึ้นอยู่กับชนิดของอาหาร เช่น เนื้อตุ๋นต้มแซบ แช่แข็งขายถ้วยละ 40 บาท หรือ เนื้อสเต็กพร้อมปรุงราคากิโลกรัมละ 200 บาท เป็นต้น ซึ่งราคาจะใกล้เคียงกับราคาอาหารแปรรูปแช่แข็งชนิดอื่นๆ
       
       นางสาวสร้อยทิพย์ บอกกับเราว่า สมัยเด็กครอบครัวของเราชอบทำสูตรเนื้อวัวต้มแซบกินกันบ่อยมาก และไปกินที่ไหนก็ไม่ได้สูตรเหมือนกับที่บ้าน และปัจจุบันเนื้อตุ๋นต้มแซบเริ่มหากินได้ยากมาก เหมือนกับเป็นสูตรอาหารโบราณที่ตกทอดมาจากรุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย แต่พอตกมาที่คนรุ่นหลังอย่างในปัจจุบัน ก็เริ่มทำกันไม่เป็น แต่เป็นเรื่องบังเอิญที่บ้านของเราก็ยังคงทำกินกันอยู่ โดยได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นหนึ่งมาอีกรุ่นหนึ่ง เราจึงภูมิใจที่จะแนะนำเมนูอาหารจานโปรดของครอบครัววให้กับคนทั่วไปได้กินกันด้วย และเราก็พอใจมากที่คนทั่วไปชื่นชอบเมนูนี้ ซึ่งในส่วนของรสชาติก็ไม่ได้มีการปรับเป็นสูตรที่เราทำกินที่บ้านจริง ไม่ว่าจะเป็น รสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม

แปรรูปโคขุนสูตรต้มแซบ เพิ่มมูลค่าอาหารแช่แข็ง
ลูกชิ้น เนื้อโคขุน
        ในอนาคตมีแผนที่จะพัฒนาเมนูใหม่ออกมาอีก และก็ยังมีอีกหลายเมนูที่เป็นเมนูที่หากินได้ยากในปัจจุบัน และเป็นเมนูอาหารที่ครอบครัวของเราทำกินกัน ที่จะพัฒนาออกมาขายเพิ่มเติมอีกด้วย นอกจากนี้ ในส่วนของลูกชิ้น ก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมเช่นกัน เพราะได้มาตรฐานฮาลาล หรือในส่วนของเนื้อวัวสด ลูกค้าก็ให้ความสนใจ เพราะเนื้อจะสะอาดกว่าเนื้อวัวที่ขายตามตลาดสด แต่ราคาไม่ได้ต่างกันมาก
       
       โทร. 032-287-078

จำนวนคนโหวต 15 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 14 คน
94 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
6 %
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017