หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | ตะลอนทัวร์ OTOP
 

น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง “คุณน้อง” สดจากสวน สูตรธรรมชาติปลอดสารเคมี

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 4 พฤศจิกายน 2556 10:19 น.
เครื่องดื่ม “น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง” ยี่ห้อ “บ้านสวนมะนาวคุณน้อง”
       เพราะความผันผวนของราคามะนาว บางช่วงก็สูงมาก ลูกละหลายบาท แต่บางช่วงกลับถูกจนน่าตกใจ ต้องขายเหมาชั่งกิโล รวมถึง ในท้องตลาดยังไม่ค่อยตื่นตัวและเห็นค่าของมะนาวที่ปลูกโดยกรรมวิธีปลอดสารเคมี หรือ “ชีวภาพ” มากนัก
        
       ประเด็นข้างต้นกลายเป็นแรงผลักดันให้ “วิชิต แซ่อ๋อง และสุมัชฌาย์ นวธรรศ์” เกษตรกรเจ้าของสวนมะนาวที่ อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ลุกขึ้นมาเพิ่มค่าผลิตภัณฑ์ โดยนำผลผลิตมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่ม “น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง” ในชื่อยี่ห้อ “บ้านสวนมะนาวคุณน้อง” ด้วยการชูจุดเด่นทำจากมะนาวสดแท้ๆ ที่ส่งตรงจากสวนที่ปลูกโดยกระบวนการชีวภาพ ดื่มแล้วหวานหอมชื่นใจแถมยังดีต่อสุขภาพ
        

“วิชิต แซ่อ๋อง และสุมัชฌาย์ นวธรรศ์” เจ้าของสวนมะนาว อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี
       ***ช้ำใจมะนาวชีวภาพถูกเมินค่า***
        
       วิชิต เล่าว่า ไร่มะนาวของเขากับภรรยา (สุมัชฌาย์ นวธรรศ์) ที่ อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 25 จุดเด่น คือ ปลูกมะนาวโดยกรรมวิธีชีวภาพทั้งหมด ไม่ใช้สารเคมีฉีดพ่นแต่อย่างใด เน้นปลูกมะนาวพันธุ์ “แป้นรำไพ” ซึ่งเป็นพันธุ์ลูกดก เปลือกบาง น้ำมาก รสชาติดี แต่มีจุดด้อย ไม่ทนต่อโรค ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ละเดือนเก็บผลผลิตได้หลักหมื่นๆ ลูก ช่องทางขาย มีทั้งลูกค้าเข้ามารับซื้อถึงไร่ และส่งไปขายตามตลาดค้าส่งสินค้าเกษตรต่างๆ
        

สวนมะนาว ที่ จ.ลพบุรี
       อย่างไรก็ตาม ปัญหาราคามะนาวผันผวน ชาวสวนไม่สามารถควบคุมราคาขายได้เอง ในหน้าฤดูที่มะนาวออกมากเกินความจำเป็น ราคาก็จะตกต่ำ จนน่าใจหาย ต้องขายแบบยอมขาดทุน นอกจากนั้น แม้ว่ามะนาวของที่สวนจะปลูกโดยชีวภาพ แต่ในตลาดค้ามะนาวปัจจุบัน ยังไม่มีการแบ่งเกรดอย่างชัดเจนระหว่างมะนาวชีวภาพกับมะนาวที่ปลูกโดยเคมี ทั้งหมดจะถูกนำมาคละรวมกันแล้วขายราคาเดียว
        
       “ถ้าหากเป็นผักปลอดสารพิษ ราคาจะสูงกว่าผักที่ปลูกแบบฉีดเคมีมาก แต่สำหรับมะนาวที่ปลูกโดยชีวภาพ ยังไม่มีการแบ่งกันอย่างชัดเจน เวลานำไปขาย ก็จะนำมาเทรวมกับมะนาวที่ปลูกโดยใช้สารเคมี แล้วขายราคาเดียวกัน ไม่ได้แยกว่า มะนาวของเรา ปลูกโดยชีวภาพจะได้ราคาสูงกว่า ส่วนผู้บริโภคก็ไม่รู้ด้วยว่า ลูกไหนเป็นมะนาวชีวภาพ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว ชาวสวนมะนาวกันเองจะรู้กันดีกว่า การปลูกมะนาวทั่วไป ใช้สารเคมีเยอะ มากกว่าฉีดในผักคะน้าเสียอีก” วิชิต เล่า
        

นำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง
       ***ฮึดแปรรูป หนีวงจรมะนาวราคาตกต่ำ***
        
       ด้วยปัญหาดังกล่าว ทำให้สามีภรรยาเจ้าของสวนมะนาวแห่งเมืองลิง เริ่มมองหาช่องทางจะนำผลผลิตมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า และสามารถกำหนดราคาขายได้ด้วยตัวเอง
       
       ส่วนเหตุที่มาลงตัวที่ทำเป็นเครื่องดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง ยี่ห้อ “บ้านสวนมะนาวคุณน้อง” นั้น เกิดขึ้นเกือบจะบังเอิญ วิชิต เล่าในส่วนนี้ให้ฟังว่า ภรรยาชอบทำน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งให้สมาชิกครอบครัวดื่มเป็นประจำอยู่แล้ว โดยเป็นสูตรที่คิดค้นขึ้นเอง จนมีวันหนึ่งไปส่งลูกเรียนพิเศษย่านสยามสแควร์ ระหว่างรอรับกลับ นั่งเล่นในร้านกาแฟแห่งหนึ่ง แล้วได้พูดคุยกับเจ้าของร้านจนเกิดถูกคอซึ่งกันและกัน ซึ่งเจ้าของร้านท่านนี้ชอบกินน้ำมะนาวมาก จึงร้องขอให้นำน้ำมะนาวสูตรของที่บ้านมาให้ลองชิมบ้าง
        

ปลูกโดยกรรมวิธีชีวภาพ
       “หลังจากที่ผมลองนำน้ำมะนาว สูตรที่ครอบครัวของผมดื่มเป็นประจำมาให้ลอง เขาก็ติดใจมาก บอกว่าไม่เคยดื่มน้ำมะนาวที่ไหนอร่อยสดชื่นแบบนี้มาก่อน เลยขอให้ทำน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งมาวางขายที่ร้านของเขาเป็นประจำ ปรากฏว่า ได้ผลตอบรับดีมาก ซึ่งต่อมา ผมก็เลยนำน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งไปขายตามงานต่างๆ ดูบ้าง ทั้งออกบูทในห้างสรรพสินค้า งานโอทอป ฯลฯ ก็ปรากฏว่าขายดีเช่นกัน ทำให้ตัดสินใจว่า จะทำขายอย่างจริงจัง” วิชิต เล่าที่มาของธุรกิจใหม่
        

แบบพร้อมดื่ม และแบบนำไปผสมน้ำแข็ง
       ***ชูสดแท้จากไร่ สูตรธรรมชาติปลอดสารเคมี***
        
       ชื่อยี่ห้อว่า “บ้านสวนมะนาวคุณน้อง”นั้น วิชิต เล่าที่มาอย่างอารมณ์ดีว่า “น้อง” เป็นชื่อเล่นของภรรยา ซึ่งเป็นเจ้าของสูตรด้วย โดยจุดเด่นของเครื่องดื่มนี้ มาจากวัตถุดิบมะนาวที่เก็บจากสวนของตัวเอง ซึ่งเป็นมะนาวพันธุ์ดี ปลอดภัย ปลูกโดยชีวภาพ ปราศจากการฉีดสารเคมีใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนวัตถุดิบน้ำผึ้ง ขณะนี้ ได้มีการทำฟาร์มเลี้ยงผึ้งเอง ประกอบกับนำมาจากภาคเหนือ เจาะจงเป็นน้ำผึ้งแท้ 100% เลี้ยงโดยชีวภาพเช่นกัน
       
       ทั้งนี้ ไม่ใส่สารแต่งรส แต่งกลิ่น แต่งสีใดๆ เลย รวมถึง ไม่ใส่สารกันบูดด้วย ทำให้ผู้บริโภคได้ดื่มเครื่องดื่มที่เป็นธรรมชาติแท้ๆ และดีต่อสุขภาพ
        

เลี้ยงผึ้งเอง
       “เอกลักษณ์ของน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งของเรา มาจากวัตถุดิบน้ำมะนาวผสมกับน้ำผึ้งล้วนๆ เปรี้ยวหวานจากธรรมชาติ ไม่มีการใส่สารปรุงแต่งใดๆ เลย เวลาคุณดื่มแล้ว จะได้รสชาติที่สัมผัสได้ว่ากำลังดื่มมะนาวเขียวจากธรรมชาติจริงๆ ชุ่มคอชื่นใจ ปลอดภัย ไม่มีรสชาติแบบมะนาวเหลือง หรือมะนาวผง” วิชิต เล่าให้เห็นภาพ
        

       ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์เครื่องน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง “บ้านสวนมะนาวคุณน้อง” ปัจจุบัน มี 3 รูปแบบ ได้แก่ 1.แบบขวดพร้อมดื่มทันที ราคาขวดละ 25 บาท (ขนาด 220 ซีซี) สามารถเก็บในตู้เย็น นาน 1 เดือน 2.แบบสูตรเข้มข้น สามารถนำไปผสมกับเครื่องดื่มต่างๆ น้ำโซดา หรือใส่น้ำแข็งดื่ม ราคาขวดละ 50 บาท บาท (ขนาด 500 ซีซี) สามารถเก็บในตู้เย็น นาน 1 เดือน และ 3.แบบสูตรหัวเชื้อ เหมาะนำไปใช้ได้หลายรูปแบบ เช่น ผสมน้ำเป็นเครื่องดื่ม หรือนำไปประกอบอาหารต่างๆ ราคาขวดละ 150 บาท (ขนาด 500 ซีซี) ต้องเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง อายุนาน 6 เดือน
        

มีให้เลือก 3 แบบ
       ด้านช่องทางตลาดนั้น เจ้าของธุรกิจ อธิบายให้ฟังว่า ในเบื้องต้นจะเน้นทำตลาดผ่านร้านอาหาร หรือร้านค้าย่านแหล่งท่องเที่ยวที่สนใจอยากทำธุรกิจร่วมกัน ขอให้ติดต่อเข้ามาพูดคุย หลังจากพิจารณาเห็นว่าเป็นร้านที่มียอดขายดีหรืออยู่ในทำเลที่ดี จะนำตู้แช่เย็นบรรจุเครื่องดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งไปวางให้ที่ร้าน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนผลประโยชน์ที่เจ้าของร้านหรือเจ้าของพื้นที่จะได้รับ คือ ส่วนแบ่งจากยอดขาย ประมาณ 30-35%
        

ตู้แช่สำหรับร้านอาหาร หรือร้านค้าที่สนใจนำไปวางขายหารายได้เสริม
       นอกจากนั้น เปิดรับตัวแทนขายทั่วประเทศที่อยากจะรับสินค้าไปขายต่อ หรือกระจายต่อตามแหล่งต่างๆ ซึ่งตัวแทนจะได้รับสิทธิ์ซื้อผลิตภัณฑ์ในราคาส่ง สามารถนำไปขายต่อได้ผลกำไรเท่าตัว
        

คีออสของร้าน เวลาไปออกตามงานแสดงสินค้า
       วิชิต ยอมรับว่า ปัจจุบัน การผลิตยังเป็นในรูปแบบครัวเรือน ทว่า กำลังพัฒนาการผลิตในทุกๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นบรรจุภัณฑ์ มาตรฐานการผลิต การบริหารจัดการ ฯลฯ ซึ่งขณะนี้ เน้นออกบูทตามงานแสดงสินค้าต่างๆ ประมาณเดือนละ 2 ครั้ง เพื่อแนะนำตัวเอง รวมถึง หาตัวแทนขายเพิ่มเติม หากอนาคตได้ปริมาณการสั่งตามเป้าที่วางไว้แล้ว เตรียมจะสร้างโรงงาน และเปิดเป็นรูปแบบบริษัท เพื่อจะผลิตเครื่องดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งอย่างเต็มรูปแบบต่อไป
        

       สนใจอยากดื่ม “น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง” สูตรธรรมชาติจากสวนมะนาวชีวภาพแท้ๆ หรืออยากจะหาช่องทางอาชีพ ติดต่อไปได้ที่ โทร.08-1918-1166 หรือ www.fackbook.com/Kunnongfarm
        
        
       
       * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
‘LINGGO JUMP’ มิติใหม่เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก ลูกครึ่งย้อนยุคผสมโมเดิร์น
น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง “คุณน้อง” สดจากสวน สูตรธรรมชาติปลอดสารเคมี
สร้างลวดลายผ้าบาติกจาก “น้ำเต้าหู้” ขายไอเดียเพื่อสิ่งแวดล้อม
'บ้านโคกไคร' หมู่บ้านโอทอปท่องเที่ยว หาดทรายร้อน-ปูมดแดง อันซีนทะเลอันดามัน
“ซูชิข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี” 10 บาท อร่อยแถมสุขภาพดี
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 8 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 8 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลิงค์ facebook ด้านล่างสะกดผิดนะครับ ถ้าเข้าไปตามนั้นจะเจอเว็บหลอกนะครับ
พธม บางพลัด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เข้าเว็บได้นะครับ ผมกดเข้าไปก็ใช้ได้นี่ครับ ไม่ใช่เว็บหลอกนะครับ
Ohn
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลิ้งค์ที่ขึ้นอยู่ข้างต้น สามารถเข้าได้ตามปกติครับ เป็นลิ้งค์ที่ถูกต้องครับ สามารถเข้าไปชมหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ครับ

facebook fan page : http://www.facebook.com/Kunnongfarm
facebook : https://www.facebook.com/lemons.garden

ขอบคุณครับ
บ้านสวนมะนาวคุณน้อง
lemons.garden@hotmail.com
 
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เชื่อไหมว่า ส่งออกลำบาก
ลองดู
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตีนราน้ำ
โบราณว่า
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่ว่ายากสำหรับการส่งออกคงหมายถึงอายุการเก็บเเละการเก็บรักษาที่ต้องอยู่ในอุณหภูมิเย็น ไหนจะสีเปลี่ยนอีกรวมทั้งการปนเปื้อนต่างๆ เอาใจช่วยทุกฝ่ายจ้ะ
ใจเย็น
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2013