หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | Video-Gallery
 

ย้อนตำนาน “ปลากระป๋องปุ้มปุ้ย” ความสำเร็จคนไทยในเวทีโลก (มีคลิป)

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
25 มีนาคม 2556 09:50 น.
ย้อนตำนาน “ปลากระป๋องปุ้มปุ้ย” ความสำเร็จคนไทยในเวทีโลก (มีคลิป)
        เอกลักษณ์น้ำลาย 3 หยด จากปลาตัวอ้วนที่ข้างปลากระป๋อง “ปุ้มปุ้ย” ถือเป็นภาพคุ้นชินสำหรับคนไทยมานานกว่า 30 ปี จากคุณภาพที่ยึดมั่นมาโดยตลอด กลายเป็นเคล็ดลับครองใจผู้บริโภคอยู่หมัด มาวันนี้เข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านทายาทรุ่น 2 เข้าบริหาร ทิศทางธุรกิจจะเป็นอย่างไร เขาจะเติมรอยยิ้มให้ปุ้มปุ้ยได้สดใสแค่ไหนมาดูกัน
       
       “อายุของปลากระป๋องปุ้มปุ้ย เทียบได้กับอายุของผมเลย” เป็นคำกล่าวของชายหนุ่มเสียงนุ่มทายาทธุรกิจปลากระป๋องปุ้มปุ้ย รุ่น 2 “ไกรเสริม โตทับเที่ยง” ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) หวนอดีตที่มาธุรกิจนี้ว่า หากย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2522 พี่น้องตะกูลโตทับเที่ยง เปิด บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด จ.ตรัง รุกตลาดปลากระป๋องอย่างจริงจัง หลังจากที่ผ่านมาประเทศมีการนำเข้าปลากระป๋องจากต่างประเทศมาโดยตลอด พร้อมโลโก้ปลาซาดีนตัวปลาข้างกระป๋อง แต่สำหรับปุ้มปุ้ยต้องการสร้างความต่างด้วยการออกแบบโลโก้เป็นปลาตัวโต อ้วนกลม และกลายเป็นที่มาของคำว่า “ปุ้มปุ้ย” ถอดความจากภาษาจีน คำว่า ปุ่ยปุ๊ย แปลว่า อ้วนๆ กลมๆ สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ได้เป็นอย่างดี
       
       ปลาปุ้มปุ้ยต้องมีน้ำลาย 3 หยด ถึงจะเป็นของแท้ รวมถึงยังเป็นโอโก้อมตะนิรันดรกาล ที่เจ้าของธุรกิจไม่ต้องคิดเปลี่ยนใหม่ เพราะตรึงตาผู้บริโภคคนไทยมายาวนาน

ย้อนตำนาน “ปลากระป๋องปุ้มปุ้ย” ความสำเร็จคนไทยในเวทีโลก (มีคลิป)
        แต่การเป็นแบรนด์ที่อยู่ในตลาดมานานบางครั้งก็มีข้อเสีย เพราะจะทำให้คนรู้สึกถึงความเก่าแก่ ล้าสมัย ดังนั้น คำว่า “Refreshing Brand” จึงเกิดขึ้น ที่ต้องดำเนินการควบคู่ไปกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และแตกไลน์สินค้าเพื่อเอาใจลูกค้าทุกเพศทุกวัย
       
       “แบรนด์ปุ้มปุ้ย หรือ Smiling Fish ถือว่าอยู่ในตลาดไทยมานาน ดังนั้นเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เราจำเป็นต้องปรับลุคแบรนด์ให้สดใส ลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นกล้าหยิบสินค้าและตัดสินใจซื้อ อย่างที่ผ่านมาเราก็ปรับในเรื่องของผลิตภัณฑ์เป็นขนมขบเคี้ยว หอยลายอบกรอบ เน้นแพกเกจสะดุดตา และทันสมัย และอนาคตจะเปลี่ยนใช้แบรนด์ปุ้มปุ้ย (Pumpui) ทั้งหมดไม่ว่าจะขายในไทยหรือต่างประเทศก็ตาม เพราะเราอยากให้คำไทยๆ ไปอยู่ในใจต่างชาติบ้าง”
       
       แต่สมัยนี้หากจะให้แพคเกจสวยอย่างเดียว แต่คุณภาพไม่โดนใจลูกค้าคงครองตลาดยาก ดังนั้นในเมื่อประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่ยุคเส้นทางการค้าอาเซียน (ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน) ก็ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในการเตรียมความพร้อมเพื่อแข่งขันกับตลาดโลกได้ ที่เดิมผลิตภัณฑ์ของปุ้มปุ้ยมีการส่งออกไปต่างประเทศประมาณ 10-20% เท่านั้น แต่ถือว่าประเทศที่ทำการส่งออกไปนั้นก็ไม่ใช่เล็กๆ อย่างบรูไน มาเลเซีย สิงคโปร์ จีน เกาหลี นิวซีแลนด์ และประเทศในแถบยุโรป ส่วนตลาดอาเซียนก็นำร่องมาหลายปีแล้ว

ย้อนตำนาน “ปลากระป๋องปุ้มปุ้ย” ความสำเร็จคนไทยในเวทีโลก (มีคลิป)
        ดังนั้น ล่าสุดบริษัทฯ วางแผนปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ โดยเฉพาะกระป๋องที่ใช้บรรจุปลา หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในเครือปุ้มปุ้ย ให้สามารถอุ่นในไมโครเวฟได้เพียงเปิดฝา หวังสอดรับกับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคปัจจุบันที่ต้องการความสะดวกสบาย และมีเวลาในการปรุงอาหารน้อยลง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ถือเป็นสิ่งสำคัญให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน
       
       “ผมยอมรับว่าปัจจุบันการแข่งขันในธุรกิจปลากระป๋องค่อนข้างสูง แต่สำหรับเราครองตลาดในเรื่องปลากระป๋องปรุงรส ซึ่งมีกว่า 30 รสชาติ แต่ที่นิยมอยู่ก็ประมาณ 20 รสชาติ ปลาราดพริกเป็นผลิตภัณฑ์ขายดีที่สุด โดยปุ้มปุ้ยจะออกรสชาติใหม่ทุกปีเฉลี่ยปีละ 1-2 รสชาติ เพื่อสร้างความหลากหลายให้สินค้าและความแปลกใหม่แก่ตลาด รวมถึงการพัฒนานวัตกรรมใหม่ในทุกๆ ด้านแก่ผลิตภัณฑ์ก็เป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้เช่นกัน”

ย้อนตำนาน “ปลากระป๋องปุ้มปุ้ย” ความสำเร็จคนไทยในเวทีโลก (มีคลิป)
        จากปัจจุบันมูลค่าตลาดรวมของตลาดปลากระป๋อง 4,000 ล้านบาท โดยจะแยกเป็นสินค้ากลุ่มพรีเมียม (ราคาขาย 15-20 บาท/กระป๋อง) ซึ่งปุ้มปุ้ยมีส่วนแบ่งอยู่ประมาณ 20-30% ส่วนสินค้าระดับล่าง (ราคา 10-14 บาท/กระป๋อง) มีส่วนแบ่งอยู่ที่ 10-15% โดยคาดว่าในปีนี้หลังจากการขยายตลาดต่างประเทศให้กว้างขึ้นจะส่งผลให้ธุรกิจโต 12% มูลค่า 1,400 ล้านบาท

ย้อนตำนาน “ปลากระป๋องปุ้มปุ้ย” ความสำเร็จคนไทยในเวทีโลก (มีคลิป)
        อย่างไรก็ตาม เส้นทางของปลากระป๋องปุ้มปุ้ยจะยาวไกลแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับบริหารความสมดุลในเรื่องคุณภาพกับมาตรฐานให้สอดคล้องกัน เชื่อแน่ว่าผู้บริโภคไม่เปลี่ยนใจไปจากแบรนด์ “ปุ้มปุ้ย” แน่นอน
       
       
       
       


        * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SME ผู้จัดการออนไลน์” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *

ข่าวล่าสุด ในหมวด
เก็บสีสัน! ชอปชิมของดีทั่ว ปท. ในเทศกาล “เที่ยวเมืองไทยฯ”
รวมภาพ OTOP CITY สุดคึกคัก สินค้าของขวัญขึ้นแท่นยอดฮิต
SME TV Show:เยือน "เวียงกาหลง" เมืองโบราณรวยเสน่ห์
SME TV Show: พาชม 'พันธ์สุขฯ' แหล่งเที่ยวใหม่ชะอำ อร่อยขนมเมืองเพชร อิ่มบรรยากาศคันทรี
SME TV Show:สัมภาษณ์ “บ้านแพ้วกรุ๊ป”ตัวพ่อสิบล้อเมืองอุบล
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 6 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 4 คน
67 %
ไม่เห็นด้วย 2 คน
33 %
ความคิดเห็นที่ 1 +26 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เจ้าของเสื้อแดงตัวพ่อเลย
ขึ้นป้ายใหญ่ยักษฺ์ถ่ายรูป ครอบครัวคู่กับ นางปู แบบภาคภูมิใจมาก

ไม่สนับสนุนพวกขายชาติ
ไม่ซื้อ ไม่ขอสนับสนุน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แต่หุ้น pompui ในตลาดหลักทรัพย์เจ๊งไม่เป็นท่าเลย
ผู้บริหารโกงเอาไปซื้อทรัพย์สินเน่าๆของตัวเอง
ขนเงินเข้ากระเป๋าตัวเองไปนานแล้ว
ป่านนี้หุ้นยังไม่ได้ฟื้นฟูกลับเข้ามาใหม่เลย
ห่วยๆๆๆมากกว่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2015