หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | อาชีพแก้จน
 

ร้านเสื้อแบรนด์เนมมือสอง เปิดกลยุทธ์โตคู่ตลาดโรงเกลือ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 29 พฤศจิกายน 2553 08:56 น.
ร้านเสื้อแบรนด์เนมมือสอง เปิดกลยุทธ์โตคู่ตลาดโรงเกลือ
สินค้าของร้าน "ชัย โรงเกลือ"
        ร้าน “ชัย โรงเกลือ” ที่ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ถือเป็นร้านเก่าแก่ที่ขายเฉพาะเสื้อผ้าแบรนด์เนมมือสอง ช่วยให้ร้านมีจุดเด่นในด้านเพิ่มมูลค่าสินค้า และสร้างฐานลูกค้าเฉพาะกลุ่ม กำลังซื้อสูง หนุนให้กิจการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ควบคู่กับกระแสบูมของตลาดการค้าชายแดนแหล่งนี้

ร้านเสื้อแบรนด์เนมมือสอง เปิดกลยุทธ์โตคู่ตลาดโรงเกลือ
ชูชัย ดำรงสันติสุข
        ชูชัย ดำรงสันติสุข วัย 48 ปี เจ้าของร้าน “ชัย โรงเกลือ เผยว่า พื้นเพเป็นชาว จ.สุรินทร์ ก่อนหน้านี้เคยทำมาหลายอาชีพ เช่น รับเหมาก่อสร้าง ผู้สื่อข่าวท้องถิ่น เป็นต้น แต่ยังไม่สามารถตั้งตัวได้ จึงพยายามเสาะหาช่องทางทำมาหากินใหม่ๆ จนเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ย้ายมาอยู่ จ.สระแก้ว เปิดร้านขายเสื้อผ้ามือสองที่ตลาดโรงเกลือ เพราะเห็นว่าเป็นสินค้าที่มีตลาดกว้าง และมีสินค้าใหม่ๆ เข้ามาหมุนเวียนป้อนให้ลูกค้าได้สม่ำเสมอ

ร้านเสื้อแบรนด์เนมมือสอง เปิดกลยุทธ์โตคู่ตลาดโรงเกลือ
กางเกงยีนส์ยี่ห้อดัง มีขายให้นักสะสม
        “เมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว ตลาดโรงเกลือยังไม่บูมเหมือนปัจจุบัน ผมใช้เงินลงทุนเบื้องต้นประมาณ 5 หมื่นบาท เช่าบ้านของคนแถวตลาด เปิดเป็นหน้าร้าน และรับซื้อเสื้อผ้ามือสองจากฝั่งกัมพูชามาขายต่อ แต่ตอนนั้น ผมเห็นว่า ถ้าขายเสื้อมือสองเหมือนร้านอื่นๆ กำไรมันน้อยมาก เฉลี่ยตัวละ 5-10 บาท เลยคิดว่าเราน่าจะลองขายเฉพาะเสื้อแบรนด์เนม เกรดเอ ซึ่งทำกำไรต่อตัวได้สูงกว่ามาก” ชูชัย เผยแนวคิดที่หันมาจับสินค้าแบรนด์เนมมือสอง

ร้านเสื้อแบรนด์เนมมือสอง เปิดกลยุทธ์โตคู่ตลาดโรงเกลือ
บรรยากาศร้าน
        ร้าน “ชัย โรงเกลือ” ถือเป็นเจ้าแรกๆ ในย่านตลาดโรงเกลือ ที่บุกเบิกขายเสื้อผ้าแบรนด์เนมมือสอง โดยเน้นยี่ห้อและรุ่นหายาก จนทำให้ประสบความสำเร็จ และเป็นที่รู้จักในหมู่นักสะสม แต่กว่าจะมีวันนี้ เขายอมรับว่า ส่วนตัวไม่เคยสนใจสินค้าแบรนด์ดังมาก่อนเลย ช่วงเริ่มต้นจึงเต็มไปด้วยอุปสรรค จำเป็นต้องหมั่นศึกษาหาความรู้ใหม่เรื่องสินค้าแบรนด์เนม ทั้งจากนิตยสาร อินเตอร์เน็ต ดูของจริง และที่สำคัญ รับฟังคำแนะนำจากลูกค้าที่เป็นผู้เชี่ยวชาญ

ร้านเสื้อแบรนด์เนมมือสอง เปิดกลยุทธ์โตคู่ตลาดโรงเกลือ
สินค้าที่ได้มา จะนำไปจ้างร้านซักรีดภายในตลาดโรงเกลือ เพื่อทำความสะอาด
        อย่างไรก็ตาม แม้จะพยายามอย่างสูงแล้ว ระยะแรกมักถูกหลอกเอาของปลอมมาขายให้เสมอ แต่ด้วยข้อดีที่กำไรต่อหน่วยค่อนข้างสูงมาก เช่น กางเกงยีนส์บางตัวซื้อมาหลักร้อย อาจขายต่อได้หลักหมื่น เมื่อเฉลี่ยกับเงินที่ซื้อสินค้าพลาดแล้ว ยังเหลือกำไรอีกค่อนข้างมาก ประกอบกับเมื่อมีประสบการณ์คัดเลือกสินค้าสูงขึ้น ช่วยให้ลดต้นทุนผิดพลาดลง ขณะเดียวกันมีลูกค้าขาประจำเพิ่มขึ้น ธุรกิจจึงเติบโตมาได้ถึงปัจจุบัน

ร้านเสื้อแบรนด์เนมมือสอง เปิดกลยุทธ์โตคู่ตลาดโรงเกลือ
        สำหรับวิธีการหาสินค้านั้น ชูชัยเล่าให้ฟังว่า จะว่าจ้างชาวกัมพูชาทำหน้าที่คล้ายตัวแทนไปเสาะหาเสื้อผ้ามือสองตามยี่ห้อและรุ่นที่ต้องการ ซึ่งมีการประมูลขายกันในกรุงพนมเปญ ส่วนอีกด้านจะมีชาวกัมพูชาหิ้วสินค้าข้ามแดนมาขายที่ร้านเลย ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญเลือกซื้อ เพื่อให้ได้ของแท้

ร้านเสื้อแบรนด์เนมมือสอง เปิดกลยุทธ์โตคู่ตลาดโรงเกลือ
        “ผมจะพยายามติดตามเทรนด์แฟชั่นอยู่ตลอดเวลาว่า ตอนนี้นักสะสมกำลังต้องการแบรนด์อะไร หรือรุ่นอะไร เพื่อหามาขายให้ได้ แม้บางครั้งจะต้องซื้อราคาแพงก็ยอม เพราะกลุ่มนักสะสมมีกำลังซื้อสูงมาก อีกทั้ง ผมจะใช้วิธีเจาะจงซื้อสินค้าเป็นชิ้น เฉพาะที่เราต้องการเท่านั้น ไม่เหมาซื้อยกกระสอบ เสี่ยงดวงเผื่อเปิดมาเจอของดีราคาถูก เพราะผมคิดว่า มันไม่คุ้ม ถ้าทั้งกระสอบไม่มีของที่เราต้องการเลย ก็จะกลายเป็นต้นทุนจมทันที และเราไม่มีความชำนาญหรือตลาดที่จะไปปล่อยสินค้าเหล่านั้น แต่ยอมรับว่า ทุกวันนี้ โอกาสได้สินค้าเกรดเอราคาถูกเหมือนอดีตค่อนข้างยากมาก เพราะชาวกัมพูชา ดูสินค้าออกแล้วว่า ชิ้นไหนเป็นของแท้ของหายาก ราคาที่เขามาขายให้เราจึงสูงตามไปด้วย” เจ้าของธุรกิจ อธิบาย

ร้านเสื้อแบรนด์เนมมือสอง เปิดกลยุทธ์โตคู่ตลาดโรงเกลือ
ร้าน “ชัย โรงเกลือ” ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามทางเข้าตลาด GOLDEN GATE PLAZA
        ร้าน “ชัย โรงเกลือ” ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามทางเข้าตลาด GOLDEN GATE PLAZA โดยเจ้าของธุรกิจ บอกจุดเด่นของร้านอยู่ที่มีสินค้าแบรนด์เนมของแท้ รุ่นหายากอยู่ปริมาณมาก ทั้งเสื้อยืด เสื้อเชิ้ต แจ๊คเกต กางเกงยีนส์ ฯลฯ จากทั้งอิตาลี ฝรั่งเศส อเมริกา และญี่ปุ่น เป็นต้น ราคาขึ้นอยู่กับยี่ห้อ รุ่น และสภาพ เริ่มต้นที่หลักร้อยถึงหลักแสนบาท กลุ่มลูกค้าสำคัญ คือ ขาประจำชาวต่างชาติ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี จีน ยุโรป เป็นต้น ที่ซื้อหาไปสวมใส่ เก็บสะสม และนำไปขายต่อ เฉลี่ยต่อเดือนมียอดขายหลักแสนบาท

ร้านเสื้อแบรนด์เนมมือสอง เปิดกลยุทธ์โตคู่ตลาดโรงเกลือ
        ชูชัย กล่าวว่า การทำธุรกิจในตลาดโรงเกลือทุกวันนี้ ต้องใช้ทุนสูงมาก เฉพาะค่าเซ๊งร้านอย่างเดียวเริ่มต้นกันที่ 5 แสนบาท อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ายังมีโอกาสประสบความสำเร็จสำหรับหน้าใหม่ เพราะปริมาณนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเพิ่มขึ้นทุกปี นอกจากนั้น ชาวกัมพูชา และชาวเวียดนามที่ข้ามแดนมาค้าขายในตลาดโรงเกลือจำนวนมาก ให้ความนิยมสินค้าอุปโภคบริโภค และแฟชั่นของประเทศไทยอย่างยิ่ง มักซื้อหาหอบหิ้วกลับไปขายยังประเทศของตนเอง จึงถือเป็นอีกกลุ่มลูกค้าใหม่ที่น่าสนใจมาก
       
       @@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“ชมดี” กุนเชียงเจ้าดังเมืองอุบล สูตรเด็ดจากเสียงด่า
“รถขนไม้” ยกขบวนฮาสยอง จัดเต็ม!ให้ต้องมอง
เบเกอรี่เจ Healthy Cup สุขภาพซื้อได้ ดีไซน์โดยเภสัชกร
กางเกง BOXER แฟชั่นสุดฮอตของหนุ่ม สาวยุคนี้ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำบนโลกไซเบอร์
“จับเส้น” ขนมจีนน้ำยาปู หรอยแบบใต้ เจาะช่องว่างตลาดคนกรุง (ชมคลิป)
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 31 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 26 คน
84 %
ไม่เห็นด้วย 5 คน
16 %
 
ความคิดเห็นที่ 5 +26 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อืมมม คนนี้นี่เอง "ชัย โรงเกลือ"
ว่าแต่ขายดี จนไม่มีเวลาส่ง SMS แล้วเหรอค่ะ 555++
FarZia
ความคิดเห็นที่ 3 +18 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็น และได้ยินชื่อบ่อย ตอนนี้เห็นหน้าแล้ว

เออ....ขอให้ขายดิบขายดี
เฮงๆ
ความคิดเห็นที่ 8 +7 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เสื้อผ้าพวกนี้ต่างประเทศเขาส่งมาบริจาคให้คนยากจนไม่ใช่เหรอ แล้วทำไมถึงมีคนเอามาขายจนกลายเป็นแหล่งค้าส่งย่อมๆ ไปได้ล่ะเนี่ย เป็นไปได้ก็อย่าสนับสนุนสินค้าพวกนี้เลยนะคะ การค้ากำไรจะได้หมดไป เสื้อผ้าที่เขาส่งมาบริจาคก็ควรถึงมือคนที่ต้องการจริงๆ

ตอนนี้ไปช่วยงานกาชาดของยุโรปเป็นบางวัน ช่วยคัดแยกเสื้อผ้าที่จะนำไปบริจาคนี่แหละ เขาให้คัดแต่ของดีๆ นะ ถ้าเก่ามากก็ทิ้ง บางครั้งยังบอกเขาเลยว่า พวกแบรนด์เนมน่าจะเอาไปขายต่อเอาเงินเข้ากาชาด เขาก็บอกว่าผิดวัตถุประสงค์ของคนที่บริจาคมาให้ นี่ถ้าเขารู้ว่ามีการเอามาขายต่อเอากำไรกันแบบนี้ ยังจะมีคนอยากบริจาคอยู่อีกหรือเปล่าเนี่ย
คันจิจัง
 
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กางเกงยีนส์ลีวาย501ริมแดงเอว36ราคาเท่าไหร่ครับ
hs_4_irw@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014