หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | ข่าวหุ้น
 

BCH เร่งสร้าง รพ.เพิ่มเสริมทัพ รองรับลูกค้าหลังเปิดประตู AEC

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
10 ธันวาคม 2555 17:08 น.
BCH เร่งสร้าง รพ.เพิ่มเสริมทัพ รองรับลูกค้าหลังเปิดประตู AEC
         บางกอก เชน ฮอสปิทอล เร่งสร้างโรงพยาบาลในเชียงรายเพิ่มอีกหลายแห่ง เชื่อหลังสะพานข้ามโขงแห่งที่  4   แล้วเสร็จ  ปริมาณนักท่องเที่ยวผ่านเส้นทางนี้หนาแน่นขึ้น  หนุนบริการคึกขานรับการเปิดเสรีประชาคมอาเซียน พร้อมทุ่ม 1 พันล้านสร้างโรงพยาบาลย่านรามคำแหง  คาดเปิดให้บริการได้ปี 58   เผยโรงพยาบาลแห่งใหม่หนุนกำไรให้บริษัท มั่นใจปีนี้รายได้โต 10% หรือ 4,400 ล้านบาท  จากปี 54  ที่ทำรายได้ไว้ 3.9 พันล้านบาท  
       
           นายแพทย์เฉลิม    หาญพาณิชย์   ประธานกรรมการ   บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) หรือ  BCH   เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการขยายงาน ด้วยการจะลุยสร้างโรงพยาบาลในจังหวัดเชียงรายเพิ่มขึ้นอีก 4 แห่ง  คือ โรงพยาบาลศูนย์แพทย์เฉพาะในอำเภอเมืองเชียงราย  บนพื้นที่  26 ไร่  ขนาด 250-300  เตียง ใช้ทุนประมาณ  120 ล้านบาท  และที่แม่สายเป็นโรงพยาบาลขนาด  30 เตียง  งบลงทุนไม่น่าจะเกิน 5-6  ล้านบาท หรือเต็มที่ก็ไม่น่าจะเกิน  10 ล้านบาท    คาดเริ่มดำเนินการได้ในปี  56   
       
           นอกจากนี้ ยังมีที่ดินที่อำเภอเชียงของอีก  5 ไร่กว่า  จะสร้างเป็น  poly  doctor  clinic  และที่เชียงแสนก็เช่นเดียวกันใช้งบแห่งละไม่สูงมากนัก   โดยการสร้างโรงพยาบาลในเชียงรายเพราะหวังให้ผู้ป่วยรอบนอกได้รับการรักษาที่ดี และเชียงรายเป็นเหมือนหน้าด่านที่รองรับนักลงทุน และนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาจากประเทศใกล้เคียง  ที่สำคัญ หากเกินกำลังจะรักษาก็ส่งมาให้แก่โรงพยาบาลที่มีอุปกรณ์ และเครื่องมือที่ครบครันในตัวเมืองได้ เป็นการให้บริการทางการแพทย์ลักษณะเชนการให้บริการของบริษัท  
       
          “การที่เราไปเน้นเชียงราย  ส่วนหนึ่งเพราะเรามีที่ดินซื้อไว้หลายแห่ง และเราต้องการเปิดรับนักท่องเที่ยว และต้อนรับประชาคมอาเซียน หรือ AEC  ที่จะมีขึ้น  เราก็ต้องมีบริการด้านการแพทย์ที่ดีเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว หรือนักลงทุนที่จะเข้ามาในอนาคต  และการให้บริการของเราครบวงจรและมีแพทย์ดูแลในทุกโรค แม้ในส่วนที่เป็นคลินิกแต่เราก็จะมีแพทย์ดูแลครบ ถือเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ป่วยในจังหวัดนั้นครับ”   
       
           เนื่องจากขณะนี้สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่  4  จะแล้วเสร็จ รวมทั้งถนนสาย  R3A  ที่สร้างแล้วเสร็จ  ทำให้การเดินทางเชื่อมโยงระหว่างไทย  จีน และลาว   สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น  ส่งผลให้การค้าชายแดน หรือแม้แต่การเดินทางท่องเที่ยวก็จะมีมากขึ้นด้วย   และนั่นก็หมายถึงหากมีการเจ็บป่วย หรือต้องการรักษาแบบเร่งด่วนผู้ป่วยสามารถเข้ารักษาในโรงพยาบาลที่ใกล้สุดได้อย่างไม่ลำบาก หรืออีกนัยหนึ่งคือ BCH  หวังจะมีศูนย์กลางทางการแพทย์ในเขตภาคเหนือให้ครอบคลุม
       
        นอกจากนี้ BCH  ยังมีที่ดินรองรับการก่อสร้างโรงพยาบาลอีกแห่งบนถนนรามคำแหง คาดเป็นโรงพยาบาลขนาด  250-300 เตียง และใช้เงินทุนประมาณ  1  พันล้านบาท   ขณะนี้อยู่ระหว่างทำเรื่องเอกสารขอ EIA  หรือการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม  หากทุกอย่างผ่านความเห็นชอบบริษัทก็จะก่อสร้าง และแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการได้ต้นปี  58  
       
        “จากนั้นเราก็จะไปสร้างที่พัทยาอีกแห่งครับเพราะเรามีที่ดินเตรียมไว้แล้ว และอาจต้องหาซื้อที่ดินข้างๆ เพิ่มอีกเพื่อขยายพื้นที่โรงพยาบาล  เพื่อรองรับการท่องเที่ยว และหลังการเปิดครับ  แต่โครงการนี้คงเป็นรอบต่อไป  ตอนนี้เราต้องให้ที่รามคำแหงสร้างแล้วเสร็จ และเปิดดำเนินการก่อน จากนั้นค่อยว่ากันตามสเต็ป แต่ที่แน่ๆ ที่เชียงรายต้องดำเนินการได้ก่อนรามคำแหงครับ   แต่ขนาดของโรงพยาบาลในเขตเมืองต้องลงทุนพอสมควร ยังประเมินที่พัทยาไม่ได้ครับ”    
       
            นายแพทย์เฉลิมกล่าวถึงการซื้อโรงพยาลบาล  เวิลด์เมดิคอลเซ็นเตอร์  (WMC) มูลค่าการลงทุนประมาณ 2,200 ล้านบาท  เป็นโรงพยาบาลขนาด 324 เตียง  ที่ถนนแจ้งวัฒนะ  หวังจะใช้การขยายการบริการเข้าสู่กลุ่มลูกค้าตลาดระดับบน  อันจะทำให้รายได้ของบริษัทฯ เพิ่มมากขึ้นในอนาคต และจะเปิดให้บริการปลายปี 55 หรือต้นปี  56  เป็นอย่างช้า  คาดเบื้องต้นคาดว่าจะใช้ระยะเวลาคืนทุนใน 6 ปีครึ่้ง    
       
           “เราจะใช้เงินทุนหมุนเวียนของเราประมาณ  1,800  ล้านบาท และกู้ในส่วนที่เหลือ    เราไม่อยากกู้มากเพราะทุนเราเพียงพอ  และถึงจะกู้สัดส่วนของอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E RATIO ) ของเราก็ต่ำมาก ประมาณ  0.4  เท่า  ส่วนการลงทุนโรงพยาบาลขนาดเตียงไม่มาก เราก็ใช้ทุนของเราดีกว่าครับ”  
       
            สำหรับการที่ BCH  เข้าซื้อลงทุนในโรงพยาบาลเขตเมืองใหญ่ๆ นั้น เป็นกลยุทธ์ที่ต้องการจับกลุ่มลูกค้าในแต่ละระดับ กล่าวคือ เวิลด์เมดิคอลเซ็นเตอร์  และเกษมราษฎร์ เน้นลูกค้าระดับบน  ส่วนศูนย์การแพทย์เฉพาะทางและโพลีคลินิกต่างๆ นั้นจะเน้นลูกค้าระดับกลาง และทั่วไปที่ต้องการเข้าใช้บริการได้เพื่อเป็นการบริการคนไข้ได้อย่างทั่วถึง และเป็นการกระจายความเสี่ยงในด้านการรับรู้รายได้ให้แก่บริษัทด้วย
       
           นอกจากนี้   บริษัทยังมุ่งเน้นการเพิ่มรายได้เพื่อให้โตต่อเนื่องตามเป้าหมาย และอีกหนึ่งทางคือ หลังจากที่บริษัทยกเลิกการหนุนโครงการ  30 บาทรักษาทุกโรคไปเมื่อปี 53  พบว่ารายได้บางส่วนหายไป แต่เมื่อปี  54   BCH  ก็ได้กลับมาให้บริการนี้   ส่งผลให้ตัวเลขรายได้จากส่วนนี้เข้ามาหนุนอีกทาง ทำให้ผลการดำเนินงานของบริษัทเติบโตได้ต่อเนื่องตามแผน   ซึ่งจากผลงานปี 54  บริษัททำรายได้รวมไว้ที่ 3,991.44  ล้านบาท
       
           โดยปีนี้  BCH ตั้งเป้าการเติบโตของรายได้ไว้ที่ 10%  หรือ 4,400 ล้านบาท    ซึ่งจากผลงานสองไตรมาสแรกที่ประกาศออกมานั้น ก็เป็นที่พอใจของผู้บริหาร   พร้อมยืนยันว่า ผลงานไตรมาส 3 ที่กำลังจะประกาศออกมานี้ก็ยังโตได้ต่อเนื่อง  
       
           สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาส  3 ปีนี้พบว่า บริษัทมีกำไรสุทธิ  238.74 ล้านบาท   ขณะที่งวดนี้ปีก่อนมีกำไรสุทธิ 194.86 ล้านบาท  43.88 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น  22.51%   โดยมีกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย และภาษี เป็นเงิน 357.8 ล้านบาท ขณะที่ไตรมาสที่ 3/2554 มีกำไรจากส่วนนี้  327.7 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น30.1 ล้านบาท หรือ 9.2%  
       
           โดยงวดนี้บริษัทมีรายได้รวม  1,158.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปี 2554 เป็นเงิน 47.3 ล้านบาท คิดเป็น 4.3% ซึ่งแบ่งเป็นรายได้จากผู้ป่วยเงินสดเพิ่มขึ้น 43.8 ล้านบาท หรือ 5.7  % รายได้จากกองทุนประกันสังคมเพิ่มขึ้น28.9 ล้านบาท หรือ  10.2% รายได้จากกองทุนประกันสุขภาพถ้วนหน้าลดลง 20.9 ล้านบาท หรือ  60.3%  และรายได้อื่นลดลง 4.5 ล้านบาท หรือ  22.2% ขณะมีค่าใช้จ่ายรวมงวดนี้   803.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปี 2554 เป็นเงิน 14.6 ล้านบาท คิดเป็น  1.8%
       
       นายแพทย์เฉลิม   กล่าวถึงผลงานปี 56 ว่าจะมีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 20%  เนื่องจากโรงพยาบาลสาขาเดิมทั้ง 6 แห่ง มีการเติบโต ซึ่งทำให้รายได้เติบโต 10% และรับรู้รายได้จากเปิดให้บริการโรงพยาบาลเวิล์ดเมดิคอลเซ็นเตอร์  ในเดือนมกราคม ซึ่งปีแรกจะสร้างรายได้ 600-700 ล้านบาท  ส่วนกำไรสุทธิปีหน้าคาดว่าจะมีการเติบโตมากกว่าปี 2555 แม้บริษัทจะมีการบันทึกค่าเสื่อมจากลงทุนโรงพยาบาลเวิล์ดเมดิคอลเซ็นเตอร์เข้ามาก็ตาม  
        
       
        
           
           
        
           
        

ข่าวล่าสุด ในหมวด
แนะจับตาดัชนีฯ หากสามารถยืนเหนือระดับ 1,584 จุด ก็ยังมีโอกาสปรับขึ้นไปต่อได้
TUF แจงกรณี “เดชพล จันศิริ” ซื้อสโมสรฟุตบอลเชฟฟิลด์ เวนส์เดย์ มูลค่า 30 ล้านปอนด์ เป็นการลงทุนส่วนตัว
เผยแรงขายทำกำไรกลุ่มแบงก์ หลังถูกหั่นเป้าการเติบโตปี 58 และอาจลากยาวไปถึงปี 59
คาดช่วงบ่ายดัชนีแกว่งตัวในกรอบแคบ
สหโมเสคอุตสาหกรรม ทุ่มงบซื้อเครื่องจักรขยายฐานการผลิต
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 1 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 1 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2015