หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | เถ้าแก่ SMEs
 

ขนมไทย-กาแฟสด มุมมองใหม่คอกาแฟที่ไม่ใช่เบเกอรี

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
28 พฤษภาคม 2555 08:45 น.
ขนมไทย-กาแฟสด มุมมองใหม่คอกาแฟที่ไม่ใช่เบเกอรี
กาแฟสด เสิร์ฟพร้อมขนมหวาน
        ปัจจุบันร้านกาแฟทั่วไปมักจะเปิดขายคู่กับขนมฝรั่งอย่างเบเกอรี แต่สำหรับร้านขนมไทย บ้านไทยร่มเย็น เปิดร้านกาแฟสดขายควบคู่กับขนมไทย ซึ่งด้วยรสชาติของขนมไทยที่ได้ปรับให้เข้ากับความชอบของคนในยุคปัจจุบัน ทำให้กาแฟสดของร้านนี้กินควบคู่กับขนมไทยได้อย่างลงตัว

ขนมไทย-กาแฟสด มุมมองใหม่คอกาแฟที่ไม่ใช่เบเกอรี
นายมานพ ธนสุวรรณกุล เจ้าของร้าน
        นายมานพ ธนสุวรรณกุล เจ้าของร้าน เล่าว่า สำหรับร้านขนมไทย บ้านไทยร่มเย็น เป็นร้านที่ผลิตและจำหน่ายขนมไทยหลากหลายชนิด เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง วุ้นลูกชุบ วุ้นกะทิ ตะโก้เสวย ขนมเปียกปูนหยก หยกแก้ว หยกมณี ฯลฯ โดยจะมีขายที่หน้าร้านควบคู่กับกาแฟสด และขนมขบเคี้ยว ต่างๆ นอกจากนี้แล้ว ยังผลิตและจำหน่ายตามคำสั่งซื้อของลูกค้าในงานต่างๆ เช่น ชุดอาหารว่างสำหรับงานประชุมสัมมนา ชุดกระเช้าขนมไทยเพื่อแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสต่างๆ ชุดขันโตกขนมไทยสำหรับงานทำบุญเลี้ยงพระ งานขึ้นบ้านใหม่ งานเลี้ยงหรืองานพิธีต่างๆ ขนมมงคล 9 อย่างสำหรับงานแต่งงานหรืองานมงคลต่างๆ

ขนมไทย-กาแฟสด มุมมองใหม่คอกาแฟที่ไม่ใช่เบเกอรี
จัดชุดในงานอบรมสัมมนา
        นอกจากขนมไทย กาแฟสดแล้ว ทางร้านยังมีเบเกอรี อาหาร ของฝาก และของที่ระลึกด้วย เพราะด้วยจุดที่ตั้งของร้านอยู่ในแหล่งที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก อย่างจังหวัดเชียงใหม่ สินค้าที่ขายภายในร้านจึงหลากหลายเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม ซึ่งขนมไทยของทางร้านจะทำขึ้นมาเองทั้งหมด ส่วนกาแฟสดก็สั่งซื้อเมล็ดกาแฟมาจากร้านที่มีชื่อเสียงของเชียงใหม่ และเบเกอรี ของกิน ของฝาก และของที่ระลึก ก็จะมีญาติพี่น้องเป็นผู้ผลิตนำมาฝากขาย
       
       ทั้งนี้ ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการภายในร้านจะมานั่งดื่มกาแฟ บางคนชอบขนมไทย สั่งขนมไทยกินกับกาแฟ เพราะขนมไทยของทางร้านได้ปรับสูตรให้ไม่หวาน หรือมันมากเกินไปเพื่อจะได้กินคู่กับกาแฟสดได้ ซึ่งถ้าเป็นลูกค้าที่ชอบเบเกอรี ทางร้านจะมีเบเกอรีไว้ให้ลูกค้าได้เลือกกินคู่กับกาแฟสดด้วย

ขนมไทย-กาแฟสด มุมมองใหม่คอกาแฟที่ไม่ใช่เบเกอรี
จัดกระเช้ามอบในโอกาสพิเศษ
        “การที่ผมเลือกขายขนมไทยคู่กับกาแฟสด แทนที่จะเป็นเบเกอรีเหมือนที่ขายกันทั่วไป ส่วนหนึ่งเพราะกาแฟมีกลุ่มผู้บริโภคที่มากอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าจะนำสินค้าอื่นเข้าไปประกบก็น่าจะทำให้ติดตลาดได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญหากเปิดร้านกาแฟคู่กับเบเกอรีก็มีคู่แข่งอยู่ทุกซอกทุกซอยทั่วประเทศ ทำให้มีการแข่งขันสูง และยากต่อการประสบความสำเร็จ”
       
       สำหรับร้านแห่งนี้เปิดให้บริการมาได้ประมาณ 3 ปี ช่วงแรกใช้เงินลงทุนประมาณ 50,000 บาท สองปีต่อมาได้มีการขยายกิจการ มีสินค้าและขนมมากขึ้น กลุ่มลูกค้ากว้างและหลากหลายขึ้น จึงต้องใช้เงินลงทุนเพิ่ม ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียนเป็นบริษัทวงเงิน 1,000,000 บาท และในอนาคตมีเป้าหมายต้องการเปิดสาขาของร้านในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนทุกจังหวัด และต้องการเปิดโรงเรียนสอนการทำขนมไทยให้แม่บ้านและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงเพื่อเป็นการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของไทยให้รู้จักไปทั่วโลก

ขนมไทย-กาแฟสด มุมมองใหม่คอกาแฟที่ไม่ใช่เบเกอรี
กล่องมอบเป็นของฝาก
        ส่วนช่องทางการขาย นอกจากการขายผ่านหน้าร้านโดยอาศัยการบอกกล่าวปากต่อปากของลูกค้า ต่อมาก็ทำเป็นแผ่นพับเพื่อประชาสัมพันธ์ และได้เปิดเว็บไซต์ www.baanthairomyen.co.th หนึ่งในโครงการ Google ธุรกิจไทย Go Online ซึ่งสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยมีเว็บไซต์ เพื่อประชาสัมพันธ์แก่บุคคลทั่วไป และเหตุผลหลักในการเปิดร้านขนมไทยบ้านไทยร่มเย็น และขายผ่านเว็บไซต์ เนื่องมาจากเราต้องการฟื้นฟูและอนุรักษ์ขนมไทย ซึ่งเป็นศิลปวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์บ่งบอกความเป็นไทยให้ดำรงคงอยู่คู่กับชาติไทยตลอดไป เพื่อให้ศิลปวัฒนธรรมแขนงนี้ดำรงคงอยู่ได้ก็จะต้องมีผู้สืบทอด

ขนมไทย-กาแฟสด มุมมองใหม่คอกาแฟที่ไม่ใช่เบเกอรี
ด้านหน้าร้านบ้านขนมไทย
        ดังนั้น เยาวชนและคนรุ่นใหม่จึงควรรู้จักและหันกลับมาบริโภคขนมไทยกันมากขึ้น จึงเริ่มเข้าสู่โครงการ Google ธุรกิจไทย Go Online และเชื่อว่าสื่อที่จะเข้าถึงคนกลุ่มนี้ รวมทั้งสถาบันอื่น ๆ เช่น มหาวิทยาลัย โรงเรียน หน่วยงานราชการ บริษัทห้างร้านต่างๆ การขายผ่านเว็บไซต์และ Social network ต่างๆ จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับการทำธุรกิจยุคใหม่นี้ ซึ่งกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ให้การตอบรับเป็นอย่างดี ทำให้ลูกค้าได้รู้จักเรามากขึ้น แต่เรายังต้องพัฒนาระบบเพื่อให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ได้ในอนาคต

ขนมไทย-กาแฟสด มุมมองใหม่คอกาแฟที่ไม่ใช่เบเกอรี
บรรยากาศของร้าน
        สำหรับกลุ่มลูกค้าหลักคือ มหาวิทยาลัยต่างๆ โรงเรียนขนาดใหญ่ หน่วยงานราชการ และบริษัทเอกชนที่มีการจัดประชุมสัมมนา กลุ่มลูกค้ารองคือ กลุ่มผู้บริโภคทั่วไป โดยจะเน้นสำหรับคนรุ่นใหม่ เพื่อเป็นการรื้อฟื้นและอนุรักษ์ขนมไทยให้คงอยู่ตลอดไป โดยยอดขายปัจจุบันอยู่ที่ 1 ถึง 2 แสนบาทต่อเดือน

ขนมไทย-กาแฟสด มุมมองใหม่คอกาแฟที่ไม่ใช่เบเกอรี
        นายมานพเล่าว่า ก่อนจะมาทำธุรกิจส่วนตัวก็เคยทำงานประจำมาก่อน ซึ่งอยู่ในตำแหน่งรับผิดชอบด้านการตลาดทำให้เข้าใจเรื่องการตลาดเป็นอย่างดี ก็นำมาปรับใช้กับธุรกิจส่วนตัวที่เราทำอยู่ได้
       
       โทร. 08-6911-1233 www.baanthairomyen.co.th

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“Niramon Couture” ห้องเสื้อชั้นนำไทย บุกเบิกตลาดแฟชั่นในพม่า
“ก๋วยจั๊บยะลา” ยกทัพบุกกรุง สูตรเด็ดซุปรสเข้ม จัดเต็มเส้นสด
เปิดใจ “AIC ศูนย์ความงาม” ชี้เทรนด์ปี 58 ธุรกิจเนรมิตสวยโตฉุดไม่อยู่
ถอดสูตรสำเร็จ 19 ปี ‘Good View’ จุดกระแสร้านอาหารดังเมืองเชียงใหม่
“Smile Massage and Spa” สปาห้องแถวราคาเบาๆ สร้างจุดขายระดับโรงแรม 5 ดาว 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 36 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 33 คน
92 %
ไม่เห็นด้วย 3 คน
8 %
ความคิดเห็นที่ 17 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แถวบ้านผมเช้าๆ ขนมสดเพียบ
กาแฟ+เหนียวสังหยา+เหนียวหม้อ+เหนียวหน้าฉีด
เหนียวหน้ากุ้ง+บะจ่าง+ป่าวล้าง+จู้จุน+ตะโก้+หนมลูกระเบิด
หนมห่อ+อาโป้ง
กาเอเหม็ด
phongsak.mk
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ในฐานะคนชอบดื่มกาแฟ ก็สงสัยอยู่ว่าไม่ค่อยเห็นร้านที่ขายขนมไทยทานคู่กะกาแฟ

ขอสนับสนุนแนวคิดนี้ครับ ถ้ามีโอกาศจะแวะไปอุดหนุนครับ
espresso lover
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมมีความคิดเห็นที่อยากเสนอต่อผู้ผลิตขนมไทยไว้เรื่องหนึ่งนะครับ

ผมอยากให้ลงทุนหรือสนับสนุนการสร้างหนังซีรี่ย์สักเรื่องหนึ่ง อาจเป็นเรื่องชีวิตไทย ๆ ที่ตัวเอกสนใจในเรื่องการเรียนรู้การทำขนมไทย บวกเข้ากับวิถีการต่อสู้ชีวิตอื่น ๆ ซึ่งให้เป็นตัวนำเรื่อง โดยแทรกเอาวิธีการทำขนมไทยแบบต่าง ๆ เข้าไปด้วย เกาหลีเขาประสบความสำเร็จในเรื่องนี้มาแล้วนะครับ ทำให้คนทั่วโลกรู้จักเหล้า โซจู และ กิมจิ ไทยเราก็น่าจะทำได้เหมือนกันแล้วมีขนมไทยมากมายให้นำเสนอได้ และสุดท้ายก็ระบุไว้ท้ายหนังว่าได้รับการสนับสนุนมาจากบริษัทนี้ผู้ผลิตขนมไทยต่าง ๆ ที่แสดงไว้ในหนัง ดังแล้วอย่าลืมบอกผมด้วยนะขอหนมกินฟรีบ้าง
คนชอบกิน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำชุดอาหารเช้า+ของหวาน แบบนี้ด้วย

http://www.facebook.com/photo.php?fbid=421908454496631&set=a.420407661313377.98436.315660968454714&type=3&theater

ขายราคาถูกด้วยยิ่งดี
combination dessert sets
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Very good packaging! Japanese sweets are not as delicious as Thai's, but they have nice packaging.

Thai sweets are delicious. We just have to work on the packaging idea. You do such a good job on it !
nokky
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใครจะทำร้านขนมไทยแข่ง ก็ลองเอาไอเดีย การบรรจุ ห่อขนม แบบธรรมชาติไทยๆ มาใช้ด้วย......

http://www.facebook.com/pages/Green-Architecture/147917318566999

และการสร้างบ้านด้วยไม้ไผ่ด้วย เท่ห์ และราคาถูกด้วย....
ขายคนไทยราคาถูกๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +34 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดีใจจัง ที่มีคนทำขนมไทย คู่กับกาแฟ เพราะส่วนมากเห็นแต่คู่กับเค้กบ้าง พายบ้าง ขอให้การค้ารุ่งเรืองนะคะ
คนรักขนมไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ไหวอ่ะ เราก็เคยทานขนมหวานพร้อมกาแฟ แต่กลายเป็นหวานจัด น้ำตาลล้วน ๆ

นอกจากคนที่ทานกาแฟไม่ใส่น้ำตาล ก็อาจจะดีนะ แต่เรายังไม่เคยลองทานกาแฟที่ไม่ใส่นม และ น้ำตาล
**
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014