หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกอาชญากรรมและกระบวนการยุติธรรม | สน.พระอาทิตย์
 
ก.ตร. “ลอยตัว”หนีปัญหา ส่อกระเทือน “โผนายพล”
โดย ทีมข่าวอาชญากรรม 22 กรกฎาคม 2556 13:11 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

สน.พระอาทิตย์/สามยอด
       
        ผ่านด่านแรกไปเรียบร้อย บัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจระดับนายพล ยศ “พล.ต.ท.”ขึ้นไป ตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.)-ผู้บัญชาการ(ผบช.)ประจำปี ที่บอร์ดกลั่นกรองคุณสมบัติ ก.ตร. มีนนทิกร กาญจนจิตรา”เลขาฯก.พ. เป็นประธาน ร่วมกับ รองผบ.ตร.และจเรตำรวจ ไฟเขียวตามที่พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว แม่ทัพสีกากีเสนอ
       
       ขั้นตอนต่อไปก็เหลือเพียงการนำรายชื่อที่ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติจากบอร์ดกลั่นกรอง เข้าสู่วงประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ชุดใหญ่ ที่มีพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลงานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน ตีตราประทับสุดท้ายในวันที่ 24 ก.ค.2556 ทุกอย่างก็เกือบจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์
       
       ตรวจแถวรายชื่อโผนายพลล็อตนี้ ไม่มีอะไรพลิกเกินความคาดหมาย เพราะทุกอย่างเป็นตามกฎ ก.ตร.ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการแต่งตั้งและโยกย้ายข้าราชการตำรวจระดับสารวัตรถึงจเรตำรวจแห่งชาติและรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2549 ระบุว่า การแต่งตั้งระดับ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผู้ช่วย ผบ.ตร.) ขึ้นไป ให้พิจารณาตามความอาวุโส
       
       เฉกเช่นเดียวกับการแต่งตั้งระดับผู้บัญชาการ(ผบช.) ก็เป็นไปตามกฎ ตามกติกา ก.ตร. ที่ยังยึดหลักอาวุโส 33% ผนวกกับกลุ่มความรู้ ความสามารถ ซึ่งเด็กเส้น เด็กสาย ประเภทตำรวจมะเขือเทศ คนสนิทบิ๊กสีกากี เติบโตนั่งเก้าอี้สำคัญตามพื้นที่ต่างๆ อย่างไม่มีปัญหา
       
       แต่สิ่งที่น่าจะมีปัญหา และเป็นปัญหาใหญ่ คือ การทำหน้าที่ของ “ก.ตร.”ชุดปัจจุบัน ที่มี พล.ต.อ.ประชา เป็นประธาน กรรมการประกอบด้วย ก.ตร.โดยตำแหน่ง มีพล.ต.อ.อดุลย์ พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รองผบ.ตร.พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ รองผบ.ตร. พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผบ.ตร. พลล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผบ.ตร. พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผบ.ตร. พล.ต.อ.สุวัฒน์ จันทร์อิทธิกุล รองผบ.ตร. พล.ต.อ.อมรินทร์ อัครวงษ์ จเรตำรวจแห่งชาติ
       ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ จากการเลือกตั้ง มีพล.ต.อ.ชาญชิต เพียรเลิศ พล.ต.อ.บุญฤทธิ์ รัตนะพร พล.ต.อ.วุฑฒิชัย ศรีรัตนวุฑฒิ พล.ต.ท.ศุภวุฒิ สังข์อ่อง พล.ต.อ.อชิรวิทย์ สุพรรณเภสัช จากการแต่งตั้ง มีนายวิษณุ เครืองาม ผู้ทรงคุณวุฒิสาขานิติศาสตร์ รศ.สุรชาติ บำรุงสุข ผู้ทรงคุณวุฒิสาขารัฐศาสตร์ นายศุภวุฒิ สายเชื้อ ผู้ทรงคุณวุฒิสาขาเศรษฐศาสตร์ นายวงศ์ศักดิ์ สวัสดิ์พาณิช ผู้ทรงคุณวุฒิสาขารัฐประศาสนศาสตร์ ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรั ผู้ทรงคุณวุฒิสาขารัฐประศาสนศาสตร์ รศ.สรพลจ์ สุขทรรศนีย์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาชญาวิทยา และนายจุลสิงห์ วสันตสิงห์ ผู้ทรงคุณวุฒิสาขางานยุติธรรม
       ก.ตร.ชุดนี้ แวดวงสีกากีต่างตั้งความหวังในการเข้ามาให้ความเป็นธรรมกับตำรวจที่ไร้เส้น ไร้สาย เพราะมีกรรมการที่มีสไตล์ดุดัน กล้าพูด กล้าแสดงออก อย่างพล.ต.อ.อชิรวิทย์ ซึ่งประกาศตัวช่วงลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ก.ตร.จะเป็นปากเป็นเสียงแทนตำรวจน้อยใหญ่ แต่สุดท้ายดูเหมือนทุกอย่างจะตรงกันข้าม
       
       หลายเรื่อง หลายกรณี ที่เกิดขึ้นและมีผลกระทบในวงกว้างต่อแวดวงสีกากี รอคำชี้ขาดจาก ก.ตร. กลับได้เห็นแค่เพียงอาการ “ลอยตัว”เหนือปัญหาแทบทั้งสิ้น
       โดยเฉพาะล่าสุดกรณี พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ ที่ปรึกษา(สบ.10) ใช้สิทธิร้องค้านการประกาศจัดลำดับอาวุโสของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่พล.ต.อ.อดุลย์ประกาศเมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา และเปิดโอกาสให้ร้องค้านได้หากเห็นว่าไม่ถูกต้องภายใน 7 วัน
       
       คำร้องถูกส่งเข้ามาให้ ก.ตร.พิจารณาในวงประชุม วันที่ 7 ก.ค. ซึ่งมีพล.ต.อ.ประชา มาเป็นประธานครั้งแรก ต่อจากร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แต่ปรากฏว่า ประธาน ก.ตร.คนใหม่ก็ไม่อยู่ร่วมในการพิจารณา ปล่อยให้พล.ต.อ.อดุลย์ ทำหน้าที่ประธาน ก.ตร.พิจารณาแทน
       
       สุดท้าย ก.ตร.ก็มีมติให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติกลับไปทบทวนประมวลเรื่องและเสนอเข้ามาใหม่อีกครั้ง แต่ให้ดำเนินการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจระดับนายพล ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 ก.ค.นี้ได้ตามเดิม โดยยึดตามหลักอาวุโสที่ประกาศไปแล้ว
       
       เล่นเอางงกันทั้งวงการสีกากีกับทีท่าของ ก.ตร.ที่ไม่ยอมชี้ขาดคำร้องของพล.ต.อ.วุฒิครั้งนี้ และยังยอมให้การแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจสามารถดำเนินการต่อไปได้ เพราะสิ่งที่พล.ต.อ.วุฒิ ร้องเรียนเกี่ยวพันกับการแต่งตั้งโยกย้ายที่จะเกิดขึ้น เนื่องจากหากคำร้องของพล.ต.อ.วุฒิ ฟังไม่ขึ้นทุกอย่างก็จบไป แต่ถ้าคำร้องฟังขึ้น ก็จะมีผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในลำดับอาวุโส พล.ต.อ.วุฒิ จะสลับขึ้นไปอยู่เหนือกว่า พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ที่ปรึกษา(สบ.10) ที่อยู่ลำดับเหนือกว่าพล.ต.อ.วุฒิ 1 ลำดับตามคำประกาศของ สตช.
       
       และการแต่งตั้งระดับนายพลก็จะต้องเปลี่ยนแปลงเช่นกัน เพราะปีนี้ตำแหน่ง รองผบ.ตร.และจเรตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นตำแหน่งหลักว่าง 3 เก้าอี้ เรียกตามการประกาศลำดับอาวุโส พล.ต.อ.รชต เย็นทรวง ที่ปรึกษา(สบ.10) สไลด์มาเป็นอยู่หลัก 1 เก้าอี้ ตามด้วยพล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ที่ปรึกษา(สบ.10) เข้าไลน์หลักอีก 1 เก้าอี้ ก็เหลืออีกเพียง 1 เก้าอี้ หากคำร้องฟังไม่ขึ้น พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ก็จะขยับมาอยู่ตำแหน่งหลักตัวสุดท้าย แต่ถ้าคำร้องฟังขึ้น พล.ต.อ.วุฒิ ก็จะได้ตำแหน่งนี้ไปครอง
       
       ทว่าเมื่อ ก.ตร. ไม่ยอมชี้ขาดและให้ยึดลำดับอาวุโสเดิม เดินหน้าแต่งตั้งโยกย้าย แต่กลับให้ สตช.นำคำร้องพล.ต.อ.วุฒิ มาพิจารณาใหม่ ปัญหาก็จะต้องเกิดขึ้นตามมาอย่างหลักเลี่ยงไม่ได้ เพราะเมื่อมีการแต่งตั้งไปแล้ว ถ้าจะไปเปลี่ยนแปลงให้กลับคืนมาก็ต้องมีผู้เสียประโยชน์ และผู้ได้ประโยชน์ ย่อมไม่มีใครยอมอย่างแน่นอน
       
       ยิ่งหากพล.ต.อ.วุฒิ นำเรื่องไปร้องศาล หากศาลชี้ว่าฟังไม่ขึ้นก็จบไป แต่ถ้าศาลชี้ว่าฟังขึ้น สตช.ต้องเปลี่ยนแปลงลำดับอาวุโสให้ใหม่ ความวุ่นวายก็จะเกิดขึ้นกับ สตช.อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และผลกระทบก็จะต้องส่งไปถึงองคาพยพทั้งหมด
       
       เช่นเดียวกับปัญหาการตีความคุณสมบัติพล.ต.อ.วุฑฒิชัย ศรีรัตนวุฑฒิ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ เรื่องการนับอายุ ซึ่งจะมีผลต่อการพ้นวาระการเป็น กรรมการ ก.ตร.หรือไม่ ก็ยังไม่มีข้อยุติอะไรออกมา ทั้งที่เรื่องนี้มีการพิจารณามาตั้งแต่สมัย ร.ต.อ.เฉลิม เป็นประธาน ก.ตร. มีการเสนอเรื่องเข้าวงประชุม ก.ตร.หลายครั้ง แต่ก็ไม่มีข้อยุติ
       
       ทั้งๆที่ตามอำนาจของ ก.ตร.สามารถชี้ขาดประเด็นคำร้องค้านที่เกิดขึ้นได้อยู่แล้ว เนื่องจากมีกฎ มีระเบียบ กำหนดเป็นลายลักษณ์อักษรกำกับอยู่แล้ว เพียงแค่นำมาใช้อย่างเป็นธรรมเที่ยงตรง ในการพิจารณาตัดสินทุกอย่างก็จบลง
       
       แต่ถ้า ก.ตร.ยังเล่นบท “ลอยตัว” หลีกลี้หนี้ปัญหาเช่นนี้ ศักดิ์ศรี ความศรัทธา ความเชื่อมั่น ก็จะลดน้อยถอยลง คำครหา ก.ตร.ตรายาง ก.ตร.ไม้หลักปักขี้เลน ก็ไม่วันที่จะสลัดทิ้งไป ที่สำคัญโผแต่งตั้ง “นายพลสีกากี”ปีนี้อาจมีปัญหากระทบเป็นลูกโซ่ตามมาก็เป็นไปได้.

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ก.ตร. “ลอยตัว”หนีปัญหา ส่อกระเทือน “โผนายพล”
ล็อคสเปก “ผบช.รร.นรต.” หึ่ง“ชิดชัย-อดุลย์”อุ้ม “ปิยะ”
แต่งตั้งตร.117 นายพล เด็ก"แม้ว-ประชา"ผงาด "เฉลิม"เค้กก้อนใหญ่หลุดมือ
“ประชา”หลิวลู่ลมโดนใจ“ทักษิณ”
ไขข้อสงสัยฆ่า “เอกยุทธ” เดิมพัน “ศักดิ์ศรี”ตำรวจ
5 อันดับข่าวยอดนิยมของหมวด
ปูด “สุขุม” เคยถูกออกหมายจับคดียักยอกทรัพย์
ศาลอุทธรณ์ให้ส่งอดีตนักเรียนไทยไปสู้คดีฆ่า นศ.ออสเตรเลีย
ดีเอสไอออกหมายเรียกสอบพ่อแม่-น้องชาย-ลูกศิษย์ “สมีคำ” บี้พิสูจน์ดีเอ็นเอสิ้นเดือนนี้
“สุขุม” แจ้งจับรองผู้บัญชาการสำนักคดีความมั่นคงดีเอสไอ
การ์ดหน้ากากขาวชกตำรวจเข้ามอบตัวแล้ว
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
แบ่งปันให้เพื่อน
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องแบบนี้มันแสดงให้เห็นชัดว่า ยังเป็นประเทศที่ด้อยพัฒนาที่นิยมเหรียญตราและตำแหน่งโก้หรูไว้ถ่ายภาพติดผนังโก้ ๆ เท่านั้น

ขอให้ดูประเทศที่เจริญและพัฒนาแล้ว แม้เขาจะมีประเทศที่ใหญ่กว่าไทยเป็น 10 เท่า ก็ยังไม่มีพลมากมายขนาดนี้
นายพลห้องแถว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผู้ช่วย ผบ.ตร.บางคนไม่มีงานทำ รอง ผบ.ตร.หลายคนก็งานน้อย แต่ทุกคนใช้แคมรี ๒๔๐๐ ซีซีเป็นรถประจำตำแหน่ง ภาษีพวกเราทั้งนั้น
ว่าว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นายพลเยอะเกินไป ห่วยว่ะ
ning-ab@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น้องๆแลบลิ้นมาตรวจด้วย ใครลิ้นยาวได้เลื่อนตำแหน่ง
ปูแดง เต้นตุ้ดตู่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เชื่อไหมครับ ใครเดินผ่านแถว สตช. แล้วคันคอ ไอสเลดออกมา ต้องโดนหัวนายพลสักคน
ชุมกว่าหนูอีก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013