หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | ภาคใต้
ภาคใต้ ข่าวภาคใต้

เครือข่ายสวนยาง จ.ตรัง เตรียมบุกร้องผู้ว่าฯ ประท้วงราคาตกต่ำ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
10 กรกฎาคม 2556 20:24 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
เครือข่ายสวนยาง จ.ตรัง เตรียมบุกร้องผู้ว่าฯ ประท้วงราคาตกต่ำ
ตรัง - ชาวสวนยางพาราเมืองตรังสุดทน หลังยางมีราคาตกต่ำอย่างหนัก เตรียมนัดรวมพลบุกศาลากลาง ยื่น 5 ข้อเรียกร้องถึงผู้ว่าฯ และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ในวันที่ 15 ก.ค.นี้
       
       เวลา 15.00 น. วันนี้(10 ก.ค.) ที่สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง จำกัด ม.2 ต.ปากคม อ.ห้วยยอด นายวิรัตน์ อนันตรัตน์ ประธานเครือข่ายชาวสวนยางพารา จ.ตรัง พร้อมแกนนำเครือข่าย 6 อำเภอใน จ.ตรัง ประมาณ 200 คน ได้ประชุมหารือเพื่อกำหนดแนวทางให้จังหวัดและรัฐบาลแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำ โดยมี นพ.สุกิจ อัฒโถปกรณ์ ส.ส.ตรัง พรรค ปชป. เข้าร่วมรับฟังปัญหาด้วย โดยใช้เวลากว่า 3 ชม.เศษ
       
       นายวิรัตน์ อนันตรัตน์ ประธานเครือข่ายชาวสวนยางพารา จ.ตรัง กล่าวว่า ที่ผ่านมาชาวสวนยางพารา จ.ตรัง และภาคใต้ กำลังประสบปัญหาความเดือดร้อนเรื่องราคายางตกต่ำ โดยยางพาราแผ่นรมควันเหลือ กก.ละ 75 บาท ยางแผ่นดิบ กก.ละ 73 บาท น้ำยางสด กก.ละ 66 บาท ขณะที่ต้นทุนการผลิตสูง ไม่สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจในยุคปัจจุบัน แม้ที่ผ่านมา ครม.จะอนุมัติวงเงิน 15,000 ล้านบาท เพื่อแทรกแซงราคายาง 100-104 บาทต่อ กก.แล้วก็ตาม แต่ก็ช่วยเหลือเกษตรกรได้ไม่มากนัก อีกทั้งโครงการดังกล่าวไม่ต่อเนื่อง
       
       นอกจากนี้ รัฐบาลยังคงค้างเงินเกษตรกร จ.ตรัง ที่เข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพสถาบันเกษตรกร เพื่อรักษาเสถียรภาพราคายาง ตั้งแต่ 28 ก.พ.56 เป็นต้นมา รวม 63 ล้านบาท ทำให้ สกย.บางแห่งไม่มีเงินรับซื้อยางจากเกษตรกร ต้องไปกู้ยืมเงินจาก ธ.ก.ส.แทน แต่เมื่อสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้รับคำตอบว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสาร อีกทั้งยังมีปัญหาการได้รับปุ๋ยที่ล่าช้าจาก สกย. ทั้งๆ ที่ปกติชาวสวนจะได้รับปุ๋ยในเดือน พ.ค. แต่ผ่านมากว่า 2 เดือนแล้ว ก็ยังไม่ได้รับแจกจ่ายปุ๋ย เมื่อสอบถามไปทราบว่า อยู่ในระหว่างการวิเคราะห์ตรวจสอบสูตรปุ๋ย จนทำให้ชาวสวนยางต้องเลื่อนการใส่ปุ๋ยไปเดือน ส.ค.นี้
       
       ดังนั้น ชาวสวนยางพารา จ.ตรัง จึงมีข้อเรียกร้อง 5 ข้อ คือ 1.ให้รัฐบาลดำเนินโครงการพัฒนาศักยภาพสถาบันเกษตรกร เพื่อรักษาเสถียรภาพราคายางต่อไป 2.ให้รัฐบาลยืนราคายางแผ่นดิบรมควัน ชั้น 3 อยู่ที่ กก.ละ 104 บาท และยางแผ่นดิบ กก.ละ 100 บาท 3.ให้สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ประกาศยกเลิกราคาต้นทุนการผลิตยางทั้งประเทศเมื่อปี 2555 ที่ระบุไว้ที่ กก.ละ 64.19 บาท เพราะเป็นการชี้นำการตลาด และให้ปรับเปลี่ยนราคาต้นทุนเพิ่มขึ้นตามสภาพความเป็นจริง 4.ให้รัฐบาลปล่อยเงินกู้เกษตรกร โดยปลอดดอกเบี้ยระยะยาว 3-5 ปี และ 5.ให้ดำเนินการตามข้อเรียกร้องดังกล่าวโดยเร่งด่วน
       
       โดยข้อเรียกร้องดังกล่าว ทางเครือข่ายชาวสวนยางพารา จ.ตรัง ประมาณ 200 คน จะนำไปยื่นต่อ นายธีระยุทธ เอี่ยมตระกูล ผู้ว่าราชการ จ.ตรัง รวมทั้งสำนักงานเกษตรและสหกรณ์ จ.ตรัง สกย.ตรัง และ ธ.ก.ส.ตรัง ในวันจันทร์ ที่ 15 ก.ค.56 เพื่อส่งผ่านไปยังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ต่อไป
       
       ด้าน นพ.สุกิจ อัฒโถปกรณ์ ส.ส.ตรัง พรรค ปชป. กล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้ยางตกต่ำ เพราะรัฐบาลดำเนินนโยบายผิดพลาดมาตั้งแต่ต้น และที่ตนรับไม่ได้คือ การที่รัฐบาลนำเงิน 15,000 ล้านบาท มาแทรกแซงราคายาง ซึ่งที่ผ่านมา เคยเตือนรัฐบาลแล้วว่าเงินที่นำมาแทรกแซงนั้น ชาวสวนที่ขายน้ำยางสดร้อยละ 70 ไม่ได้อะไรเลย แต่คนที่ได้ประโยชน์คือ ผู้ที่ขายยางแผ่น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหัวคะแนน เจ้าของโรงงานขนาดใหญ่ และพรรคพวกตนเอง จนกระทั่งต่อมา สตง. ได้ทำหนังสือชี้มูลถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่าโครงการดังกล่าวนี้มีการทุจริต และไม่ได้ช่วยให้ราคายางสูงขึ้น

 
        
       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
ปัตตานีอ่วมน้ำท่วมขยายวงกว้าง 7 อำเภอ ปชช.เดือดร้อยกว่า 4 พันครัวเรือน
พบ!แล้วศพจ่าชาญณรงค์ หลังเรือล่มขณะช่วยชาวบ้านโก-ลก หนีน้ำท่วม(ชมคลิป)
ผู้บัญชาการมทบ.ที่ 41 แจงเหตุข่าวตร.จับทหารแค่เข้าใจผิดไม่เอี่ยวอุ้มต่างชาติเคลียร์หนี (ชมคลิป)
คณะชาวต่างชาติที่เคยช่วยเหลือ ลงพื้นที่รำลึกสึนามิที่ตะกั่วป่า
อุตุประกาศเตือนฝนตกหนัก ภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนล่าง 20-25 ธ.ค.
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 1 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขยายพื้นที่ปลุกอย่างไม่มีขอบเขตเป้นอย่างนี้แหละ เริ่มต้นจาก ลดาวัลล์ วงศรีวงศ์ นำไปปลูกหาเสียงที่พะเยาก่อน สมัย ทักษิณเป็นนายกฯ ทั้งๆที่ได้ทำความตกลงกับมาเลย์ และอินโดเอาไว้แล้วว่าจะไม่ขยายพื้นที่ปลุกกันอีก ข้อตกลงนี้ทักษิณก้เอามาหาเสียงว่าเป้นแนวคิดเขาที่จะสร้างสเถียรภาพให้ราคายาง แต่จริงๆกลับทำอีกอย่าง และไทยเป้นประเทศแรกที่ละเมิดข้อตกลง รู้ตั้งแต่ต้นแล้วว่าอะไรจะเกิด แปต่ก้ทำ กรรมตกอยุ่กับเกษตรกร
เกษตรกรรับกรรม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล เราจะกระชาก "ชีพ" ไปจากประชาชน
ประชานิยม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะเรียกร้องไปก็ไลฟ์บอย ราคายางมีแต่จะลดลงเรื่อยๆเพราะเนื้อที่ที่ไม่เคยมีเคยปลูก เช่นในอีสาน ข้ามไปถึงลาว เขมรโน่น
ถ้ารัฐจะเออออคงเป็นการแก้ผ้าเอาหน้ารอดหรือไม่ก้อเรียกคะแนนนิยมเสร็จแล้วเละแบบจำนำข้าวนั่นไง
???????????
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลองไปศึกษาดูกันว่าใครเป้นคนละเมิดข้อตกลงการไม่เพิ่มพื้นที่ปลูกยาง ทั้งที่มีข้อตกลงกันระหว่างประเทศผู้ปลูกยางรายใหญ่ 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย มาเลยเซีย อินโดนีเซีย เอาไว้แล้ว
ช้างตายเอาใบยางปิดก็ไม่มิด
 
ความคิดเห็นที่ 2 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวลาขาย ได้เงินน้อยกว่า

เวลาซื้อ ของแพงขึ้นเรื่อย

ประชาชนแยู่ได้อย่าวไรกัน
งง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
**บุกร้องยังไง บอกที ขอเงินเหรอ ขอโควต้าสหกรณ์เหรอ ทำกันเป็นขบวนการ
-เงิน ธกส.ก็กล้าจ่ายนะ จ่ายตรงพ่อค้าเฉยเลย
**ชาวบ้านได้ขาย ราคาดีๆกี่คนเชียว
**มีแต่กระสือ เปรต ไปทอน แบ่งกันสิไม่ว่า
เลวทั้งนั้น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014