หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | ธุรกิจแฟรนไชส์
 

“โรโบมายด์” เรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ การศึกษาทางเลือกใหม่ น้องๆฝีมือวิศวกรไทย

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
3 พฤษภาคม 2556 10:10 น.
“โรโบมายด์” เรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ การศึกษาทางเลือกใหม่ น้องๆฝีมือวิศวกรไทย
        การศึกษาของเด็กในช่วงปฐมวัย ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ พ่อแม่ มักจะให้ความสำคัญและเลือกสิ่งที่จะช่วยให้เด็ก น้องได้เรียนรู้อย่างเต็มที่ จึงได้เกิดแหล่งเรียนรู้ในรูปแบบใหม่สำหรับเด็กปฐมวัย หลากหลายรูปแบบ รวมถึง RoboMind (โรโบมายด์) การเรียนรู้ผ่านการเล่นหุ่นยนต์

“โรโบมายด์” เรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ การศึกษาทางเลือกใหม่ น้องๆฝีมือวิศวกรไทย
        ปริทัศน์ ชัยเจริญวรรณ เจ้าของ โรโบมายด์ เล่าถึงรูปแบบการเรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ โรโบมายด์ ว่า โรโบมายด์ จัดอยู่ในกุลุ่ม การศึกษาทางเลือก (Alternative Education) เป็นการส่งเสริมพัฒนาการเด็กในช่วงปฐมวัย 4-12 ปี ผ่านการเล่นหุ่นยนต์ โดยยึดแนวทางการเรียนรู้ผ่านโครงงาน ที่เรียกกันว่า PBL: Project based learning หรือเรียนรู้ผ่านการเล่น PBL: Play based learning เพราะเชื่อว่าหลักจิตวิทยาการเรียนรู้ของเด็กว่า ที่เห็นเด็กเล่นนั้น เขากำลังเรียนรู้’ การเรียนการสอนของเราจึงใช้ภารกิจหุ่นยนต์ เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้จากการปฏิบัติ (On-hand experience) เด็กจะได้รับพัฒนาทั้ง EQ และ IQ ในระหว่างการเรียน ส่งเสริมให้เกิดจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์

“โรโบมายด์” เรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ การศึกษาทางเลือกใหม่ น้องๆฝีมือวิศวกรไทย
ปริทัศน์ ชัยเจริญวรรณ เจ้าของโรโบมายด์
        “ที่มาของโรโบมายด์ เกิดขึ้นมาจาก ส่วนตัวผมสนใจเรื่องการศึกษามานานแล้ว แต่ที่มาจับธุรกิจนี้คงเป็นเพราะลูกชาย จำได้ว่าตอนนั้นลูกของผมอายุประมาณ 3 ปี ช่วงนั้นผมไปเจอธุรกิจลักษณะนี้ในงานแสดงมหกรรมการศึกษานานาชาติในต่างประเทศ ในใจคิดเลยตอนนั้น ว่าถ้ามีใครมาเปิดใกล้บ้าน จะส่งลูกมาเรียนแน่นอน ผมชอบมากเพราะมันทำให้เด็กเรียนรู้บนความสนุก ได้ลงมือทำ ได้คิดได้ทดลอง ได้บูรณาการศาสตร์ต่างๆ ที่สำคัญสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กในเรื่องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นการวางพื้นฐานที่ดีในการเติบโตในโลกที่เต็มไปด้วยวิทยาการอย่างปัจจุบัน”

“โรโบมายด์” เรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ การศึกษาทางเลือกใหม่ น้องๆฝีมือวิศวกรไทย
        เมื่อเวลาผ่านไปหลายปียังไม่มีการศึกษาในแบบที่กล่าวมาข้างต้นมาเปิดในย่านที่ตัวเองพักอาศัย คุณปริทัศน์ เลยตัดสินใจเปิดด้วยตัวเอง โดยคาดหวังเพียงจะให้ลูกชายได้เรียนรู้อย่างที่ตัวเองต้องการ จึงเริ่มศึกษาธุรกิจนี้อย่างจริงจัง และพบว่าใช้งบลงทุนไม่สูงนัก แล้วยังมีแนวโน้มความต้องการในตลาดที่ดี เพราะปัจจุบันผู้ปกครองหันมาส่งเสริมพัฒนาการของลูกตนเองในหลายมิติมากขึ้น ไม่รอเฉพาะแค่ในรั้วโรงเรียนเท่านั้น เพราะสังเกตจากช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ เราจะเห็นเด็กไปเรียนดนตรี ศิลปะ เต้นรำ ดังนั้นการเรียนหุ่นยนต์ก็น่าจะเป็นทางเลือกในการศึกษาอย่างหนึ่งได้เช่นกัน
       
       “โดยส่วนตัวผมมีพื้นฐานเป็นวิศวกร เคยทำงานในองค์กรเอกชนข้ามชาติ และเคยทำงานในต่างประเทศมาเป็นระยะ ซึ่งประสบการณ์การทำงานในต่างประเทศทำให้เห็นและรับรู้การพัฒนาคนของแต่ละประเทศ ซึ่งเป็นอะไรที่น่าสนใจ ยิ่งถ้านำมาเทียบกับบ้านเรา ซึ่งตอนนี้ถือเป็นปัญหาระดับสังคมเวลานี้แล้วล่ะก็ ยิ่งน่าสนใจมาก ทำให้อยากทำอะไรที่มีส่วนร่วมตรงนี้บ้าง”

“โรโบมายด์” เรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ การศึกษาทางเลือกใหม่ น้องๆฝีมือวิศวกรไทย
        ที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับที่ดีมาก ผู้ปกครองนำบุตรหลานมาสมัครเรียนกันมากเกินความคาดหมาย สำหรับสาขาแรกที่เชียงใหม่ และสามารถเปิดศูนย์ที่สอง ด้วยระยะเวลาไม่นาน และจากความการตอบรับที่ดี เป็นแรงบันดาลใจ ให้เรา มีความคิดว่าน่าจะขยายศูนย์ออกไปให้กับเด็กทั่วประเทศได้เรียนรู้ สิ่งดีดี จึงตัดสินใจเปิดแฟรนไชส์ ส่วนหนึ่งนอกจากต้องการขยายโอกาสการเข้าถึงการเรียนหุ่นยนต์นี้ออกไป ต้องการสร้างอาชีพให้กับคนที่สนใจธุรกิจการศึกษา ด้วย

“โรโบมายด์” เรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ การศึกษาทางเลือกใหม่ น้องๆฝีมือวิศวกรไทย
        ทั้งนี้ ปัจจุบันสามารถขยายได้ถึง 4 สาขา และมีแผนจะที่จะเปิดเพิ่มอีกหลายสาขา ในรูปแบบของแฟรนไชส์ ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการพูดคุย กับผู้สนใจในหลายพื้นที่ ซึ่งทั้ง 4 สาขาจะมีลูกค้ามากน้อยแตกต่างกันไป แต่สำหรับสาขาเชียงใหม่ เปิดให้บริการมาได้ประมาณ 1 ปี มีลูกค้าหลักหลายร้อยคนต่อเดือน ลูกค้าจะมากในช่วงปิดเทอม ลูกค้าส่วนหนึ่งมาจากการบอกกันแบบปากต่อปากในช่วงแรก แต่ในอนาคตคงจะต้องใช้การประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อเข้ามาช่วย หลังจากมีสาขาแฟรนไชส์เพิ่มมากขึ้น
       
       ปริทัศน์ กล่าวถึง ผลตอบแทนที่แฟรนไชส์จะได้รับ จะมาจาก ค่าบริการที่ศูนย์ และกิจกรรมทำร่วมกับโรงเรียน เช่น ค่ายหุ่นยนต์ หรือสอนในโรงเรียน ส่วนค่าแฟรนไชส์ จะมีแค่ค่าแรกเข้า และค่าต่อสัญญา ไม่เรียกเก็บรายเดือน เพื่อความยุ่งยากในการทำเอกสาร โดยเริ่มแรก 150,000 บาทสามารถเปิดให้บริการได้เลย ผ่านไป 3 เดือน ส่งงวดสอง 30,000 บาทและผ่านไป 3 เดือนส่งวดต่อไป 20,000 บาท ส่วนการต่อสัญญาทำทุก 3 ปี โดยทางเราให้ลิขสิทธ์การใช้หลักสูตร พร้อมจัดชุดหุ่นยนต์ จัดอบรมและดูงาน ให้คำปรึกษาจนเปิดธุรกิจได้

“โรโบมายด์” เรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ การศึกษาทางเลือกใหม่ น้องๆฝีมือวิศวกรไทย
        สำหรับการให้บริการ เริ่มจากการสอนการประดิษฐ์หุ่นยนต์ โดยลูกค้าซื้อบริการเป็นหลักสูตรการเรียนการสอน เรียนครั้งละ 1-2 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับความพร้อมของเด็ก เช่น อายุ ประสบการณ์และความสนใจ หลักสูตรแบ่งระดับตามความซับซ้อนจากพื้นฐานจนถึงเชี่ยวชาญ สามารถเข้าการแข่งขันหุ่นยนต์ประดิษฐ์ในเวทีต่างๆได้ การมาใช้บริการของลูกค้าแต่ละครั้งจะมีการประเมินการเรียน บันทึกภาพและประสบการณ์การเรียนของเด็กให้ผู้ปกครองได้รับรู้ด้วย และสำหรับผู้ที่สนใจซื้อหุ่นยนต์หรือชิ้นส่วนไปฝึกฝนต่อที่บ้าน ทางเราก็มีบริการจัดหาให้ด้วยเช่นกัน
       
       ปัจจุบันหลักสูตรการพัฒนาแบบหุ่นยนต์ ทางเราได้พัฒนาขึ้นมารวมกันอยู่ในหลักร้อยแบบขึ้นไป และยังได้พาเด็กในศูนย์เข้าร่วมการแข่งขันในเวทีต่างๆ และมีโอกาสได้รับรางวัลอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นตัวแทนประเทศเข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์โอลิมปิก (WRO: World Robot Olympiad) ที่ประเทศมาเลเซีย

“โรโบมายด์” เรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ การศึกษาทางเลือกใหม่ น้องๆฝีมือวิศวกรไทย
น้องมาเรียนได้เข้าร่วมแข่งขันในโอกาสต่างๆ
        ปริทัศน์ ให้ความเห็นเกี่ยวกับทิศทางของ โรโบมายด์ ว่า ถ้าพูดถึงแนวโน้มของโรโบมายด์ ในอนาคต ผมมองว่า ลูกค้าเริ่มให้ความสำคัญกับคุณภาพการเรียนการสอนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยกระดับภาพลักษณ์การมาใช้บริการของธุรกิจกลุ่มนี้ จากคำว่า ‘ให้เด็กมาเล่น’ มาเป็น ‘ให้เด็กมาเรียน’ ตอนนี้ลูกค้าเริ่มมองหาศูนย์หุ่นยนต์ที่มีมาตราฐาน เหมือนกับการมองหาโรงเรียนดนตรีหรือโรงเรียนศิลปะที่มีชื่อเสียงให้ลูกเรียน ความน่าเชื่อถือของแต่ละศูนย์จึงเป็นเรื่องสำคัญ เช่นการส่งเสริมเด็กเข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์อย่างต่อเนื่อง ผลการการแข่งขันจากเวทีต่างๆ หรือการได้รับการยอมรับให้เข้าไปสอนในโรงเรียนที่มีชื่อเสียง เป็นต้น
       
       โทร. 081-715-7914 , www.RoboMind.in.th
        
                                                -------------------
       
       * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SME ผู้จัดการออนไลน์” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
สำรวจสถานการณ์แฟรนไชส์ดาวรุ่งปี 58
แฟรนไชส์ “บอมบี้ เกิดมาเจียว” สร้างปรากฏการณ์เมนูข้าวไข่เจียวเดือนละแสน
แปลกใหม่! ไอศกรีมเกาหลี กินคู่คุกกี้พาย “บรูซลี ฮียอล” ชูแตกต่างที่ลงตัว
“ล้านพิซซ่า ร้อยหน้า” ลงแข่งดุแฟรนไชส์พิซซาไทย แจ้งเกิดตลาดนัด
“กัลลิเวอร์” ยักษ์แดนญี่ปุ่นบุกไทย สยายปีกแฟรนไชส์ขายรถมือสอง
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 15 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 14 คน
94 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
6 %
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2015