หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | ธุรกิจแฟรนไชส์
 

“โรโบมายด์” เรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ การศึกษาทางเลือกใหม่ น้องๆฝีมือวิศวกรไทย

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
3 พฤษภาคม 2556 10:10 น.
“โรโบมายด์” เรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ การศึกษาทางเลือกใหม่ น้องๆฝีมือวิศวกรไทย
        การศึกษาของเด็กในช่วงปฐมวัย ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ พ่อแม่ มักจะให้ความสำคัญและเลือกสิ่งที่จะช่วยให้เด็ก น้องได้เรียนรู้อย่างเต็มที่ จึงได้เกิดแหล่งเรียนรู้ในรูปแบบใหม่สำหรับเด็กปฐมวัย หลากหลายรูปแบบ รวมถึง RoboMind (โรโบมายด์) การเรียนรู้ผ่านการเล่นหุ่นยนต์

“โรโบมายด์” เรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ การศึกษาทางเลือกใหม่ น้องๆฝีมือวิศวกรไทย
        ปริทัศน์ ชัยเจริญวรรณ เจ้าของ โรโบมายด์ เล่าถึงรูปแบบการเรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ โรโบมายด์ ว่า โรโบมายด์ จัดอยู่ในกุลุ่ม การศึกษาทางเลือก (Alternative Education) เป็นการส่งเสริมพัฒนาการเด็กในช่วงปฐมวัย 4-12 ปี ผ่านการเล่นหุ่นยนต์ โดยยึดแนวทางการเรียนรู้ผ่านโครงงาน ที่เรียกกันว่า PBL: Project based learning หรือเรียนรู้ผ่านการเล่น PBL: Play based learning เพราะเชื่อว่าหลักจิตวิทยาการเรียนรู้ของเด็กว่า ที่เห็นเด็กเล่นนั้น เขากำลังเรียนรู้’ การเรียนการสอนของเราจึงใช้ภารกิจหุ่นยนต์ เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้จากการปฏิบัติ (On-hand experience) เด็กจะได้รับพัฒนาทั้ง EQ และ IQ ในระหว่างการเรียน ส่งเสริมให้เกิดจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์

“โรโบมายด์” เรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ การศึกษาทางเลือกใหม่ น้องๆฝีมือวิศวกรไทย
ปริทัศน์ ชัยเจริญวรรณ เจ้าของโรโบมายด์
        “ที่มาของโรโบมายด์ เกิดขึ้นมาจาก ส่วนตัวผมสนใจเรื่องการศึกษามานานแล้ว แต่ที่มาจับธุรกิจนี้คงเป็นเพราะลูกชาย จำได้ว่าตอนนั้นลูกของผมอายุประมาณ 3 ปี ช่วงนั้นผมไปเจอธุรกิจลักษณะนี้ในงานแสดงมหกรรมการศึกษานานาชาติในต่างประเทศ ในใจคิดเลยตอนนั้น ว่าถ้ามีใครมาเปิดใกล้บ้าน จะส่งลูกมาเรียนแน่นอน ผมชอบมากเพราะมันทำให้เด็กเรียนรู้บนความสนุก ได้ลงมือทำ ได้คิดได้ทดลอง ได้บูรณาการศาสตร์ต่างๆ ที่สำคัญสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กในเรื่องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นการวางพื้นฐานที่ดีในการเติบโตในโลกที่เต็มไปด้วยวิทยาการอย่างปัจจุบัน”

“โรโบมายด์” เรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ การศึกษาทางเลือกใหม่ น้องๆฝีมือวิศวกรไทย
        เมื่อเวลาผ่านไปหลายปียังไม่มีการศึกษาในแบบที่กล่าวมาข้างต้นมาเปิดในย่านที่ตัวเองพักอาศัย คุณปริทัศน์ เลยตัดสินใจเปิดด้วยตัวเอง โดยคาดหวังเพียงจะให้ลูกชายได้เรียนรู้อย่างที่ตัวเองต้องการ จึงเริ่มศึกษาธุรกิจนี้อย่างจริงจัง และพบว่าใช้งบลงทุนไม่สูงนัก แล้วยังมีแนวโน้มความต้องการในตลาดที่ดี เพราะปัจจุบันผู้ปกครองหันมาส่งเสริมพัฒนาการของลูกตนเองในหลายมิติมากขึ้น ไม่รอเฉพาะแค่ในรั้วโรงเรียนเท่านั้น เพราะสังเกตจากช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ เราจะเห็นเด็กไปเรียนดนตรี ศิลปะ เต้นรำ ดังนั้นการเรียนหุ่นยนต์ก็น่าจะเป็นทางเลือกในการศึกษาอย่างหนึ่งได้เช่นกัน
       
       “โดยส่วนตัวผมมีพื้นฐานเป็นวิศวกร เคยทำงานในองค์กรเอกชนข้ามชาติ และเคยทำงานในต่างประเทศมาเป็นระยะ ซึ่งประสบการณ์การทำงานในต่างประเทศทำให้เห็นและรับรู้การพัฒนาคนของแต่ละประเทศ ซึ่งเป็นอะไรที่น่าสนใจ ยิ่งถ้านำมาเทียบกับบ้านเรา ซึ่งตอนนี้ถือเป็นปัญหาระดับสังคมเวลานี้แล้วล่ะก็ ยิ่งน่าสนใจมาก ทำให้อยากทำอะไรที่มีส่วนร่วมตรงนี้บ้าง”

“โรโบมายด์” เรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ การศึกษาทางเลือกใหม่ น้องๆฝีมือวิศวกรไทย
        ที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับที่ดีมาก ผู้ปกครองนำบุตรหลานมาสมัครเรียนกันมากเกินความคาดหมาย สำหรับสาขาแรกที่เชียงใหม่ และสามารถเปิดศูนย์ที่สอง ด้วยระยะเวลาไม่นาน และจากความการตอบรับที่ดี เป็นแรงบันดาลใจ ให้เรา มีความคิดว่าน่าจะขยายศูนย์ออกไปให้กับเด็กทั่วประเทศได้เรียนรู้ สิ่งดีดี จึงตัดสินใจเปิดแฟรนไชส์ ส่วนหนึ่งนอกจากต้องการขยายโอกาสการเข้าถึงการเรียนหุ่นยนต์นี้ออกไป ต้องการสร้างอาชีพให้กับคนที่สนใจธุรกิจการศึกษา ด้วย

“โรโบมายด์” เรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ การศึกษาทางเลือกใหม่ น้องๆฝีมือวิศวกรไทย
        ทั้งนี้ ปัจจุบันสามารถขยายได้ถึง 4 สาขา และมีแผนจะที่จะเปิดเพิ่มอีกหลายสาขา ในรูปแบบของแฟรนไชส์ ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการพูดคุย กับผู้สนใจในหลายพื้นที่ ซึ่งทั้ง 4 สาขาจะมีลูกค้ามากน้อยแตกต่างกันไป แต่สำหรับสาขาเชียงใหม่ เปิดให้บริการมาได้ประมาณ 1 ปี มีลูกค้าหลักหลายร้อยคนต่อเดือน ลูกค้าจะมากในช่วงปิดเทอม ลูกค้าส่วนหนึ่งมาจากการบอกกันแบบปากต่อปากในช่วงแรก แต่ในอนาคตคงจะต้องใช้การประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อเข้ามาช่วย หลังจากมีสาขาแฟรนไชส์เพิ่มมากขึ้น
       
       ปริทัศน์ กล่าวถึง ผลตอบแทนที่แฟรนไชส์จะได้รับ จะมาจาก ค่าบริการที่ศูนย์ และกิจกรรมทำร่วมกับโรงเรียน เช่น ค่ายหุ่นยนต์ หรือสอนในโรงเรียน ส่วนค่าแฟรนไชส์ จะมีแค่ค่าแรกเข้า และค่าต่อสัญญา ไม่เรียกเก็บรายเดือน เพื่อความยุ่งยากในการทำเอกสาร โดยเริ่มแรก 150,000 บาทสามารถเปิดให้บริการได้เลย ผ่านไป 3 เดือน ส่งงวดสอง 30,000 บาทและผ่านไป 3 เดือนส่งวดต่อไป 20,000 บาท ส่วนการต่อสัญญาทำทุก 3 ปี โดยทางเราให้ลิขสิทธ์การใช้หลักสูตร พร้อมจัดชุดหุ่นยนต์ จัดอบรมและดูงาน ให้คำปรึกษาจนเปิดธุรกิจได้

“โรโบมายด์” เรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ การศึกษาทางเลือกใหม่ น้องๆฝีมือวิศวกรไทย
        สำหรับการให้บริการ เริ่มจากการสอนการประดิษฐ์หุ่นยนต์ โดยลูกค้าซื้อบริการเป็นหลักสูตรการเรียนการสอน เรียนครั้งละ 1-2 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับความพร้อมของเด็ก เช่น อายุ ประสบการณ์และความสนใจ หลักสูตรแบ่งระดับตามความซับซ้อนจากพื้นฐานจนถึงเชี่ยวชาญ สามารถเข้าการแข่งขันหุ่นยนต์ประดิษฐ์ในเวทีต่างๆได้ การมาใช้บริการของลูกค้าแต่ละครั้งจะมีการประเมินการเรียน บันทึกภาพและประสบการณ์การเรียนของเด็กให้ผู้ปกครองได้รับรู้ด้วย และสำหรับผู้ที่สนใจซื้อหุ่นยนต์หรือชิ้นส่วนไปฝึกฝนต่อที่บ้าน ทางเราก็มีบริการจัดหาให้ด้วยเช่นกัน
       
       ปัจจุบันหลักสูตรการพัฒนาแบบหุ่นยนต์ ทางเราได้พัฒนาขึ้นมารวมกันอยู่ในหลักร้อยแบบขึ้นไป และยังได้พาเด็กในศูนย์เข้าร่วมการแข่งขันในเวทีต่างๆ และมีโอกาสได้รับรางวัลอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นตัวแทนประเทศเข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์โอลิมปิก (WRO: World Robot Olympiad) ที่ประเทศมาเลเซีย

“โรโบมายด์” เรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์ การศึกษาทางเลือกใหม่ น้องๆฝีมือวิศวกรไทย
น้องมาเรียนได้เข้าร่วมแข่งขันในโอกาสต่างๆ
        ปริทัศน์ ให้ความเห็นเกี่ยวกับทิศทางของ โรโบมายด์ ว่า ถ้าพูดถึงแนวโน้มของโรโบมายด์ ในอนาคต ผมมองว่า ลูกค้าเริ่มให้ความสำคัญกับคุณภาพการเรียนการสอนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยกระดับภาพลักษณ์การมาใช้บริการของธุรกิจกลุ่มนี้ จากคำว่า ‘ให้เด็กมาเล่น’ มาเป็น ‘ให้เด็กมาเรียน’ ตอนนี้ลูกค้าเริ่มมองหาศูนย์หุ่นยนต์ที่มีมาตราฐาน เหมือนกับการมองหาโรงเรียนดนตรีหรือโรงเรียนศิลปะที่มีชื่อเสียงให้ลูกเรียน ความน่าเชื่อถือของแต่ละศูนย์จึงเป็นเรื่องสำคัญ เช่นการส่งเสริมเด็กเข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์อย่างต่อเนื่อง ผลการการแข่งขันจากเวทีต่างๆ หรือการได้รับการยอมรับให้เข้าไปสอนในโรงเรียนที่มีชื่อเสียง เป็นต้น
       
       โทร. 081-715-7914 , www.RoboMind.in.th
        
                                                -------------------
       
       * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SME ผู้จัดการออนไลน์” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“กาแฟยกนิ้ว” จากถุงกระดาษสู่แก้วยักษ์ ใหญ่ ยาว เก็บความเย็น
อาชีพตั้งตัว “ก๋วยเตี๋ยวเรือลอยลำ” แฟรนไชส์ขายขาดบอกสูตรหมดเปลือก
“เบรนฟิตเนส โฮม” โอกาสคุณแม่ทำธุรกิจพร้อมเลี้ยงลูกอยู่บ้าน
‘DD2U’ แฟรนไชส์รถขายอุปกรณ์ไอที ตะลอนเปิดตลาดใหม่ สวนวิกฤตยุคขาลง (ชมคลิป)
เบอร์เกอร์ดำสไตล์อเมริกัน “Orn The Road Burger” ชิมชิลกับรถเคลื่อนที่
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 15 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 14 คน
94 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
6 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2015