หน้าแรกผู้จัดการ Online | ข่าว
ข่าว อื่นๆ

เพื่อนบ้านจับตาจรวด ESSM สหรัฐฯ ขายให้ไทยเสริมเขี้ยวราชนาวี

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 17 มกราคม 2556 09:10 น.
เพื่อนบ้านจับตาจรวด ESSM สหรัฐฯ ขายให้ไทยเสริมเขี้ยวราชนาวี

เรือหลวงนเรศวร (FFG-421) ทอดสมอในอ่าววิกตอเรีย ฮ่องกง วันที่ 16 ต.ค.2551 ต่อในจีนแต่กองทัพเรือของไทยต้องรื้อและดัดแปลงใหม่-ทำใหม่ ติดตั้งเครื่องยนต์ของเจนเนอรัลอีเล็กทริคส์ ติดตั้งระบบอาวุธ ระบบเรดาร์และระบบควบคุมต่างๆ ของตะวันตกทั้งหมด ปัจจุบันอยู่ระหว่างปรับปรุง โดยกลุ่มซาบแห่งสวีเดนติดตั้งระบบควบคุม ระบบเรดาร์และระบบดาตาลิงค์ เพื่อเชื่อมต่อกับเครื่องบินที่ติดตั้งระบบแจ้งเตือนล่วงหน้าอีรีอาย (Erieye) ซึ่งทำให้สามารถสื่อสารกับฝูงบินกริพเพนของกองทัพอากาศได้ และเขี้ยวเล็บใหม่ก็คือจรวดนำวิถีพื้นสู่อากาศแบบอีโวลด์ซีสแปโรว์ (Evolved Sea Sparrow) ที่สหรัฐฯ ตกลงขายให้หมาดๆ.-- ภาพ: Wikipedia/Kazec.
       .
       
[ปรับปรุงเนื้อหาและเพิ่มวิดีโอคลิปประกอบเวลา 16:11 น. วันที่ 17 ม.ค.2556]

       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ - สื่อออนไลน์หลายสำนักในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ตีพิมพ์เผยแพร่ทั้งข่าว และภาพจรวดนำวิถีพื้นสู่อากาศ แบบอีโวลด์ซีสแปโรว์ (Evolved Sea Sparrow Missile) ขีปนาวุธป้องกันเรือจากการโจมตีของเรือรบ หรือจากเครื่องบินรบที่มีประสิทธิภาพสูง ที่กองทัพเรือไทยจัดซื้อจากบริษัทเรย์ธีออน (Raytheon) แห่งสหรัฐฯ และบริษัทผู้ผลิตกล่าวว่า เป็นอาวุธทันสมัยที่สุดชนิดไร้คู่เปรียบเทียบในแบบเดียวกัน
       
       สื่อในประเทศเพื่อนบ้านของไทย รวมทั้งในมาเลเซีย อินโดนีเซีย และเวียดนาม ได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดหลังจากบริษัทเรย์ธีออนประกาศในเว็บไซต์วันจันทร์ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับการที่ไทยได้เซ็นสัญญาซื้อ ESSM จำนวน 9 ลูก
       
       สื่อต่างๆ ยังได้นำเสนอที่ไปที่มาของเรื่องนี้ รวมทั้งสาธยายเกี่ยวกับประสิทธิภาพสูงของขีปนาวุธ ESSM ที่จะนำเข้าประจำการในราชนาวีของไทยอีกด้วย
       
       ตามข้อมูลของเรย์ธีออน ไทยกำลังจะนำจรวดนำวิถี ESSM เข้าติดตั้งในเรือฟริเกต 2 ลำ คือ เรือหลวงนเรศวร กับเรือหลวงตากสิน ซึ่งปัจจุบัน อยู่ในขั้นตอนการปรับปรุง ผู้แทนจากราชนาวีไทยได้ร่วมลงนามในเอกสาร LOA (Letter of Offer and Acceptance) กับผู้แทนรัฐบาลสหรัฐฯ เมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งได้ทำให้ไทยเป็นประเทศที่ 13 ที่มีอาวุธรุ่นนี้ประจำการ
       
       ขีปนาวุธ ESSM ของไทยจะใช้ระบบยิงแนวตั้ง MK 41 ที่มีท่อยิง จำนวน 8 ชุด ระบบยิงนี้ทำให้สามารถติดตั้ง ESSM ได้ถึง 32 ลูกบนเรือรบแต่ละลำ เรย์ธีออนกล่าว
       
       “การใช้ ESSM จะทำให้ราชนาวีไทยมีขีดความสามารถในการป้องกันเรือที่ไร้เทียมทาน รวมทั้งจะทำให้กองเรือรบได้รับประโยชน์จากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของขีปนาวุธนี้อีกด้วย” นายริค เนลสัน รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์การป้องกันทางนาวีของระบบขีปนาวุธเรย์ธีออน กล่าว
       
       รายงานในเว็บไซต์บริษัทเรย์ธีออนระบุว่า ขีปนาวุธ ESSM มีขีดความสามารถสูงมากในการรับมือการโจมตีด้วยขีปนาวุธที่มีความเร็วระดับซูเปอร์โซนิค หรือเร็วกว่าความเร็วเสียง
       
       

       
เรือทร็อมป์ (HNLMS Tromp F803) ของกองทัพเรือเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นเรือฟริเกตขนาด 6,050 ตัน ยาว 114 เมตร ทดลองยิงจรวด ESSM ในปี 2553 จากระบบยิง MK 41 เช่นเดียวกับที่จะติดตั้งบนเรือหลวงนเรศวรของไทย ระบบยิงเดียวกันนี้ยังใช้ยิงจรวดมาตรฐานแบบ SM-2 กับจรวดฮาร์พูน (Harpoon) ได้ สหรัฐฯ ได้ตกลงขายขีปนาวุธพื้นสู่อากาศประสิทธิภาพสูงรุ่นนี้ให้ราชนาวีไทย ซึ่งทำให้ไทยเป็น 1 ใน 13 ประเทศทั่วโลกที่มีระบบอาวุธนี้ประจำการ.

       
       

       
เรือทร็อมป์ (HNLMS Tromp F803) กับเรือแวนสปีเช็ก (HNLMS Van Speijk F828) ซึ่งเป็นเรือฟริเกตชั้นเดียวกันของกองทัพเรือเนเธอร์แลนด์ ทดลองยิงจรวด NSSM (NATO Sea Sparrow Missile) จรวด ESSM จรวด SM-2 กับจรวดฮาร์พูน (Harpoon) ทั้งหมดติดตั้งบนเรือรบรุ่นนี้โดย จรวด ESSM กับ SM-2 ใช้ระบบท่อยิงแบบแนวตั้งเช่นเดียวกับที่จะติดตั้งบนเรือหลวงนเรศวรของไทย.

       
       กองทัพเรือไทยกำลังจะได้รับขีปนาวุธรุ่นนี้ถัดจากกองทัพเรือสหรัฐฯ ออสเตรเลีย แคนาดา เยอรมนี ตุรกี กรีซ ญี่ปุ่น เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ นิวซีแลนด์ และสเปน เรย์ธีออนซึ่งเป็นผู้ผลิตจรวดนำวิถีอีกหลากหลายชนิด รวมทั้งจรวดร่อนโทมาฮอว์ก (Tomahawk Cruise Missile) รวมทั้งระบบจรวงดแพ็ตทริออตอันมีชื่อเสียง กำลังพัฒนา ESSM ไปติดตั้งบนบกอีกด้วย
       
       รายงานชิ้นล่าสุดของบริษัทเรย์ธีออนไม่ได้กล่าวถึงมูลค่าซื้อขายขีปนาวุธทั้ง 9 ลูก แต่รายงานในเดือน ส.ค.2555 ระบุว่า ไทยได้ขอซื้อ ESSM กับอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง พร้อมการสนับสนุนต่างๆ รวมเป็นมูลค่าประมาณ 18 ล้านดอลลาร์ มูลค่านี้ยังรวมทั้งชุดยิง MK25 แบบ 4 ท่อ จำนวน 3 ชุด กล่องบรรจุสำหรับเคลื่อนย้ายแบบ MK783 ชิ่นส่วน อะไหล่ ชุดเอกสาร การฝึกอบรมบุคลากร รวมทั้งอุปกรณ์สำหรับการฝึกด้วย
       
       อย่างไรก็ตาม เรย์ธีออนไม่ได้ระบุเกี่ยวกับระยะเวลาในการส่งมอบจรวดนำวิถีที่เซ็นสัญญาซื้อขายให้แก่กองทัพเรือไทย
       
       กองทัพเรือประกาศในเดือน มิ.ย.2554 ว่า ได้มอบให้กลุ่มซาบ (Saab Group) แห่งสวีเดน ติดตั้งระบบควบคุมการยิง ระบบเรดาร์ และอิเล็กทรอนิกส์ กับระบบดาตาลิงก์ (Data Link) เพื่อเชื่อมการสื่อสารเข้ากับเครื่องบินติดอุปกรณ์แจ้งเตือนล่วงหน้าอีริอาย (Erieye) ของกองทัพอากาศ ซึ่งจะทำให้เชื่อมระบบป้องกัน และโจมตีเข้ากับฝูงบินกริพเพนได้
       
       ซาบกรุ๊ปประกาศช่วงปลายปีที่แล้วว่า การอัปเกรดต่างๆ จะเริ่มในเร็วๆ นี้
       
       เดือน ต.ค.ปีที่แล้วสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้ผ่านร่างกฎหมายเปลี่ยนถ่ายอาวุธฉบับหนึ่ง เพื่อมอบเรือฟรีเกตชั้นโอลิเวอร์ฮาซาร์ดเพอร์รี (Oliver Hazard Perry-Class) ให้กองทัพเรือไทยแบบ "ฟรีๆ" จำนวน 2 ลำ ซึ่งได้แก่เรือแวนเดกริฟท์ (FFG 48 USS Vandegrift) กับเรือเร็นท์ (FFG-46 USS Rentz) ที่เชื่อว่าจะปลดประจำการในปี 2557 นี้ พร้อมกับมิตรประเทศอีก 2 ชาติคือ เม็กซิโกกับตุรกี ฝ่ายละ 2 ลำ เช่นกัน โดยมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงและอัพเกรด ลำละ 40-80 ล้านดอลลาร์
       
       ร่างรัฐบัญญัติดังกล่าวมีกำหนดนำเข้าหารือในวุฒิสภาเมื่อต้นเดือน ม.ค.นี้ ซึ่งยังไม่ทราบความคืบหน้าในขณะนี้และกองทัพเรือไทยยังไม่เคยให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน..
       .

เพื่อนบ้านจับตาจรวด ESSM สหรัฐฯ ขายให้ไทยเสริมเขี้ยวราชนาวี

จรวด ESSM ยิงจากเรือบรรทุกเครื่องบินคาร์ล วินสัน (USS Carl Vinson CVN 70) ในมหาสมุทรแปซิฟิกวันที่ 23 ก.ค.2553 เป็นจรวดพื้นสู่อากาศต่อต้านการโจมตีจากเรือรบหรือจากเครื่องบินที่มีอานุภาพสูงสุดหนึ่งในหลายแบบของกองทัพเรือสหรัฐในปัจจุบัน นอกจากสหรัฐฯ แล้วก็มีอีกเพียง 12 ประเทศเท่านั้นที่มี ESSM ประจำการ และสหรัฐฯ ขายให้กับไทยเป็นประเทศที่ 13. -- US Navy Photo/Mass Communication Specialist 3rd Class Patrick Green/Released.
       
2


เพื่อนบ้านจับตาจรวด ESSM สหรัฐฯ ขายให้ไทยเสริมเขี้ยวราชนาวี

รถเครนหย่อนจรวด ESSM ลงในท่อยิงแบบ 4 ท่อของเครื่องยิง MK41 บนเรือพิฆาตแม็คแคมป์เบล (USS McCampbell DDG 85) ในภาพวันที่ 5 พ.ค.2547 ติดเครื่องยนต์ขับดันขนาดใหญ่ขึ้น เร็วขึ้นและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น หมาะสำหรับต่อกรกับอาวุธประเภทขีปนาวุธของข้าศึกที่มีความเร็วระดับซูเปอร์โซนิค และเรือแม็คแคมป์เบลเป็นเรือพิฆาตชั้นอาร์ลีห์เบิร์ค (Arleigh Burke-Class) ลำแรกที่ติดตั้งจรวดพื้นสู่อากาศชนิดนี้ ปัจจุบันจรวด ESSM ติดตั้งบนเรือพิฆาตลำอื่นๆ เรือลาดตระเวนกับเรือบรรทุกเครื่องบินด้วย. -- US Navy Photo/Lt jg Joel Jackson (RELEASED.
       
3

       
ESSM อินแอ็กชั่น
www.raytheon.com/


เพื่อนบ้านจับตาจรวด ESSM สหรัฐฯ ขายให้ไทยเสริมเขี้ยวราชนาวี
       
4


เพื่อนบ้านจับตาจรวด ESSM สหรัฐฯ ขายให้ไทยเสริมเขี้ยวราชนาวี
       
5


เพื่อนบ้านจับตาจรวด ESSM สหรัฐฯ ขายให้ไทยเสริมเขี้ยวราชนาวี
       
6


เพื่อนบ้านจับตาจรวด ESSM สหรัฐฯ ขายให้ไทยเสริมเขี้ยวราชนาวี
       
7


เพื่อนบ้านจับตาจรวด ESSM สหรัฐฯ ขายให้ไทยเสริมเขี้ยวราชนาวี
       
8


เพื่อนบ้านจับตาจรวด ESSM สหรัฐฯ ขายให้ไทยเสริมเขี้ยวราชนาวี
       
9


ข่าวล่าสุด ในหมวด
เรือ USS Rentz เข้าสู่ขั้นตอนสุดท้าย 3 เดือนรอปลดฯ ก่อนมอบให้ไทยแบบฟรีๆ
กระหึ่มวงการ .. สิงคโปร์กำลังจะมีเรือบรรทุกเครื่องบินสำหรับ F-35
ภาพชุดตระการตา ระดมรถถัง-นาวิกโยธินยิงกระสุนจริงก่อนปิดฉากคอบร้าโกลด์
เต็มจอ เต็มตากับนาวิกโยธิน 3 ชาติ C-17, MV-22, F-18 ฝึกเข้มคอบร้าโกลด์
คอบร้าโกลด์ปีนี้ไม่มี ฮ.หน้ากบ “Phrog” ปลดระวางไปหมดแล้ว
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 51 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 48 คน
95 %
ไม่เห็นด้วย 3 คน
5 %
ความคิดเห็นที่ 24 +29 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีเงินอย่างเดียวซื้อเทคโนโยลีพวกนี้ไม่ได้ เพราะต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมธิการด้านยุทธศาสตร์ทางทหารด้วย

บริษัทอย่างRetheon, General dynamic, ถึงจะขายอาวุธเทคโนโลยีชั้นสูงให้ประเทศใดๆได้

ยกตัวอย่างหากมาเลเซียมีเงินก็อาจจะไม่ขายให้เพราะจะทำให้ยุทธศาสตร์ความมั่นคงในภูมิภาคไม่เป็นอย่างที่สหรัฐวางเป้าเอาไว้
ททททท
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 32 +22 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทีเรื่องซื้อขายข้าวบอกเป็นความลับ แต่จะซื้ออาวุธทีรู้กันทั่วโลกเลย แปลกไหมเมืองไทย
ไม่เข้าใจ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รื้อระบบเครื่องยนต์ และอาวุธทั้งหมด
ผลพวงมาจากตอนที่อดีตนายกฯจิ๋วสั่งให้ ทร.ซื้ออาวุธจากจีนนั่นแหละ
ระบบต่างๆโบราณสุดๆ ทร.ก็จำใจใช้มาเรื่อยจนถึงปัจจุบัน คงจะถึงจุดที่ไม่ไหวแล้วจริงๆ
ExNavy
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 49 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หึๆๆๆ
ไปหวังอะไรมากกับกองทัพที่มีอาวุธทันสมัย
ซื้อมาก็ไม่ได้เอามาป้องกันประเทศหรอก
เอามายิงทิ้งอวดนักเรียนในวันเด็กเท่านั้นเอง
เขมรยึดเขาพระวิหารอยู่
กองทัพทำอะไรบ้าง?
ปกป้องดินแดนไหม?
ใช้งบป้องกันประเทศปีละ3แสนล้าน
แทนที่จะปกป้องด้วยอาวุธและกำลังทหาร
กลับใช้กระดาษประท้วงไป3ร้อยกว่าแผ่น.....?
มีกองทัพไว้ทำไม?
ใช้งบไปทำไม...เอาไปพัฒนาอย่างอื่นไม่ดีกว่าหรือ?
ตัดงบประมาเหลือสัก3พันล้านให้เท่าเขมรดีกว่าไหม?
s7
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 41 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อมาทําไม มีแล้วก็ไม่กล้ารบกับเขมร มีแต่โชว์วันเด็ก แพงก็แพงเปลืองภาษีประชาชน เอาเงินภาษีที่เสียไปมาพัฒนาคน การศึกษา ชาวนา และพัฒนาประเทศยังดีกว่า
pakin1979@hotmail.co.th
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ่พวกความเห็น แบบนี้มาอีกแล้ว เขาไม่ผลีผลามรบกันหรอก ป่านนี้จีนก็บุกใต้หวัน เวียดนามไปแล้ว สิพวก โง่ จีนมีเรือเอาไว้ทำไม 555
เอก
 
ความคิดเห็นที่ 37 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากให้ถึงวันเด็กอีกครั้งจริงๆ อยากดูฮับ
ด.ช.แม้ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 35 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมในฐานะอยู่ฝ่ายความมั่นคงฯ ขอสนับสนุนให้ซื้ออาวุธที่ทันสมัยไว้รับภัยสงครามภายใน 20 ปีข้างหน้า ซึ่งฝ่ายความมั่นคงฯ ได้วิเคราะห์กันแล้ว อเมริกาจะทำสงครามกับเกาหลีเหนืออย่างแน่นอน หากไทยไม่มีอะไรไว้ป้องกันบ้าง เราอาจลำบาก
...
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
I hate the war , but in this case, I agree with you 1,000,000,000,000 % , at list we have some power to protect our country in hand. Who's whatever want to do something,they will be step back and think more before move !
kon-Thai
 
ความคิดเห็นที่ 33 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยิงถึงบ้านไอ้ฮุนเซนมั้ย ลองให้ดูหน่อย
แมนเชสตุ๊ด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ได้ครับ แต่ถ้ายิงเครื่องบินที่ฮุนเซนผ่านมาพอดี น่าจะได้ครับ
นาย
 
ความคิดเห็นที่ 32 +22 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทีเรื่องซื้อขายข้าวบอกเป็นความลับ แต่จะซื้ออาวุธทีรู้กันทั่วโลกเลย แปลกไหมเมืองไทย
ไม่เข้าใจ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โปร่งใสใครๆก็ได้รู้ คดโกงต้องงุบงิบ
-จะทะเลาะกันก็เพื่อนบ้านนี่แหละ เอามาขู่มากกว่ารบกัน..ข้ามีปืนนะ..อย่าเข้ามา
เจรจาเกือบสิบปี
 
ความคิดเห็นที่ 30 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาไว้ให้เด็กปีนเล่นในวันเด็ก ไม่มีไรมาก
นน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 24 +29 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีเงินอย่างเดียวซื้อเทคโนโยลีพวกนี้ไม่ได้ เพราะต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมธิการด้านยุทธศาสตร์ทางทหารด้วย

บริษัทอย่างRetheon, General dynamic, ถึงจะขายอาวุธเทคโนโลยีชั้นสูงให้ประเทศใดๆได้

ยกตัวอย่างหากมาเลเซียมีเงินก็อาจจะไม่ขายให้เพราะจะทำให้ยุทธศาสตร์ความมั่นคงในภูมิภาคไม่เป็นอย่างที่สหรัฐวางเป้าเอาไว้
ททททท
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สหรัฐมีกฏหมาย International Traffic in Arms Regulations (ITAR) อยู่ ต้อง ผ่านความเห็นชอบจากสภา Congress และบางครั้งต้องได้รับความเห็นชอบจาก ประธานาธิบดีด้วย ของดีได้มายากแถมทุกขั้นตอนต้องโปร่งใสตาม Foreign Corrupt Practices Act (FCPA) ฉะนั้นไม่มีเงินทอนแบบของจากที่อื่นๆ โปรดทำความเข้าใจใหม่นะตรับ ผู้ไม่ทราบข้อมูลกรุณาอย่าเหมารวม
ด้วยเกียรติของลูกเสือสํารอง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี่เราคิดเอาเองนะ ถ้าจะซื้อจริงๆเขาก็ขายให้ คอรัปชั่นมีทุกที่แหละลืมไปเลยพวกมตินั่นนี่ มันเป็นธุรกิจ
Xxxxxxxx
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ในอาเซียน มีแค่ สิงคโปร กับไทย ที่จะขายให้ มาเลเซียที่ว่ารวย ยังซื้อไม่ได้เลย เพราะ อาวุธ มาเลเซีย อิงรัสเซียเยอะ อเมกา กลัวความลับรั่วไหล
5555+
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มาเลเซียบอกดีแล้ว
ขนาดไม่มี รองนายกไทยยังต้องไปขอความช่วยเหลือเลย ถ้ามีคงรับแขกไทยไม่ไหว
YKK
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"มีเงินอย่างเดียวซื้อเทคโนโยลีพวกนี้ไม่ได้ เพราะต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมธิการด้านยุทธศาสตร์ทางทหารด้วย" เรียกว่าต้องอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ทางทหารของสหรัฐจึงจะได้อาวุธไป อาจพ่วงข้อตกลงว่าไทยจะช่วยเหลือเวลาที่สหรัฐต้องการ ประเทศเพื่อนบ้านถึงจับตาเป็นพิเศษ เท่ากับสหรัฐได้สองต่อ
สนามบินอู่ตะเภาก็ยังเคยหาเหตุมาขอใช้
 
ความคิดเห็นที่ 24 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็ดีคับซื้อทันซื้อทันเอาไว้ถ่วงดุลกับประเทศมาเลเซียไว้ใจไม่ได้ประเทศนี้มันไม่อยากเห็นเจริญ
somyotsrinoi@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 23 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนจน...ถ้าไม่ยอมทำมาหากินรอให้เอางป.ทหารไปแจก แล้วปล่อยให้อาวุธทหารล้าหลัง น่าจะหาทางตายไปเสียเลยดีมั๊ยไม่ต้องรอ(แจก) เพราะคนรออย่างเดียวก็ไม่ต่างจากคนที่(น่า)ตายแล้ว...ยุให้รบอย่างเดียวเลย ชอบมากใช่ป่ะ อดทนและอดกลั้นคือพื้นฐานการใช้ชีวิตรู้บ้างมั๊ย..เอาเวลามายุ..มาอยากเรื่องรบ ไปกดดันพวกคอรัปชั่นเชิงนโยบายดีกว่ามั๊ยครับ หรือชอบที่มันเอาเศษเงินมาแจก..ขอรับท่าน
piripom@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 22 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จรวดแบบ ESSM เป็นจรวดจากพื้นสู้อากาศนะครับ ใช้สำหรับต่อต้านภัยทางอากาศอย่างเครื่องบิน หรืออาวุธนำวิถีต่างๆที่จะยิงใส่เรือของเรา เป็นอาวุธเชิงป้องกันนะครับ ไม่ได้ใช้รุกรานใคร กับเงินที่เสียไป กับการทำงานบนเรือเพื่อดูแลผลประโยชน์ของประเทศชาติทางทะเล กับการดูแลชีวิตคนที่ทำงานที่ฝึก ที่สอนกันมาหลายสิบปี คุ้มค่าครับกับการจัดหามาครับ ลองคิดดูว่าถ้าเรามีพ่อ มีเพื่อน พี่น้องทำงานบนเรือหลวงทั้ง 2 ลำนี้แล้วถูกอาวุธจากเพื่อนบ้านยิงเข้าใส่ แต่จรวด ESSM มันสามารถช่วยชีวิตพวกเขาได้ก็ดีมากๆแล้วครับ อีกอย่างได้อาวุธที่ดีมีประสิทธิภาพไว้ใช้งานก็อุ่นใจได้มากครับ
นาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 22 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีเรือลอกท่อหรือเปล่า ประยุทธขอซื้อมาประจำราบๅ11
คนนครปฐม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รื้อระบบเครื่องยนต์ และอาวุธทั้งหมด
ผลพวงมาจากตอนที่อดีตนายกฯจิ๋วสั่งให้ ทร.ซื้ออาวุธจากจีนนั่นแหละ
ระบบต่างๆโบราณสุดๆ ทร.ก็จำใจใช้มาเรื่อยจนถึงปัจจุบัน คงจะถึงจุดที่ไม่ไหวแล้วจริงๆ
ExNavy
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไหนๆก็ซื้อมาแล้ว

แน่จริงยิงไล่เขมรออกจากแผ่นดินไทยให้หมด

กล้าทำหรือเปล่า ถ้าไม่กล้าก็ลาออกไป อย่ามาเป็นทหารไทย แdกเงินภาษีของข้า
ทหารจริงต้องกล้าทำเพื่อชาติ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คิดอย่างเอง มันไม่มีกึ๋น จะฆ่าจะรบอย่างเดียว บ้าเลือด พาคนไปตาย
เอก
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตุ๊ดเอก
โผล่มาอีกแล้ว
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำเป็นเก่ง จัง กล้าไปรบกับเขาหรือปล่าวก็ไม่รู้พวกนักเลงคีบอร์ด
007
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แนะ บ้าเลือดยังไม่พอ ยังแอบว่าคนอื่นเป็นตุ๊ดอีก รู้ดีไปหมดเลย เกรียนเอ๋ยกรูโผล่ไปกระทืบพวกมรึงทุกที่แหละ ตามอ่านเองนะ อี่พร เหวี่ยตเกี่ยว (ไอ่พวกเหวียตเกี่ยวพวกนี้ อกตัญญู เหวียนฟุกอาน โฮจิมินห์ ถ้าไม่ได้คนไทยช่วยหลบหนี เวียดนามจะมีผู้นำกลับไปปลดแอกรึเปล่า)เอย ฝีมือกรูทั้งน้านตามไปกระทืบเกรียน อย่างพวกมรึง ไอ่โรคจิต เก็บกด อะไรก็จะรบ จะฆ่า คิดได้ไกลแค่หัวแม่ตรีน ตัวเอง
เอก
 
ความคิดเห็นที่ 17 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ในสภาผู้แทน ฯ ฝ่ายค้าน ได้นำปัญหาการจัดซื้อจัดหา จรวดชนิดล่อเป้า ตามแบบ และงบประมาณที่กองทัพเรือ เสนอขออนุมัติสำนักงบประมาณ จะจัดซื้อชนิดที่สามารถใช้ยิงได้รอบตัว แต่กลับได้ชนิดที่ยิงได้ในทิศทางเดียว ทั่นรมต.
สุกรรมพล เคยบอกว่าถึงจะพูดไม่เก่งเท่าฝ่ายค้าน แต่งานนี้เอาอยู่ เจอของจริงในสภาเข้า ก็ใบ้กิน ทราบว่า ฝ่ายค้านเขายืนฟ้องข้อหาทุจริต และการประพฤติมิชอบ ต่อศาลอาญา และศาลปกครองแล้ว เตรียมหาพยานหลักฐานไปชี้แจงต่อศาล แต่อย่าบอกว่า ผู้รับสัญญาเขาจะติดตั้งให้ครบ ทั้ง 4 ด้าน ถ้าไม่มีระบุไว้ในสัญญาเดิม ไปทำขึ้นมาใหม่ จะโดนอีกคดีหนึ่ง ครับ
ไม่เชื่อถือรัฐบาลนี้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รอฟังฝ่ายสนับสนุนจีน...มีอะไรมาต่อกรทางจิตวิทยากับ ESSM บ้าง
abc
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นช. รวยขี้แตกขี้แตนอีกแระ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สั่งมาทำไมครับ จะไปรบกับใคร? อาวุธจะดีขนาดไหนก็มา ทันสมัยแค่ไหนก็ตาม ถ้าเอามาให้ทหารที่มีใจขายชาติขายแผ่นดิน มีทหารที่ใจปอดแหก โง่งี่เง่า ทหารที่ใจเล็กกลัวตาย ก็แพ้ไปทุกสนามรบครับ
ดูอย่างอเมริกันซิ มีอาวุธดีๆๆๆๆทันสมัยทุกๆๆๆอย่างมากมาย รบที่ไหนแพ้ที่นั้น เพราะใจทหารไม่สู้ กลัวตาย รักสบาย มีแต่ไปรุมกินโต็กเขาเท่านั้นแหละ ถนัดนัก5555 อย่าซื้อเลยครับ เอาเงินมาช่วยคนจนดีกว่าที่ดูไบ ซื้อมา 100 บาทขายให้กองทัพไทย5000บาท ที่กำไรอยู่ที่ดูไบโน้น55555
แดงเปลี่ยนสี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อมาถ้าไม่ใช้ก็ไม่มีประโยชน์
เพียงแค่รบกับกัมพูชา
ประชาชนชาวไทยอย่างเราอายสุด ๆ
สภาพที่ชาวบ้านต้องหนีตายและต้องสร้างหลุมหลบภัยเพื่อความปลอดภัย
ยิ่งสมัยนี้บอกตรง ๆ นักโทษชายทักษิณมีผลประโยชน์แทบทั้งสิ้น กลัวซื้อเรือมาป้องกันคนโกงชาติโกงแผ่นดิน หรือคนปล้นชาติปล้นแผ่นดินให้มันทำมาหากินได้ง่ายขึ้น
ควรต้องมีการตรวจสอบการใช้เงินของชาติอย่างละเอียด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณซื้อประกัน แล้วอยากจะใช้มันไหมครับ ถ้าไม่อยากใช้ อาวุธมันก็เหมือนประกัน มีไว้ให้อุ่นใจ อาวุธนะครับ ไม่ใช่ข้าวมันไก่ ที่สั่งปุ๊บจะได้ปั๊บ
007
 
ความคิดเห็นที่ 8 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมไม่เอามาให้เด็กอาชีวะแกะดูแล้วก็อบปี้ซะเลย แบบจีนไง เด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก
อ.ชาติ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปี 53 เด็กไทยถูกจับติดคุก ด้วยคดีต่างๆ เช่น ฉกชิงวิ่งราว ขโมย ปล้น ข่มขืน รุมโทรม ตีรันฟันแทง ทำร้ายร่างกาย ฆ่าคนตาย เมาเหล้า ทะเลาะวิวาท ยาเสพติด ฯลฯ กว่า 24,000 คน ปี 54 เด็กไทย ถูกจับติดคุก อีกกว่า 30,000 คน ด้วยคดีเดิมๆ เด็กไทยเจ๋งกว่าเด็กทุกชาติในโลก
คน กทม.
 
ความคิดเห็นที่ 7 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าซื้อมาแล้วยังปกป้องพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลไม่ได้ ก็อย่าซื้อมาเลย เปลืองงบเปล่าๆ
vespa
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมถึงไม่เรือดำน้ำเข้ามาประจำการสักที
สม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014