หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | อาชีพแก้จน
 

“จำปีลูกผสม” ไม้ประดับดาวรุ่ง ตลาดกลางต้นไม้เมืองปราจีน

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 18 มกราคม 2556 06:06 น.
“จำปีลูกผสม” ไม้ประดับดาวรุ่ง ตลาดกลางต้นไม้เมืองปราจีน
จำปีจีน
       ใครที่ได้มีโอกาสเดินทางผ่านไปยังตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี คงจะได้พบเห็นกับร้านไม้ดอกไม้ประดับเปิดขายกันเต็มพื้นที่ และหนึ่งในนั้นคือ “ร้านฉันทนาพันธุ์ไม้” จำหน่ายต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ แต่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงนี้ก็ต้องยกให้กับ จำปี พันธุ์ลูกผสม ที่ขายดิบขายดี เพราะด้วยดอกที่มีความสวยงาม บวกกับเป็นต้นไม้ประเภทไม้หอมมงคล

“จำปีลูกผสม” ไม้ประดับดาวรุ่ง ตลาดกลางต้นไม้เมืองปราจีน
จำปี Susan (ลูกผสม)
       ปัจจุบันมีผู้เพาะพันธุ์จำปีออกมาหลากหลายชนิด เรียกได้ว่า ลูกค้าต้องการสีแบบไหน ดอกเล็ก ใหญ่ เลือกกันได้เต็มที่ แต่จำปีสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้นมีจุดเด่นเพียงแค่สีสันของดอกที่สวยงาม ในขณะที่ความหอมลดน้อยลงไป ซึ่งในตลาดกลางต้นไม้บ้านดงบัง จังหวัดปราจีนบุรี มีการเพาะพันธุ์จำปีกันอย่างแพร่หลาย เรียกได้ว่ากำลังเป็นไม้ประดับยอดนิยมในช่วงนี้ก็ว่าได้ ทำให้เราได้เห็นจำปี ไม้มงคลหลายสี ไม่ว่าจะเป็นดอกสีแดง สีขาว สีเหลือง สีชมพู รวมถึงสีขาวทั่วไป และสีนวลในแบบดั้งเดิม

“จำปีลูกผสม” ไม้ประดับดาวรุ่ง ตลาดกลางต้นไม้เมืองปราจีน
จำปีแดง
       จีราพร ผดุงชาติ เจ้าของร้านฉันทนาพันธุ์ไม้ เล่าว่า ปัจจุบันคนไทยหันมานิยมปลูกจำปีกันมากขึ้น เพราะเป็นไม้หอม มงคล และมีการผสมพันธุ์ จนทำให้มีจำปีออกมาหลากหลายสายพันธุ์ ส่วนหนึ่งมาจากมีการนำเข้าจำปีจากในหลายประเทศ และเจ้าของร้านต้นไม้ผู้นำเข้าจำปีจากต่างประเทศก็นำจำปีเหล่านั้นมาผสมข้ามสายพันธุ์ จนเกิดเป็นสายพันธุ์ใหม่ ขึ้นมาอีก ทำให้ปัจจุบันมีจำปีเฉพาะในร้านของเราเองมากกว่า 20-30 สายพันธุ์ แต่จำปีเหล่านี้จะไม่เหมือนจำปีในแบบดั้งเดิมของไทย เพราะจำปีสายพันธุ์ลูกผสมจะมีใบใหญ่ และดอกใหญ่ ให้สีสันแปลกตาออกไป ออกดอกง่าย แต่มีข้อเสียคือ กลิ่นไม่หอม และดอกจะร่วงและโรยเร็ว ไม่ทนเหมือนกับจำปีสายพันธุ์ไทย

“จำปีลูกผสม” ไม้ประดับดาวรุ่ง ตลาดกลางต้นไม้เมืองปราจีน
จำปี Star war
       โดยสายพันธุ์ที่นิยมปัจจุบันมีจำปีจีน จำปีแดง จำปี Susan จำปียูนนาน จำปี Star war จำปีสีนวล และที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากจะเป็นจำปีจิ๋ว หรือจำปีแคระ และ ถ้าเป็นในกลุ่มของจำปาก็เช่นเดียวกับจำปี มีการผสมข้ามสายพันธุ์ และได้จำปาออกมาในสายพันธุ์ใหม่ เช่น มณฑา จำปา

“จำปีลูกผสม” ไม้ประดับดาวรุ่ง ตลาดกลางต้นไม้เมืองปราจีน
       สำหรับราคาต้นจำปีมีตั้งแต่ 50 บาท ไปจนถึง 200 บาท แล้วแต่ขนาดและสายพันธุ์ โดยจำปีลูกผสมจะมีทั้งต้นเล็ก และต้นใหญ่ ลูกค้ามักจะซื้อไปลงดินเพื่อเป็นไม้ใหญ่ แต่ถ้าปัจจุบันครอบครัวเล็ก มีพื้นที่การปลูกต้นไม้น้อย ทำให้การปลูกจำปีในปัจจุบันมักจะปลูกในกระถาง และคนหันมาปลูกจำปีจิ๋วเพราะกลิ่นหอมกว่า และออกดอกง่าย แต่ที่ฉันทนาพันธุ์ไม้ของเราไม่ได้มีการเพาะพันธุ์จำปีจิ๋ว แต่จะเป็นเพาะจำปีนอกมากกว่า เนื่องจากปลูกง่ายและให้ดอกสวยกว่า

“จำปีลูกผสม” ไม้ประดับดาวรุ่ง ตลาดกลางต้นไม้เมืองปราจีน
จำปีสีนวล
       ทั้งนี้ ทางฉันทนาพันธุ์ไม ก็จะพยายามเพาะต้นไม้สายพันธุ์ใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เฉพาะจำปี แต่เนื่องจากช่วงนี้ จำปีกำลังได้รับความนิยม จึงมีจำปีลูกผสมออกมาให้เลือกจำนวนมาก สาเหตุที่ต้องมีจำปีมากถึง 20-30 ชนิดเพราะการแข่งขันในย่านนั้นค่อนข้างมีสูง ใครมีสายพันธุ์แปลก ดอกสีสวยให้เลือกจำนวนมาก ก็จะเป็นทางเลือกดึงลูกค้าเข้ามาใช้บริการได้ และเป็นทางเลือกให้ลูกค้าประจำที่ต้องการพันธุ์ไม้แปลกๆ

“จำปีลูกผสม” ไม้ประดับดาวรุ่ง ตลาดกลางต้นไม้เมืองปราจีน
มณฑา จำปา
       ในส่วนของช่องทางการขาย นอกจากการขายหน้าร้านที่จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าเริ่มรู้จักและไปใช้บริการจำนวนมาก โดยเฉพาะวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ รวมไปถึงกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า ที่รับไปจำหน่ายอีกทอดหนึ่ง และการขายผ่านอินเทอร์เน็ตในเว็บไซต์ขายต้นไม้ของ nanagarden ซึ่งได้รับการตอบรับค่อนข้างดี เพราะลูกค้าเชื่อใจในเรื่องคุณภาพต้นไม้ของเรา ก็จะกล้าสั่งซื้อผ่านทางเว็บไซต์

“จำปีลูกผสม” ไม้ประดับดาวรุ่ง ตลาดกลางต้นไม้เมืองปราจีน
จำปีจิ๋ว (ทางร้านฉันทนาไม่มี) ภาพมาประกอบ
       สำหรับธุรกิจการเพาะพันธุ์ต้นไม้ จะได้กำไรดีก็ต่อเมื่อต้องเพาะพันธุ์เอง เพราะต้นทุนที่ต่ำจะช่วยให้ขายราคาถูกได้ แต่กรณีต้องรับต้นไม้มาขาย ซึ่งมีข้อดีตรงที่ไม่ต้องเหนื่อย และไม่ต้องลงทุนลงแรงเยอะ แต่กำไรที่ได้น้อยลงไป ดังนั้น พ่อค้า แม่ค้าต้นไม้มักจะนิยมเพาะพันธุ์เองมากกว่า และได้สายพันธุ์ที่ร้านอื่นๆ ไม่มี ปัจจุบันการแข่งขันในธุรกิจต้นไม้มีสูง คนหันมาปลูกต้นไม้ขายกันมาก ประกอบกับคนนิยมซื้อต้นไม้ไปปลูกกันมาก โดยเฉพาะการเกิดขึ้นของหมู่บ้านจัดสรร และสภาพอากาศที่ร้อนของเมืองไทย ยิ่งส่งผลให้ยอดขายต้นไม้เพิ่มมากไปด้วย
       
       โทร. 08-1982-3918
        
                                                  -----------------

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ชาวนาระโนด“ปลูกพริกเขียวมัน” ส่งขายมาเลเซีย แนะทางออกสร้างอาชีพเสริม
เลี้ยงแมงสะดิ้ง อาชีพเสริมชาวนา จ.นครสวรรค์ ทางออกในยุคจำนำข้าว
“ผิงผิงนมสด” หลากเมนูเครื่องดื่ม เสิร์ฟ ‘เลิฟสตรอว์เบอร์รี’ รับวาเลนไทน์
‘ComeWhan+9’ ป็อปคอร์นสัญชาติไทย รสถูกปาก เติมช่องว่างแบรนด์เนม
ร้าน ‘ลุงเคนจิ’ ขายมือสองของดีราคาเบา ส่งตรงจากญี่ปุ่น
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 21 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 20 คน
96 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
4 %
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอทราบเบอร์โทรและแผนที่ร้านฉันทนาพัธุ์ไม้
nun_onniya@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่เมกาดูเหมือนจะเรียกว่า ทิวลิป แต่ไม่ค่อยแน่ใจ. ท่านใดรู้จริงกรุณาช่วยแนะนําด้วยค่ะ ขอบคุณมา ณ ที่นี้.
เกา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
magnolia
sasiwimon
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่ไหนๆก็เรียกแม๊กโนเลียจร้า
จำปี
 
ความคิดเห็นที่ 1 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบจำปีสีนวล
หนอนน้อย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014